Chèn hình nền vào Powerpoint – Cách chèn ảnh nền Pw mới nhất

Chèn hình nền vào Powerpoint hay chèn ảnh nền, chèn Background trong PowerPoint là vô cùng cần thiết. Nếu bạn muốn có một bản trình chiếu đẹp thì bạn cần thực hiện thay đổi hình nền. Đặc biệt nếu bạn có năng khiếu về thiết kế đồ hoạ thì hãy cá nhân hoá hình nền trình chiếu của mình. Nếu làm được như vậy bạn sẽ tạo ra ấn tượng mạnh cho người xem. Vậy làm thế nào để có thể chèn hình nền vào Powerpoint? Trong bài viết này Tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu, và thực hành từng bước với chủ đề này nhé.

Tổng quan về Chèn hình nền vào Powerpoint.

Cho dù là sinh viên hay đã đi làm thì việc thuyết trình với các Slide là một yêu cầu bắt buộc. Việc biết, hiểu và thành thạo tin học văn phòng gần như là một yêu cầu bắt buộc. Mặc dù trong Powerpoint có rất nhiều mẫu ảnh nền khác nhau để bạn có thể sử dụng. Thế nhưng những mẫu nền này không được cá nhân hoá, và đa phần chúng không phù hợp với chủ đề mà bạn sẽ trình bày. Chính vì vậy hãy thiết kế hoặc chọn một mẫu nền (background) thật đẹp thật ấn tượng. Vậy tại sao cần phải có một ảnh nền Powerpoint thật đẹp.

Lợi ích của chèn hình nền Powerpoint.

Việc chèn hình nền vào Powerpoint có vai trò và lợi ích vô cùng to lớn. Chúng không chỉ có giá trị với cá nhân và với cả tổ chức cũng vậy. Để có thể giúp bạn hiểu hơi về lợi ích của việc này chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số thông tin sau:

   • Làm nổi bật nội dung: Việc lựa chọn hình nền trong Slide thuyết trình sẽ mang lại hiệu ứng tốt cho văn bản và hình ảnh minh hoạ trong Slide. Vì vậy trước khi lựa chọn hình nền bạn nên định hình trong đầu tuyến nội dung mà bạn muốn chia sẻ.
   • Tạo ra ấn tượng cho bài thuyết trình: Một hình nền đẹp mắt sẽ mang lại ấn tượng ban đầu tốt cho người xem. Nó thể hiện sự trau chuốt và chuyên nghiệp. Vì vậy đừng quá cẩu thả khi lựa chọn một hình nền cho slide thuyết trình của bạn.
   • Thu hút sự chú ý: Ngoài nội dung và phương thức biểu đạt, hình nền trong powerpoint sẽ mang đến sự cuốn hút. Bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu có một hình nền ấn tượng.
   • Là một phương thức truyền thông: Có thể bạn không biết. Nhưng thực sự hình nền slide thuyết trình là một phương thức truyền thông. Vì vậy trong các bộ nhận diện thương hiệu người ta cần thiết kế nền Slide.
Lợi ích của chèn hình nền Powerpoint

Những loại hình nền Powerpoint phổ biến.

Có rất nhiều cách để phân loại các hình nền powerpoint khác nhau. Bạn có thể phân loại theo tỉ lệ màn hình và phân loại theo kho dữ liệu (kiểu) hình nền. Cụ thể như sau:

   • Phân loại hình nền theo tỉ lệ màn hình: Chúng ta có 2 loại tỉ lệ màn hình chính bao gồm 4:3 và 16:9. Trong chia sẻ của tôi về hướng dẫn sử dụng powerpoint tôi đã nhắc đến vấn đề này. Theo đó bạn cần xác định và tìm hiểu kỹ về việc máy chính của bạn sử dụng loại tỉ lệ màn hình nào.
   • Phân loại hình nền Powerpoint theo kho dữ liệu: Thực tế thì hình ảnh nào cũng là định dạng ảnh cả thôi. Tuy vậy khi chèn hình nền vào Powerpoint thì bạn sẽ thấy có một số loại như: Ảnh Clip Art, ảnh đơn giản, ảnh tải từ máy tính…

