Xuất file ảnh trong Corel, Xuất file định dạng Jpg, Png, Jpeg

Xuất file ảnh trong Corel, Xuất file định dạng Jpg, Png, Jpeg đúng nhất trong Corel được thực hiện như thế nào. Có những lưu ý nào khi các bạn xuất file trong coreldaw. Cùng tuhocdohoa.vn đi tìm hiểu cách export ảnh trong coreldraw nhé.

Tổng quan về Ảnh trong Corel.

Xuất file ảnh trong corel là một trong những công việc bắt buộc mà bất kì ai làm việc với corel cũng đều biết. Corel có rất nhiều ưu điểm, tuy vậy cũng tồn tại không ít điều khiến người ta khó hiểu. Đặc biệt với các bạn đã học illustrator và quay sang học corel. Chính vì vậy trước khi bắt tay vào học cách xuất file ảnh trong corel bạn cần nắm được một số kiến thức cơ bản. Có như vậy việc export ảnh trong corel mới thực sự hiệu quả.

Hiểu đúng về ảnh trong corel

Trước khi tìm hiểu về cách xuất file ảnh trong corel tôi muốn đề cập đến khái niệm ảnh trong corel. Bởi lẽ Corel là phần mềm vector, nên nhiều người nghĩ rằng ảnh xuất ra từ corel sẽ là ảnh vector. Trên thực tế không phải như vậy, chúng ta có 2 loại ảnh là bitmap và ảnh vector. Theo đó mọi loại ảnh có định dạng bitmap đều là ảnh bitmap ví dụ (jpge, jpg, png…). Bạn có thể tham khảo thêm về ảnh bitmap là gì để hiểu rõ khái niệm về các loại ảnh. Đồng nghĩa với việc khi bạn có ảnh bitmap bạn cần phải hết sức chú ý đến kích thước và độ phân giải của ảnh.

Xuất ảnh với kích thước trang

Một trong những nghịch lý lạ đời nhất mà tôi nhận thấy ở corel đó là về kích thước trang giấy. Đây cũng là thứ khiến tôi boăn khoăn tìm hiểu mất nhiều thời gian nhất. Corel là phần mềm duy nhất cho phép thiết lập kích thước trang giấy (file làm việc). Nhưng không có lựa chọn xuất ra ở kích thước của trang giấy. Có nghĩa là mọi thiết lập về kích thước cho trang giấy bạn đầu là vô nghĩa. Bạn chỉ có thể xuất file ở kích thước của đối tượng hoặc 1 nhóm đối tượng mà thôi. Vì vậy nếu bạn nào đã quen với chế độ “Save use artboards” của , thì không cần tìm trong corel bởi chế độ này không tồn tại.

Xuất file ảnh trong Corel Jpg, Png, Jpeg

Kích thước hình ảnh

Corel không cho xuất ảnh ở kích thước trang giấy. Chính vì vậy trong nhiều trường hợp chúng ta rất khó nắm bắt được kích thước hình ảnh mà bạn muốn xuất ra. Đồng thời ảnh xuất ra là ảnh bitmap nên bạn cần cực kì chú ý đến kích thước của đối tượng mà bạn tạo. Để an toàn bạn nên tạo ra một khung với kích thước bạn mong muốn sau đó, đặt toàn bộ đối tượng thiết kế vào trong. Có như vậy khi bạn xuất file bạn sẽ có được một bức ảnh với kích thước của khung mà bạn tạo. Tất nhiên những chi tiết thừa bạn tạo bên ngoài khung cần phải xoá bỏ. Ngoài phần kích thước bạn cũng cần lưu ý đến độ phân giải của ảnh nữa. Nếu bạn để đơn vị của kích thước là Pixel, thì kích thước ảnh của bạn sẽ bị thay đổi khi thiết lập độ phân giải. Ví dụ: Nếu bạn thiết lập độ dài của ảnh là 300px, xuất ảnh ra ở 300px/inch, thì lúc này ảnh bạn có kíc thước 1inch = 2,54cm.

Hệ màu hình ảnh

Lưu ý tiếp theo mà bạn cần quan tâm trong việc xuất file ảnh trong corel đó là về màu và hệ màu. Màu trong corel thực sự hiển thị không tốt, có xua hướng “xỉn màu”. Vì vậy có thể bạn sẽ thấy có sự chênh lệnh về màu giữa thiết kế trên file và ảnh lúc in ra. Ngoài ra bạn cần hết sức chú ý về hệ màu trong thiết kế và hiển thị. Trong đó RGB là hệ màu hiển thị, còn CMYK là hệ màu dùng trong in ấn. Sự chênh lệch về màu cũng diễn ra đối với các thiết bị khác nhau. Mỗi màn hình sẽ hiển thị một kiểu màu sắc, bạn cần làm quen với sự chênh lệch về màu này.

Cách Xuất file ảnh trong Corel

Cách xuất file ảnh trong corel khác so với các xuất file ảnh trong photoshop. Bạn không thể tìm thấy lựa chọn định dạng hình ảnh trong thuộc tính Save (Ctrl + S) hay Save as (Ctrl + shift + S). Để có thể xuất file ảnh trong corel bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn chế độ xuất file ảnh trong corel

Trước tiên bạn cần chọn chế độ export hình ảnh trong corel. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh Menu -> Chọn File -> Export (Ctrl + E). Lưu ý rằng đây là cách duy nhất để xuất file ảnh ở mọi định dạng trong corel. Các lệnh save hay save as đều giúp lựa chọn lưu file ở định dạng vector.

