Giáo trình cơ sở dữ liệu – Download 03 bộ giáo trình CSDL

Giáo trình cơ sở dữ liệu – Download 03 bộ giáo trình môn hệ quản trị cơ sở dữ liệu từ cơ bản đến nâng cao. Đây là các bộ giáo trình nhập môn cơ sở dữ liệu, và CSDL nâng cao được Tuhocdohoa.vn sưu tầm. Cùng tìm hiểu và tải về các bộ giáo trình này nhé.

Tổng quan về Hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một trong các môn quan trọng bậc nhất của sinh viên CNTT. Trước khi tải về các bộ giáo trình cơ sở dữ liệu chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về nó. Đồng thời tìm hiểu về nội dung mà các bộ giáo trình nêu ra trong tài liệu mà bạn có thể tải về.

Cơ sở dữ liệu là gì

Cơ sở dữ liệu hay còn gọi là Database một khái nhiệm để chỉ các tập hợp các dữ liệu có cấu trúc. Chúng thường được lưu trữ và truy cập từ hệ thống máy tính. Cơ sở dữ liệu thường dược được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ thông tin thứ cấp (như băng từ, đĩa từ …). Cơ sở dữ liệu được sử dụng và khai thác đồng thời bởi nhiều người hay nhiều chương trình, ứng dụng.

Theo đó: Một Cơ sở dữ liệu phải thoả mãn là một tập hợp thông tin có tính hệ thống, có cấu trúc. Đồng thời CSDL phả đáp ứng được các nhu cầu khai thác đồng thời của nhiều người. Các thông tin rời rạc không liên hệ với nhau không được xem là một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh. Các CSDL giúp giảm sự trùng lặp thông tin xuống mức thấp nhất và do đó bảo đảm được tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu.

Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu là gì

Trong quá trình học tập và nghiên cứu nhiều bạn mới thường nghĩ rằng CSDL và Hệ quản trị CSDL là như nhau. Nhưng trên thực tế 2 khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Tôi muốn chia sẻ khái niệm  giúp các bạn hiểu đúng và tải được các giáo trình CSDL đúng nhu cầu bạn cần.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu hay còn gọi là DBMS (Database Management System) là một phần mềm. Nó tương tác với người dùng, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu, nhằm mục đích thu thập và phân tích dữ liệu. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu được phân loại theo các mô hình dữ liệu riêng biệt. Chúng cung cấp các tiện ích giúp quản trị các cơ sở dữ liệu trong hệ thống.

Rõ ràng một hệ quản trị cơ sở dữ liệu trước hết là một phần mềm hoặc ứng dụng. Nó phải có chức năng khai thác các cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng. Mỗi hệ quản trị CSDL đều được cài đặt dựa trên một mô hình dữ liệu cụ thể. Hầu hết các hệ quản trị CSDL hiện nay đều dựa trên mô hình quan hệ Nếu chỉ có các cơ sở dữ liệu riêng biệt thì không gọi là một hệ quản trị. Tuy vậy trong nhiều trường hợp người ta vẫn vọi các Cơ sở dữ liệu là hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

03 bộ Giáo trình cơ sở dữ liệu

Download Giáo trình cơ sở dữ liệu

Trong bài viết này Tuhocdohoa.vn gửi tới bạn 3 bộ giáo trình cơ sở dữ liệu. Trong đó có 2 file giáo trình PDF, và một file giáo trình ở dạng .doc. Bạn có thể tải về các bộ giáo trình cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng. Đồng thời chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung chính trong từng giáo tình Csdl giúp các bạn tải về chính xác hơn.

Giáo trình Cơ sở dữ liệu – Ngô Trần Thanh Thảo

Bộ giáo trình cơ sở dữ liệu .PDF đầu tiên mà chúng tôi gửi đến các bạn là của tác giả Ngô Trần Thanh Thảo. Đây là bộ giáo trình CSDL nhập môn với 14 chủ đề khác nhau. Với độ dài 176 trang Bộ giáo trình nêu ra tương đối đầy đủ các kiến thức cần có về môn Cơ ở dữ liệu. Giáo trình giới thiệu cho các bạn những khái niệm cơ bản, cách thức hoạt động và các mô hình CSDL khác nhau.

