Animation là gì? Phân biệt giữa Animation và Motion Graphic

Animation là gì? Animation khác gì so với Motion Graphic Tại sao chúng loại thường bị nhầm lẫn với nhau đến vậy. Phải chăng chúng có mối ràng buộc hoặc thật sự chúng có thể giống nhau. Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một cách chi tiết về khái niệm Animation đồng thời phân biệt chúng với Motion Graphics. Thông qua đó sẽ giúp bạn có một cách nhìn tổng quan và đa chiều hơn về lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện. 

Tổng quan về Animation và Motion Graphic.

Animation là gì?

Một cách tổng quan thị Animation là một khái niệm để chỉ một lĩnh vực đặc Tả sự chuyển động hay thiết kế đồ họa hoạt hình. Chúng được sử dụng trong các chương trình quảng cáo phim hoạt hình và trò chơi điện tử. Hay nói một cách khác Animation là một nghệ thuật trong đó các hình ảnh được xuất hiện và chuyển động có chủ đích. Chúng được tạo dựng nhằm mục đích để truyền tải một câu chuyện hoặc một nội dung nào đó đến với người xem. Animation có thể là các hình ảnh động đơn thuần hoặc chúng có thể kết hợp với cả âm thanh để trở thành một bộ phim hoàn chỉnh. Rộng hơn một chút bất kỳ một kỹ thuật hay một phương pháp nào để tạo ra các chuyển động ảnh thì đều được gọi là Animation. 

Motion Graphic là gì?

Motion Graphic là một khái niệm để chỉ các chuyển động của hình ảnh bên trong một bối cảnh nào đó. Chúng được tạo ra nhằm tăng sức thu hút cho thiết kế mà không thể hiện một câu chuyện cụ thể nào. Thông thường Motion Graphics là việc sắp xếp các đối tượng mang ý nghĩa trừu tượng. Việc sắp xếp và làm chuyển động cho chữa cũng được xem là các hoạt động thuộc nhóm Motion Graphics. Motion Graphic có thể là các chuyển động theo chiều hướng cụ thể và lặp đi lặp lại nhiều lần. Nói chung bạn có thể hiểu rằng Motion Graphic là các hiệu ứng chuyển động đặc biệt trong một thiết kế tĩnh.

Như vậy bạn có thể thấy rằng thằng Motion Graphics là một phần nhỏ trong Animation. Có nghĩa rằng khái niệm Animation bao trùm cả khái niệm của Motion Graphics. Bởi lẽ Animation có một câu chuyện cụ thể rõ ràng và sử dụng các chuyển động của nhân vật để thể hiện câu chuyện đó. Trong khi Motion Graphic thì không làm được điều này chúng chỉ đơn giản là các chuyển động ảnh của các hình ảnh vật thể bên trong một thiết kế Tĩnh. Bất kể một chuyển động nào dù là vẽ tay, Anime hay là các bộ phim hoạt hình thì đều được gọi là Animation. Người ta có thể tạo ra Animation bằng nhiều cách và nhiều hình thức khác nhau.

Tuy vậy đôi khi việc sử dụng Motion Graphic cũng có thể thể hiện một ý nghĩa nào đó. Chẳng hạn khi bạn diễn hoạt chuyển động của một logo thì rõ ràng trong chuyển động đó thể hiện một câu chuyện. Nó không đơn thuần là các chuyển động mang tính chất thu hút. Như vậy bạn có thể dễ dàng hình dung được rằng không có một ranh giới rõ ràng giữa Animation và Motion Graphic. Bạn chỉ cần nhớ rằng mình thích là một phần nhỏ trong Animation. Animation thì thể hiện những câu chuyện có ý nghĩa nghĩa và các chuyển động phức tạp.

Tham khảo thêm khóa học illustrator tốt nhất với ưu đã lên 40% của chúng tôi tại đây.

Đôi nét khái quát về khái niệm Animation là gì
Đôi nét khái quát về khái niệm Animation là gì

Ưu nhược điểm của Animation và Motion Graphics.

Ưu nhược điểm của Animation là gì? Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng Animation và Motion Graphic có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp thiết kế truyền thống. Thế nhưng bất kỳ một sản phẩm dịch vụ, hay một hình thức nào đều tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Chính nhờ những ưu nhược điểm này mà chúng mới có thể tồn tại song song cùng với những phương thức khác. Một số ưu nhược điểm cơ bản của Animation và Motion Graphic mà chúng ta thường gặp như sau:

Ưu điểm của Motion Graphics và Animation là gì.

