Opacity và Fill trong Photoshop – Phân biệt giữa Opacity và Fill

Opacity và Fill trong photoshop – Opacity trong photoshop và Fill trong photoshop có gì giống và khác nhau. Làm thế nào để phân biệt giữa Opacity và Fill và ứng dụng của chúng như thế nào. Trong bài viết này Tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 2 khái niệm này.

1. Tổng quan về Opacity và Fill trong photoshop.

Trong quá trình làm việc với chỉnh sửa ảnh và thiết kế chúng ta sử dụng rất nhiều đến Opacity và Fill trong photoshop. Một cách cơ bản 2 lệnh này đều được sử dụng để làm giảm độ trong suốt của một layer, group, văn bản hay một hiệu ứng áp dụng lên bức ảnh. Đôi khi chúng ta cũng không thể hiểu được tại sao khi giảm opacity hay giảm Fill thì layer ảnh đều bị trong suốt. Tất nhiên 2 lệnh này sinh ra phải có tác dụng riêng của chúng, chúng ta điểm qua một chút về 2 khái niệm này nhé.

Opacity trong photoshop.

Opacity (độ mờ) trong photoshop là khái niệm để chỉ một lệnh với chức năng làm giảm độ trong suốt của một đối tượng hay hiệu ứng bất kì trên file làm việc. Opacity có 4 trường hợp làm mờ cơ bản bao gồm: Opacity cho layer; Opacity cho Group; Opacity hiệu ứng; Opacity cho các loại cọ vẽ ( Brush, clone stamp,…)

   • Opacity cho Group: Opacity là cấp làm trong suốt có mức độ ảnh hưởng cao nhất. Khi áp dụng Opacity  cho Group, thì toàn bộ các đối tượng, layer, hiệu ứng trong group đó đều bị ảnh hưởng.
   • Opacity cho layer: Opacity có mức độ ảnh hưởng lớn thứ 2 trong các loại Opacity trong photoshop. Khi áp dụng Opacity cho layer, toàn bộ hiệu ứng màu sắc, hình ảnh có trong layer đều bị biến đổi theo.
   • Opacity hiệu ứng: Opacity bao gồm các nhóm làm trong suốt các loại hiệu ứng trong photoshop như: Drop shadow, outer glow,… Nhóm opacity này chỉ ảnh hưởng đến độ trong suốt của hiệu ứng mà không ảnh hưởng đến độ trong suốt của layer đang bị áp dụng hiệu ứng.
   • Opacity cho các loại cọ vẽ: Opacity cho các loại cọ vẽ là việc bạn áp dụng độ trong suốt cho màu sắc nét cọ trước khi sử dụng chúng đối với các layer. Việc áp dụng Opacity này không làm ảnh hưởng đến độ trong suốt của layer mà bạn đang làm việc.

Fill trong photoshop.

Lệnh Fill trong photoshop được sử dụng với mục đích làm giảm độ trong suốt của các mảng màu tràn đầy. Có nghĩa rằng hầu như mọi layer được tô màu tràn đầy đều có thể bị làm trong suốt bởi Fill. Tuy vậy Fill không làm ảnh hưởng đến các loại màu sắc khác trong layer bao gồm: Màu các hiệu ứng, và màu Stroke. Có nghĩa rằng Fill sẽ không tác độn đến các hiệu ứng màu như (Inner Glow, outer Glow, Drop shadow, color overlay…); và các hình có stroke.

Phân biệt Opacity và Fill trong photoshop.

Như vậy thông qua 2 khái niệm bạn có thể nhận thấy rõ rằng sự khác biệt của Opacity và Fill trong photoshop. Trong khi Opacity có tác dụng làm trong suốt tất cả những gì nằm trong khu vực nó quản lý. Còn đối với Fill nó chỉ chịu trách nhiệm làm trong suốt những mảng màu được tô màu tràn đầy (màu fill). Thông qua việc hiểu và sử dụng một cách linh hoạt 2 lệnh này bạn sẽ có được những sản phẩm tuyệt vời với Photoshop.

Tổng quan về Opacity và Fill trong photoshop

2. Cách sử dụng Opacity và Fill trong photoshop.

Cách sử dụng Opacity và Fill trong photoshop tương đối đơn giản, tuy vậy để các bạn dễ hình dung tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Opacity và Fill trong một số trường hợp nhé.

Cách sử dụng Opacity cho Group và layer.

