Học thiết kế bằng photoshop cơ bản cho người mới bắt đầu

Học thiết kế bằng photoshop cơ bản cho người mới bắt đầu là nhu cầu cơ bản của nhiều người. Vì vậy các bài học thiết kế bằng photoshop là vô cùng hữu ích cho các bạn. Cùng Tự Học Đồ Hoạ tìm hiểu xem trong bài học này có những gì nhé.

Tổng quan Học thiết kế bằng photoshop

Photoshop được sinh ra với mục đích cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh. Tuy vậy nhờ những thuộc tính đặc biệt của nó mà nhiều người đã ứng dụng nó vào trong thiết kế. Photoshop khá đặc biệt bởi nó vừa cho phép bạn xử lý hình ảnh vừa cho phép bạn tạo ra các mảng màu. Đồng thời photoshop giúp những người học thiết kế có những sản phẩm đầu tiên thú vị. Thông qua việc đó giúp bạn có thêm nhiều động lực trong quá trình chinh phục lĩnh vực thiết kế. Trước khi đi vào nội dung học thiết kế bằng photoshop chúng ta sẽ điểm qua vẫn đề bạn cần biết về phần mềm này đã nhé

Photoshop làm được những gì

Nội dung bài Học thiết kế bằng photoshop tất nhiên là photoshop có thể thiết kế rồi. Tuy vậy Photoshop trong thực tế được sử dụng với 2 mục đích chính bao gồm: Chỉnh sửa ảnh, và thiết kế bằng photoshop. Trong đó những người sử dụng photoshop chỉnh sửa ảnh thường không am hiểu thiết kế. Thế nhưng khi bạn học thiết kế bằng photoshop thì chắc chắn bạn sẽ biết chỉnh sửa ảnh.

Photoshop chỉnh sửa ảnh

Photoshop chỉnh sửa ảnh là bước đầu tiên giúp bạn chi phục lĩnh vực thiết kế. Chỉnh sửa ảnh vừa giúp bạn tạo ra những sản phẩm nghệ thuật, vừa giúp bạn có được nguyên liệu đầu vào cho quá trình thiết kế. Bạn cần học được những kiến thức cơ bản nhất về chỉnh màu, cắt ghép, tạo hiệu ứng hình ảnh… Nếu bạn không thể cắt ghép, chỉnh sửa ảnh bạn sẽ chẳng thể nào có thể học thiết kế bằng photoshop được.

Photoshop thiết kế

Sau khi bạn đã học hiểu được nguyên tắc hoạt động của photoshop. Bạn cũng đã có thể tạo được các sản phẩm đầu tiên với photoshop, lúc này bạn sẽ được học thiết kế bằng photoshop. Trên thực tế việc học thiết kế bằng photoshop đơn giản chỉ là sự phối kết hợp màu sắc, văn hản (text), và các mảng màu một cách hợp lý. Khi bạn đã hiểu về photoshop những việc này không còn quá khó khăn nữa. Bạn chỉ cần học thêm về thư duy thết kế, như vậy bạn có thể hoàn toàn làm chủ được quá trình này.

Tổng quan Học thiết kế bằng photoshop

Học thiết kế bằng photoshop cần học gì

Vậy Lộ trình học thiết kế bằng photoshop cần những gì, bạn cần học gì để có thể thiết kế được. Tự Học Đồ hoạ sẽ chia sẻ cho các những gì bạn cần phải học để có thể thiết kế tốt được.

Sử dụng công cụ thiết kế trong photoshop

Trong thiết kế đồ hoạ hay bất kì một lĩnh vực nào khác công cụ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Việc học sử dụng công cụ trước hay kiến thức chuyên môn trước còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy vậy với học thiết kế bắt buộc bạn phải làm chủ được công cụ này. Những nhóm lệnh, phím tắt, thao tác với phần mềm với tài liệu; cho đến cài đặt phần mềm xử lý lỗi bạn đều phải tự xoay sở và làm thật tốt. Các duy nhất để có thể làm chủ công cụ đó là thực hành thật nhiều làm bài tạp thật nhiều.

Tạo dữ liệu đầu vào cho thiết kế

Trong quá trình học thiết kế bằng photoshop nói riêng và học thiết kế nói chung bạn cần học được tư duy về quản lý dữ liệu đầu vào. Trong đó chỉnh sửa ảnh là một phần nhỏ trong công việc này. Ngoài việc biết chỉnh sửa ảnh, bạn còn cần phải hiểu được “khi nào thì cần làm gì”. Không phải chứ cho ảnh vào, cho text vào là ra bản thiết kế, quan trọng là phải chọn và xử lý được nó một cách phù hợp nhất. Bạn cần học mọi thứ liên quan đến chỉnh sửa và cắt ghép hình ảnh.

Học bố cục thiết kế bằng photoshop

Làm chủ được công cụ, làm chủ được việc việc xử lý nguyên liệu đầu vào. Việc tiếp theo mà bạn cần phải làm trong quá trình học thiết kế bằng photoshop đó là học bố cục. Bố cục đơn giản là việc phối hợp các nguyên liệu đầu vào một cách hợp lý. Các kỹ thuật xử lý bố cục rất đa dạng, nhưng nó có những quy tắc chung buộc bạn phải nắm được. Bạn cần đọc nhiều các tài liệu nói về nghệ thuật sắp xếp và bố cụ trong thiết kế. Có như vậy bạn mới trở thành một người thiết kế chuyên nghiệp được.

