Tẩy mụn bằng photoshop – Cách tẩy mụn trên ảnh bằng Ps

Tẩy mụn bằng photoshop hay xoá mụn trên ảnh là công việc thường xuyên của những photography. Có rất nhiều cách tẩy mụn trên ảnh khác nhau. Mỗi một cách lại có những điểm mạnh điểm yếu và ứng dụng riêng. Trong bài học này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cách tẩy mụn bằng photoshop.

1. Tẩy mụn bằng photoshop.

Một bức ảnh được chụp bằng các loại máy ảnh kỹ thuật số thường rất chân thưc. Việc lưu lại những chi tiết chân thực này đôi khi được xem là các lỗi trên ảnh. Mụn, mồ hôi, các vết thâm, nám, sẹo là những lỗi thường xuyên tồn tại. Trong các Hướng dẫn sử dụng photoshop bằng video tôi đã nhắc rất nhiều về vấn đề này.

Để có thể loại bỏ những khuyết điểm này trên mặt bạn sẽ có 2 nguyên lý cơ bản bao gồm: Lấy mẫu bên cạnh đắp vào phần khuyết điểm; và làm nhoè, làm mờ khuyết điểm dựa trên những vùng bên canh. Đặc biệt ở nguyên lý thứ nhất bạn sẽ có 2 cách để thực hiện. Vì vậy một cách tổng thể chúng ta sẽ có 3 cách để loại bỏ mụn trên ảnh bằng photoshop

Cách tẩy mụn trong photoshop

2. Cách tẩy mụn trên ảnh bằng photoshop

Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta sẽ có 3 cách để tẩy mụn trên ảnh bao gồm: Dust & Scratches noise (loại bỏ noise); Sử dụng nhóm công cụ Healing Brush; và sử dụng clone stamp. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn theo cấp độ chuyên nghiệp tăng dần với từng cách.

2.1 Tẩy mụn trên ảnh bằng Dust & Scratches

Về mặt nguyên lý phương pháp này sử dụng cách làm nhoè khuyết điểm. Đồng thời nó sử dụng thuật toán để tính toán các vùng da sung quanh để bổ sung và khuyết điểm. Cách tẩy mụn trên ảnh bằng phương pháp này được thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo vùng chọn quanh phần mụn.

Bạn sử dụng một công cụ tạo vùng chọn bất kỳ ví dụ: Lasso tool, rectangular tool… Ở đây tôi dùng Lasso tool.

Từ thanh công cụ Tool -> chọn Lasso tool (L) -> Giữ chuột trái và vẽ 1 vòng rên khu vực Mụn -> bạn được 1 vùng chọn quanh khu vực cần xử lý

Lưu ý: khu vực bạn chọn càng nhỏ thì việc xử lý càng tốt. Nếu mặt quá nhiều mụn bạn nên lựa chọn từng phần nhỏ và thực hiện nhiều lần.

 

Bước 2: Lựa chọn công cụ khử nhiễu.

Từ thanh menu Filter -> Bạn chọn  Noise> và cuối cùng là Dust & Scratches. Lúc này một bảng điều khiển hiện ra bạn tiếp tục thao tác như bước 3

Dust & Scratches trong photoshop

Bước 3: xử lý mụn trên ảnh.

Trong hộp thoại Dust & Scratches option hiện ra -> bạn tích chọn ô Preview (xem thử). Trong hộp thoại có 2 thuộc tính gồm : Radius (làm nhoè) Threshold (ramdom phần điểm ảnh bị ảnh hưởng). Bạn dịch chuyển nhẹ 2 thanh trượt này đến khi bạn có được 1 phần bức ảnh phù hợp.

Tẩy mụn trong photoshop bằng dút & scratches

2.2 Tẩy mụn bằng Healing Brush trong photoshop

Đây là cách làm phổ biến hơn, đặc biệt là với những người không chuyên. Nguyên lý của chúng là tự động lấy mẫu từ những vùng xung quanh; và thay thế vào khu vực có khuyết điểm. Trong nhóm công cụ này có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện. Để có thể tẩy mụn trên mặt bạn thực hiện như sau:

Bước 1: lựa chọn công cụ tẩy mụn.

