Lỗi font trong photoshop – Sửa lỗi tiếng việt trong photoshop

Lỗi font trong photoshop – Cách sửa lỗi font tiếng Việt trong Photoshop được thực hiện như thế nào. Nguyên nhân nào dẫn đến việc lỗi font chữ trong photoshop. Cùng Tự Học Đồ Hoạ đi tìm hiểu về chủ đề này và học cách khắc phục nhé.

Lỗi font trong photoshop

Lỗi font chữ trong photoshop là trường hợp thường xuyên gặp phải với những người mới học photoshop. Có rất nhiều trường hợp người làm thiết kế còn không biết rằng mình đang bị lỗi font. Việc này thực sự rất tệ bởi lẽ việc lỗi font làm cho người xem có cảm giác khó chịu. Về mặt thẩm mĩ, những sản phẩm thiết kế bị lỗi font được xem là không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự yếu kém của người làm thiết kế. Thậm chí cả những người không chuyên việc để sảy ra hiện tượng lỗi font cũng khó chấp nhận.

Lỗi font trong photoshop là gì

Lỗi font trong photoshop nói riêng hay lỗi font (lỗi phông) nói chung là khái niệm không mới. Trong bài viết về , tôi đã nêu rất rõ. Font chữ là tập hợp các kí tự, ký hiệu với tính thống nhất về hình dáng, kích thước…. Như vậy lỗi font là trường hợp mà khi đó đoạn văn mất đi tính thống nhất về hình dáng vốn có của ký tự. Cũng có nghĩa là bất cứ khi nào có một chữ cái hay ký tự có hình dáng không giống như bình thường thì có nghĩa dó là lỗi font. Lỗi font trong photoshop chia làm 2 loại bao gồm: Lỗi font do font chữ và lỗi font cho bộ gõ. Cho dù là trường hợp nào việc lỗi font cũng làm thay đổi hình dáng của 1 kí tự trong chữ, hoặc toàn bộ. Những loại lỗi font trong photoshop ít hay nhiều, thay đổi như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào các trường hợp sảy ra lỗi. Thông thường việc lỗi font chữ thường đến từ việc sử dụng các font chữ không hỗ trợ tiếng Việt.

Lỗi font chữ trong photoshop

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi font

Có một vài nguyên nhân dẫn đến việc lỗi font chữ trong photoshop như: Mở file photoshop tải từ trên mạng hoặc nhận từ người khác. Lỗi font do sử dụng sai bảng mã. Và lỗi font trong quá trình chọn font chữ.

Lỗi font trong photoshop do chọn font chữ

Đây là trường hợp lỗi font trong photoshop phổ biến nhất và cũng thường gặp nhất. Trong quá trình soạn thảo văn bản trong photoshop, bạn chọn một font chữ khác và bắt đầu sảy ra lỗi font. Trường hợp lỗi font này thường thấy khi bạn có các ký tự tiếng Việt như: Ă, Â, Ô, Ơ, Ư, Ê. Đồng thời khi bạn sử dụng các dấu tiếng việt thì phần mềm cũng bắt đầu xuất hiện lỗi font.

Việc lỗi font này không phải do phần mềm photoshop. Nguyên nhân đến từ việc bạn đang sử dụng các font chữ không hỗ trợ soạn thảo tiếng Việt. Có nghĩa là Trong bộ font chữ mặc định của máy tính, đa số là font chữ tiếng anh. Một số ít trong đó hỗ trợ tiếng việt, và một số ngôn ngữ khác. Nếu bạn không cài đặt các bộ font chữ tiếng việt, thì khi bạn chọn font chữ khác sẽ sảy ra trường hợp lỗi font.

Lỗi font trong photoshop khi mở file tải về

Trường hợp lỗi font chữ trong photoshop phổ biến thứ 2 đó là lỗi font khi mở các file photoshop tải về từ trên mạng hoặc coppy của người khác. Trường hợp này tương tự như trường hợp thứ nhất. Nguyên nhân sâu xa của nó đến từ việc người thiết kế ban đầu sử dụng một font chữ mà máy tính của bạn không có. Lúc này khi bạn tiến hành sửa nội dung trong file photoshop, phần mềm bắt đầu sảy ra việc lỗi font chữ.

Việc lỗi font này không hiếm, vì vậy nếu bạn là người làm file thiết kế để gửi đi. Bạn hãy cố gắng expand văn bản của mình thành layer bình thường. Bạn cũng có thể gửi kèm cho người nhận font chữ mà bạn đang sử dụng. Như vậy họ sẽ không bị lỗi font khi mở file mà bạn gửi. Đồng thời khi nhận file nếu được bạn cũng nhắc người làm thiết kế như vậy; để đảm bảo việc lỗi font trong photoshop không sảy ra.

