Đổi màu chữ trong photoshop – Cách đổi màu chữ trong Ps

Đổi màu chữ trong photoshop được thực hiện với rất nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đổi màu chữ khác nhau sẽ có ứng dụng riêng. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách thay đổi màu chữ trong photoshop nhé

1. Đổi màu chữ trong photoshop

Trước tiên tôi mặc định rằng bạn đã có photoshop và sử dụng được photoshop một cách cơ bản. Đồng thời bạn có thể soạn thảo văn bản trong photoshop. Có như vậy bạn mới có thể tiếp thu được những kiến thức bên dưới một cách dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn chưa những kiến thức cơ bản thì bạn vẫn có thể theo thực hành theo ở một mức độ nào đó

Có 2 trường hợp cần đổi màu chữ bao gồm. Chữ có sẵn trên ảnh, và chữ được soạn thảo nhờ photoshop. Về cơ bản 2 trường hợp này hoàn toàn khác nhau. Với chữ có sẵn trên ảnh bạn đổi màu chữ giống hệt với đổi màu ảnh. Còn đối với văn bản soạn thảo chúng là đối tượng đặc biệt được quản lý đặc biệt.

Cách Đổi màu chữ bằng photoshop

Đổi màu chữ có sẵn trên ảnh.

Để có thể đổi màu chữ có sẵn trên ảnh; bạn cần phải bằng một cách nào đó tạo thành vùng chọn bao quanh phần chữ cần đổi màu. Sau đó sử dụng các lệnh đổi màu cơ bản trong photoshop như Đổ màu trực tiếp; color balance, hue saturation…

Chọn chữ cần đổi màu trong photoshop

Đầu tiên chúng ta cần Tạo vùng chọn xung quanh phần chữ cần đổi màu. Có nhiều cách khác nhau để tạo ra vùng chọn quanh phần chữ cần đổi màu trong photoshop. Ở đây tôi hướng dẫn bạn cách làm phổ thông nhất

Bước 1: Chọn vùng chứa văn bản

Từ thanh công cụ Tool => Chọn rectangle tool -> Giữ chuột và vẽ ra hình chữ nhật bao lấy phần chứa văn bản. -> Ấn Ctrl + J để nhân thêm 1 layer mới chứa văn bản.

Bước 2 Tạo vùng chọn quanh chữ theo kênh màu.

Từ thanh công cụ Tool -> magic wand tool Trên thanh điều khiển option -> tắt bỏ contiguous. -> Click chuột , vào phần màu của chữ để tạo thành vùng chọn.

Sau khi thực hiện bước này bạn chọn layer background. Đồng thời tắt bỏ layer đã tạo ra ở bước 1.

Bước 3: Mở rộng vùng chọn

Ở bước 2 bạn đã chọn được vùng chọn quanh chữ. Tuy nhiên vẫn còn những phần mà vùng chọn chưa chọn hết sẽ tạo ra lem màu. Vì vậy bạn cần mở rộng vùng chọn của mình ra để bao chọn lấy phần chữ của mình

Từ thanh menu -> select -> modify -> expan -> điền 1px -> Ok. Sau đó bạn tiếp tục vào select ->modify -> feather -> điền 2px.

Lưu ý: Trong một số trường hợp ảnh của bạn có độ nét cao bạn không cần thực hiện bước 3 này.

Tiến hành đổi màu chữ trong photoshop.

Sau khi đã tạo được vùng chọn quanh vần văn bản. Tiếp theo chúng ta sẽ có rất nhiều cách đổi màu khác nhau ở đây tôi giới thiệu bạn 2 cách thường được sử dụng nhất bao gồm: Đổ màu trực tiếp; sử dụng adjustments.

Đổ màu trực tiếp

Để đổi màu chữ trong photoshop bằng cách đổi màu trực tiếp bạn làm như sau.

Bước 1: Trên thanh công cụ Tool -> chọn foreground color. -> Trong bảng màu hiện ra chọn màu mà bạn muốn -> ok

Bước 2: Tạo layer mới bằng cách từ hộp thoại layer -> New layer.