Trên thanh công cụ tool -> Chọn click phải chuột vào nhóm Healing Brush. -> Chọn 1 trong 3 công cụ đầu tiên của nhóm: Spot Healing Brush; Healing Brush, và patch tool

Bước 2:  tẩy mụn trên mặt bằng Ps

Spot Healing Brush: Bạn click phải chuột thiết lập Hardness bằng 0. Đồng thời điều chỉnh nét cọ brush lớn hơn mụn cần loại bỏ 1 chút. Để điều chỉnh nét cọ. Bạn giữ phím alt + giữ chuột phải + di sang trái (thu nhỏ cọ); di sang phải (phóng lớn cọ). Tiếp theo bạn chỉ cần click chuột trái lên phần mụn, lập tức mụn bị loại bỏ.

Nhược điểm: đối với Spot Healing Brush phần mềm sẽ tự động tính toán và lấy mẫu ở vị trí bất kỳ. Chính vì vậy bạn không kiểm soát được mức độ chính xác của lệnh.

Spot Healing Brush

Healing Brush: Với công cụ này bạn thực hiện tương tự như Sport Healing brush. Tuy nhiên bạn cần lấy mẫu trước bằng cách -> Giữ Alt click vào điểm không có mụn. -> click chuột lên phần có mụn. Bạn có thể thay đổi phần lấy mẫu bằng cách giữ Alt click 1 lần nữa.

Patch tool: Hay còn gọi là công cụ Vá, bạn thực hiện như sau: Chọn patch tool -> vẽ 1 vòng quanh phần mụn -> đặt chuột vào giữa vùng chọn -> di chuyển phần mụn sang phần da không có mụn

>>> Tham khảo ngay các khoá học photoshop từ cơ bản đến nâng cao để có cơ hội nhận 40% học phí từ chúng tôi nhé

Tẩy mụn trên mặt bằng healing brussh

Bước 3 hoàn tất việc tẩy mụn:

Sau khi thực hiện với các công cụ đã nêu ở trên, bạn thực hiện lặp đi lặp lại với từng phần mụn nhỏ. Bạn có thể thực hiện kết hợp nhiều công cụ cùng 1 lúc để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.2 Tẩy mụn bằng Clone stamp

Khác với nhóm công cụ Healing Brush, Clone stamp là công cụ lấy mẫu thủ công. Công cụ này còn gọi là công cụ đóng dấu. Healing Brush là thay thế mẫu tự động. còn Clone stamp là thủ công; chính vì thế cách thực hiện có thể sẽ phức tạp hơn 1 chút.

Lưu ý rằng Clone stamp ứng dụng nhiều hơn trong việc phục chế ảnh cũ; loại bỏ vật thể khỏi ảnh….. Để có thể tẩy mụn bằng photoshop với clone stamp bạn thực hiện các bước sau.

Bước 1: Lựa chọn công cụ clone stamp

Trên thanh công cụ Tool -> Chọn công cụ Clone stamp (S)

Cộng cụ Clone stamp

Bước 2: thiết lập thuộc tính cho clone stamp

Bạn click phải chuột trên màn hình làm việc điều chỉnh hardness về 0; và size với kích thước hợp lý. Bạn cũng có thể sử dụng cách giữ Alt + di chuyển chuột phải để thu phóng cọ brussh.

Trên thanh điều khiển control -> chọn opacity khoảng 20 -> 25%. 

Tẩy mụn trên mặt

Bước 3: Tẩy mụn bằng Photoshop

Ở bước này bạn cần thực hiện liên tục thao tác sau: Giữ alt để lấy mẫu -> di chuyển chuột sang phần khuyến điểm -> click chuột trái lên phần khuyết điểm -> Lặp lại thao tác giữ Alt và nhấp chuột nhiều lần.

Lưu ý: Bạn cần liên tục thay đổi mẫu mới. Đồng thời khu vực lấy mẫu nên chọn phần gần với khuyết điểm nhất. Việc này sẽ giúp phần mụn bị loại bỏ trông thật hơn và ít lỗi.

3. kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ đã hướng dẫn các bạn 3 cách để tẩy mụn trong photoshop.  Lưu ý rằng mỗi phương pháp có những ứng dụng riêng. Không có cách tẩy mụn nào hay hay dở. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà các bạn có những ứng dụng thích hợp. Đồng thời bạn cũng nên tham khảo thêm bài hướng dẫn chỉnh sửa ảnh thẻ của Tự Học Đồ Hoạ. Như vậy bạn sẽ có cách nhìn tổng quan hơn về chỉnh sửa ảnh trong photoshop. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn; sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học tập và làm việc của mình.