Sử dụng màu sắc trong thiết kế.

Cuối cùng những gì bạn cần học thiết kế bằng photoshop là màu sắc. Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong thiết kế đồ hoạ. Thành công hay thất bại của một sản phẩm thiết kế phụ thuộc 50% vào màu sắc. Sự nhấn nhá, sức hút, khác biệt… đều được tạo ra thừ việc sử dụng màu sắc một cách hợp lý. Tài liệu về màu sắc trong thiết kế rất đa dạng, bạn cần học và thực hành với nó nhiều hơn

Học Thiết kế bằng photoshop

Ok bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với nội dung học thiết kế bằng photoshop. Chúng tôi chia việc học thiết kế cho người mới bắt đầu này thành từng phần. Mỗi nhiệm vụ khác nhau sẽ giúp bạn có được những kiến thức riêng. Khi bạn thiếu kiến thức phần nào bạn có thể chọn phần đó để có thể học và củng cố kiến thức của mình. Lưu ý rằng để có thể học thiết kế bằng photoshop tốt nhất bạn cần phải thực hành thật nhiều. Có như vậy bạn mới có thể sớm thành công.

Nhóm lệnh và điều khiển – Học Thiết kế bằng photoshop

Nhóm lệnh quản lý và điều khiển trong photoshop là phần kiến thức giúp bạn làm chủ công cụ photoshop như đã nêu ở phần trên. Trong photoshop có rất nhiều nhóm lệnh và công cụ khác nhau giúp bạn có thể thiết kế được. Dưới đây là các bài học giúp bạn làm chủ các lệnh và công cụ trong photoshop.

Bài học về nhóm điều khiển

Làm nhóm các bài học giúp các bạn quản lý và điều khiển phần mềm Ps. Trong quá trình bạn học thiết kế bằng photoshop bạn cần học và làm chủ những lệnh và bảng điều khiển này.

Tên bài học Link bài học
Tạo file làm việc trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/tao-file-lam-viec-trong-photoshop/
Chèn ảnh trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/chen-anh-vao-photoshop/
Bài học xuất file ảnh trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/xuat-anh-trong-photoshop/
Reset phần mềm photoshop https://tuhocdohoa.vn/reset-phan-mem-photoshop/
Học Layer trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/layer-trong-photoshop/
Học Vùng chọn trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/vung-chon-trong-photoshop/
Phóng to thu nhỏ hình ảnh trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/phong-to-thu-nho-hinh-anh-trong-photoshop/
Xoay hình trong photoshop: https://tuhocdohoa.vn/xoay-hinh-trong-photoshop/
Stroke trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/tao-vien-trong-photoshop/

Bài học về nhóm công cụ trong photoshop

Phần kiến thức tiếp theo mà bạn cần nắm được đó là các kiến thức liên quan đến công cụ. Các công cụ trong photoshop đặc biệt quan trọng, bởi nói gúp bạn tương tác với file thiết kế. Điều quan trọng của người làm thiết kế là sử dụng linh hoạt các công cụ là lệnh. Có như vậy quá trình học thiết kế bằng photoshop của bạn mới đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các bài học về nhóm công cụ trong photoshop.

Tên bài học Link bài học
Cách lấy lại công cụ tool trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/lay-lai-thanh-cong-cu-tool/
Phím tắt trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/phim-tat-trong-photoshop/
Học sử dụng Pen tool trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/pen-tool-trong-photoshop/
Quick selection tool trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/quick-selection-tool-trong-photoshop/
Clone stamp trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/cach-su-dung-clone-stamp/
Lasso tool trong photoshop.
Polygonal lasso Tool trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/polygonal-lasso-tool-trong-photoshop/
Magnetic lasso tool https://tuhocdohoa.vn/magnetic-lasso-tool-trong-photoshop/
Magic wand tool trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/magic-wand-tool-trong-photoshop/

Chỉnh sửa hình ảnh trong photoshop

Phần nội dung lớn thứ 2 mà bạn cần học trong quá trình học thiết kế bằng photoshop đó là chỉnh sửa hình ảnh. Việc chỉnh sửa hình ảnh giúp bạn có thêm tư duy về sử dụng phần mềm. Đồng thời qua đó giúp bạn xử lý được nguyên liệu đầu vào trong quá trình thiết kế sau này. Kiến thức trong phần này của chúng ta khá nhiều và nặng. Nội dung chính của phần chỉnh sửa hình ảnh trong photoshop gồm các nội dung sau

Xử lý khuyết điểm trên ảnh

Một số bài học photoshop về xử lý khuyết điểm trên ảnh và tạo một số file thiết kế cơ bản. Chúng tôi tập trung chủ yếu vào phần loại bỏ các đối tượng dư thừa và thực hiện một vài động tác ghép ảnh đơn giản.

