Chèn video vào Premiere – Hướng dẫn thêm video vào Premiere

Chèn video vào Premiere – Hướng dẫn tạo project và thêm video vào Premiere là một công việc bắt buộc. Vậy có những cách nào để thêm video vào Premiere. Trong bài học này Tuhocdohoa.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó một cách thấu đáo nhất.

Các bước chèn video vào premiere

Chèn video vào Premiere là một trong những công việc bắt buộc và tối thiểu bạn phải biết. Tuy vậy rất nhiều bạn tỏ ra lúng túng và không hiểu tại sao các hướng dẫn lại làm như vậy. Cuối cùng dẫn đến những khó khăn trong quá trình xử lý video sau này mà các bạn không thể giải quyết dược. Vậy các bước chèn video vào Premiere được thực hiện như sau

Bước 1: Mở phần mềm Premiere

Từ khu vực tìm kiếm của Window bạn chọn nhập Premiere để tiến hành khởi chạy phần mềm. Lưu ý rằng bạn cần cài đặt phần mềm từ trước đó. Cũng cần lưu ý thêm rằng mỗi phiên bản Premiere sẽ có một giao diện khác nhau. Nhưng về cơ bản các bước thực hiện vẫn như vậy chỉ khác ở cách bố trí mà thôi.

Chèn video vào Premiere đơn giản

Bước 2: Tạo Mở bảng quản lý Project Premiere

Để có thể tạo một project trong Premiere bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Bạn chọn file -> New -> Project (ctrl + Alt + N). Trong các giao diện của các phiên bản mới bạn có thể chọn new Project ngay trên màn hình làm việc đầu tiên. Ở đây tôi sử dụng phương pháp truyền thống để đảm bảo việc đó được thực hiện cho mọi người

Bước 3: Cài đặt Project trong Premiere 

Bây giờ bạn cần thực hiện các cài đặt cho Project trước khi thực hiện chèn video vào Premiere. Theo đó có một vài thuộc tính mà bạn cần lựa lưu ý như sau:

   • Name: Tên của Project, Lưu ý rằng tên của Project khác với tên của video xuất nha nhé.
   • Location: Lựa chọn thư mục lưu trữ của Project
   • Display Format “Video”: Lựa chọn định dạng hiển thị thời gian trên video
   • Display Format “audio”: Lựa chọn định dạng hiển thị thời gian trêu audio
   • Capture Format: Định dạng đầu vào của video (tương thích trên các đầu đọc video).

Bước 4: Chèn video vào Project trong premiere

Sau khi bạn cài đặt xong Project trong Premiere, bây giờ bạn thực hiện việc thêm video vào trong phần Project. Để làm được điều này bạn có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó có 2 phương pháp phổ biến hay được người dùng thực hiện bao gồm:

   • Cách 1: Kéo thả trực triếp. Từ thư mục chứa video -> Click + Giữ chuột trái vào video. -> Sau đó kéo và di chuyển video xuống biểu tượng Premiere trên toolbars. -> Phần mềm Premieresáng lên -> tiếp tục di chiểu video vào khu vực của Project.
   • Cách 2: import từ project. Từ khu vực project -> Bạn click đúp chuột vào khoảng trống. -> Lúc này folder của máy tính hiện ra -> Bạn tìm đến folder chứa video. -> Chọn video cần thêm vào Premiere -> Cuối cùng chọn open

 

Bước 5: Tạo Sequence cho video trong Premiere

Đối với các phiên bản mới của Premiere, thì bạn không cần thiết phải tạo ra một sequence. Bạn chỉ cần thả thẳng video vào thanh Timeline thì lập tức Premiere sẽ tạo ra một thanh time line mới. Tuy vậy ở các phiên bản cũ bạn cần thực hiện việc này từ trước. bạn làm như sau: Từ biểu tượng New item -> Sequence. -> Trong bảng điều khiển hiện ra bạn chọn HDV -> Chọn loại video với độ phân giải phù hợp. -> Cuối cùng chọn ok để kết thúc lệnh

Tạo Sequence cho video trong Premiere

Bước 6: Chèn video vào Premiere ở trình chỉnh sửa

Bây giờ bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện là thêm video vào thanh timeline để quá trình chỉnh sửa video được bắt đầu. Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ project -> Click + giữ chuột vào video mà bạn muốn thêm. -> Kéo và thả video vào thanh timeline. Lúc này sẽ có 2 lựa chọn có thể xuất hiện bao gồm:

   • Change sequence settings: Thực hiện thay đổi cài đặt thuộc tính của Sequence giống với thuộc tính của video bạn vừa thêm vào. Có nghĩa là độ phân giải, số khung hình, chuẩn định dạng đầu vào của sequence sẽ bị thay đổi.
   • Keep exiting setting: Giữ nguyên các cài đặt của Cequence và video giống với phiên bản gốc của nó.

