In Uv trên Inox – Quy trình, công nghệ in Uv trên chất liệu Inox

In Uv inox là gì? Những ưu nhược điểm, cộng nghệ, và quy trình in uv trên chất liệu Inox được thực hiện như thế nào? Làm sao để có được những sản phẩm in chất lượng, bền đẹp? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi trả lời những câu hỏi đó.

1 Tổng quan về in Uv trên Inox

In uv là công nghệ hiện đại, trong khi đó in Inox là loại vật liệu làm bằng kinh loại. Như vậy chúng ta có thể hiểu in Uv trên chất liệu inox; là công nghệ sử dụng máy in Uv in phun trực tiếp lên bề mặt các tấm inox.

Trong khi inox là loại vật liệu đặc biệt có bề mặt cứng, trơn, nhẵn. Inox được làm từ hợp kim thép. Chúng chứa hàm lượng crom cao, và cacbon <1,2%. Loại kim loại này cực bền với thời tiết, chống gỉ, chống ăn mòn cao. Tuy nhiên vì đặc tính trơ của vật liệu, không phải công nghệ in nào cũng có thể sử dụng in trên inox. Nếu chất lượng in không tốt sẽ làm phai màu, hay bong tróc mực in trên bề mặt.

In Uv là công nghệ in hiện đại, với những đặc tính ưu việt không phải côn nghệ in nào cũng có. Chúng sử dụng loại mực in chuyên dụng, làm khô bằng tia uv. Chính những ưu điểm này mà khiến cho phần mực in bám chặt vào Inox tạo ra sản phẩm với chất lương in tuyệt vời.

in Uv trên chất liệu inox

Đặc tính kỹ thuật của in uv trên inox

Trong các Công nghệ in, In Uv tỏ ra vô cùng vượt trội trên hầu hết các chất liệu. In uv nói chung và in uv trên inox nói riêng đều sở hữu những đặc tính kỹ thuật tuyệt vời. Trong đó nổi trội là công nghệ mực in không dung môi, và in phun nhiều lớp.

Công nghệ mực in không dung môi

Trong In ấn, In uv sử dụng loại mực in chuyên dụng hay còn gọi là mực Uv. Loại vực in này là mực không dung môi. Chính vì điều này sau khi in mực in uv không thể tự khô nhờ tác động của nhiệt và bay hơi nhờ gió. Người ta phải sử dụng các ti uv để chiếu lên bề mặt in từ đó làm khô mực.

Chính nhờ đặc tính kỹ thuật đặc biệt này mà in uv có độ bền cực cao trước tác động của môi trường. Không sử dụng dung môi, có nghĩ chúng hầu như trơ với nhiều loại dung môi. Khả năng bám dính cực tốt cộng với công nghệ phun hiện đại đã đáp ứng mọi ưu cầu khắc nhiệt của loại vật liệu inox

Công nghệ in phun nhiều lớp.

in uv trên chất liệu inox sử dụng công nghệ in phun nhiều lớp độc đáo. Người ta có thể in từ 2 đến 5 lớp mực lên bề mặt vật liệu. Sau khi in bạn có thể cảm nhận rõ ràng độ dày của mực in so với bề mặt vật liệu.  Ngoài lớp mực in uv, người ta sử dụng 1 lớp mực dẻo đặc biệt phủ lên bề mặt. Việc này giúp báo vệ lớp mực trước tác động của mọi điều kiện thời tiết. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ in phun nhiều lớp sẽ tạo ra điểm nhất, màu sắc độc đáp cho chất liệu in.

Ưu điểm của in Uv trên inox

Sở hữu nhiều đặc tính ưu việt của công nghệ mới. Không chỉ sử dụng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cộng nghệ in uv trên inox vượt trội với sự ra đời của nhiều loại vật liệu mới.

In uv có độ bền cực cao

So với các công nghệ in khác, In uv trên inox sở hữu sức mạnh với độ bền vượt trội. Không một công nghệ in nào cho chất lượng in tốt đến vậy. Thời gian đảm bảo về độ bám dính, màu sắc lên đến 10 năm.

Nếu sử dụng kết hợp in phun mực phủ lên bề mặt; độ bền của mực in có thể chống chịu với mọi điều kiện khắc nhiệt. Từ nhiệt độ cao, ăn mòn, độ ẩm, nắng nóng hay ngâm nước.

Chất lượng in tốt.

In uv cho phép tạo ra những bản in với màu sắc rực rỡ. Bề mặt in láng min, không có hiện tượng rỗ hay cặn bề mặt. Người ta có thể in được các hoạ tiết cực nhỏ mà không bị nhoè hay giảm chất lượng bản in. Sử dụng kim phun với hạt mưc nhỏ không dung môi; kết hợp với công nghệ làm khô uv điều này giúp đảm bảo đường nét không bị mờ, nhoè.

Chống oxi hoá và ăn mòn

Inox là kim loại mặc dù có khả năng chống gỉ tốt hợn các loại kim loại khác. Tuy  nhiên nhược điểm của inox là dễ bị hoen ố ngả màu. Với công nghệ in uv trên inox sẽ giúp giảm đến mức tối đa việc ố màu, hoen gỉ.

Bạn cũng có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi các vết bẩn. Ngoài ra với lớp mực in dày giúp hạn chế trầy xước mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh trên inox

An toàn cho người sử dụng.

