Chèn chữ vào video Camtasia 9 mới nhất kèm video hướng dẫn

Chèn chữ vào video Camtasia 9 mới nhất kèm video hướng dẫn chi tiết. Là Hướng dẫn cách thêm chữ vào video bằng camtasia phiên bản mới nhất. Đồng thời Tuhocdohoa.vn gửi tới các bạn những trường hợp chèn chữ vào video khác nhau. Những lưu ý bạn cần biết trong quá trình chèn chữ vào video. Cùng bắt đầu nhé

Cách chèn chữ vào video Camtasia 9

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Cách chèn chữ vào video Camtasia với định dạng văn bản thuần tuý. Có nghĩa là chúng ta thực hiên soạn thảo văn bản trên video mà không có nền và khung văn bản. Với các phiên bản camtasia cũ sẽ có cách thực hiện tương đối khác so với camtasia 9. Chính vì vậy nếu bạn đang sử dụng cách chèn chữ vào video camtasia cũ sẽ thấy giao diện và cách thực hiện khác rất nhiều. Các bước thực hiện chèn chữ vào video được thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm video vào Camtasia.

Luôn là như vậy trước tiên bạn cần thêm video vào phầm mềm camtasia. Ở đây chúng ta có rất nhiều cách để làm điều này bạn có thể tham khảo hướng dẫn chèn video vào camtasia. Theo đó, bạn có thể thực hiện như sau: Trong phần media Bin -> Chọn import Media. -> Chọn thư mục chứa video -> Chọn video và cuối cùng là ấn Open để mở video lên.

Sau khi xuất hiện video trong khu vực Media Bin -> Bạn giữ chuột vào video -> kéo và thả video xuống thanh timeline. Lúc này video của bạn đã được mở lên trong khung quản lý Project. Sau khi mọi việc kết thúc bạn thực hiện bước thứ 2

Bước 2: Lựa chọn vị trí chèn chữ vào video trong Camtasia.

Trước khi thực hiện các cách chèn chữ vào video camtasia, bạn cần chọn vị trí mà văn bản sẽ xuất hiện. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ Thanh timeline -> Bạn di chuyển thanh trượt (selection) đến vị trí thời gian văn bản sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể nhập số trực tiếp trên khu vực time code.

Bước 3: Mở bảng annotations.

Bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện là mở lên bảng quản lý lựa chọn các hộp thoại viết chữ trong Camtasia. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại tác vụ điều khiển -> Bạn chọn Annotations -> chọn Callouts. Trong này có rất nhiều Cách chèn chữ vào video Camtasia. Bây giờ bạn thực hiện lựa chọn kiểu văn bản mà bạn muốn chèn vào trong video của bạn.

Bước 4: Lựa chọn Cách chèn chữ vào video Camtasia.

Bây giờ trong bảng làm việc hiện ra cho chúng ta 9 lựa chọn khác nhau.  Trong đó 2 lựa chọn cuối cùng cho phép bạn chèn chữ vào video camtasia với định dạng nền trong suốt và không bo góc. Để có thể chèn chữ vào video bạn có 2 cách

   • Cách 1 Kéo thả trực tiếp: Bạn giữ chuột trái vào biểu tượng -> Kéo và di chuyển biểu tượng sang Project. Lúc này một khung văn bản sẽ được thêm tự động vào video. Đồng thời thanh thời gian của văn bản sẽ xuất hiện bên dưới thanh timeline
   • Cách 2 Chọn  lênh: thay vì việc kéo thả bạn thực hiện Click chuột phải vào biểu tượng. -> Sau đó bạn chọn Add to timeline at Playhead. Lúc này ngay lập tức phần khung văn bản với biểu tượng ABC sẽ xuất hiện trong project

Lựa chọn Cách chèn chữ vào video Camtasia

Bước 5: Quản lý các thuộc tính của chữ trong video.

Trường hợp sử dụng văn bản không có khung

Để có thể quản lý các thuộc tính của văn bản trong video bạn thực hiện như sau: Chọn Properties (hình bánh răng bên dưới project) -> Trong phần này bạn chọn sang khu vực Callust. Trong hộp thoại này bạn chú ý đến các thuộc tính như sau:

   • Font: Chọn font chữ cho văn bản của bạn (lưu ý rằng sử dụng các font chữ hỗ trợ tiếng việt).
   • Color: Ô màu cho phép bạn lựa chọn màu sắc cho văn bản của mình.
   • Size: kích cỡ của văn bản trong video trong camtasia.
   • Style: Kiểu chữ trong camtasia, bao gồm 2 định dạng gồm gạch chân và gạch ngang.
   • Alignment: Căn chỉnh đoạn văn trong Camtasia.
   • V. Spacing: Dãn cách dòng trong các đoạn văn .
   • H. Spacing: Dãn cách khoảng cách giữa các kí tự trong câu văn.
   • Auto-rotate Text: Tự động thay đổi kích cỡ khoảng cách phù hợp với khung text box.

Quản lý các thuộc tính của chữ trong video

Trường hợp sử dụng văn bản có khung

Trong trường hợp bạn sử dụng các loại văn bản có khung thì lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn. Nếu bạn thực hiện bôi đen phần văn bản thì bạn sẽ thực hiên thiết lập như trường hợp 1. Trong trường hợp bạn chọn khung văn bản thì lúc này bạn Bạn sẽ có thêm một lựa Chọn Anotation:

   • Shape: Hình dáng của khung văn bản.
   • Fill: Màu sắc của khung văn bản, bạn được chọn gồm 2 loại màu gồm Solid (màu đơn sắc), Gradient (màu chuyển sắc).
   • Opacity: Độ trong suốt của phần màu nền của khung.
   • Outline: Đường viền và màu sắc đường viền của khung văn bản.
   • Thichness: Độ dày của đường viền.
   • Opacity: Độ trong suốt của màu đường viền.