Lỗi font trong photoshop dó sử dụng sai bảng mã

Đây là trường hợp lỗi font chữ trong photoshop rất hiếm gặp. Bở lẽ không chỉ riêng khi sử dụng photoshop, mà bạn làm bất cứ việc gì liên quan đến soạn thảo văn bản đều lỗi. Lúc này chắc hẳn bạn đã tìm cách để khắc phục rồi. Đặc điểm nhận dạng của trường hợp này đó là không chỉ 1 vài ký tự. Tất cả một từ nào, hay toàn bộ đoạn văn nào có chữ tiếng Việt đều bị lỗi. Lỗi font này xuất hiện làm thay đổi chữ viết đến mức không thể đọc được. Một số bảng mã gây lỗi font gồm TCVN3, VNI… Tất nhiên nó chỉ lỗi trong trường hợp bạn không biết dùng chúng thôi.

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi font trong photoshop

Cách sửa lỗi font trong photoshop

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu các trường hợp lỗi font trong photoshop. Bây giờ để giải quyết các trường hợp nêu trên chúng ta xem tiếp các hướng dẫn dưới đây nhé. Lưu ý rằng việc bạn chọn thiết kế là một cái nghề thì việc sửa lỗi font chữ là một điều hiển nhiên bạn cần phải biết và làm được không nên nhờ người khác.

Cài đặt font chữ Việt Hoá

Cài đặt cho mình bộ font chữ Việt hoá là cách khắc phục lỗi font trong photoshop tốt nhất. Có một bộ font chữ đẹp giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong thiết kế. Bản thiết kế của bạn cũng trở nên lung linh đẹp đẽ hơn.

Bước 1: Tải font chữ Việt Hoá Về máy

Trước tiên bạn cần tải bộ font chữ Việt Hoá về máy tính của mình. Tự Học Đồ Hoạ đã chuẩn bị gần 2000 font chữ Việt Hoá miễn phí, bạn có thể tải về và sử dụng. Dành cho những bạn nào chưa biết tải Truy cập đường dẫn -> Trong Driver, bạn chọn bộ font mà mình muốn tải. -> Click chuột phải vào thư mục -> Tải xuống. Sau đó chờ quá trình tải xuống kết thúc. Lưu ý rằng bạn nên tải tất cả các thư mục font chữ xuống để cài đặt cho máy tính của mình.

Bước 2: Giải nén Font chữ cho Photoshop

Sau khi tải được bộ font chữ Việt Hoá về máy tính. Công việc tiếp theo bạn cần làm là giải nén file của mình ra. Truy cập thư mục chứa tệp tải về -> Click chuột trái vào tệp. -> Click chuột phải vào tệp  -> Chọn Axtract to …..Sau đó chờ trong giây lát để quá trình giải nén được tiến hành

Giải nén Font chữ cho Photoshop

Bước 3: Cài đặt Font chữ cho photoshop

Sau khi quá trình giải nén font chữ kết thúc bạn cần cần cài đặt font chữ vào máy, bạn thực hiện như sau: Truy cập vào thư mục chứa font chữ vừa giải nén. -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả font. -> Click chuột phải chọn install để cài đặt. Quá trình cài đặt diễn ra trong vài phút.

Trong trường hợp màn hình hiện lên thông báo. The ‘…’ Font is already installed. Do you want to replace it? Lúc này bạn tích vào ô Do this for all curent items. Cuối cùng bạn chọn OK.

Bước 4: Sử dụng font chữ Việt Hoá

Cuối cùng sau khi quá trình cài đặt font chữ kết thúc, bạn nên tắt và khởi động lại photoshop một lần để font chữ được cập nhật. Lúc này bạn có thể sử dụng các font chữ mà mình vừa cài dặt để soạn thảo tiếng Việt. Cần lưu ý thêm rằng, chỉ những font chữ hỗ trợ soạn thảo tiếng việt mới không lỗi font. Thông thường nếu bạn dùng bảng mã unicode dựng sẵn thì các font chữ bạn nên dùng bắt đầu từ UTM, và UVN. Nếu bảng mã mà bạn chọn là VNI thì bạn chọn các font chữ bắt đầu từ VNI…

Cài đặt Unikey để sửa lỗi font trong photoshop

Trường hợp lỗi font trong photoshop hiếm gặp hơn đõ là lỗi bảng mã. Cái này cũng không liên quan gì đến photoshop, mà do bảng mã mà bạn lựa chọn. Tất cả các cài đặt liên quan đến bảng mã, hay kiểu gõ được quản lý bởi phần mềm Unikey. Các bước để xử lý trường hợp này như sau:

Bước 1: Xác định bảng mã mà bạn muốn dùng

Trước tiên bạn cần biết bạn muốn sử dụng font chữ nào. Font chữ đó được hỗ trợ soạn thảo bằng bảng mã nào. Để làm được điều này trong quá trình chọn font chữ trong photoshop; bạn cần lưu ý đến ký tự bắt đầu của tên font: Nếu là font bắt đầu bằng . VN… thì đây là bảng mã TCVN3. Nếu bắt đầu từ .VNI thì đây là bảng mã VNI. Nếu bắt đầu từ .UTM, UVN thì bạn cần chọn bảng mã Unicode. Ở đây tôi lấy ví dụ cho font chữ VNI

