Outline trong Corel – Cách tạo, quản lý đường viền trong corel

Outline trong Corel – Cách tạo, quản lý đường viền trong corelDraw được thực hiện như thế nào. Làm sao để tạo, tô màu và quản lý các thuộc tính của Outline trong corel một cách hiệu quả. Trong bài học này Tuhodohoa.vn sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi đó.

Tổng quan về Outline trong corel

Outline trong corelDraw  hay còn được gọi là đường viền, đường bao… Ở các phần mềm khác như , hay photoshop Outline được gọi là stroke. Nhiều bạn đã quen với các phần mềm khác sẽ gọi outline là stroke trong corel. Như vậy Outline trong corel là một khái niệm để chỉ một giải màu chạy theo đường path. Người ta gọi giải màu này là đường viền bởi lẽ chúng thường bao quanh màu nền của một đối tượng. Gọi Outline trong corel là một đối tượng đặc biệt bởi lẽ nó có gần như đầy đủ các thuộc tính về mặt thị giác của một đối tượng thông thường. Outline có màu sắc, hình dáng, kích thước và được quản lý bởi các công cụ thông thường.

Cần phải nhắc lại rằng Outline là một giải màu chạy theo đường path, chúng có độ lớn và hình dạng riêng. Một đường path thông thường sẽ không được gọi là Storke bởi lẽ đường path là đường giới hạn vector. Trong đó phần màu full trong miền đường path gọi là màu fill. Phần dải màu chạy dọc theo đường path được gọi là Outline.

Cách sử dụng và quản lý Outline trong Corel

Trong Corel Draw chúng ta có vô vàn cách khác nhau để tạo ra các được line. Đồng thời về kỹ thuật quản lý và tô màu cũng vô cùng đa dạng. Tuỳ theo nhu cầu và mục đích của bạn mà bạn có thể áp dụng các kỹ thuật khác nhau. Dưới Đây là một số kiến thức và trường hợp phổ biến bạn cần biết.

Các tạo Outline trong corel

Outline trong Corel có 2 dạng chính bao gồm đường và đối tượng. Đường Outline là các đoạn thẳng, đường cong không khép kín, hay còn gọi là đường path hở. Các đương Outline khéo kín bản chất là một đối tượng vector đầy đủ không có màu fill

   • Công cụ tạo Outline hở: Có nhiều cộng cụ giúp bạn tạo ra các đường Outline  hở như: 2-point line, pen tool, bézier tool, 3-point Cuver. Ngoài ra chúng ta còn nhiều cách để tạo ra các đường Outline hở như cắt đối tượng, chia nhỏ, bớt điểm…
   • Các đường Outline kín: Là các đối tượng hình vector cơ bản như: Rectangule, eliptool, plygon… Đồng thời các đường Outline hở cũng có thể được nối lại thành đường Outline  khép kín.

Tô màu cho đường viền trong corel

Để tô màu cho đường viền hay Outline trong corel chúng ta có 3 cách cơ bản bao gồm: Color palete, sử dụng eyedropper, và chọn màu trong color Docker. Cách cách đượng thực hiện như sau:

Cách 1: Tô màu Outline bằng Color palete

Bạn chọn đối tượng mà bạn cần tô màu Ouline. Sau đó Trên thanh màu Color palete bên tay phải màn hình làm việc bạn chọn màu cần tô cho Color palete. Cuối cùng bạn Click chuột phải vào phần màu mà bạn cần tô. Lập tức màu sắc đó sẽ được áp dụng cho Outline trong corel. Để có thể chọn được nhiều màu hơn trong ô màu của Color palete bạn thực hiện ấn giữ chuột vào biểu tượng của ô màu. Lúc này phần mềm sẽ xổ ra nhiều hơn các màu sắc trong nhóm màu bạn chọn

Tô màu Outline bằng Color palete

Cách 2: Tô màu Ouline bằng eyedropper

Eyedropper là một công cụ hút màu trong corelDraw. Để có thể lấy được một mẫu màu từ đối tượng bất kì hoặc hình ảnh cho Outline bạn cần sử dụng đến công cụ này. Để có thể hút màu cho Outline cho đối tượng bạn thực hiện như sau: Trên thanh công cụ Tool -> Bạn chọn Color eyedropper Tool. -> Di chuyển cộng cụ đến phần màu mà bạn cần lấy mẫu. Lúc này bạn đã có được mẫu màu cần tô, công cụ hút màu đổi thành biểu tượng thùng sơn. Cuối cùng bạn di chuyển chuột đến Viền của đối tượng cần tô màu Outline. -> Nhấp chuột trái để tiến hành đổ màu cho Outline.

Tô màu Ouline trong corel bằng eyedropper

Cách 3: Tô màu Ouline bằng Color Docker

Color Docker là một hộp thoại cho phép bạn thực hiện các tác vụ tô màu tự do cho đối tượng. Màu sắc bạn chọn được tạo thành nhờ cảm quan một cách tự nhiên hoặc thông qua điền mã màu. Để thực hiện tô màu Outline cho đối tượng bạn thực hiện chọn đối tượng cần tô màu -> Từ thanh Menu. -> Window -> Bạn chọn Dockers -> Trong này bạn chọn Color. Lúc này bảng Color Dockers hiện ra. Bạn chọn màu mà bạn muốn tô cho outline, sau khi chọn được màu như ý, bạn ấn chọn Outline để kết thúc lệnh.

Quản lý thuộc tính đường viền trong CorelDraw

Bây giờ sau khi chúng ta đã lựa chọn được màu sắc cho đường viền (outline) của mình, bạn cần thiết lập các thuộc tính khác của chúng. Các thuộc tính khác của đường outline trong corel bao gồm: Cách hiển thị Outline và Kiểu outline (line style). Trước tiên để dễ dàng quản lý các thuộc tính của outline bạn mở bảng outline trong corel bằng cách: Từ Window -> Docker -> Object Properties -> chọn Outline.

   • Outline Width: Lựa chọn độ dày của dường outline tương ứng bằng cách chọn mẫu có sẵn. Bạn cũng có thể nhập một độ dày phù hợp một cách thủ công.
   • Outline unit: Đơn vị đo của độ dày đường outline. Thông thường, chúng ta hay để chế độ mặc định point hoặc chọn các chế độ khác như: mm, cm, inch,..
   • Line Style: Cho phép bạn lựa chọn các kiểu hiển thị Outline bằng cách tạo ra các nét đứt. Bạn có thể lựa chọn mẫu có sẵn hoặc thực hiện điều chỉnh một cách tự do bằng cách nhấp vào setting
   • Miter limit: Đặt góc mà tại đó hình dạng của các góc hình dạng thay đổi từ góc vát hai cạnh
   • Corner: Lựa chọn các định dạng về góc mà tại đó các đường outline đổi chiều (nhọn, cong, và thẳng)
   • Cap: Lựa chọn mà tại đó các đường outline hở sẽ được bo các đầu của chúng

Tạm kế về Outline trong corel

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về outline trong corel. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về corel. Nếu bạn có bất kì ý kiến, đóng góp hay thắc mắc nào vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới bài viết. Tự Học Đồ Hoạ luôn lắng nghe, và tiếp thu ý kiến từ phía bạn.