Việc sử dụng Opacity cho Group và layer tương tự nhau. Điều khác biệt ở đây là việc bạn áp dụng Opacity cho 1 layer hoặc 1 nhóm các layer mà thôi. Các bước thực hiện áp dụng Opacity cho layer và group như sau:

Bước 1: Chọn layer hoặc Group

Trước tiên bạn cần chọn các layer hoặc Group mà bạn muốn giảm opacity. Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại Layer (F7) -> Click chuột chọn layer mà bạn muốn. Bạn có thể giữ shift để chọn 1 loạt layer cùng dãy, hoặc Ctrl + Click chọn từng layer riêng rẽ. Lưu ý rằng bạn có thể áp dụng Opacity cùng mức cho tất cả các layer hoặc group mà bạn chọn cùng 1 lúc.

Bước 2: Áp dụng Opacity cho Layer hoặc Group.

Sau khi bạn đã chọn được các layer và Group mà bạn muốn giảm Opacity. Lúc này bạn cần áp dụng các thay đổi về Opacity cho layer hoặc group của mình, để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trong phần Opacity phía trên cùng của hộp thoại layer -> Bạn tiến hành nhập mức độ trong suốt của layer vào ô (1) này. Ngoài ra bạn có thể nhấp vào Mũi tên trỏ xuống (2) -> kéo thanh trượt để có thể điều chỉnh Opacity cho layer của mình. Trong hình là Opacity logo Tự Học Đồ Hoạ ở mức 100%, 50% và 25%.

Cách sử dụng Opacity cho các hiệu ứng.

Là trường hợp mà khi bạn áp dụng Giảm Opacity thì chỉ độ trong suốt của các hiệu ứng bị thay đổi. Các hiệu ứng mà bạn thường áp dụng cho layer trong photoshop nằm trong bộ Layer Style F(x) bên dưới cùng của layer. Để các bạn dễ hình dung tôi chỉ lấy 1 ví dụ với Opacity cho 1 loại hiệu ứng duy nhất.

Bước 1: Chọn layer hoặc Group cần áp dụng hiệu ứng.

Trước tiên bạn cần chọn layer mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng. Trong trường hợp này tôi vẫn sử dụng logo của Tự Học Đồ Hoạ, opacity của layer đang ở 100% và nền Background là nền màu trắng.

Bước 2: Áp dụng hiệu ứng cho layer

Để có thể áp dụng Opacity cho hiệu ứng của layer, trước tiên chúng ta sẽ cần áp dụng các hiệu ứng cho layer vừa được chọn. Trong trường hợp này tôi sẽ áp dụng hiệu ứng bóng đổ trong photoshop cho layer chứa logo của mình. Các bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại layer -> Chọn Fx -> Chọn Drop shadow. -> Lúc này một bảng hiện ra cho phép bạn thiết lập các thông số của Drop shadow.

Áp dụng hiệu ứng cho layer và opacity trong photoshop

Bước 3: Quản lý Opacity cho các hiệu ứng đã chọn.

Bây giờ trong hộp thoại hiện ra chúng ta thiết lập các thông số như trong hình để có thể xem thử hiệu ứng. Điều bạn cần lưu ý nhất là Opacity bên trong hiệu ứng mà chúng ta đã chọn. Ở đây tôi để mẫu 2 mức Opacity cho hiệu ứng bóng đổ gồm 100% và 25% để bạn có thể so sánh.

Cách sử dụng Opacity cho brush

Là trường hợp chúng ta sử dụng Opacity cho các loại cọ (brush) trong photoshop như: Brush, clone stamp, eraser tool… Nhắc lại rằng khi bạn áp dụng Opacity cho cọ thì chỉ các nét cọ vẽ bị thay đổi về độ trong suốt. Layer chứa các nét cọ sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi opacity này. Trong trường hợp này tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn về cọ Brush điển hình. Các bước thực hiện thay đổi Opacity cho cọ Brush như sau:

Bước 1: Chọn 1 layer hoặc Tạo một layer mới

Để có thể áp dụng các Opacity co Brush chúng ta trước tiên cần tạo ra một layer mới hoặc sử dụng 1 layer có sẵn để vẽ lên các nét Brush. Trong trường hợp này tôi sẽ lấy ví 1 là một layer chứa logo của Tuhocdohoa.vn sau đó thay đổi Opacity của cọ Brush và vẽ lên layer này giúp các bạn dễ hình dung.

Bước 2: Chọn loại cọ tương ứng

Tiếp theo tôi sẽ lựa chọn công cụ Brush tool (B) trên thanh công cụ. Click chuột phải lên màn hình làm việc và thiết lập độ lớn của cọ Brush cho phù hợp như trong ví dụ. Ở đây tôi để nét cọ 30, hardness là 100.