Bước 2: Mở phần mềm Unikey lên

Sau khi đã sao chép đoạn văn bản bị lỗi font chữ trong word. Ban tiến hành mở phần mềm Unikey lên bằng cách sau:

      • B1: Mở thanh tìm kiếm windown. Nếu là win 7 trở về trước bạn click vào biểu tượng start ở góc trái bên dưới màn hình. Nếu là win 8 trở về đây bạn ấn tổ hợp phím Window (phím cạnh phím Ctrl) + S. Với mac bạn cũng sử dụng thanh tìm kiếm.
      • B2: Nhập từ khoá tìm kiếm: Nhập từ khoá Unikey vào ô tìm kiếm và ấn enter để mở Unikey

Bước 3: Thiết lập cài đặt cho Unikey

Sau khi đã mở được phần mềm Unikey lên bạn cần thiết lập các cài đặt cho bảng mã của mình bao gồm:

Ngoài những thiết lập trên bạn cũng nên cài đặt như cho Unikey những cài đặt dưới đây. Việc này sẽ giúp tránh được các trường hợp lỗi font trong photoshop sau này. Bạn chọn vào phần mở rộng và tích chọn các ô như trong hình.

Bước 4: Chọn font chữ phù hợp trong photoshop.

Sau khi đã cài đặt các thiết lập cho Unikey, bây giờ bạn cần lựa chọn các font chữ phù hợp trong photoshop. Như đã nói ở trên, bảng mã nào thì hỗ trợ font chữ đó. Nếu bạn chọn một loại bảng mã và sử dụng 1 font chữ khác, điều đó sẽ dẫn đến lỗi font trong photoshop. Nhắc lại về việc gửi file cho người khác bạn cần chắc chắn rằng họ có font chữ mà bạn sử dụng. Đồng thời nếu bạn không chắc chắn về việc người nhận file có font chữ mà bạn dùng hay không hãy biết văn bản của bạn thành một layer bình thường.

Cách sửa lỗi font trong photoshop Portable

Trong trường hợp bạn dùng photoshop Portable mà sảy ra trường hợp lỗi font bạn cần phải làm như thế nào. Như bạn đã biết bản photoshop Portable là một bản rút gọn của photoshop. Lợi ích của việc sử dụng photoshop Portable đó là bạn không cần cài đặt phần mềm. Phần mềm nhẹ dễ sử dụng. Tuy vậy photoshop Portable thường xuyên có những lỗi không mong muốn. Bạn cũng thường xuyên gặp phải việc những tính năng trong các bài hướng photoshop Portable không có. Vì vậy nếu muốn theo đuổi thiết kế đồ hoạ và học photoshop, bạn nền cài đặt phần mềm ở phiên bản mới nhất.

Lỗi font trong photoshop Portable là điều thường thấy. Khi bạn đã lựa chọn đúng font chữ, đúng bảng mã, nhưng việc lỗi font vẫn sảy ra. Giải pháp cho bạn lúc này gồm 3 cách cơ bản: Sử dụng photoshop cài đặt; soạn thảo sẵn văn bản bên ngoài và coppy vào; Và thiết lập UAC cho máy tính. Tôi muốn lưu ý rằng việc thiết lập UAC là không nên, tuy nhiên đó cũng là một giải pháp tạm thời.

Cài đặt UAC để sửa lỗi font chữ trong photoshop

*UAC là viết tắt của Change User Acount Control Setting. Sự xuất hiện của UAC ngăn chặn việc Unikey tiếp cận với phần mềm photoshop. Việc này dẫn đến bạn không thể soạn thảo được tiếng Việt. Để tắt bỏ UAC ban thực hiện như sau:

  • Bước 1 Mở UAC: Từ cửa sổ tìm kiếm của máy tính (window + S), Bạn nhập UAC và ấn enter để có thể mở được trình quản lý UAC lên.
  • Bước 2 Thiết lập UAC: Lúc này trong bảng điều khiển bạn chọn Never Notify. Lệnh này cho phép Unikey can thiệp vào hệ thống.
  • Bước 3: Mở lại Unikey như bình thường để có thể soạn thảo tiếng Việt.
  • Bước 4: Khởi động lại photoshop và tận hưởng thành quả

Kết luận về lỗi font trong photoshop

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua về những trường hợp lỗi font chữ trong photoshop. Việc lỗi font trong photoshop thường xuyên sảy ra với những người mới học. Việc hiểu được nguyên lý và cách sử lý lỗi font là điều tối cần thiết. Bạn cần lưu ý rằng nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này hãy cài đặt cho mình một bộ font hoàn chỉnh. Như vậy bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong quá trình làm việc của mình. Nếu bạn có bất kì đóng góp hay thắc mắc nào hãy để lại ở bình luận bên dưới, chúng tôi luôn lắng nghe và cải thiện mình.