Nên dùng bản Illustrator nào tốt nhất cho người mới bắt đầu

Nên dùng bản Illustrator nào tốt nhất cho người mới bắt đầu. Có phải phiên bản illustrator nào cũng giống nhau, khi nào thì dùng phiên bản nào. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về phần mềm này. Vậy bạn nên dùng bản Illustrator nào tốt nhất nhẹ nhất cho máy tính của bạn cùng tuhocdohoa.vn đi trả lời câu hỏi này nhé?

Các phiên bản Illustrator đã ra mắt

Ở thời điểm hiện tại năm 2021 adobe đã ra mắt 25 phiên bản của  illustrator. Sản phẩm đầu tiên mang tên illustrator ra mắt năm 1987  . Các phiên bản illustrator được chia làm 5 thế hệ đại điện cho quá trình phát triển của siêu phần mềm này.  Trước khi trả lời câu hỏi nên dùng bản Illustrator nào cũng ta cùng nhau điểm qua các thế hệ illustrator trước nhé.

1. Thế hệ Illustrator 88 – Illustrator 1 đến Illustrator 1.7

Illustrator được thiết kế là phần mềm thiết kế dạng vector với mục đích sắp chữ và thiết kế logo. Phiên bản đầu tiên quyết nhất sợi tơ với tên Inverter 88 là một trong những phiên bản tạo nên sự đột phá trong ngành cách mạng công nghiệp thiết kế. Năm 1989 illustrator 88 vượt lên trên Aldus FreeHand. trong giải thưởng Byte. Phiên bản đầu tiên của Exciter quảng cáo thô sơ, chúng cần tới hai màn hình để hỗ trợ quá trình thiết kế và hiển thị. Tuy vậy ở thời điểm bấy giờ đây cũng là một trong những công nghệ tuyệt vời được nhiều nhà thiết kế đón nhận. Illustrator 88 có một nhược điểm đó là không thường xuyên cập nhật các nền tảng khác nhau. 

Như đã chia sẻ ở trên Adobe khôn thường xuyên hỗ trợ các nền tảng mới cập nhật. Vào năm 1990 nhận ra điều này và đã cập nhật trên nhiều nền tảng khác nhau. Tuy vậy phiên bản mới không được chấp nhận ăn rộng rãi. Đặc biệt với phiên bản 2.0 illustrator không thể cạnh tranh được với CorelDraw trên nền tảng Windows. Bước đột phá đã đến trong phiên bản illustrator 4.0. Ở phiên bản này illustrator đã thực hiện thay đổi đáng kinh ngạc khi cho ra mắt phiên bản chỉnh sửa ở chế độ xem trước. Đến phiên bản illustrator 6.0 sản phẩm đã phát triển sự thống nhất giữa các nền tảng Mac OS và Windows

2. Illustrator thế hệ thứ 7.

Vào những năm 1997 illustrator được nhiều người đón nhận với phiên bản 7.0.  Đặc biệt vào những năm 2000 tên và 2001;  sự phân hóa mạnh mẽ của internet đánh dấu sự phân hoá mạnh mẽ tính năng của illustrator và photoshop. Illustrator được tăng cường khả năng hỗ trợ các phiên bản hình ảnh PDF và SVG. Phiên bản Thứ 10 Của AI ra mắt vào tháng 11 năm 2001 là phiên bản cuối cùng của thế hệ  illustrator thứ 7.

Nên dùng bản Illustrator nào tốt nhất

Thế hệ Illustrator Cs

Cùng với sự phát triển của internet và máy tính phiên bản illustrator Cs được đông đảo người dùng Việt Nam đón nhận. Từ năm 2003 đến năm 2012 các phiên bản CS, Cs2, Ss3, Cs4 Cs5 không có sự thay đổi quá nhiều. với phiên bản illustrator Cs3 nhà phát hành đã cập nhật thêm giao diện control Bar. Lúc này ai đã cho phép căn chỉnh các điểm riêng lẻ các vùng cắt và bảng điều khiển hướng dẫn cho người dùng.  Năm 2008 illustrator Cs4 được ra mắt cho phép người dùng tạo nhiều bản vẽ trong cùng một tài liệu. Đồng thời phát triển thêm công cụ brush cho phép vẽ tự do vector.

