Cách làm mờ video bằng Camtasia kèm video hướng dẫn

Cách làm mờ video bằng Camtasia kèm video hướng dẫn. Là bài viết chia sẻ cách làm mờ mặt, làm mờ đối tượng bất kì trong video bằng camtasia với nhiều cách khác nhau. Cùng tuhocdohoa.vn tìm hiểu 2 cách làm mờ video bằng Camtasia nhé.

Cách làm mờ video bằng Camtasia

Trong camtasia chúng ta có 2 cách làm mờ video, hoặc làm mờ mặt bao gồm mờ Blur, và mờ bằng Pixels. Về cách thức thực hiện thì 2 trường hợp này giống nhau. Tuy vậy xét về nguyên lý làm việc thì đây là hai trường hợp hoàn toàn khác nhau.

Các bước làm mờ video bằng Camtasia

Như đã nói ở trên chúng ta có 2 cách làm mờ video bằng Camtasia. Trong đó các bước thực hiện tương tự nhau, theo dó để có thể làm mờ video chúng ta cần thực hiện tổng cộng 9 bước sau:

Những cách làm mờ video bằng camtasia

Bước 1: Thêm video vào camtasia

Trước tiên bạn cần thêm video vào Camtasia để có thể tiến hành chỉnh sửa. Bạn có 2 cách để làm điều này gồm: Kéo thả trực tiếp và chọn import như sau: Từ bảng điều khiển media Bin -> Chọn Import Media. -> Chọn đến thư mục chưa video cần thêm -> Chọn video -> Chọn open. Bạn có thể thực hiện thả cùng 1 lúc nhiều video vào Camtasia.

Bước 2: Thêm video vào thanh Timeline.

Bây giờ bạn cần thêm video xuống phần thanh Timeline của Camtasia bằng cách. Click chọn video trên media bin -> Giữ chuột trái -> Kéo và thả video xuống thanh timeline. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách Click chuột phải vào video cần thêm -> Chọn.

Bước 3: Chọn thời gian cần áp dụng hiệu ứng

Bây giờ bạn cần lựa chọn vị trí, của đoạn video mà bạn muốn thực hiện làm mờ. Bạn di chuyển thanh Selection (1) đến vị trí mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng. Bạn có thể Play để đợi video phát đến vị trí đó hoặc giữ chuột kéo và di chuyển thanh Selection.

Chọn thời gian cần áp dụng hiệu ứng

Bước 4: Lựa chọn bảng quản lý Annotations 

Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện mở ra bảng quản lý Blur & highlight bằng cách. Từ thư mục bảng điều khiển bạn chọn Annotations. Lúc này một bảng sẽ hiện ra thay thế cho khu vực Media Bin. -> Bạn chuyển sang chế độ Special -> Hộp thoại này chứa các hiệu ứng làm mờ và làm sáng video trong camtasia. Hộp thoại điều khiển này có tên Blur & Highlight.

Bước 5: Lựa chọn cách làm mờ video trong camtasia

Trong Camtasia cho phép bạn làm mờ video bằng 2 cách gồm blur và Pixelate. Chúng có cùng cách thức quản lý nhưng khác nhau ở nguyên lý hoạt động. Trong khi Blur giúp tạo ra phần làm mừ dựa trên nguyên tắc làm nhoè. Đối với hiệu Ứng Pixelate hiệu ứng làm mờ mô phỏng các pixel điểm ảnh trên bức ảnh.

Bước 6: Áp dụng hiệu ứng làm mờ cho video

Để có thể áp dụng hiệu ứng làm mờ video trong Camtasia bạn thực hiện như sau: Từ khu vực bảng điều khiển. -> Bạn chọn đến hiệu ứng làm mờ -> Giữ chuột trái + Di chuyển hiệu ứng vào khu vực video trong Project. Lúc này một khu vực làm mờ sẽ xuất hiện trên video. bạn cần thực hiện một số thiết lập cho khu vực làm mờ này.