Bước 6: Cài đặt thời gian hiển thị cho chữ.

Bước tiếp theo trong Cách chèn chữ vào video Camtasia chúng ta thực hiện thiết lập thời gian màu văn bản sẽ hiển thị. Việc này được thực hiện bằng cách: Từ khu vực của thanh timeline. -> Bạn di chuyển chuột vào cạnh của thanh timeline -> Kéo dài thanh thời gian này ra. Thời gian của video phụ thuộc vào độ dài của thanh thời gian.

Bước 8: Thiết lập các hiệu ứng cho chữ.

Cuối cùng ban thực hiện việc thiết lập các thuộc tính cho chữ trong video camtasia. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trên bảng danh sách điều khiển -> Bạn chọn Behaviors -> Lúc này một bảng điều khiển hiện ra. Bạn thực hiên lựa chọn các hiệu ứng văn bản tương với thuộc tính văn bản. Phần này trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nó một cách kỹ lưỡng.

Những lưu ý về cách chèn chữ vào video Camtasia

Trong quá trình thao các với các cách chèn chữ vào video camtasia, chúng ta có rất nhiều các lưu ý khác nhau. Trong bài viết này tôi chỉ hướng dẫn cho bạn một cách làm duy nhất vì vậy để có thể xem chi tiết từng cách thực hiện bạn vui lòng tham khảo video. Ngoài ra trong quá trình chèn chữ vào video các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Lỗi font chữ trong video

Lỗi đầu tiên trong việc thao tác chèn chữ vào video trong camtasia thường gặp nhất là lỗi font. Camtasia khác với các phần mềm khác việc lỗi font chữ gặp phải ở 2 trường hợp. Bạn có thể bị lỗi font chữ khi máy tính của bạn không có các font chữ hỗ trợ tiếng Việt. Ngoài ra lỗi font chữ còn gặp phải ngay cả khi bạn đã thực hiện cài đặt font chữ tiếng Việt và sử dụng kiểu gõ tương ứng. Cách duy nhất để bạn có thể khắc phục lỗi này đó là chọn một font chữ có hỗ trợ tiếng Việt. Đồng thời chọn những font chữ không bị lỗi font trong nhóm font chữ đó.

Xuất video phần chữ bị mờ.

Khi bạn xuất video trong camtasia đúng theo hướng dẫn nhưng khi xuất ra phần văn bản của bạn vẫn bị mờ. Trường hợp này thường hiếm gặp hơn, tuy vậy nguyên nhân của lỗi này có thể đến từ việc video dầu vào của bạn chất lượng không tốt. Bạn cần thực hiện một cách chính xác khi thiết lập độ phân giải của video. Ngoài ra trong nhiều trường hợp chữ bị nhoè, mờ còn do cấu hình máy tính yếu, quá trình render gặp trục trặc.

Những cách làm mờ video bằng camtasia

Áp dụng nhiều thuộc tính cho văn bản cùng một lúc.

Trong Camtasia, bạn có thể thực hiện áp dụng nhiều hiệu ứng cho văn bản cùng một lúc. Có nghĩa rằng bạn vừa có thể sử dụng nhiều hiệu ứng chuyển động cho văn bản cùng một lúc. Để có thể làm được điều này bạn chỉ cần kéo và thả hiệu ứng vào biểu tượng thời gian của văn bản trên thanh Timeline. Tuy vậy nếu thời gian hiển thị văn bản dài mà bạn làm việc này rất dễ gây ra hiệu ứng ngược làm khó chịu cho người xem. Hãy thực hiện liên tục nhiều Cách chèn chữ vào video Camtasia khác nhau để biết thực sự hiệu ứng bạn chọn hoạt động ra sao.

Xoá và thay thế các văn bản đã tạo 

Đây không được xem làm một lỗi. Nhưng trong rất nhiều hướng dẫn rất nhiều bạn học viên thắc mắc về việc làm sao để có thể đoạn văn đó đi. Thực tế bạn chỉ cần chọn văn bản đó và ấn delete nó thôi, không có kỹ thuật nào đặc biệt cả. Trong nhiều trường hợp bỗng nhiên bạn không thấy văn bản của mình trên project nữa. Mặc dù nó vẫn tồn tại trên thanh timeline; lúc này bạn cần xem lại việc thay trượt (Selection) có đang ở vị trí của phần văn bản này không. Nếu không bạn hãy di chuyển nó đến vị trí của thanh thời gian văn bản. Nếu bạn thực hiện đúng bạn cần xem văn bản của bạn có cùng với màu nền không. Nếu văn bản cùng màu nền thì bạn không thấy văn bản của mình là điều đương nhiên

Tạm kết về Cách chèn chữ vào video Camtaisa.

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về Cách chèn chữ vào video Camtasia. Đây là một hướng dẫn căn bản, chính vì vậy chúng tôi không đề cập quá sâu vào từng trường hợp. Tuy vậy có một vài điều bạn cần lưu ý khi thực hiện cách chèn chữ vào video camtasia bao gồm: Các phiên bản Camtasia khác nhau sẽ có giao diện hoàn toàn khác, vì vậy khi xem hướng dẫn hãy chọn đúng phiên bản. Ngoài ra bạn nên cập nhật phần mềm lên các phiên bản mới nhất. Có như vậy công việc của bạn mới trở nên hoàn hảo và nhận hỗ trợ tốt hơ. Mong rằng với những chia sẻ của Tự Học Đồ Hoạ về Cách chèn chữ vào video Camtasia; các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới trong quá trình dựng phim của mình.