Tạo file làm việc trong Premiere, Cách tạo Project trong Pr

Tạo file làm việc trong Premiere được thực hiện ra sao? Làm thế nào để tạo một tạo Project trong Pr nhanh và đúng. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Project trong Premiere là gì?

Với những người mới học, chúng ta thường tạo Tạo file làm việc trong Premiere. Thế nhưng khái niệm file làm việc để chỉ một tệp tin duy nhất. Trong khi đó Premere là phần mềm dựng phim nó xử lý và kết nối hàng chục thậm trí hàng trăm file như vậy với nhau. Bạn có thể hình dung một đoạn film có hàng chục phân cảnh; mỗi phân cảnh có thể được xử lý bởi một người riêng biệt. Vì vậy khi làm việc với premere, bạn cần làm quen với khái niệm Project  hay một dự án. Vậy Project của Premere là gì?

Project trong Premiere là gì

Project trong quá trình làm việc với premere là tập hợp các dữ liệu đầu vào (video, hình ảnh, âm thanh..) và các file mềm xử lý video. Những file mềm sử dụng trong một dự án phim có thể bao gồm các file dựng premere, file xử lý âm thanh audion; file xử lý hiệu ứng after effect; file xử lý ảnh bằng photoshop;…. Bạn có thể thấy rằng Premere khác với các phần mềm khác như Photoshop; illustrator, word, excel… chỉ có 1 file duy nhất. Trong khi đó Prerimere cần nhiều hơn như vậy, dự án càng lớn dữ liệu cần cung cấp cho pr càng nhiều.

Như vậy ngoài việc biết cách tạo file làm việc mới trong premere, bạn cần biết quản lý dữ liệu đầu vào. Trong nhiều trường hợp bạn cần làm việc nhóm việc quản lý tốt các file dữ liệu là cực kì quan trọng. Nếu vô tình bạn làm mất hoặc hỏng các dữ liệu video đầu vào sẽ làm lỗi cả file video đang được chỉnh sửa bởi premere.

Tạo file làm việc trong Premiere

Bây giờ chúng ta cùng nhau tạo Tạo file làm việc trong Premiere (tạo project). Lưu ý rằng từng bước trong hướng dẫn này đều rất quan trọng. bạn có thể xem thêm video bên dưới để củng cố kiến thức của mình về cách tạo file làm việc trong PR.

Bước 1: Tạo thư mục chứa Project mới.

Việc đầu tiên cần làm khi tạo file làm việc trong Premiere là tạo một thư mục chứa toàn bộ dữ liệu của dự án. Bạn nên tạo riêng một khu vực chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu của premere. Nếu là dự án lớn bạn cần tính đến việc sử dụng bộ nhớ ngoài để lưu trữ đề phòng trường hợp hỏng, mất dữ liệu. Để tạo thư mục mới bạn làm như sau:

Từ folder trên máy tính của bạn -> Click chuột phải lên vùng trống của ổ đĩa (hoặc thư mục). -> Chọn New -> chọn New folder. -> Sau đó bạn đặt tên cho thư mục của mình -> Cuối cùng bạn thêm toàn bộ video, hình ảnh, âm thanh… sẽ sử dụng trong dự án phim của mình vào thư mục này.

Chuẩn bị thư mục chứa ảnh cần nén

Bước 2: Khởi chạy phần mềm premere.

Tiếp theo bạn cần khởi chạy phần mềm premere (lưu ý rằng bạn đã cài premiere vào máy tính). Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh toolbar -> click biểu tượng search (bạn cũng có thể ấn tổ hợp phím window + S trên bàn phím). -> Nhập từ khoá premiere -> Ấn enter để mở phần mềm premere. Phiên bản premiere mà tôi đang sử dụng là CC 2020, những phiên bản cũ hơn giao diện sẽ khác đôi chút.

Khởi chạy phần mềm khi tạo file làm việc trong Premiere

Bước 3: Mở trình quản lý file làm việc mới trong pr.

