Viết chữ lên ảnh trong photoshop – Cách chèn chữ vào ảnh bằng Ps

Viết chữ lên ảnh trong photoshop là một trong những công việc quan trọng. Đối với cả người thiết kế chuyên nghiệp và không chuyên việc chèn chữ vào ảnh sẽ giúp sản phẩm trở nên sinh động hơn. Vậy có những cách để thêm chữ vào ảnh nào. Cách nào là nhanh và hiệu quả nhất. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Viết chữ lên ảnh

Viết chữ lên ảnh hay còn gọi là soạn thảo văn bản trên ảnh hoặc file thiết kế. Để làm được điều này bạn có rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể thêm văn bản bằng các ứng dụng của điện thoại, hoặc sử dụng các ứng dụng online. Tuy nhiên Đối với 1 người làm thiết kế hoặc 1 người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp; bạn bắt buộc phải sử dụng các cộng cụ để viết chữ lên ảnh bằng photoshop.

Cơ bản về Viết chữ lên ảnh trong photoshop.

Việc chèn chữ vào ảnh trong photoshop vô cùng đơn giản. Tuy nhiên trước khi làm điều này bạn cần lưu ý các yếu tố như sau:

Không phải font chữ nào cũng hỗ trợ tiếng việt: Khi bạn làm việc với công cụ soạn thảo văn bản bạn sẽ thấy có vô vàn các font chữ trong máy tính của mình. Tuy nhiên khi bạn gõ thì lại sảy ra trường hợp lỗi font chữ.  Nguyên nhân ở đây là do font chữ bạn đang sử dụng không hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn không tự cài đặt thêm các font chữ tiếng Việt nào bên ngoài vào máy tính của bạn chỉ có mặt định một vài font chữ tiếng Việt như: myriad pro, aria, time newroman… Để có thể sử dụng nhiều hơn các font chữ tiếng Việt bạn cần tải về bộ Font chữ tiếng Việt và cài đặt vào máy của mình.

Không phải có font tiếng Việt là gõ được tiếng Vệt: Có nhiều bạn đã tải các bộ font chữ Tiếng Việt để chèn chữ vào ảnh rồi như Utm, Uvn, Vni. Tuy nhiên khi viết chữ vẫn sảy ra lỗi font. Việc này sảy ra là khi bạn sử dụng bộ gõ không tương thích với font chữ mà bạn chọn.

Để chuyển đổi các kiểu gõ với nhau bạn thực hiện như sau: Từ góc phải bên dưới của mành hình máy tính. Bạn Click chuột phải vào biểu tượng chữ V của Unikey. -> lựa chọn kiểu gõ phù hợp.Ví dụ bạn dùng font VNI thì bạn cần sử dụng bộ gõ Vni. Sử dụng font chữ UTM thì phải dùng bộ gõ unicode dựng sẵn.

Cơ bản về Viết chữ lên ảnh trong photoshop.

2. Cách Viết chữ lên ảnh bằng photoshop.

Sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn các font chữ cần thiết. Tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để thực hiện việc Viết chữ lên ảnh trong photoshop một cách tốt nhất.

Bước 1: Mở ảnh lên bằng photoshop.

Để có thể mở ảnh lên bằng photoshop bạn có rất nhiều cách khác nhau. Từ thanh menu -> chọn file -> open (ctlr + O). Trong thư mục hiện ra bạn tìm đến mức ảnh mà bạn muốn chèn chữ -> Ấn open. Lưu ý rằng bạn có thể mở nhiều ảnh cùng một lúc.

Viết chữ lên ảnh bằng photoshop

Bước 2: Lựa chọn công cụ viết chữ lên ảnh.

Từ thanh công cụ Tool -> Bạn chọn type tool (phím T). Bạn có thể click chuôt phải vào biểu tượng của nhóm công cụ. Lúc này bạn sẽ thấy có 4 công cụ khác nhau. Bạn lựa chọn công cụ đầu tiên horizontal type tool. Công cụ cho phép bạn soạn thảo văn bản từ trái qua phải.