Chèn hình nền vào Powerpoint đơn giản nhất

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách chèn hình nền vào Powerpoint. Ở đây tôi sử dụng phiên bản mới của Powerpoint. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng một phiên bản cũ như 2003, 2007 thì bạn nên cài bản mới nhé. Đây là một vài bước cài đặt nhanh: Trước tiên bạn cần Mở PowerPoint -> Sau đó chọn Design. -> Chọn Format Background -> Chọn Picture or texture fill. -> Tiếp theo bạn chọn Insert -> Lựa chọn From a File -> Tải hình ảnh lên -> Cuối cùng thì điều chỉnh các thông số. Bây giờ thì bắt đầu thôi.

Bước 1: Chuẩn bị ảnh và mở phần mềm Powerpoint

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một bức ảnh nền để thêm vào Powerpoint. Hãy nhớ rằng chuẩn bị bức ảnh với tỉ lệ mà bạn đã xác định từ trước. Bước ảnh này có kích thước lớn tối thiểu và full HD để đảm bảo nó được rõ nét. Tỉ lệ thường thấy là 4:3 và 16:9. Sau đó bạn cần mở phần mềm Powerpoint lên. Đồng thời bạn thực hiện mở chọn một mẫu Slide bất kì để thiết kế trang trình bày. Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng bạn sẽ tiếp tục thực hiện bước thứ 2.

Chuẩn bị một Slide trình chiếu trong powerpoint

Các chủ đề khác có thể bạn sẽ quan tâm

STT Nội dung Đường dẫn truy cập
1 Tạo phân số trong Powerpoint https://tinyurl.com/258tj8p4
2 Chèn ảnh vào Powerpoint
3 Tạo hiệu ứng chuyển động trong Powerpoint https://tinyurl.com/224z7mpp
4 Hướng dẫn sử dụng powerpoint

Bước 2: Mở cài đặt Chèn hình nền vào Powerpoint

Bây giờ chúng ta sẽ có 2 cách đểm chèn hình nền vào Powerpoint. Các phiên bản Powerpoint khác nhau có cách làm tương tự. Bạn thực hiện bước này như sau:

Cách 1: Mở cài đặt hình nền bằng thư mục Design

Với cách này từ thanh menu -> Bạn chọn Design -> Chọn Format Background như hình bên dưới. Lúc này bảng tuỳ chọn của Format Background hiện ra bên tay phải của màn hình làm việc. Trong bảng Format Background bạn sẽ có 5 thuộc tính tuỳ chọn cho hình nền bao gồm:

   • Solide fill: Tuỳ chọn một màu nền đơn sắc cho nền của Slide trình chiếu
   • Gradient Fill: Tuỳ chọn một màu Gradient (màu chuyển sắc) cho nền của slide trình chiếu.
   • Picture or texture full: Tuỳ chọn tải lên hoặc thêm một hình nền tuỳ chọn vào Powerpoint
   • Pattern fill: Thay hình nền hiện tại của Slide bằng một số mẫu Pattern fill có sẵn của Powerpoint
Mở cài đặt hình nền bằng thư mục Design

Cách 2: Mở cài đặt hình nền bằng chuột phải.

Với cách này bạn có 2 lựa chọn bao gồm: Click chuột phải vào một slide bất kỳ trong khu vực show slide. Sau đó chọn Format Background. Hoặc bạn cũng có thể click chuột phải lên giao diện hiển thị của Slide trên màn hình và chọn Format Background. Tương tự như cách một bạn cũng sẽ có một bảng tuỳ chọn Format background bên tay phải của màn hình làm việc.