Nội dung chính của Giáo trình bao gồm:

    1. Các khái niệm cơ bản về Cơ sở dữ liệu.
    2. Những khái chuyên ngành sử dụng trong môn học.
    3. Những cách tiếp cận một cơ sở dữ liệu.
    4. Mô hình dữ liệu quan hệ của e.f.codd.
    5. Ràng buộc toàn vẹn của cơ sở dữ liệu
    6. Ràng buộc toàn vẹn các loại.
    7. Ngôn ngữ đại số quan hệ cơ bản.
    8. Ngôn ngữ đại số quan hệ (tiếp theo)
    9. Ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu SQL.
    10. Ngôn ngữ truy vấn CSDL SQL (tiếp theo).
    11. Ngôn ngữ tân từ.
    12. Ngôn ngữ tân từ (tiếp theo).
    13. Tối ưu hóa câu hỏi.
    14. Tối ưu hóa câu hỏi (tiếp theo).

Tải về Giáo trình Cơ sở dữ liệu – Ngô Trần Thanh Thảo

Như vậy bạn có thể tải về bộ giáo trình cơ sở dữ liệu của tác giả Ngô Trần Thanh Thảo Ngay ở nút tải về bên dưới. Lưu ý rằng đây là bộ giáo trình mà chúng tôi sưu tầm được. Đồng nghĩa chúng chưa được kiểm duyệt về mặt nội dung và tính bản quyền. Vì vậy Hãy cân nhắc trước khi thực hiện hành động tải về

Link download bộ giáo trình cơ sở dữ liệu:

Những tài liệu chuyên ngành hay khác

Dưới đây là một số tài liệu chuyên ngành hay khác mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi nghĩ rằng những tài liệu này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu cảm thấy nó cần thiết hay chọn đọc và ở lại với chúng tôi nhé:

STT Tên bài học Link bài học
1 2 bộ câu hỏi trắc nghiệm Mạng máy tính
2 Giáo trình Đồ Hoạ máy tính
3 Trình duyệt ẩn danh có như bạn nghĩ
4
Học thiết kế bằng photoshop từ cơ bản
https://tuhocdohoa.vn/hoc-thiet-ke-bang-photoshop/

Giáo trình CSDL – Cao Thị Nhạn, Nguyễn Thị Thanh Bình

Đây là bộ giáo trình Cơ sở dữ liệu do 2 tác giả Cao Thị Nhạn, Nguyễn Thị Thanh Bình biên soạn ở định dạng PDF.  Bộ tài liệu gồm có 8 chương. Mỗi chương cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản và nâng cao đến bộ môn CSDL. Đây là Giáo trình khá hay bởi lẽ nó cung cấp cho người đọc một cách chi tiết về các mô hình, thuật toán. Ngoài ra bộ giáo trình này còn nên ra các ví dụ và bài tập cụ thể cho từng chủ đề. Qua đó giúp người học có thể dễ dàng nghiên cứu và thực hành hơn.

Nội dung chính của Giáo trình:

   • Chương 1: giới thiệu chung
   • Chương 2: Trình bày mô hình thực thể kết hợp E_R (Entity Relationship) để mô hình hóa các hoạt động trong thế giới thực, nhìn thế giới thực như là một tập các đối tượng căn bản được gọi là các thực thể, và các mối quan hệ ở giữa các đối tượng này. Mô hình được phát triển để làm thuận tiện cho việc thiết kế cơ sở dữ liệu bằng cách đặc tả một tổ chức.
   • Chương 3: Trình bày mô hình dữ liệu quan hệ, các quy tắc chuyển đổi cơ sở dữ liệu biểu diễn dạng lược đồ E_R sang mô hình dữ liệu quan.
   • Chương 4: Trình bày ngôn ngữ đại số quan hệ.
   • Chương 5: Trình bày ngôn ngữ tân từ.
   • Chương 6: Trình bày ngôn ngữ truy vấn SQL.
   • Chương 7: Trình bày các khái niệm liên quan đến phụ thuộc hàm, khóa, các thuật toán tìm phủ tối thiểu của tập phụ thuộc hàm, tìm khóa và cuối chương trình bày về ràng buộc toàn vẹn dữ liệu.
   • Chương 8: Chương này giới thiệu các dạng chuẩn, phân rã bảo toàn thông tin, bảo toàn phụ thuộc hàm, qua đó cũng trình bày cách phân rã bảo toàn bảo toàn thông tin và bảo toàn phụ thuộc.

