Tự học Đồ Họa – Phương pháp để tự học Thiết Kế hiệu quả

Có rất nhiều lý do đưa chúng ta đến con đường Tự học thiết kế đồ họa, hay tôi hay gọi tắt đó là Tự Học Đồ Họa. Một lẽ dĩ nhiên con đường tự mày mò tìm hiểu luôn gặp những khó khăn thử thách. Việc đưa ra một định hướng đúng, một cách làm đúng sẽ giúp các bạn nhanh chóng đạt được thành công hơn. Chính vì vậy trong bài viết này Kênh tự học đồ họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về con đường tự học thiết kế nhanh nhất mà các bạn cần theo đổi.

1 Định hướng cho con đường tự học đồ họa.

Để bắt đầu 1 công việc bạn cần tập cho mình một thói quen xây dựng lộ trình cũng như định hướng chiến lược cho thời gian sắp tới. Mà cụ thể ở đây là Tự Học Đồ Họa. Bạn cần định hình việc bạn sẽ là ai trong tương lai. Bạn muốn mình là một photographer, một designer hay là ai.

Điều này cực kì quan trọng, bởi nó quyết định con đường đi của bạn, và cách bạn hiện thực hóa nó. Bạn tự học thiết kế, vì vậy sẽ chẳng có ai định hướng điều này cho bạn cả.
Hình như mình chọn đích đến cuối cùng là leader thì phải kaka. Đùa 1 chút thôi. Định hướng của tôi lúc đó cũng không rõ ràng lắm, nói chung là phải trở thành 1 người toàn diện. Lộ trình được vạch ra là, PS-> AI -> Dw -> Id…… Như vậy là cứ triển thôi.

graphic design là gì

2 Bắt đầu với photoshop.

Đây là Tự Học đồ họa. Nên tôi sẽ bỏ qua cái chuyện học để làm photographer hay gì đó đi nhé. Chúng ta chỉ tập trung vào việc học thiết kế

Như lộ trình đặt ra với Tự Học Đồ Họa. Tôi chọn Ps đầu tiên. Đơn giản vì nó dễ. Lúc đó Do chưa có khái niệm thế nào là đồ họa, nên tôi học linh tinh chỉ có đi chỉnh sửa ảnh thôi. Tôi cũng quen rất nhiều bạn mới biết sử dụng vài công cụ của Adobe photoshop các bạn đã tự tin mình là nhà thiết kế rồi.
Nhưng các bạn phải có lộ trình ngắn hơn, nếu bạn muốn làm thiết kế thì bạn phải học thiết kế bằng Ps chứ không phải là học chỉnh sửa ảnh. Cụ thể là bạn cần học cách để tạo ra những banner, những mẫu quảng cáo, những sản phẩm thiết kế thực sự. Bạn học cách cắt ghép, cách phối màu, cách sử dụng font chữ, từ những hình ảnh có sẵn trên mạng internet. Làm sao cho sản phẩm cuối cùng cả bạn phải đúng chất “thiết kế” chứ không phải chỉ dừng lại ở chỉnh sửa hình ảnh.

3  Bắt đầu với Illustrator/coreldraw trong Tự Học Đồ Họa.

Sau khi mà các bạn đã ổn về photoshop tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu đến illustrator hoặc coreldraw bạn chọn cái nào cũng được cả.

3.1 Tại sao lại là AI/Dw?

Vậy illustrator(Đại diện thôi bạn học corel cũng được nhé.) là cái gì đã, tại sao tôi lại cho nó ở lộ trình thứ 2 sau khi bạn đã học được photoshop?

Có thể bạn đã biết illustrator: http://tuhocdohoa.vn/illustrator/ là phần mềm thiết kế đồ họa được tạo ra với mục đích giúp người dùng tạo ra những hình ảnh và đối tượng mới, từ trí tưởng tượng của mình. Sau khi bạn đã quen với hình ảnh có sẵn trong photoshop, và bắt đầu hình thành cho mình những ý tưởng mới. Lúc này AI sẽ phát huy tác dụng, bạn sẽ tự tạo ra cho mình những hình ảnh mang tính chất cá nhân cao hơn và chuyên nghiệp hơn.

3.2 Cách thức thực hiện.

Đầu tiên là đồ lại hình: bạn có thể thấy trên youtube của Tự Học Đồ Họa, tôi đã hướng dẫn rất rõ ràng rồi. Sau bài 1(làm quen) bài số 2 các bạn sẽ học sử dụng các hình cơ bản để đồ lại hình, Bài số 3 các bạn thực hiện đồ lại các đối tượng phức tạp hơn. Điều này là 1 tiền đề quan trọng trong việc các bạn học, và làm chủ phần mềm illustrator. Bạn sẽ học được cách sử dụng công cụ cũng như cách thức tạo ra các đối tượng vector. Bước này là cực kì quan trọng các bạn cần chú ý. Vì nếu ban không đồ lại được hình, không vẽ lại được cái đã có thì bạn không thể nào vẽ cái mới được.
Thiết kế với AI: Như mục tiêu ban đầu của chúng, chúng ta học là để làm thiết kế, chứ không phải làm lại cái đã có, chính vì vậy bước tiếp theo phải là thiết kế. Bạn đã có ý tưởng mới, bạn cần phải có sự kết hợp ps và ai lại với nhau để tạo ra sản phẩm. bạn sẽ học cách vẽ bằng AI, cắt hình ảnh bằng PS rồi chuyển qua AI để thiết kế. bạn học sâu hơn về tạo hình…. Học thiết kế những bộ nhận diện thương hiệu, logo, những baner… giống như ps, bạn có thể theo mảng vẽ nhân vật hoạt hình…
Trong bài viết tiếp theo kênh Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về cách tìm tại liệu cũng như cách tiếp cận thông tin để trở thành một nhà thiết kế tốt.

Nhớ ghé qua kênh youtube của kênh để xem những video về thiết kế đồ họa nhé: https://goo.gl/etaAi3

Tự Học Đồ hoạ - Hợp tác