Pen tool trong Photoshop – Hướng dẫn sử dụng Pen Tool.

Pen tool trong photoshop. Pen hay còn được gọi tắt là pen hay công cụ Pen. Là một trong những công cụ vô cùng quan trọng trong photoshop hay các phần mềm đồ họa. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế. Bắt buộc bạn phải học và sử dụng thành thạo pen tool.

Pen không chỉ sử dụng cho photoshop. Pentool còn được sử dụng cho các phần mềm khác như illustrator, corel, indesign hay thậm chí là premiere. Chính vì vậy việc học pen không phải là dễ dàng nhưng đó là điều bắt buộc. Bạn sẽ bắt gặp thường xuyên công cụ này trong các bài hướng dẫn sử dụng photoshop của Tự Học Đồ Hoạ

1. Pen tool hay pentool là gì?

Pen tool trong photoshop là một công cụ giúp tạo ra các đường path. Đường path là đường mảnh được tạo ra nối liền 2 điểm. Những điểm này được gọi là điểm neo. Đường cong được tạo thành là tiếp tuyến của 2 tay nắm, hay thanh điều hướng.

Trong photoshop pen được sử dụng chủ yếu là để tạo ra vùng chọn. Sử dụng để tô màu, cắt các đối tượng, hoặc khoanh vùng đối tượng để có thể chỉnh sửa hoặc thay đôi màu sắc của một vùng nào đó trên màn hình làm việc.

Tôi sẽ không nói cụ thể pen có những công cụ gì và ứng dụng của chúng như thế nào. Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn trong video bên dưới.

2. Tại sao sử dụng Pen Tool trong photoshop lại quan trọng?

Trong photoshop. Nếu chỉ sử dụng các công cụ tạo vùng chọn thông thường, rectangle tool, lasso… thì bạn không thể nào tạo ra các vùng chọn chính xác bao lấy các đối tượng được chọn. Chính vì vậy pen tool trong photoshop được tạo ra để khắc phục tất cả những nhược điểm của các công cụ này.

Tương tự đối với các phần mềm đồ họa khác. Bạn không thể nào sử dụng các hình cơ bản để tạo hình cho mọi đối tượng. Với đặc tính linh hoạt của mình, Pen giúp tạo ra những hình dáng linh hoạt mà những công cụ khác không thể tạo ra được.

>> Tải miễn phí các tài nguyên sử dụng cho thiết kếchỉnh sửa ảnh  trên Tự Học Đồ Hoạ tại:

3. Sử dụng Pen Tool trong photoshop như thế nào là đúng.

Để sử dụng thành thạo và hiện quả pen tool trong photoshop bạn cần  bạn cần chú ý những điều sau:

Các sản phẩm của pen được tạo thành từ 3 yếu tố: Điểm neo, Đường path, và tay nắm.

– Điểm Neo: điều đầu tiên đó là điểm neo. Khi sử dụng pen tool trong photoshop  bạn cần phải chọn các điểm neo để tạo ra đường cong. Điểm neo bạn chọn phải là các điểm tại điểm cong chuyển tiếp. Điểm cong chuyển tiếp là điểm mà tại đó đường cong tạo ra chuyển hướng (Xem video để biết kĩ hơn).

– Đường Path: Đường path là đường thẳng hoặc đường cong nối các điểm neo với nhau. Đường này có phương là tiếp tuyến với 2 thanh điều hướng tại hay điểm neo.

– Tay nắm: Hay còn gọi là thanh điều hướng. Thanh điều thường là đường tiếp tuyến của đường path. Mà đường path lại là 1 đường cong. Ở trên tôi đã nêu. Điểm neo là điểm cong chuyển tiếp. Chính vì vậy khi kéo thay điều hướng bạn cần kéo sao cho thanh điều hướng của bạn phải là tiếp tuyến của đường cong mà bạn cần bao. Thanh điều hướng thứ 2 bạn cần giữ ngay phím alt để khi thanh điều hướng thứ nhất đã là tiếp tuyến của đường cong. Sau đó bạn điều hướng cho thanh điều hướng thứ 2 là tiếp tuyến của đường cong tiếp theo của hình bạn cần bao.

Nhóm công cụ Pen tool trong photoshop có rất nhiều công cụ khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình sử dụng. Ví dụ như bạn có thể thêm, bớ, điều hướng các điểm neo trên đường path. Bạn cần xem kĩ video để thực hiện đúng hơn.

>> Tham khảo các khoá học photoshop từ cơ bản đến nâng cao để trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế với học phí ưu đãi nhất

4. Những điều cần chú ý khi sử dụng pen tool trong phoshop.

Bạn cần chú ý rằng pen nói chung hay pentool trong photoshop nói riêng,  không phải là một công cụ dễ dàng sử dụng. Chính vì vậy để sử dụng thành thạo pentool trong photoshop hay bất kì phần mềm nào bạn cần phải thực hiện thật nhiều và thực hiện đúng, nghiêm ngặt từng thao tác.

Lựa chọn điểm neo

 Khi sử dụng pen tool trong photoshop, bạn chọn các điểm neo là các điểm sao cho đó là các điểm cong chuyển tiếp. Trong video bên dưới tôi đã phân tích rõ cho bạn hiểu rõ điểm cong chuyển tiếp là điểm mà tại đó các đường cong bị gãy khúc hoặc chuyển hướng.

Không nên lựa chọn các điểm neo quá gần nhau, Không phóng to hình để click từng điểm neo một. Xem kĩ video để hiểu hơn về cách sử dụng pen tool

Sử dụng thay điền hướng

Khi sử dụng pen, bất cứ điểm neo nào được tạo ra cũng phải có 2 thanh điều hướng.  Không được sử dụng phương pháp chấm đểm neo. Bạn cũng không nên sử dụng Alt để ngắt thanh điều hướng, vì đây là cách làm sai.

Sử dụng pen trong photoshop, bạn nhất thiết phải sử dụng kết hợp phím tắt ATL và chuột cùng một lúc. Sử dụng buông thả, kéo thanh điều hướng phải đồng đều và linh hoạt.

Khi thanh điều hướng là tiếp tuyến của đường cong hình bạn cần vẽ. Lúc này nó cũng sẽ là tiếp tuyến của đường path. Có nghĩa là đường pat của bạn sẽ đi đè lên các đường cong của đối tượng.

Bạn có thể thay đổi thanh điều hướng bằng cách sử dụng phím ALT đặt chuột vào đầu thanh điều hướng kéo và thay đổi. Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ Direc selection tool để làm điều này.

Chúc các bạn sử dụng đúng và thành công.

 

 

Link tải bài tập: