Lỗi font trong Illustrator – Sửa lỗi tiếng việt trong Illustrator

Lỗi font trong Illustrator – Cách sửa lỗi font tiếng Việt trong Illustrator được thực hiện như thế nào. Nguyên nhân nào dẫn đến việc lỗi font chữ trong Illustrator. Cùng Tuhocdohoa.vn đi tìm hiểu về chủ đề này và học cách khắc phục nhé.

Lỗi font trong Illustrator

Lỗi font trong illustrator hay còn gọi là lỗi phông chữ trong Illustrator là trường hợp thường xuyên gặp phải với những người mới học AI. Có rất nhiều trường hợp các bạn khi mới làm việc với thiết kế  còn không biết rằng mình đang bị lỗi font. Việc Lỗi font chữ thực sự rất tệ bởi lẽ việc lỗi font làm cho người xem có cảm giác khó chịu về mặt thị giác. Và tất nhiên một bản thiết kế không thể đạt yêu cầu về mặt thẩm mĩ được, nó thể hiện sự yếu kém của người làm thiết kế. Thậm chí cả những người không chuyên việc để sảy ra hiện tượng lỗi font cũng khó chấp nhận.

Lỗi font trong Illustrator là gì

Lỗi font trong Illustrator nói riêng hay lỗi font (lỗi phông) nói chung việc vô cùng phổ biến không chỉ với lĩnh vực thiết kế. Trong bài viết về , chia sẻ cho các bạn về thế nào là font chữ. Theo đó Font chữ là tập hợp các kí tự, ký hiệu với tính thống nhất về hình dáng, kích thước…. Như vậy lỗi font chữ là trường hợp mà ở đó  đoạn văn mất đi tính thống nhất về hình dáng vốn có của ký tự. Cũng có nghĩa là bất cứ khi nào có một chữ cái hay ký tự có hình dáng không giống như cấu trúc bình thường của nó thì đều là các trường hợp lỗi font.

Lỗi font trong Illustrator đượcchia làm 2 loại bao gồm: Lỗi font do font chữ và lỗi font cho bộ gõ. Cho dù là trường hợp noy việc lỗi font cũng làm thay đổi hình dáng một phần hay toàn bộ phần văn bản. Những loại lỗi font trong Illustrator ít hay nhiều phụ thuộc vào font chữ bạn chọn và cách mà bạn tạo ra chúng. Trong thiết kế việc lỗi font chữ thường đến từ việc sử dụng các font chữ không hỗ trợ tiếng Việt.

Lỗi font trong Illustrator là gì

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi font trong illustrator

Có một vài nguyên nhân dẫn đến việc lỗi font chữ trong Illustrator như: Mở file ilustrator tải từ trên mạng hoặc nhận từ người khác; Lỗi font do sử dụng sai bảng mã; Và lỗi font khi chọn một font chữ không hỗ trợ Tiếng Việt

Lỗi font trong Illustrator khi chọn sai font chữ

Đây là trường hợp lỗi font trong Illustrator phổ biến nhất và cũng thường gặp nhất. Trong quá trình soạn thảo văn bản trong illustrator, bạn chọn một font chữ khác và quá trình lỗi font chữ bắt đầu sảy ra. Trường hợp lỗi font này thường thấy khi bạn có các ký tự tiếng Việt như: Ă, Â, Ô, Ơ, Ư, Ê. Đồng thời khi bạn sử dụng các dấu tiếng việt thì phần mềm cũng bắt đầu xuất hiện lỗi font chữ.

Việc lỗi font này không phải do phần mềm Illustrator. Trong bộ font chữ mặc định của máy tính, đa số là font chữ tiếng anh. Một số ít trong đó hỗ trợ tiếng việt, và một số ngôn ngữ khác. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng một bộ font chữ mặc định hỗ trợ tiếng Việt mà chọn sang một font chữ tiếng anh thì việc lỗi font xuất hiện. Để khắc phục lỗi font này bạn chỉ cần cài và sử dụng các font chữ Việt hoá.

Lỗi font trong photoshop khi mở file tải về

Trường hợp lỗi font chữ trong illustrator phổ biến thứ 2 đó là lỗi khi mở các file illustrator có sẵn. Các file illustrator có sẵn là các tệp tin được tải về từ trên mạng hoặc coppy của người khác. Trường hợp này tương tự như trường hợp thứ nhất. Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này là người thiết kế ban đầu sử dụng một font chữ mà máy tính của bạn không có. Lúc này khi bạn mở file lên bằng illustrator, phần mềm sẽ yêu cầu bạn tải font tương tự vào máy hoặc sẽ thông báo lỗi font.

Việc lỗi font này không hiếm, vì vậy nếu bạn là người làm file thiết kế để gửi đi. Bạn hãy cố gắng expand văn bản của mình thành các đối tượng bình thường. Bạn cũng nên tập thói quen đóng gói sản phẩm  gửi kèm cho người nhận file.  Như vậy họ sẽ không bị lỗi font khi mở file mà bạn gửi. Đồng thời khi nhận file nếu được bạn cũng nhắc người làm thiết kế như vậy; để đảm bảo việc lỗi font trong illustrator không sảy ra.

Lỗi font trong Illustrator dó sử dụng sai bảng mã

Đây là trường hợp lỗi font chữ trong Illustrator rất hiếm gặp. Bở lẽ không chỉ riêng khi sử dụng Illustrator, mà bạn làm bất cứ việc gì liên quan đến soạn thảo văn bản đều gặp lỗi. Đặc điểm nhận dạng của trường hợp này đó là toàn bộ đoạn văn nào có chữ tiếng Việt đều bị lỗi. Lỗi font này xuất hiện làm thay đổi chữ viết đến mức không thể đọc được. Một số bảng mã gây lỗi font gồm TCVN3, VNI… Tất nhiên nó chỉ lỗi trong trường hợp bạn không biết dùng chúng thôi.

Cách sửa lỗi font trong photoshop

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu các trường hợp lỗi font trong illustrator. Bây giờ để giải quyết các trường hợp nêu trên chúng ta xem tiếp các hướng dẫn dưới đây nhé. Lưu ý rằng việc bạn chọn thiết kế là một cái nghề thì xử lý lỗi là bắt buộc phải biết. Bạn không nên nhờ người khác giúp đỡ những việc đơn giản như thế này bởi lẽ không phải lúc nào cũng có người giúp bạn.

Cài đặt font chữ Việt Hoá cho illustrator

Cài đặt cho mình bộ font chữ Việt hoá là cách khắc phục lỗi font trong illustrator tốt nhất. Có một bộ font chữ đẹp giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong thiết kế. Bản thiết kế của bạn cũng trở nên lung linh đẹp đẽ hơn. Lưu ý rằng việc cài đặt font chữ tiếng Việt không chỉ sử dụng cho illustrator, mà nó được sử dụng cho bất kì một trình soạn thảo văn bản nào.

Bước 1: Tải font chữ Việt Hoá Về máy

Trước tiên bạn cần tải bộ font chữ Việt Hoá về máy tính của mình. Tự Học Đồ Hoạ đã chuẩn bị gần 2000 font chữ Việt Hoá miễn phí, bạn có thể tải về và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Dành cho những bạn nào chưa biết tải Truy cập đường dẫn -> Trong Driver, bạn chọn bộ font mà mình muốn tải. -> Click chuột phải vào thư mục -> Tải xuống. Sau đó chờ quá trình tải xuống kết thúc, giải nén và tiến hành cài đặt bộ font chữ cho máy tính của mình.

Bước 2: Giải nén Font chữ cho Illustrator

Sau khi tải được bộ font chữ Việt Hoá về máy tính của mình. Công việc tiếp theo bạn cần làm là giải nén file chứa font chữ của mình ra. Bạn thực hiện như sau: Từ thư mục chứa tệp tải về -> Click chuột trái vào tệp. -> Click chuột phải vào tệp  -> Chọn Axtract to… Sau đó chờ trong giây lát để quá trình giải nén được tiến hành

Giải nén Font chữ cho Photoshop

Bước 3: Cài đặt Font chữ cho Illustrator

Sau khi quá trình giải nén font chữ kết thúc bạn cần cần cài đặt font chữ vào máy. Truy cập vào thư mục chứa font chữ vừa giải nén. -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả font có trong thư mục. -> Click chuột phải chọn install để cài đặt. Quá trình cài đặt diễn ra trong vài phút.

Trong trường hợp màn hình hiện lên thông báo. The ‘…’ Font is already installed. Do you want to replace it? Thông báo có nghĩa rằng máy tính của bạn đã tồn tại những font chữ giống với font bạn cài thêm vào. Lúc này bạn tích vào ô Do this for all curent items. Cuối cùng bạn chọn OK.

Tham khảo thêm về Xe nâng hàng nếu bạn có nhu cầu nhé

Bước 4: Sử dụng font chữ Việt Hoá trong illustrator

Cuối cùng sau khi quá trình cài đặt font chữ kết thúc, bạn nên tắt và khởi động lại phần mềm illustrator một lần để font chữ được cập nhật. Lúc này bạn trong quá trình soạn thảo, bạn nhập vào ô tìm kiếm các font chữ tiếng Việt của mình. Cần lưu ý thêm rằng, chỉ những font chữ hỗ trợ soạn thảo tiếng việt mới không lỗi font. Thông thường nếu bạn dùng bảng mã unicode dựng sẵn thì các font chữ bạn nên dùng bắt đầu từ UTM, và UVN. Nếu bảng mã mà bạn chọn là VNI thì bạn chọn các font chữ bắt đầu từ VNI…

Cài đặt Unikey để sửa lỗi font trong Illustrator

Trường hợp lỗi font trong Illustrator hiếm gặp hơn đõ là lỗi bảng mã tiếng Việt. Cái này cũng không liên quan gì đến Illustrator, mà do bảng mã mà bạn lựa chọn, việc chọn một bảng mã khác nhưng vẫn dùng kiểu gõ và font chữ cũ sẽ gây ra hiện tượng lỗi font chữ. Tất cả các cài đặt liên quan đến bảng mã, hay kiểu gõ được quản lý bởi phần mềm Unikey. Các bước để xử lý trường hợp này như sau:

Bước 1: Xác định bảng mã mà bạn muốn dùng

Trước tiên bạn cần biết bạn muốn sử dụng font chữ nào (font chữ đó hỗ trợ bảng mã nào). Font chữ đó được hỗ trợ soạn thảo bằng bảng mã nào. Để làm được điều này trong quá trình chọn font chữ trong Illustrator; bạn cần lưu ý đến ký tự bắt đầu của tên font: Nếu là font bắt đầu bằng . VN… thì đây là bảng mã TCVN3. Nếu bắt đầu từ .VNI thì đây là bảng mã VNI. Nếu bắt đầu từ .UTM, UVN thì bạn cần chọn bảng mã Unicode. Ở đây tôi lấy ví dụ cho font chữ VNI

Bước 2: Mở phần mềm Unikey lên

Sau khi đã sao chép đoạn văn bản bị lỗi font chữ trong word. Ban tiến hành mở phần mềm Unikey lên bằng cách sau:

      • B1: Mở thanh tìm kiếm windown. Nếu là win 7 trở về trước bạn click vào biểu tượng start ở góc trái bên dưới màn hình. Nếu là win 8 trở về đây bạn ấn tổ hợp phím Window (phím cạnh phím Ctrl) + S. Với mac bạn cũng sử dụng thanh tìm kiếm.
      • B2: Nhập từ khoá tìm kiếm: Nhập từ khoá Unikey vào ô tìm kiếm và ấn enter để mở Unikey

Bước 3: Thiết lập cài đặt cho Unikey

Sau khi đã mở được phần mềm Unikey lên bạn cần thiết lập các cài đặt cho bảng mã của mình bao gồm: Ngoài những thiết lập trên bạn cũng nên cài đặt như cho Unikey những cài đặt dưới đây. Việc này sẽ giúp tránh được các trường hợp lỗi font trong Illustrator sau này. Bạn chọn vào phần mở rộng và tích chọn các ô như trong hình.