Những điều cần biết khi chèn video vào Premiere 

Có rất nhiều lưu ý và câu hỏi liên quan đến việc chèn video vào Premiere. Vì vậy Chúng tôi lọc ra một số câu hỏi thường xuyên nhận được nhất. Qua đó trả lời những câu hỏi đó, giúp các bạn nhanh chóng có được câu trả lời hơn.

1. Project khác vì với các video thông thường.

Trong Premiere chúng ta phân cấp quá trình làm việc theo cách mà chúng ta thực hiện công việc. Theo đó Project là dự án phim (video). Trong đó một Project chứa toàn bộ những gì bạn có liên quan đến 1 dự án dựng phim. Bỏ qua các thuộc tính, plugin, hiệu ứng…. thì chúng ta có các phân cấp như sau: 1 Project chứ nhiều các Sequence -> 1 Sequence chứa nhiều các video. Như vậy bạn có thể thấy Video trong premere tương tự như các layer trong photoshop hoặc các đối tượng trong phần mềm vector.

2. Tại sao chỉ tạo được một Sequence ở chất lượng 1080p

Trong thực tế ở lựa chọn HDV cho phép chúng ta lựa chọn một số thuộc tính mặc định của Sequence. Tuy vậy bạn cũng có thể thực hiện cài đặt thủ công các thuộc tính của Sequence của mình bằng cách: Tại New Item -> Chọn Sequence -> Tại Tab Setting ->  Chọn Custom trong phần editing mode.  Lúc này phần mềm sẽ cho phép bạn lựa chọn cài đặt chất lượng video ở phần video -> Frame size. Bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa video ở định dạng full Hd. Khi xuất video trong Premiere bạn sẽ cài đặt lại độ phân giải của video xuất ra sau đó.

Cài đặt video với chất lượng tốt hơn trong premiere

3. Lỗi không thêm được video vào Premiere.

Lỗi này vô cùng phổ biết trong quá trình bạn làm việc với Premiere. Trong quá trình bạn chèn video vào Premiere, không phải lúc nào nó cũng thuận lợi. Nguyên nhân đến từ rất nhiều lý do trong đó 3 lý do phổ biến nhất bao gồm: Lỗi định dạng video, Lỗi phần mềm, và Máy tính cấu hình yếu, trong đó:”

   • Lỗi định dạng video: bao gồm một vài trường hợp phổ biến như, video bị virut, định dạng video đã thay đổi; Các định dạng video mà Premiere không hỗ trợ ví dụ .AN…
   • Lỗi phần mềm: Trường hợp này cực kì phổ biết khi mà bạn sử dụng các phần mềm lậu, crack… Rõ ràng phần mềm này ẩn chứa nhiều nguy cơ với virut. Có thể tệp tin (video) của bạn đã bị virut phát hỏng, hoặc phần mềm thiếu tính năng, khiến bạn không thể mở video.
   • Máy tính cấu hình yếu: Biểu thị rõ ràng nhất là khi thêm video vào premiere, máy tính kêu to, đơ, lag… Một số trường hợp hiển thị thông báo full disk. Như vậy bạn chỉ còn cái nâng cấp máy tính màu thôi. Cũng cần lưu ý rằng Full disk là lỗi liên quan đến khả năng đọc ghi chứ không phải ổ đĩa cứng đầy nhé.

định dạng video trong cách xuất video

4. Chèn video vào Premiere nhưng video bị mờ vỡ.

Trường hợp chèn video vào premiere rồi nhưng video bị mờ, vỡ thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó có 2 nguyên nhân chính bao gồm: Video gốc của bạn chất lượng thấp, và chế độ xem video trên Premiere là chế độ xem thử.

   • Video gốc chất lượng thấp. Đây là trường hợp lỗi từ phía bạn. Nếu video bạn chất lượng thấp thì thêm vào đâu thì nó vẫn thấp thôi. Kể cả khi bạn đã đưa nó lên 4k, hay 8k thì nó vẫn chất lượng kém.
   • Xem video là chế độ privew. Khi bạn thêm video vào Program, thì video mà bạn nhìn thấy chỉ là chế độ privew. Có nghĩa là nó là bản xem thử, giúp bạn làm việc với phần mềm mà thôi. Nếu máy tính của bạn cấu hình cực khoẻ, thì khi thêm video phần mềm sẽ tự động render video. Lúc này chất lượng video sẽ tốt hơn. Nhưng nếu cấu hình máy tính của bạn yếu, quá trình render ở privew không diễn ra và việc mờ là đương nhiên.

3. Kết luận về Chèn video vào Premiere

Như vậy Tự học Đồ hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách chèn video vào Premiere một cách đơn giản và hiệu quả. Cần nhác lại rằng việc thêm video vào Premiere có rất nhiều cách thực hiện khác nhau. Mỗi cách có ưu nhược điểm riêng và phụ thuộc vào thói quen làm việc của bạn. Ngoài bài viết hướng dẫn chúng tôi cũng đã gửi tới các bạn video hướng dẫn chèn video vào Premiere một cách chi tiết. Mong rằng với chia sẻ nhỏ của chúng tôi sẽ giúp được các bạn trong quá trình học và làm việc của mình.