Phiên bản cuối cùng của thế hệ illustrator CS là phiên bản AI CS6 (phiên bản thứ 16). Đây là phiên bản được nhiều người sử dụng. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên biết đến nhiều nhất. Bởi năm 2012 Đánh dấu sự phát triển bùng nổ của các bị máy tính cá nhân ở Việt Nam. Đồng thời hàng loạt các trường đại học các trung tâm cũng chính thức đào tạo illustrator trong giáo trình của mình.

Phiên bản illustrator cc 

Vào những năm 2013 2014 Adobe ra mắt phiên bản illustrator cc hoàn toàn mới. Đây là phiên bản đánh dấu thế hệ tiếp theo sao của phần mềm thiết kế vector. Khả năng tương thích của phiên bản illustrator cc mạnh mẽ hơn rất nhiều đặc biệt là ứng dụng cloud. Đây là một trong những nỗ lực của Adobe giúp đưa ra dữ liệu lên đám mây. Mặc dù nỗ lực này không được đánh giá cao tại Việt Nam. Bởi lẽ đa phần AI tại Việt Nam đều là phiên bản lậu. Trong những năm gần đây Adobe liên tục cập nhật các phần mềm của mình mỗi năm một lần. Tính đến năm 2021 phiên bản mới nhất của Adobe là phiên bản illustrator cc 2021.

Nên dùng bản Illustrator nào

Nhờ dư âm và tiếng tăm của các phiên bản CS6 cùng vô số giáo trình hướng dẫn. Chính vì vậy nhiều bạn vẫn nghĩ rằng illustrator Cs6 là phiên bản tối ưu nhất. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Nên dùng bản Illustrator nào mới là đúng nhất. Nếu phải trả lời ngay nên dùng Nên dùng bản Illustrator nào thì câu trả lời của tôi là phiên bản mới nhất. Tuy vậy để trả lời câu hỏi này bạn cần xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó vấn đề về trang bị máy móc và thói quen là 2 yếu tố quyết định đến việc Nên dùng bản Illustrator nào.

Ưu nhược điểm của Illustrator Cs6 và Illustrator CC – mới nhất.

Tại sao có tới 25 phiên bản khác nhau của illustrator mà tôi chỉ lấy 2 đại diện điển hình này. Trong xu hướng phát triển của khoa học công nghệ thì đa số phần cứng đã đáp ứng được các nhu cầu cơ bản. Và 2 phiên bản này của phần mềm đại diện cho 2 trường phái khác nhau của AI.

   • Nếu bạn muốn theo gắn bó với Illustrator lâu dài; và nếu bạn sở hữu máy tính cấu hình tốt thì nên dùng Illustrator mới nhất. Phiên bản AI Cs6 được xem là nhẹ và đầy đủ tính năng cơ bản. Trong khi đó AI CC với nhiều tính năng mới, mạnh mẽ và được hãng cập nhật thường xuyên. Thế nhưng nếu bạn không chắc chắn về sức mạnh của máy tính mà bạn có thì bạn cần cân nhắc kỹ hơn.
   • Trong nhiều trường hợp bạn nên cài 2 phiên bản Illustraor Cs6 và CC mới nhất cùng một lúc. Việc sử dụng nhiều phiên bản AI khác nhau tạo nên tính linh động trong công việc. Bạn có thể cập nhật và sử dụng các tính năng mới của illustrator. Đồng thời bạn cũng có thể tạo ra các file thiết kế, file ảnh nhẹ tương thích với nhiều phiên bản khi gửi đi cho đồng nghiệp, hoặc khách hàng. Quan trọng hơn khi bạn cài nhiều phiên bản AI thì câu hỏi Nên dùng bản Illustrator nào là vô nghĩa đúng không nào.

Nên dùng bản Illustrator nào Cs hay CC

Khi nào nên dùng Phiên bản Illustrator Cs6/

Nếu bạn sử dụng một chiếc máy tính cấu hình yếu thì bạn không thể cài đặt các phiên bản mới của Illustrator. Các phiên bản Illustrator với với nhiều tính năng mới chúng rất nặng khi thực hiện các tác vụ. Những chiếc máy tính thế hệ cũ không thể làm việc mượt mà khi bạn cài đặt các phiên bản này. Lúc này bạn hãy chọn Illustrator cs6. Nhớ rằng ngoài CPU, Cad, ổ cứng, thì yêu cầu tối thiểu của Illustrator bản mới là ram 6bg

