Học InDesign và Tâm thư gửi tới những người mới học InDesign.

This entry is part 18 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Có bao giờ bạn đã tự thắc mắc: Học InDesign làm gì? Giúp ích được những gì? Bắt đầu từ đâu? Hay học như thế nào để có thể đáp ứng được công việc? Đó là những câu hỏi mà chính bạn mới là những người phải trả lời. Tuy nhiên Tự Học Đồ Họa sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý nho nhỏ dành cho những ai mới bắt đầu học InDesign. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn.

1. InDesign là gì? Tại sao phải học inDesign?

Trong bài viết trước tôi đã cùng các bạn tìm hiểu một cách tỉ mỉ về Tuy vậy chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua lại một chút về phần mềm đồ hoạ dàn trang được ưa chuộng này.

1.1 InDesign là gì?

InDesign hay Adobe InDesign là một ứng dụng trong bộ ứng dụng chuyên biệt do Adobe Systems cung cấp. Là một phần mềm chuyên nghiệp; phần mềm được tạo ra  để thiết kế dàn trang và thiết kế các ấn phẩm sách báo, catalog, tạp trí…Adobe InDesign  là phần mềm với khả năng bố trí mạnh mẽ nhất cho trong việc thiết kế đồ hoạ.

Học InDesign khác với những công cụ thiết kế logo, hay chỉnh sửa ảnh như như illustrator hay Photoshop. Phần mềm thiết kế này cho những ai  chọn InDesign mà chưa học những phần mềm khác. Điều đó không hoàn toàn sai, tuy nhiên nếu muốn đi nhanh hơn những người khác thì rất khó. Tại sao ư? Tại vì khi bạn đã có những kiến thức thiết kế, hiểu được cơ bản các công vẽ như  Selection tool; Page Tool, Pen Tool, Pencil Tool thì sẽ đi nhanh hơn rất nhiều. Việc tìm hiểu các công cụ này trên Photoshop hay illustartor đơn giản hơn rất nhiều so với InDesign.

Một trong những đặc điểm nổi bật và chuyên dụng nhất mà Adobe được sử dụng mà các phần mềm khác của Adobe như Photoshop hay Illustrator chưa giải quyết được đó là thiết kế dàn trang cho các sản phẩm như báo, tạp trí, sách….

1.2 Tại sao chúng ta cần phải học inDesign?

Hiện nay tại các công ty quảng cáo các tạp chí, các tờ báo lớn rất cần đội ngũ nhân sự làm về lĩnh vực biên tập dàn trang phần mềm InDesign. Và InDesign là một trong những công cụ mà người người làm trong lĩnh vực thiết kế nên biết. Tại sao? Tại vì những tính năng mạnh mẽ về bố cục mà nó mang lại.

Trong thời điểm hiện tại, việc tìm hiểu một công cụ mới càng quan trọng hơn. Nó có thể giúp bạn tăng khả năng thăng tiến. Khi có trong tay nhiều hơn người khác một công cụ cũng chính là có cho mình một lợi thế so với họ. Và một ngày không xa bạn có thể vươn lên làm Leader hay trưởng phòng nhờ những gì bạn hơn người khác.

2. Học inDesign như thế nào?

Tất nhiên rồi điều đầu tiên là bạn phải tự tải cho mình phần mềm InDesign về thử thao tác với các phần của ứng dụng và cứ làm và cứ thử là cách học tốt nhất. Do điểm mạnh nhất của Adobe InDesign là dàn trang nên chúng tôi khuyên các bạn ngoài học công cụ thì nên học thêm các phần sau:

  • Phân biệt các khái niệm giữa báo in & truyền thông hình ảnh.
  • Xác định các loại và các chứ năng của quảng cáo  in.
  • Sử dụng Fonts, màu sắc & đồ họa cho sản phẩm thiết kế và chiến dịch truyền thông.
  • Cách cử lý màu sắc và biên tập hình ảnh, dàn trang thiết kế.
  • Những kiến thức tổng quan về phần mềm InDesign, có thể áp dụng tối đa công cụ này để thiết kế.
  • Làm việc với chữ và các thức thiết kế trang bằng công cụ cơ bản.

3. Học inDesign ở đâu?

Đầu tiên chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn tự học InDesign là chuẩn nhất. Tự học thiết kế đồ họa nói chung và tự học InDesign nói riêng đều cần tính tự học, kiên trì của chính các bạn. Tài liệu thì đã có rất nhiều trên mạng. Chỉ cần gõ “học inDesign” là đã có hàng loạt các bài hướng dẫn, các video bài giảng bổ ích.

Tuy nhiên tự học InDesign đồng nghĩa với các bạn phải đặt quyết tâm rất lớn. Phải có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và phải cố gắng hết sức đạt được. Ví dụ, ban nên chia theo các mốc nhỏ để thực hiện dễ dàng hơn: Ngày hôm nay dành 2 tiếng học Pen Tool, ngày mai dành 2 tiếng học Pencil Tool. “Túm lại” phải chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng “đánh thắng” hơn. Đó là kinh nghiệm của chúng tôi.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tìm chỗ học tập bổ ích thì học Online cũng một phương pháp học rất hiệu quả. Hiện tại có rất nhiều website cung cấp các khoá học này. Bạn có thể thêm tham khảo các khoá học Photoshop hay các khóa học Corel Draw tại Tự Học Đồ Họa.

Cuối cùng chúng tôi chúc các bạn sớm thành công với Adobe InDesign.

 

Xem tiếp các bài trong series

<< Zoom Tool trong Indesign- Công cụ thu phóng đối tượng trong IDIndesign là gì? Indesign làm được gì, những điều bạn cần biết về indesign. >>