Tên bài học Link bài học
Xoá người trong ảnh bằng photoshop
Xoá chữ trên ảnh bằng photoshop
Tẩy mụn trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/tay-mun-bang-photoshop/
Ghép nhiều ảnh trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/ghep-nhieu-anh/
Tạo ảnh động trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/huong-dan-tao-anh-gif/

Ánh sáng và chất lượng bức ảnh

Phần kiến thức này giúp bạn bổ sung hiểu biết về ánh sáng, bóng đổ, kích thước và các cong cụ cắt ảnh. Nhóm bài học này giúp bạn hiểu hơn về cách mà hình ảnh được sử dụng như thế nào. Một số bài tập thuộc phần nâng cao, nó sẽ giúp bạn có tư duy tốt hơn trong quá trình học thiết kế bằng photoshop

Tên bài học Link bài học
Bóng đổ trong photoshop
Drop shadow trong photoshop
Sử dụng Clipping mask trong photoshop
Layer mask trong photoshop
Chuyển hệ màu trong photoshop
Nhóm bộ lọc artistic trong photoshop
Nén ảnh trong photoshop
Tăng kích thước ảnh trong photoshop

Xử lý hậu kì hình ảnh

Một số bài học nữa liên quan đến phần xử lý hậu kì bức ảnh bao gồm: Ghép mặt người, chỉnh sửa ảnh thẻ, làm mờ ảnh…. Những bài học này vẫn thuộc phần chỉnh sửa ảnh. Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà bất cứ một người học thiết kế nào cũng cần phải biết.

Tên bài học Link bài học
Ghép mặt người này vào người khác
Chỉnh sửa ảnh thẻ bằng photoshop:
Làm mờ ảnh trong photoshop
Đổi màu nền trong photoshop
Đổi màu mắt trong photoshop
Ghép mặt vào ảnh trong photoshop
Làm nét bức ảnh trong photoshop
Cách nén ảnh bằng nhiều cách

Hướng dẫn Sử dụng màu sắc trong photoshop

Phần tiếp theo mà bạn cần học là quản lý màu sắc trong photoshop. Trong Photoshop chúng ta có 2 nhóm màu bao gồm màu đơn sắc và màu chuyển sắc. Đồng thời chúng ta có thêm một số công cụ hút màu và hoà trộn màu trong photoshop. Đây là bước đầu giúp bạn có được cách nhìn về quản lý màu sắc một cách tối ưu

Link bài học Tên bài học
Eyedropper tool trong photoshop
Sử dụng Gradient trong photoshop
Tô màu trong photoshop
Chế độ hoà trộn trong photoshop.

Hướng dẫn Soạn thảo văn bản trong photoshop

Trong quá trình học thiết kế bằng photoshop, Văn bản hay text đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nó giúp chuyển đến người đọc những thông điệp. Đồng thời Văn bản trong thiết kế là một nhân tố giúp tạo điểm nhất. Sử dụng chữ là một nghệ thuật, vì vậy bạn cần học những kiến thức nền tảng về cách xử lý và quản lý văn bản thật tốt

Link bài học Tên bài học
Font chữ là gì
Lỗi font chữ trong photoshop
Tải font chữ Việt Hoá
Viết chữ lên ảnh trong photoshop
Cách đổi màu chữ trong photoshop

Hướng dẫn Học Thiết kế bằng photoshop

Sau khi chúng ta đã có những kiến thức tổng quan về phần mềm photoshop. Bây giờ chúng ta sẽ tập trung vào nội dung liên quan đến chủ đề học thiết kế bằng photoshop. Đây là chủ đề hết sức quan trọng và không có nhiều tài liệu về phần này. Dưới đây là một số bài học giúp các bạn có thể học thiết kế bằng photoshop nhanh và hiệu quả nhất.

Link bài học Tên bài học
Standee là gì – Cách thiết kế standee https://tuhocdohoa.vn/standee-la-gi/
Poster là gì – Cách thiết kế poster
Profile là gì – Cách thiết kế profile
Bố cục trong thiết kế
ý nghĩa màu sắc trong thiết kế https://tuhocdohoa.vn/y-nghia-mau-sac/
Thiết kế standee bằng photoshop https://bit.ly/2XFgH7F
Thiết kế banner quảng cáo https://bit.ly/3gxS1Xt
Thiết kế banner in ấn https://bit.ly/2TP4wEk
Thiết kế banner bóng đá https://bit.ly/3dHq5iW

Kết luận về Học thiết kế bằng photoshop

Như vậy Chúng tôi vừa gửi tới các bạn những kiến thức về Học thiết kế bằng photoshop. Đây là những nội dung cơ bản nhất mà bạn cần nắm được nếu muốn học thiết kế bằng ps. Thế nhưng ngoài những kiến thức này bạn cần thực hành thật nhiều học thật nhiều về các kiến thức liên quan. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những nội dung mới gửi tới các bạn. Bạn đừng quên truy cập vào youtube của Tự học Đồ hoạ. Chúng tôi luôn có những video mới nhất về tất cả các phần mềm thiết kế. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có được những kiến thức bổ ích cho quá trình học tập và làm việc của mình.