Ở phần trên tôi nói rằng máy tính ram 4gb là cấu hình yếu và khó có thể dùng AI bản mới. Nhưng thực tế máy tính yếu hay khoẻ không phụ thuộc hoàn toàn vào ram trên máy. Nó còn liên quan đến main, chip, cad đồ hoạ, cổ cứng…  Nhưng đó là dấu hiện dễ dàng nhận biết được một chiếc máy tính có đủ khoẻ để làm việc với AI không. Nếu máy tính của bạn (trước khi nâng cấp) có ram ít hơn 8gb thì bạn nên cân nhắc dùng bản Illustrator CS6

Ưu điểm của các phiên bản Illustrator Cs6

Nếu bạn chọn Cs6 cho câu hỏi Nên dùng bản Illustrator nào tốt nhất  thì dưới đây là câu trả lời cho bạn

   • Illustrator Cs6 rất nhẹ. Mặc dù dung lượng file cài đặt của nó khoảng 1,6gb. Tuy nhiên yêu cầu cấu hình máy tính cho bản cài đặt lại không cao chỉ yêu cầu 4gb ram là đủ
   • Illustrator Cs6 mạnh mẽ: Là thế hệ cuối cùng của Illustrator Cs, Illustrator cs6 thực sự mạnh mẽ và khác biệt so với các phiên bản cũ.
   • Giao diện trực quan. Điểm cộng tiếp theo của Illustrator cs6 đó là giao diện trực quan, sinh động. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công cụ lệnh trong phiên bản này.
   • Nhiều giáo trình hỗ trợ: Không phải Illustrator Cs6 có nhiều giao trình, mà bạn dễ dàng tìm thấy giáo trình của Illustrator cs6 trên mạng. Các trường đại học, trung tâm… cũng sử dụng nhiều giáo trình Illustrator cs6.

Nhược điểm của phiên bản Illustrator cs6.

Dưới đây là những điều bạn nên nâng cấp máy tính để sử dụng các phiên bản Illustraotr mới thay vì Illustrator Cs6.

   • Khả năng tương thích kém. Illustrator không chỉ mạnh mẽ trong thiết kế đồ hoạ vector. Nó được ưa thích bởi khả năng tương thích với các phần mèm khác. Illustrator cs6 có khả năng tương thích và truy xuất dữ liệu tương đối kém so với các phiên bản mới.
   • ít tính năng mới. Illustrator cs6 đã quá cũ so với tốc độ phát triển của công nghệ. Một sản phẩm công nghệ ra đời cách đây gần chục năm chắc chắn không thể vẫn còn tốt được
   • Ít video hướng dẫn. Đa số các video hướng dẫn trên youtube, các khoá học online… đều sử dụng các phiên bản illustrator mới nhất. Bạn rất khó để theo kịp các hướng dẫn này bởi lẽ bạn sẽ chẳng tìm thấy các lệnh; các công cụ mà thầy cô sử dụng trong bài hướng dẫn của mình
   • Thể hiện bạn là người chậm cập nhật. Bạn là người trẻ, sống trong thời đại công nghệ, nếu bạn không thường xuyên cập nhật cái mới bạn sẽ bị tụt hậu. Nhà tuyển dụng và đối tác sẽ đánh giá không cao những người chậm cập nhật như vậy.

Thao khảo các khoá học photoshop từ cơ bản đến nâng cao, để có cơ hội nhận ngay 70% học phí từ Tự Học Đồ Hoạ. Nhớ ghé tham để nhận quà nhé.

Khi nào nên sử dụng Illustrator CC mới nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại phiên bản mới nhất của Illustrator là cc2021. Nếu bỏ qua mọi yếu tố ngoại cảnh và bạn hỏi tôi “Nên dùng bản Illustrator nào”. Thì câu trả lời của tôi sẽ là illustrator cc 2021 hoặc một phiên bản nào đó mới nhất trong tương lai. Tại sao ư, một cách tổng quát mà nói hầu hết các phiên bản, sản phẩm mới hơn sẽ tốt hơn. Nhưng các phiên bản mới của illustrator yêu cầu có một cấu hình máy tính đủ tốt. Nhưng ở năm 2021, một chiếc máy tính I7, i9, ram 8gb, 16gb hay 32gb không phải cái gì đó xa xỉ nữa. Vì vậy nếu bạn muốn làm việc với illustrator, với các phần mềm đồ hoạ, thì một máy tính tốt là điều cần thiết. Vậy những lý do gì khiến bạn nên lựa chọn Illustrator bản mới nhất mà không phải Cs6.