Sau khi phần mềm premere bật lên giao diện trang chủ chúng ta sẽ tiến hành tạo file làm việc trong Premiere. Trong giao diện chào mừng bạn có một số điểm lưu ý như sau:

   • Home (1). khu vực chứa toàn bộ các file project mà bạn từng làm việc trong premere.
   • New project (2). Tạo một project mới trong premere, đây cũng chính là phần mà các bạn cần quan tâm
   • Open (3). Mở một file project từ máy tính của bạn. Những file này thể đã làm từ trước hoặc tải trên mạng về…

Bước 4: Thiết lập cho project mới trong premere

Để tạo file làm việc trong pemiere bạn cần phải thiết lập trước các thông số của video mà bạn sẽ xuất ra. Việc này cực kì quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng video… của video sau này. Để có thể thiết lập project trong premiere bạn chọn New project. Trong bảng quản lý hiện ra bạn cần chú ý đến các thông số như sau:

   • Name: Đặt tên cho project của bạn trong prmere
   • Loacation: Lựa chọn thư mục lưu trữ project của bạn. Lưu ý rằng bạn chọn vào browse.. và chọn đến thư mục đã tạo ở bước 1.
   • Video: La định dạng của video. Ở phần này trong display Format bạn chọn timecode.
   • Audio: Thiết lập dành cho âm thanh, ở mục Display Format bạn cọn Audio Samples.
   • Capture: Phần định dạng đầu đọc, bạn chọ định dạng HDV, định dạng này tương thích với hầu hết các thiết bị đọc.
   • Cuối cùng bạn không nên tích vào ô Display the project item name and label color for all instances. Mục nếu bạn tích vào đây lần sau phần mềm sẽ không hiển thị bản new project này nữa mà thực tiếp vào phần mềm luôn

Bước 4: Thêm video vào premiere.

Trong giao diện prmere hiện ra bạn cần thiết lập lại giao diện cho phù hợp với người dùng. Bạn có thể xem hướng dẫn premere cho người mới bắt đầu bài 1 để thiết lập giao diện phần mềm cho phù hợp. Tôi sẽ không nhắc lại bước này vì nó quá dài. Sau khi đã mở bạn Click đúp vào phần import media to start  trong thư mục project của pr. -> Sau đó bạn chọn đến thư mục chứa video -> Chọn video cần chỉnh sửa. -> chọn Open để thêm video vào  project của premere. Tất nhiên đến bước này bạn vẫn chưa thể làm việc được với video. Bạn cần tạo thêm một seqence. Xem lại bài viết cách thêm video vào premere để hiểu rõ hơn phần này.

Cách để tạo file làm việc trong premiere

Bước 5: Tạo một sequence.

Để có thể tiến hành chỉnh sửa video và bạn cũng là bước cuối cùng trong tạo file làm việc mới trong Premere bạn cần toạ một sequence. Có rất nhiều cách để tạo một sequence ví dụ chọn new sequence; thả video vào thanh timline… Tuy vậy mỗi một cách lại có những ưu nhược điểm riêng. Trong khuôn khổ video này chúng tôi sẽ không chia sẻ quá nhiều, bạn có thể tham khảo bài viết tạo sequence trong premere để hiểu rõ hơn về chủ đề này

tạo sequence trong premere

Tạm kết về Tạo file làm việc trong Premiere

Như vậy Tự học Đồ hoạ vừa cùng các bạn đi học cách tạo file làm việc trong premiere. Với hướng dẫn ngắn ngày chúng tôi chưa thể đưa bạn đến ngay với cắt ghép video trong pr. Vì vậy hãy tham khảo video hướng dẫn hoặc các bài viết khác trên trang để cập nhật kiến thức của mình. Mong rằng với bài viết tạo file làm việc mới trong premiere sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc của các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này. Tự học Đồ hoạ luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía các bạn