Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator, Hệ màu Cmyk, Rgb, Lab

Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator là công việc thường xuyên được thực hiện đặc biệt là trong lĩnh vực in. Vậy Cách chuyển đổi hệ màu trong illustrator được thực hiện như thế nào. Có những lưu ý gì trong quá trình chuyển đổi hệ màu trong AI? Cùng tuhocdohoa.vn tìm hiểu về chủ đề này ngay sau đây nhé.

1. Hệ màu và Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator

Trước khi thực hiện Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những kiến thức về hệ màu. Sự giống và khác nhau của các hệ màu thực sự là gì? Tại sao chúng ta bắt buộc phải chuyển đổi hệ màu trong Illustrator khi thực hiện in ấn. Dưới đây là một số kiến thức bạn cần biết.

Tổng quan về hệ màu trong thiết kế

Thông thường chúng ta thường nghe tới màu sắc và hệ màu. Theo đó 3 khái niệm phổ biết nhất về màu là: Hệ màu in ấn, hệ màu hiển thị, và màu trắc đen. Tuy vậy, trong thực tế chúng ta có rất hệ màu khác nhau. Hiểu một cách cơ bản hệ màu là các màu cơ bản, mà khi chúng ta phối trộn chúng theo một tỉ lệ sẽ cho ra màu mới. Ví dụ trong tự nhiên có 3 màu cơ bản RGB (red, Green, Blue), chúng phối trộn với nhau tạo ra màu sắc mà chúng ta thấy hàng ngày.

Hệ màu RGB

Hệ màu RGB hay còn gọi là hệ 3 màu cơ bản, hệ ba màu này còn gọi là hệ màu thị giác. Theo đó RGB là viết tắt của Red, Green, Blue, khi 3 màu này phối trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo ra ánh sáng trắng. Trong các lĩnh vực khác nhau đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số hệ màu RGB được sử dụng rộng rãi. Việc hệ màu RBG được sử dụng bỏi 2 nguyên nhân: Việc quản lý 3 màu sẽ dễ hơn nhiều màu; và không thể thêm được màu đen vào hiển thị. Vì lý do này để có màu sắc hiển thị tốt nhất trên thiết bị thông minh, người ta sử dụng hệ màu RGB để thiết kế.

Hệ màu CMYK

Hệ màu trong in ấn sử dụng 3 màu chính bao gồm CMY (Cyan, Magenta, Yellow). Từ 3 màu này người ta có thể tạo ra hệ thống hàng triệu màu khác nhau. Thế nhưng màu đen lại là một màu đặc biệt, việc sử dụng hệ 3 màu vừa nêu phối trộn với nhau sẽ rất tốn mực. Vì điểm này người ta quyết định bổ sung thêm một màu là K (Keyline), qua đó hình thành nên .

Ở một khía cạnh khác, in ấn là quá trình phun các lớp màu với tỉ lệ khác nhau lên bề mặt vật liệu. Theo đó người làm in phải tách được tỉ lệ % các màu của “hạt mực”. Nếu chúng ta sử dụng hệ 3 màu RGB chúng ta sẽ không thể sử dụng máy in 4 màu để in được. Chính vì vậy chúng ta bắt buộc phải chuyển hệ màu từ RGB sang CMYK. Bạn cũng cần biết thêm rằng bản chất trong tự nhiên không tồn tại khái niệm màu đen. Bởi lẽ màu đen được hiểu là không phản xạ ánh sáng. Không có ánh sáng phản xạ nghĩa là bạn không thể nhìn thấy màu đen. Màu đen được tạo thành khi chúng bị cô lập bởi các màu xung quanh mà thôi.

Hệ màu Grayscale

Grayscale là hệ màu đa cấp xám, hay còn gọi là màu đen trắng. Màu này không còn xa lạ với những người thuộc thế hệ 9x trở về trước khi mà tinvi đen trắng còn phổ biến. Hệ màu này chỉ bao gồm 2 màu cơ bản là đen và trắng. Chúng được phân cấp theo cấp độ về màu, nên được gọi là màu đa cấp xám. Hệ màu Grays có hệ số màu từ 0 -> 255 màu, có nghĩa rằng chúng gồm có 256 cấp độ màu khác nhau. Hệ màu này có ít ý nghĩa trong in ấn, nhưng nó tạo ra hiệu ứng tuyệt vời cho quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Hệ màu lab

Rất ít người thực hiện cách chuyển hệ màu trong illustrator về hệ màu lab. Bởi lẽ illustrator sinh ra nhằm mục đích hỗ trợ vẽ minh hoạt và in ấn là chính. Trong khi Hệ màu lab là một hệ màu tương đối phức tạp. Hệ màu này sinh ra dựa trên cảm nhận màu sắc của mắt người. Có thể nói rằng nó mô phỏng một cách tương đối về những gì mà mắt người cảm nhận

   • △L biểu thị các giá trì màu mà ở đó  giá trị càng lớn thì; màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu trắng.
   • △L  Biểu thị các giá trị màu mà ở đó màu  giá trị càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đen.
   • △a Biểu thị các giá trì màu mà ở đó  giá trị △a càng lớn; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đỏ.
   • △a Biểu thị các giá trị màu mà ở đó  giá trị △a càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.
   • △b Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △b càng lớn; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về  màu vàng.
   • △b Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △b càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator

Sau khi các bạn đã hiểu cơ bản về các hệ màu trong thực tế cũng như trong thiết kế. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Cách chuyển Hệ màu trong illustrator. Quá trình chuyển hệ màu trong AI được thực hiện theo 2 cách như sau:

   • Cách 1:  Từ thanh Menu -> Chọn file -> Chọn Ducument Color Mode -> Chọn hệ màu bạn muốn chuyển. Sau khi thực hiện lệnh chuyển hệ màu, ngay lập tức bản thiết kế của bạn đã được chuyển sang hệ màu mới.
   • Cách 2: Chuyển hệ màu khi xuất video. Lúc này sau khi quá trình thiết kế đã kết thúc, bạn muốn chuyển đổi hệ màu bạn thực hiện như sau: Từ menu File -> Export -> Export as. Lúc này trong bảng cài đặt định dạng hiện ra -> ở phần Image -> Bạn chọn hệ màu trong phần Color Mode.

Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator thế nào

Có một vài lưu ý rằng, trong quá trình thiết kế với illustrator, chúng ta sử dụng các hiệu ứng, chế độ hoà trộn. Nếu bạn đang chọn hệ màu RGB thì khi chuyển hệ màu sang CMYK lúc này các chế độ bạn đã chọn sẽ phát sinh lỗi. Vì vậy hãy thật cân nhắc khi thực hiện cách chuyển hệ màu trong illustrator với cách 1.

Tạm kết về Cách chuyển Hệ màu trong AI

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về Cách chuyển Hệ màu trong Illustrator. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ cho bạn những kiến thức về các hệ màu khác nhau trong thực tế và in ấn. Qua đó giúp bạn hiểu một cách chi tiết về việc khi nào thì cần sử dụng hệ màu nào. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học tập và làm việc của mình.