Một điểm cộng nữa của công nghệ in uv trên nox là tính an toàn. So với các công nghệ in khác, in uv sử dụng mực in an toàn. Có nghĩa là mực in uv đảm bảo được các yếu tố thân thiện với môi trường và an toàn người sử dụng.

2. Quy trình, ứng dụng của in Uv trên inox

Quy trình in uv trên chất liệu inox tương tự như in uv trên kính, in uv trên da… Chúng đều trải qua các công đoạn chung bao gồm: Chuẩn bị vật liệu, thiết kế file in, In ấn, và gia công sau in. Với quy trình in nhanh chóng in uv có ứng dụng vô cùng rộng rãi. Chúng ta sẽ cùng điểm qua về những điều này nhé.

2.1 Quy trình in Uv trên chất liệu inox

Quy trình in uv trên inox được thưc hiện qua 4 bước cơ bản như sau:

Chuẩn bị vật liệu: Ở bước này người ta sẽ xử lý vật liệu trước khi in. Với Vật liệu là inox, tuỳ vào độ dày màu của vật liệu người ta có thể cắt, gọt vật liệu bằng các thiết bị chuyên dụng. Với các tấm inox mỏng, người ta sử dụng máy cắt lase, máy cắt hồ quang, hay các dòng máy CNC. Hình dạng của vật liệu được thiết kế trên các bản vẽ kỹ thuật.

Thiết kế file in: Ở bước này những người làm Thiết Kế Đồ Hoạ (designer) sẽ tiến hành xử lý các file thiết kế. Tuy nhiên đa số khác hàng sẽ yêu cầu được thiết kế mới. Người làm thiết kế sẽ thiết kế các mẫu theo yêu cầu. Đồng thời sẽ tuỳ biến kích thước sao cho phù hợp nhất với vật liệu in.

In ấn: Sau khi chuẩn bị được file in và vật liệu in, người ta sẽ tiến hành in. Các file in sẽ được xuất ra và nạp vào phần mềm hỗ trợ in. Phần mềm này kết nối trực tiếp với máy in, khi có lệnh quá trình này sẽ bắt đầu. Đầu phun sẽ phun mực trực tiếp lên bề mặt vật liệu. Sau đó mực in sẽ được làm khô ngay lập tức bằng tia Uv.

Gia công: Tuỳ theo yêu cầu cụ thể của từng nhiệm vụ mà người ta có tiến hành gia công sau in hay không. Chủ yếu các công đoạn gia công sau in tập trung vào việc xử lý lỗi, và hoàn thiện bản in.

2.2 Ứng dụng của in Uv trên inox

Đối với ứng dụng của in uv trên chất liệu inox phục vụ cho 3 nhóm cơ bản bao gồm: biển chỉ dẫn, bảng thông số kỹ thuật và quà tặng.

Nhóm biển chỉ dẫn: 

Nhóm biển chỉ dẫn là nhóm được ứng dụng công nghệ in uv trên inox nhiều nhất. Tiêu biểu của nhóm biển chỉ dẫn là: Biển số nhà, biển số phòng, bản đồ, biển chỉ dẫn thang máy, biển tên các công ty, xí nghiệp. Nhờ đặc tính bền, đẹp, sang trọng, người ta thưởng dụng vật liệu inox thay vì nhựa alumi như trước kia. Các loại bảng tên trên bàn biển chỉ dẫn ngoài trời; biển thông báo cũng được ưu tiên sử dụng loại vật liệu này.

Nhóm bảng thông số kỹ thuật.

Nhóm bảng thông số kỹ thuật bao gồm các loại bảng trên kim loại mỏng. Những bảng biểu thị thông số thiết bị siêu nhỏ cho đến cực lớn. Những tấm inox nhỏ, mỏng được in thông số với kích thước bé gắn trên các thiết bị như: Hướng dẫn vật hành, biển cảnh báo nguy hiểm, thông số diện áp….

Nhóm quà tặng

Được ứng dụng ít hơn, tuy nhiên bạn không thể bỏ qua ứng dụng tuyệt vời này. Nhờ độ bền vượt trộ của mực, chống được va trạm nhẹ. Người ta sử dụng in uv trên inox để thực làm các đồ trang trí, quà tăng, móc chìa khoá… Ngoài ra các loại quà lưu niệm như cúp, huy chương cũng được sử dụng nhiều vật liệu làm bằng inox

2.3 Một số lưu ý

Mặc dù sở hữu những tính năng ưu việt. Tuy nhiên khi lựa chọn công nghệ in Uv trên chất liệu inox bạn cũng cần phải lưu ý những điểm sau:

Sử dụng vật liệu đảm bảo:  Không phải loại inox nào cũng giống nhau. Chỉ cần thay đổi hàm lượng crom, hay cacbon trong kim loại ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu. Nhiều người chọn loại inox rẻ sau 1 thời gian ngắn sử dụng vật liệu gỉ sét bề mặt đẩy các lớp mực in ra ngoài.

Xem xét nhu cầu thực tế: Chi phí để sản xuất sản phẩm in uv trên inox tương đối cao so với các công nghệ và vật liệu khác. Vì độ bền vượt trội của sản phẩm lên đến hàng chục năm. Để tránh lãnh phí bạn cần xem nhé nhu cầu thực tế của mình.

ưu điểm của in uv trên inox

3. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ in uv trên inox. Những ưu điểm, quy trình, và ứng dụng của công nghệ này trong thực tế. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế của mình