Bước 3: Bạn tiến hành đổ màu vừa chọn ở bước 1 và layer mới tạo. Bạn ấn tổ hợp phím Alt + delete để tiến hành đổ màu. Trong trường hợp bạn muốn thay đổi bạn chỉ cần chọn lại màu ở bước 1 và thực hiện lại lệnh ở bước 3.

Đổi màu chữ trong photoshop bằng phương pháp đổ màu

Đổi màu chữ bằng adjustments

Đổi màu chữ soạn thảo trong photoshop bằng adjustments có thể được thực hiện bằng color balance hoặc hue/ saturation. Ở đây tôi sẽ sử dụng hue/saturation được thực hiện theo các bước như sau.

Bước 1: Từ thanh menu -> image ->  adjustments  -> hue/ saturation-> một bảng hiện ra bạn tiến hành điều chỉnh màu sắc

Bước 2:  Quản lý hue / saturation Trong bảng hiện ra có 3 thanh màu. Bạn chỉ cần kéo và di chuyển các thanh màu để có được màu sắc như bạn mong muốn. Tôi sẽ đơn giản hoá các thanh để bạn dễ hiểu như sau:

Hue: Thanh thay đổi màu sắc. Bạn thay đổi thanh này để chọn được phần màu như bạn mong muốn

Sturation: Thay đổi cường độ màu của màu đã chọn. Bạn thay đổi thanh này để làm tăng giảm cường độ màu sắc mà bạn đã chọn

adjustments: Thanh này giúp tăng giảm cường độ sáng tối của phần màu chữ.

>> Tham khảo thêm các trên Tự Học Đồ Hoạ để có cơ hội nhận 40% học phí

Đổi màu chữ được soạn thảo trong photoshop.

Nếu bạn nhận được một file photoshop có sẵn hoặc đã viết chữ lên ảnh bằng photoshop và file mềm. Bạn có 2 cách cơ bản để đổi màu như sau:

Đổi màu chữ trực tiếp bằng Ps

Đối với các văn bản được soạn thảo bởi photoshop thì việc đổi màu cực kì đơn giản

Bước 1: Chọn layer chứ văn bản mà bạn cần đổi màu. Bạn có thể click trực tiếp để chọn layer chứa văn bản, hoặc chọn công cụ move tool. -> trên thanh option chọn auto select. -> click lên phần chữ trên màn hình làm việc để chọn layer chứa chữ.

Bước 2: Chọn phần văn bản cần đổi màu: Trên thanh công cụ Tool -> typer tool (T) -> Click vào phần văn bản cần đổi màu -> Chọn phần văn bản cần đổi màu bằng cách ấn ctrl + A (chọn tất cả). Bôi đen 1 phần nếu muốn đổi 1 phần màu của chữ trong đoạn văn bản.

Bước 3: Đổi màu. Trên thanh option -> Color -> Trong bảng color picker (color text) -> bạn tiến hành chọn màu cho văn bản của mình.

Đổi màu chữ trực tiếp bằng Ps

Đổi màu chữ bằng hiệu ứng layer style

Đây là phương pháp đổi màu tiện lợi thường xuyên được sử dụng trong photoshop. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn layer chứ chữ. Bạn có thể click trực tiếp lên layer chứa phần văn bản muốn đổi màu.

Bước 2: Đổi màu bằng hiệu ứng. Từ  layer -> chọn fx -> color overlay. Một bảng hiện ra bạn click đúp chuột vào color -> chọn màu mà mình mong muốn -> Ok

Bước 3: Hiệu chỉnh màu của chữ trong trường hợp bạn muốn thay đổi là cực kì đơn giản. Trong phần Fx bên dưới layer, bạn chỉ cần click đup chuột một lần nữa vào layer style để đổi lại màu khác

Đổi màu chữ bằng hiệu ứng layer style

2. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách đổi màu chữ trong photoshop. Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những ứng dụng riêng. Thông thường với những bức ảnh đã có sẵn chữ, chúng tôi thường lựa chọn giải pháp xoá chữ trên ảnh trong pthooshop; sau đó gõ phần văn bản mới vào. Như vậy nó giúp quản lý file thiết kế của mình một cách hiệu quả hơn. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về cách đổi màu chữ trong photoshop sẽ giúp được các bạn trong quá trình học tập và làm việc của mình.