Chọn loại cọ tương ứng để áp dụng Opacity và fill trong photoshop

Bước 3: Thiết lập Opacity cho nét cọ

Việc cuối cùng mà bạn cần làm là thiết lập Opacity cho nét cọ của chúng ta. Bạn thực hiện như sau: Trên thanh Option -> bạn chọn Opacity -> tiến hành thay dổi độ trong suốt như bạn mong muốn. Ở đây tôi đề mô cho bạn về màu cọ là màu đỏ tươi với 2 chế độ Opacity là 100% và 50%. Tôi vẽ 2 nét cọ này trực tiếp lên layer chứa logo Tự Học Đồ Hoạ.

Cách sử dụng fill cho các hình shape

Có 2 trường hợp mà bạn có thể áp dụng Fill một cách chính thống bao gồm Fill cho các hình Shape, và Fill cho các hiệu ứng. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng điểm qua việc áp dụng Fill cho các hình shape. Shape là các hình cơ bản ở dạng vector trong phoshop. Thông thường với một người mới học chúng ta tường rất ít khi sử dụng các hình Shape. Tuy vậy trong bài viết này tôi muốn lấy một vài ví dụ để bạn có thể dễ hình dung với Fill

Bước 1: Chọn công cụ vẽ hình Shape

Trước khi áp dụng hiệu ứng Fill cho các hình Shape trong photoshop chúng ta cần tạo ra cá hình Shape trước. Để có thể làm được điều này trước tiên bạn cần lựa chọn các công cụ Vẽ hình Shape bạn làm như sau: Từ thanh công cụ Tool -> Chọn 1 trong các cộng cụ Shape -> Ở đây tôi chọn công cụ Rectangle tool. Đây là một công cụ giúp bạn vẽ ra các hình chữ nhật, đặc điểm của Shape là hình bao gồm màu fill và Stroke.

Tìm hiểu thêm về cách cài đặt Undo trong photoshop nhé, nó sẽ hữu ích cho bạn đấy.

Bước 2: Thực hành vẽ hình shape

Ở đây tôi chọn vẽ ra 2 hình chữ nhật có cùng kích thước và thuộc tính bao gồm màu Fill đỏ và Stroke Vàng. Đồng thời đánh số thứ tự cho 2 hình lần lượt là 1 và 2. Sau đó tôi sẽ áp dụng Fill cho 2 hình này ở 2 cấp độ khác nhau để bạn có thể theo dõi.

Bước 3: Áp dụng Fill cho các hình shape

Bây giờ bạn cần áp dụng fill cho 2 hình Shape mà chúng ta vừa vẽ. Ở đây tôi áp dụng Fill cho 2 hình ở cấp độ 100% và 25%. Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại layer (F7) -> Chọn Fill -> Chọn cường độ  của màu Fill tương ứng. Cuối cùng hãy xem kết quả, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chỉ phần màu Fill bên trong đối tượng bị làm giảm độ trong suốt. Trong khi đó các phần màu viền Stroke không hề bị thay đổi. Đây chính là sự khác biệt cơ bản nhất của fill và Opacity

Áp dụng Fill cho các hình shape

Cách sử dụng fill cho các layer có hiệu ứng

Một trong những ứng dụng cực kì quan trọng trong việc sử dụng fill trong photoshop là giảm fill cho các layer chứa hiệu ứng. Hãy nhớ rằng Opacity và Fill trong photoshop trong một số trường hợp là tương tự. Nhưng hãy cố gắng sử dụng chúng đúng với vai trò mà chúng được tạo ra. Trong các trường hợp mà layer của bạn chứa các hiệu ứng (layer style) trong khi việc bạn muốn giảm phần màu fill. Lúc này việc bạn cần làm là áp dụng fill cho các layer mà bạn đang có. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

   • Bước 1: Chọn layer mà bạn cần làm việc
   • Bước 2: Áp dụng hiệu ứng cho layer
   • Bước 3: Áp dụng fill cho layer có chứa hiệu ứng.

3. Tạm kết về Opacity và Fill trong photoshop

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề Opacity và Fill trong photoshop. Đây là một chủ đề khá thú vị, thông qua bài viết bạn sẽ hiểu được khi nào dùng Opacity, khi nào dùng Fill. Theo đó Opacity sử dụng để giảm độ trong suốt của cả group, layer, hiệu ứng hay các nét cọ Brush. Trong khi đó Fill được sử dụng với mục đích chính là giảm độ trong suốt của các mảng màu tràn đầy (fill), mà không làm ảnh hưởng đến các hiệu ứng và stroke của layer.

Mong rằng với chủ đề Opacity và Fill trong photoshop sẽ làm bạn hài lòng. Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào cho Tuhocdohoa.vn vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới của bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu một cách nghiêm túc tất cả các đóng góp từ phía bạn.