Dowload bộ giáo trình CSDL:

Trên đây là nội dung chính của quyển giáo trình cơ sở dữ liệu mà bạn có thể tải về. Đây là bộ giáo trình ở định dạng Pdf, bạn có thể sử dụng như một tài liệu tham khảo. Tuy vậy đây vẫn là bộ giáo trình sưu tầm được, chúng tôi không đảm bảo tính bản quyền của tài liệu. Hãy cân nhắc trước khi tải về bộ tài liệu này nhé.

Link download từ Goolge driver:

Bộ giáo trình Giáo trình cơ sở dữ liệu .Doc

Đây là một bộ giáo trình cơ sở dữ liệu ở định dạng file .Doc gồm 99 trang gồm 5 chương và hạng chục chủ để. Rất tiếc tôi không thể truy ra được tác giả là ai. Tôi tạm gọi nó là giáo trình Cơ sở dữ liệu Doc để các bạn dễ phân biệt. Đây là một giáo trình mà khi tôi còn là sinh viên, cũng không nhớ là thầy cô đưa hay bạn bè gửi. Nhưng đây là giáo trình môn cơ sở dữ liệu nhập môn khá hay. Với 5 chương lớn hàng chục chủ đề nhỏ kèm bài tập. Bạn có thể vừa học vừa thực hành, kiến thức tương đối sát, bạn chỉ cần học và tra cứu theo các thuật ngữ là khá ok.

Nội dung chính của Giáo trình Doc.

   • Chương 1: Các khái niệm cơ sở dữ liệu
    • Các khái niệm cơ bản về cơ sở dữ liệu.
    • Các mô hình cơ sở dữ liệu.
    • Bài tập chương 1.
   • Chương 2: Mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ.
    • Các khái niệm cơ bản về mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ.
    • Các phép toán trên đại số quan hệ.
   • Chương 3: Ngôn ngữ cơ sở dữ liệu.
    • Khái quán về ngôn ngữ dữ liệu SQL.
    • Câu lệnh Select trong cơ sở dữ liệu.
    • Các hàm thao tác dữ liệu.
    • Truy vấn thông tin từ nhiều bảng.
    • Các câu lệnh cập nhật dữ liệu.
    • Các lệnh liên quan đến cấu cúc cơ sở dữ liệu.
    • Các lệnh giao quyền truy nhập Csdl
    • Bài tập chương 3.
   • Chương 4: Ràng buộc toàn vẹn.
    • Các vấn đề liên quan đến ràng buộc toàn vẹn
    • Các loại ràng buộc toàn vẹn
    • Phụ thuộc hàm trong cơ sở dữ liệu
    • Bài tập chương 4.
   • Chương 5: Dạng chuẩn và chuẩn hoá.
    • Dạng chuẩn trong cơ sở dữ liệu.
    • Chuẩn hoá lược đồ cơ sở dữ liệu.
    • Bài tập chương 5.

Dowload bộ giáo trình CSDL Doc.

Để có thể Download bộ giáo trình cơ sở dữ liệu Doc này, vui lòng chọn vào nút tải về bên dưới. Đây là link tải tốc độc cao từ Google Driver và không có quảng cáo. Đây là bộ giáo trình file Word nên bạn có thể sử dụng và chỉnh sửa nội dung. Cần nhắc lại rằng chúng tôi chưa xác định được tác giả và bản quyền. Vui lòng cho chúng tôi biết nếu bạn nhận ra bộ giáo trình cơ sở dữ liệu này của tác giả nào.

Link tải về tốc độ cao:

Tạm kết về 03 bộ Giáo trình cơ sở dữ liệu

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa gửi tới các bạn 3 bộ giáo trình cơ sở dữ liệu từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài các bộ giáo trình chúng tôi cũng đã tóm tắt cho bạn nội dung và quy định về sử dụng tài liệu. Mong rằng với mỗi bộ giáo trình khác bạn bạn sẽ có thể học được kiến thức nào đó. Từ là sinh viên ngành công nghệ phần mềm, tôi rất mong bạn có thể sớm trở thành một lập trình viên xuất sắc. Ngoài những kiến thức mà các bộ giáo trình cơ sở dữ liệu mà bạn tải về. Hãy tập với thói quen tra cứu theo từ khoá, theo chủ đề và theo bài tập cụ thể. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng có được những phần kiến thức mà bạn mong muốn.

Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại ở phần bình luận bên dưới. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến từ phía bạn. Đồng thời nếu thấy nội dung hữu ích hãy để lại 1 comment động viên để chúng tôi thấy rằng mình không cô đơn.