   • Tính độc đáo: Ưu điểm đầu tiên của Animation và Motion Graphic đó là tính độc đáo và khác biệt. Chúng có khả năng thu hút kỳ lạ với người xem và tạo ra khả năng tương tác tốt hơn rất nhiều. 
   • Tương tác thuận tiện dễ dàng: Animation có thể biểu diễn một tiến trình. hướng dẫn. hoặc chú thích. Vì vậy người dùng có thể xem và hiểu cũng như tương tác một cách dễ dàng thành với các hướng dẫn được sử dụng bằng phương pháp này.
   • Thể hiện nhiều chức năng cùng lúc: Nhờ khả năng biểu diễn linh hoặc các hoạt động ảnh mà Animation có thể thực hiện nhiều chức năng cùng lúc. Chúng vừa có tính nghệ thuật vừa có tính ảnh hướng dẫn giải thích. Đồng thời chúng còn mang những ý nghĩa to lớn bên trong các sản phẩm. Từ đó đó mang lại nhiều tác dụng khác nhau và trải nghiệm tuyệt vời đối với người dùng.
   • Tính nhấn mạnh: Khi sử dụng Motion Graphic người ta có thể nhấn mạnh vào một sự kiện cụ thể nào đó trong bản thiết kế. Chúng giúp người dùng dễ dàng tập trung hơn vào một điểm hoặc các ý nghĩa ra mà thiết kế muốn chuyển tải.

Nhược điểm của Animation là gì?

Animation và Motion Graphic cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Theo đó Nhược điểm cơ bản in và thường thấy nhất của loại hình này đó là chi phí vào thời gian. Để tạo ra một video Animation là điều không dễ dàng. Chúng đòi hỏi sự sáng tạo cũng như quá trình làm việc trong một khoảng thời gian tương đối dài so với các sản phẩm 2D. Điều này dẫn đến chi phí để sản xuất ra một video Animation sẽ cao hơn một bản thiết kế 2D thông thường. 

Ngoài ra Animation và Motion Graphic còn một số nhược điểm khác liên quan đến trải nghiệm người dùng. Theo đó khi bạn sử dụng video Animation trên web chúng có thể để làm chậm quá trình tải web. Điều này thực sự không tốt cho làm Seo và Marketing. Ngoài xa việc thiết kế một Animation không chỉnh chu sẽ gây ra sao nhãng cho người xem. 

Ứng dụng của Motion Graphic và Animation là gì? 

Animation và Motion Graphics được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo đó người ta có thể ứng dụng Motion Graphic và Animation vào hai lĩnh vực: Diễn hoạt và Marketing. Bản chất của hai loại hình này là giống nhau nhưng Mục đích và cách ứng dụng của chúng trong thực tiễn lại hoàn toàn khác nhau. 

Animation và Motion Graphic trong marketing.

Với xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin thì việc ứng dụng Animation vào trong các thiết kế và cuộc sống là vô cùng cần thiết. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng người ta có sự yêu thích về video nhiều hơn là các loại hình ảnh thiết kế tĩnh. Chúng có khả năng thu hút và tương tác với người xem, tăng lượng traffic và có sự chuyển đổi cao trong quá trình làm marketing. Khi xem một video hoặc các thiết kế sử dụng Motion Graphic sẽ tăng trải nghiệm khả năng tương tác và ghi nhớ của khách hàng.

Các doanh nghiệp đang cố gắng sử dụng các video viral kết hợp với các chuyển động của Animation để tạo ra sức hút mạnh mẽ. Và hầu hết những người làm Marketing đều biết và nắm bắt rất kỹ nghĩ về việc ứng dụng lĩnh vực này ở trong các chiến dịch của mình. Thế nhưng cùng với sự thu hút thì việc tạo ra một video Animation là điều không dễ dàng. Đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ thì chi phí để sản xuất các video dạng Animation là vô cùng tốn kém.

Ứng dụng của Animation trong diễn hoạt.

Thuật ngữ Animation được hiểu là hoạt hình, hay gọi một cách văn vẻ là diễn hoạt. Chúng được ứng dụng một cách rộng rãi trong tương tác vi mô, thể hiện tiến trình, chú thích hay trang trí.

   • Ứng dụng trong tương tác vi mô: Đây là hình thức thiết kế được ưa thích khi chúng có khả năng tạo ra sự tương tác giữa người dùng và thiết kế. Các thiết kế chuyển động hiệu lực khi giao diện người dùng được làm rõ. Dựa trên các mô phỏng của tương tác hợp lý Animation có thể thể hiện sự chuyển đổi di chuyển của các vật thể các nút bấm và ngược lại. 
   • Thể hiện tiến trình: Nếu bạn đã từng tiến hành tải một dữ liệu nào đó trên web bạn sẽ thấy có các thanh tiến trình. Animation cũng cho phép thể hiện hiện các hoạt động này. Trúng thể hiện một cách rõ nét các quy trình cho người dùng có thể thấy trong thời gian thực. Qua đó cho người dùng một câu trả lời giúp họ nhận biết được thời gian và kết quả mà họ có thể nhận được. 
   • Giải thích và làm rõ: Bạn có thể bắt gặp rất nhiều các hướng dẫn và chú thích ứng dụng Animation. Thay vì việc xem các tờ hướng dẫn khô cứng thì bạn có thể diễn hoạt chúng, để giúp người dùng dễ dàng hình dung được vấn đề một cách cụ thể. Thông qua các chuyển động của các chi tiết và vật thể, Bạn có thể dễ dàng giải thích và làm rõ một vấn đề cụ thể nào đó.
   • Ứng dụng để trang trí: Một ứng dụng khác của Animation là sử dụng với mục đích trang trí. Nhờ các thiết kế giao diện độc đáo mà Animation tạo ra sức thu hút đặc biệt. Chúng mang lại cảm giác thân thiện và bước nhằm tránh khô cứng.
Ứng dụng của animation trong thực tiễn