Ưu điểm của các phiên bản Illustrator CC2021

Những phiên bản mới luôn có ưu điểm vượt trội so với các phiên bản cũ. Với Illustrator cũng vậy, sau 8 năm liên tục cập nhật Illustrator cc2021 đã có những điểm vượt trội. Vì vậy nếu bạn vẫn còn phân vân Nên dùng phần mềm Illustrator nào thì đây là câu trả lời cho bạn.

   • Là công cụ mạnh mẽ nhất. Với những tính năng mới Illustraor CC 2021 đang là phiên bản Illustrator tốt nhất. Với xử năng xử lý vượt trội, nhiều công cụ và tính năng mới được cập nhật.
   • Cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm. Từ các bản Illustrator CC nhà sản xuất đã nỗ lực đưa dữ liệu lên đám mây, và cung cấp vô số dịch vụ đi kèm. Những dịch vụ phổ biến như template, lưu trữ, cập nhật, bảo mật…
   • Khả năng đồng bộ dữ liệu tốt. Sở hữu khả năng lưu trữ dữ liệu đám mây. Illustrator CC cho phép bạn có thể đồng bộ file dữ liệu lên trên đám mây của họ thay vì lưu trữ trên máy tính. Nó tương tự như việc bạn lưu trữ dữ liệu trên driver.
   • Truy xuất dữ liệu mọi nơi. Giờ đây bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản và truy xuất dữ liệu của mình trên cloud. Việc này giúp bạn không phải mang theo usb hoặc ổ cứng cồng kềnh.
   • Tài liệu hướng dẫn đa dạng. Ngoài khoa tài liệu hơn 2000 hướng dẫn của adobe. Mỗi ngày có hàng nghìn video hướng dẫn mới ra đời sử dụng phiên bản mới này của Ps. Vì vậy nếu bạn không cập nhật bạn sẽ rất khó theo dõi và làm theo hướng dẫn

Nhược điểm của phiên bản Illustrator CC2020

Với Illustrator phiên bản mới nhất, việc bạn Nên dùng bản Illustrator nào phụ thuộc vào  cấu hình máy tính của bạn. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của Illustrator CC2020. Phiên bản này yêu cầu một máy tính có cấu hình tốt tối thiểu 8gb ram cho mọi tác vụ. Tuy vậy như Tự học Đồ Hoạ đã chia sẻ; nếu bạn xác định chọn Illustrator thì việc mua máy tính cấu hình ổn là điều cần thiết.

15 tuyệt chiêu sử dụng illustrator bạn cần biết

Vậy Nên dùng bản Illustrator nào

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chủ đề “Nên dùng bản Illustrator nào”. Theo đó bài viết này với mục đích cho bạn biết hiện tại đang có những phiên bản Illustrator nào. Còn việc bạn Nên dùng phần mềm Illustrator nào phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc máy tính mà bạn đang có. Nếu cấu hình máy tính của bạn yếu và rất yếu thì nên dùng bản Cs6. Nếu cấu hình máy tính của bạn tốt thì nên sử dụng phiên bản Illustrator mới nhất.

Với những bạn mới học chưa có điều kiện mua máy tính bạn có thể cân nhắn dùng Illustrator Cs6 hoặc CC2014. Bản Cs6 rất nhẹ, CC2014 nặng hơn một chút nhưng nó tương đồng với các phiên bản AI mới nhất. Bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và gặp các rắc rối về sự khác biệt giữa các phiên bản. Giáo trình Illustrator CC tương đối ít, nhưng hướng dẫn bằng video lại vô cùng nhiều.

Tóm lại: Nếu bạn muốn học Illustratornói riêng và đồ họ nói chung bạn nên đầu tư một chiếc máy tính cấu hình tốt. Khi có máy tính cấu hình tốt bạn nên cài bản mới nhất của Illustrator . Hiện tại bản mới nhất là Illustrator C2021. Nếu cấu hình máy tính của bạn quá yếu thì mới nên cân nhắc lựa chọn các phiên bản Illustrator Cs.