Bước 3: Xác định khu vực viết chữ lên ảnh trong photoshop

Sau khi chọn công cụ viết chữ lên ảnh trong photoshop , bạn sẽ có 2 cách để viết chữ. Mỗi cách khác nhau có 1 ứng dụng riêng tuỳ vào trường hợp cụ thể:

Cách 1: Click trực tiếp lên màn hình làm việc. Với cách làm này bạn sẽ gõ văn bản 1 cách tự do, văn bản sẽ chạy đều theo chiều ngang của ảnh và không tự xuống dòng. Với các phiên bản mới khi bạn click sẽ hiện ra dòng chữ Lorem Ipsum. Đối với các phiên bản cũ thì không có dòng chữ này

Cách 2: Bạn tạo ra 1 text box (vùng soạn thảo) bằng cách click giữ chuột tại 1 điểm. -> kéo và di chuyển chuột để tạo ra ra một khu vực soạn thảo. Việc tạo ra text box giúp bạn kiểm soát vùng chữ chèn lên ảnh một cách chủ động.

Xách định khu vực viết chữ lên ảnh trong photoshop

Bước 4: Soạn thảo văn bản. 

Sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc chèn chữ lên ảnh. Bước tiếp theo bạn cần phải làm đơn giản chỉ là gõ phần nội dung lên bức ảnh của bạn.

Bước 5: Thiết lập thuộc tính viết chữ lên ảnh.

Trước tiên bạn cần chọn tất cả các nội dung văn bản mà bạn muốn thiết lập thuộc tính. Bạn có thể sử dụng ctrl + A để chọn tất cả.  Tiếp theo bạn có 2 cách để thiết lập các thuộc tính của chữ trên ảnh trong photoshop. Cách 1: bạn thiết lập thuộc tính bằng cách chọn các lựa chọn có sẵn trên thanh điều khiển (option). Cách 2: Bạn thiết lập các thuộc tính trong hộp thoại character bằng cách Từ thanh menu -> window -> character (ctrl +T). Lúc này bạn cần quan tâm đến các thuộc tính như sau:

Character option:

Search for and selec font: Lựa chọn các font chữ cho văn bản của bạn. Bạn có thể tìm kiếm thủ công hoặc search theo tên.

Set the font style: Thiết lập kiểu cho font chữ, bạn có các kiểu như Bold, regular, italic… Tuy nhiên không phải loại font chữ nào cũng có đầy đủ các kiểu font chữ

Set the font size : Thiết lập kích thước của chữ. Bạn có thể lựa chọn các kích thước mặc định hoặc nhập thông số kích thước cụ thể cho chữ của mình.

Set the leading : Lựa chọn cho phép thiết lập kích thước theo khoảng cách giữa các dòng của đoạn văn bản.

Set the kerning…  lựa chọn cho phép bạn thiết lập khoảng cách giữa các từ trong chữ trên ảnh

Set the tracking : Cho phép bạn thiết lập khoảng cách giữa các ký tự của từng chữ trên ảnh.

vertically scale : Cho phép thiết lập chiều cao của văn bản khi chèn chữ vào ảnh trong photoshop

Horizontal scale : Thiết lập chiều rộng của nét chữ khi chèn chữ vào ảnh trong photoshop

Set the text color : Cho phép bạn lựa chọn màu chữ cho đoạn văn bản của mình.

Thiết lập thuộc tính viết chữ lên ảnh

Bước 6: Kết thúc lệnh Viết chữ lên ảnh trong photoshop.

Sau khi thiết lập các thuộc tính cho chữ trên ảnh bằng photoshop. Bạn có thể kế thúc lệnh bằng cách ấn phím enter trên bàn phím với loại bàn phím có bàn phím số bên phải. Hoặc sử dụng phím Esc, hoặc sử dụng lệnh Ok trên thanh điều khiển.

Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của chữ trên ảnh bằng các ấn phím V chọn công cụ move tool kéo và đặt tại vị trí mà bạn mong muốn

Bước 7: Xuất file ảnh.

Sau khi bạn đã Viết chữ lên ảnh trong photoshop, bạn cần xuất file ảnh trong photoshop. Tuy nhiên vì bài viết tương đối dài vì vậy chúng tôi sẽ không trình bày phần xuất file ảnh ở đây. bạn có thể xem hướng dẫn tại đường link

Tham khảo thêm 1 sẽ giúp bạn rất nhiều đặc biệt bạn chỉ phải bỏ ra chưa tới 500k cho mỗi khoá học khi đăng kí theo đường link của Tự Học Đồ Hoạ

3. Kết luận về Viết chữ lên ảnh trong photoshop

Như vậy Tự học Đồ hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu cách viết chữ lên ảnh trong photoshop. Trong bài viết này chúng tôi chỉ chia sẻ một cách cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng chèn văn bản vào ảnh trong photoshop. Còn rất nhiều cách và hiệu ứng khác nhau để tuỳ biến văn bản của bạn trên ảnh. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích được các bạn trong công việc của mình.