Áp dụng hiệu ứng làm mờ cho video

Bước 7: Thay đổi kích thước, vị trí làm mờ của video

Sau khi đã áp dụng được hiệu ứng làm mờ cho video. Lúc này bạn cần thay đổi kích thước, vị trí và hình dáng của hiệu ứng trên video. Để có thể thay đổi kích thước hiệu ứng làm mờ bạn đặt chuột vào giữa các cạnh hoặc góc của hiệu ứng. -> Sau đó giữ chuột và kéo để thay đổi kích thước của hiệu ứng. Để có thể di chuyển hiệu ứng đến các vị trí khác nhau bạn giữ chuột vào hiệu ứng kéo và di chuyển nó đến vị trí bạn cần.

Bước 8: Thiết lập cường độ làm mờ video trong camtasia

Để có thể quản lý độ mờ cho phần làm nhoè các bạn cần mở bảng Properties bằng cách: Bạn chọn biểu tượng Properties góc dưới bên phải của project -> Trong bảng hiện ra bạn chọn sang phần Annotation -> bạn có 2 thuộc tính để lựa chọn bao gồm:

      • Intensity: Cường độ làm mờ hay còn gọi là mức độ làm mờ video trong camtasia.
      • Invert: Làm ngược khu vực làm mờ trong Camtasia. Tức là khi bạn đang tạo ra một khu vực làm mờ hình chữ nhật, lúc này bạn muốn làm rõ khu vực này và làm mờ những phần xung quanh thì bạn thực hiện lệnh này.

Thiết lập cường độ làm mờ video trong camtasia

Bước 9: Cài đặt thời gian làm mờ video trong camtasia.

Cuối cùng bạn thay dổi thời gian diễn ra hiệu ứng làm mờ trong video. Lúc này trên thanh timeline xuất hiệu một hiểu tượng của hiệu ứng. Bạn muốn hiệu ứng này diễn ra trong bao lâu, bạn chỉ việc đặt chuột vào một trong 2 đầu của biểu tượng. Sau đó thực hiện kéo dài thanh thời gian đến vị trí mà nó sẽ kết thúc. Bạn cũng có thể thực hiện coppy và paste hiệu ứng này vào nhiều vị trí khác nhau của video.

Những kiến thức liên quan trong làm mờ video

Trong quá trình học Cách làm mờ video bằng Camtasia chúng ta có khá nhiều điều cần lưu ý. Trong đó một số vấn đề chúng tôi cho rằng cần thiết chia sẻ cho các bạn biết. Qua đó giải đáp thắc mắc của bạn nhanh hơn tránh việc mất thời gian tìm kiếm câu trả lời.

Tracking hiệu ứng làm mờ video bằng camtasia.

Tracking trong video là tên gọi để chỉ việc các hiệu ứng thực hiện bám đuổi các hành động diễn ra trong video. Vậy Với các cách làm mờ video trong camtasia chúng ta sẽ không thể có hiệu ứng tracking được. Chúng ta chỉ có thể cố định môt khu vực cụ thể diễn ra quá trình làm mờ mà thôi. Có nghĩa là khu vực làm mờ video sẽ không bám theo các chuyển động của nhân vật hoạc đối tượng trong Camtasia. Để có thể thực hiện làm mờ video với khả năng tracking bạn có thể tham khảo các phần mềm khác như After effect, hay Premiere.

Hình dạng của hiệu ứng làm mờ video bằng camtasia

Trong camtasia chỉ cho phép chúng ta tạo ra hiệu ứng làm mờ với hình dạng cơ bản là các hình chữ nhật. Bạn sẽ không tìm thấy các hình dạng khác hoặc các hình vô định hình. Trong trường hợp bạn muốn tạo ra một hình dáng của khu vực làm mờ bất kì. Lúc này bạn nên sử dụng một hình ảnh sau đó chèn lên phần cần làm mờ. sau đó dè lên trên vị trí mà bạn cần làm mờ

Tạm kết về Cách làm mờ video bằng Camtasia

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách làm mờ video bằng camtasia với 2 trường hợp khác nhau. Đồng thời chúng tôi cũng đã trà lời một số câu hỏi liên quan đến chủ đề này. Camtasia là một phần nhẹ, dễ sử dụng. Chính vì vậy nó không thể nào đầy đủ và toàn vẹn như các phần mềm chuyên dựng video khác. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi lĩnh vực dựng phim thì bạn có thể tham khảo thêm về AE và PR. Bài học này chỉ là một chia sẻ ngắn. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mờ video bằng camtasia; sẽ giúp các bạn có thể giải quyết được vấn đề của mình một cách đơn giản nhất.