Cách tạo ra video Animation và Motion Graphic.

Bản chất của Animation là hàng loạt các chuyển động liên tiếp. Người ta có thể sử dụng mô hình 2D hoặc 3D để biểu diễn các chuyển động. Theo đó có bốn phương pháp để tạo ra một video Animation cơ bản. Vẽ tay, vẽ 2D, Stop Frame, và vẽ đồ họa 3D. Vậy cụ thể cách tạo ra các video Animation là gì?

Tạo Animation bằng phương pháp vẽ tay.

Đây là phương pháp cổ điển và vẫn còn được áp dụng bởi nhiều nghệ nhân. Người ta sẽ thực hiện vẽ tay hàng loạt các bức ảnh liên tiếp. Mỗi một bức ảnh thể hiện một chuyển động cụ thể. Sau đó người ta sẽ sử dụng các bước vẽ tay này để xử lý lại, Bằng cách thêm màu và tạo ra các bức ảnh xen kẽ. Từ đó khi trình chiếu các bức ảnh này với một tốc độ phù hợp chúng sẽ tạo ra các chuyển động mượt mà và chân thật. 

Tạo Animation bằng phương pháp vẽ 2D trên máy tính.

Đây là phương pháp được nhiều bạn trẻ sử dụng bởi tính đơn giản và tiện lợi của chúng. Bạn có thể dễ dàng tạo ra các bản thiết kế và video Animation Chỉ với một vài công cụ hỗ trợ. Đầu tiên Họ sẽ sử dụng các phần mềm đồ họa vector như illustrator để vẽ ra các nhân vật. Tiếp theo đó Họ sẽ sử dụng các phần mềm diễn hoạt ví dụ after effect để tiến hành tạo ra các chuyển động.

Tạo Animation bằng phương pháp Stop frame hoặc Stop motion.

Phương pháp Stop frame trong Animation là gì? Đây là một phương pháp tương đối phức tạp và ít được sử dụng. Chúng đòi hỏi tính tỉ mỉ và chính xác cao như vậy bạn cũng không khó để gặp những loại video Animation dạng này. Bản chất là họ sử dụng các đối tượng 3D sau đó chụp lại các quá trình chuyển động của nhân vật. Mặc dù không được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên chúng luôn có một vị trí vô cùng to lớn và tạo ra trải nghiệm đặc biệt cho người xem.

Tạo ra Animation bằng phương pháp 3D.

Thông thường với những người học Truyền thông đa phương tiện chúng ta chỉ nghĩ rằng tạo Animation bằng các phương pháp 2D truyền thống. Tuy vậy nếu như bạn học về thiết kế đồ họa 3D thì phương pháp diễn hoạt này còn tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời hơn rất nhiều. Các nhân vật và đối tượng được thiết kế trong không gian 3 chiều. Chúng có chiều sâu và thể hiện được nhiều nét cá tính độc đáo. Nhược điểm của phương pháp này đó là nặng yêu cầu công cụ hỗ trợ, và máy tính cấu hình cao.

Ngoài bốn phương pháp trên người ta còn áp dụng nhiều các phương pháp khác nhau để tạo ra một video hoàn chỉnh. Ví dụ trong các video Animation 3D người ta thường sử dụng các phông nền 2D để giảm dung lượng của video xuống thấp nhất. Đặc biệt là trong quá trình thiết kế game.

Những cách tạo ra video animation cơ bản thường gặp
Những cách tạo ra video animation là gì

Tổng kết về Animation là gì

Như vậy Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn tìm hiểu một cách cơ bản và khái quát về Animation là gì. Qua đó chúng ta cũng phân biệt được các khái niệm giữa Animation và Motion Graphics. Đồng thời tìm hiểu thêm một số khía cạnh khác như ứng dụng cách tạo ra các video Animation. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề Animation sẽ giúp các bạn có một cách nhìn tổng quan hơn về chúng. Việc này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một công việc hoặc đơn giản là hiểu rõ hơn sơn về chủ đề này. Trong quá trình biên tập nội dung có thể có những sai sót. Tác giả Rất mong nhận được sự đóng góp nhiệt tình và thiện chí của bạn đọc của phần bình luận video này.