Mở cài đặt Chèn hình nền vào Powerpoint

Bước 3: Chọn hình thức chèn hình nền vào Powerpoint

Để có thể Chèn hình nền vào Powerpoint bạn thực hiện ấn vào lệnh Picture or texture full. Lúc này phần mềm sẽ có 3 lựa chọn bao gồm: Texture, File, và Clip Art. Cần lưu ý thêm rằng mỗi phiên bản sẽ có khác nhau đôi chút về giao diện ở bước này. Cụ thể như sau:

   • Texture: Tuỳ chọn chèn hình nền vào powerpoint với một mẫu ảnh đơn giản và có sẵn. Lúc này bạn lựa chọn Texture, phần mềm sẽ cung cấp chọn bạn một số hình mà bạn thích.
   • File: Tuỳ chọn cho phép bạn tải một hình ảnh bất kì từ máy tính hoặc thư việc vào Powerpoint. Gần như mọi kích thước đều được Powerpoint tuỳ chỉnh cho phù hợp với slide đang có. Tuy vậy hãy chọn một hình nền với tỉ lệ và kích thước phù hợp. Có như vậy slide của bạn mới đẹp và ấn tượng
   • Clip Art: Tuỳ chọn cho phép bạn chọn những hình ảnh có sẵn trong thư viện của Microsoft. Bạn có thể chọn Clip Art chọn hình ảnh muốn thêm và chọn Select picture.
Chọn hình thức chèn hình nền vào Powerpoint – với 2 phiên bản khác nhau

Bước 4:  Chọn ảnh nền từ máy tính

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện để chèn hình nền vào Powerpoint là ấn vào File. -> Chọn đến thư mục chứa ảnh -> Chọn ảnh muốn thêm -> Open để mở ảnh. Lúc này phần mềm sẽ tự động chèn ảnh vào phần nền của Slide trình chiếu. Lúc này bạn sẽ có thêm một lựa chọn ở cuối của bảng điều khiển apply to all. Đây là lựa chọn cho phép bạn thêm hình bạn vừa chọn vào nền của tất cả các slide đang có sàng tạo mới sau này

Lưu ý: Với một số phiên bản bạn thực hiện như sau: Chọn Insert -> chọn From a File. Tiếp theo đó bạn tìm đến thư mục chứa ảnh, -> chọn ảnh -> Chọn Insert

Chèn hình nền vào Powerpoint - Chọn ảnh tải vào powerpoint
Chèn hình nền vào Powerpoint – Chọn ảnh tải vào powerpoint

Bước 5: Cài đặt thuộc tính hình nền trong Powerpoint

Bước cuối cùng trong quá trình Chèn hình nền vào Powerpoint là điều chỉnh các thuộc tính của ảnh nền. Trong đó đáng chú ý nhất là lựa chọn giảm độ trong suốt, hay còn gọi là làm mờ hình nền của Powerpoint. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trong bảng điều khiển chọn Transparency. Bạn tiến hành di chuyển thanh trượt để điều khiển độ mờ của hình nền đến một mức độ mà bạn mong muốn.

Ngoài ra bạn sẽ có thêm một số tuỳ biến khác trong phần: Tile picture as texture: Thuộc tính này cho phép bạn tuỳ chọn hình ảnh xuất hiện ở một phần nào đó trên file trình chiếu. Cuối cùng bạn tich vào dấu x để đóng bảng điều khiển.

Tạm kết về Chèn hình nền vào Powerpoint

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề cách chèn hình nền vào Powerpoint. Theo đó bạn có thể dễ dàng thay đổi hình nền của slide trình chiếu chỉ với một vài thao tác. Tuy vậy tron quá trình thay đổi hình nền bạn cần hết sức chú ý về tỉ lệ, kích thước và màu sắc của hình ảnh mà bạn định chèn vào Slide của mình. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về chủ đề này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới cho công việc của mình. Trong quá trình biên tập không thể tránh khỏi những sai sót. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết này nhé.