Bước 4: Chọn font chữ phù hợp trong Illustrator.

Sau khi đã cài đặt các thiết lập cho Unikey, bây giờ bạn cần lựa chọn các font chữ phù hợp trong Illustrator. Như đã nói ở trên, bảng mã nào thì hỗ trợ font chữ đó, khi bạn sử dụng 1 font chữ khác không hỗ trợ điều đó sẽ dẫn đến lỗi font trong Illustrator. Nhắc lại về việc gửi file cho người khác bạn cần chắc chắn rằng họ có font chữ mà bạn sử dụng. Đồng thời nếu bạn không chắc chắn về việc người nhận file có font chữ mà bạn dùng hay không hãy biết văn bản của bạn thành một đối tượng vector bình thường.

Cách sửa lỗi font trong Illustrator Portable

Trong trường hợp bạn dùng Illustrator Portable mà sảy ra trường hợp lỗi font bạn cần phải làm như thế nào. Như bạn đã biết bản Illustrator Portable là một bản rút gọn của Illustrator. Lợi ích của việc sử dụng Illustrator Portable đó là bạn không cần cài đặt phần mềm, phần mềm nhẹ dễ sử dụng. Tuy vậy Illustrator Portable thường xuyên có những lỗi không mong muốn. Bạn cũng thường xuyên gặp phải việc những tính năng trong các bài hướng Illustrator Portable không có. Vì vậy nếu muốn theo đuổi thiết kế đồ hoạ và học Illustrator, bạn nền cài đặt phần mềm ở phiên bản mới nhất.

Lỗi font trong Illustrator Portable là điều thường thấy. Khi bạn đã lựa chọn đúng font chữ, đúng bảng mã, nhưng việc lỗi font vẫn sảy ra. Giải pháp cho bạn lúc này gồm 3 cách cơ bản: Sử dụng Illustrator cài đặt; soạn thảo sẵn văn bản bên ngoài và coppy vào; Và thiết lập UAC cho máy tính. Tôi muốn lưu ý rằng việc thiết lập UAC là không nên, tuy nhiên đó cũng là một giải pháp tạm thời.

Cài đặt UAC để sửa lỗi font chữ trong Illustrator

*UAC là viết tắt của Change User Acount Control Setting. Sự xuất hiện của UAC ngăn chặn việc Unikey tiếp cận với phần mềm Illustrator. Việc này dẫn đến bạn không thể soạn thảo được tiếng Việt. Để tắt bỏ UAC ban thực hiện như sau:

  • Bước 1 Mở UAC: Từ cửa sổ tìm kiếm của máy tính (window + S), Bạn nhập UAC và ấn enter để có thể mở được trình quản lý UAC lên.
  • Bước 2 Thiết lập UAC: Lúc này trong bảng điều khiển bạn chọn Never Notify. Lệnh này cho phép Unikey can thiệp vào hệ thống.
  • Bước 3: Mở lại Unikey như bình thường để có thể soạn thảo tiếng Việt.
  • Bước 4: Khởi động lại photoshop và tận hưởng thành quả

Kết luận về lỗi font trong Illustrator

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề lỗi font trong illustrator. Một cách tổng quát bạn có thể thấy có 3 trường hợp lỗi font phổ biến bao gồm: Lỗi font khi chọn một font chữ khác; lỗi font khi mở một file có sẵn; Lỗi font cho bảng mã của máy tính. Cho dù là trường hợp nào đi chăng nữa việc lỗi font chữ cần được khắc phục ngay lập tức. Khắc phục lỗi font chữ không chỉ là vấn đề về của riêng illustrator. Bạn cần học để có thể tự mình hiểu và khắc phục được các trường hợp lỗi khác khi sử dụng máy tính.

Mong rằng với chủ đề lỗi font trong Illustrator sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó có được những bản thiết kế đẹp như mong muốn của mình. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe vào tiếp thu những ý kiến đó từ phía bạn.