Bước 1 Chọn chế độ xuất file ảnh trong corel

Bước 2: Lựa chọn định dạng và thư mục chứa ảnh

Sau khi đã lựa chọn xuất file ảnh trong corel. Lúc này một bảng lựa chọn thuộc tính hiện ra. Bạn tiến hành lựa chọn đặt tên, định dạng ảnh và chế độ xuất file ảnh trong coreldraw. Sau khi lựa chọn cho mình định dạng và các thiết lập phù hợp bạn chọn Export để tiến đến bước 3

   • File Name (1): Đặt tên cho file ảnh cần xuất ra trong corel.
   • Save as type (2): Lựa chọn định dạng hình ảnh mà bạn muốn xuất ra.
   • Selecter only (3): Xuất file ảnh với duy nhất đối tượng hoặc nhóm đối tượng được chọn.
   • Do not show filter dialog (4): Ngăn chặn các hộp thoại cung cấp các tùy chọn xuất nâng cao hơn Các tùy chọn này không có sẵn cho tất cả các định dạng tệp.
   • Export this page only: Chỉ xuất hiện khi file thiết kế của bạn có nhiều trang cùng lúc. Chế độ xuất file ở một trang duy nhất

Bước 2 Lựa chọn định dạng và thư mục chứa ảnh

Bước 3: Thiết lập chất lượng hình ảnh (setting)

Sau khi chọn export hình ảnh. Lúc này bảng export seting hiện ra, bạn cần thiết lập các thông số cho hình ảnh mà mình cần xuất ra. Đầu tiên chúng ta cần thiết lập chất lượng hình ảnh, trong đó có các thông số buộc bạn phải quan tâm như sau:

   • Color mode: Chế độ lựa chọn hệ màu cho hình ảnh mà bạn sẽ xuất ra. Theo đó hệ màu CMKY là hệ màu sử dụng cho in ấn, hệ màu RGB là hệ màu sử dụng cho hiển thị trên thiết bị số.
   • Mate: Màu nền cho bức ảnh khi bạn xuất ra, nếu đó là các loại ảnh có nền
   • Quality: Chất lượng của bức ảnh mà bạn sẽ xuất ra, hay còn gọi là tỉ số nén ảnh. Chất lượng của bức ảnh sẽ biến thiên từ 0 -> 100% ứng với dung lượng bức ảnh, và chất lượng bức ảnh tăng dần.
   • Sub – Format: Đây là chế độ lấy mẫu phụ sắc độ thị giác. Một khái niệm tương đối hàn lâm trong lựa chọn chế độ nén ảnh. Bạn có thể search từ khoá “lấy mẫu phụ sắc độ) để tìm hiểu thêm. Nếu không muốn tìn hiểu hoặc đọc hoài không hiểu thì cứ để mặc định là được.

Bước 4: Thiết lập chế độ nâng cao cho hình ảnh (advanced)

Đây là chế độ nâng cao nằm ở khoang thứ 2 trong bảng thiết lập chế độ xuất file ảnh trong corel. Bạn click vào dấu 2 mũi tên (1) để sổ ra cài đặt hoặc để mặc định như phần mềm đã thiết lập. Hoặc bạn có thể cài đặt như hình bên dưới.

Bước 5: Thiết lập kích thước hình ảnh (transformation)

Cài đặt cuối cùng trong quá trình xuất ảnh trong corel đó là thiết lập về kích thước hình ảnh. Trong đó có một số thiết lập mà bạn cần lưu ý như sau:

   • Unit: Đơn vị đo của hình ảnh, bạn có thể lựa chọn các đơn vị đo khác nhau như cm, milimet,inch. Thiết lập này chỉ giúp bạn hiểu đúng và đủ về kích thước bên dưới mà thôi. Bạ lựa chọn loại kích thước nào cũng được, nó không ảnh hưởng đến kết quả xuất file ảnh trong corel
   • Width: Chiều rộng của bức ảnh mà bạn xuất ra
   • Height: Chiều cao của bức ảnh mà bạn muốn xuất ra.
   • Resolution: Độ phân giải hay còn gọi là mật độ điểm ảnh của bức ảnh sẽ xuất ra. Theo đó, ảnh hiển thị nên để độ phân giải là 72px/inch. Nếu ảnh sử dụng in ấn nên để tối thiểu là 150, và thường là 300 px/inch.
   • Maintain aspect ratio: Chế độ cho phép bạn giữ đúng tỉ lệ các chiều của hình ảnh. Khi bạn thay đổi kích thước 1 chiều chiều còn lại sẽ thay đổi theo.
   • Maintain size: Chế độ cho phép bạn thay đổi tự do kích thước của các chiều hình ảnh.

Tạm kết về Cách Xuất file ảnh trong Corel

Như vậy Tự học Đồ hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách xuất file ảnh trong corel. Đồng thời chúng tôi cũng cũng chia sẻ cho các bạn những lưu ý ki xuất ảnh trong corel. Theo đó một vài điểm bạn cần lưu ý như: Mọi file ảnh xuất ra từ corel đều là ảnh bitmap; Trong corel không có chế độ xuất file ảnh theo trang giấy; Để có thể xuất ảnh trong corel bạn cần trải qua 5 bước. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về xuất file sẽ giúp được các bạn trong quá trình học tập và làm việc của mình. Mọi ý kiến, chia sẻ và góp ý của các bạn vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết này. Tự Học Đồ Hoạ rất mong nhận được chia sẻ và phản hồi từ phía các bạn.