Layer trong photoshop, cách sử dụng và quản lý layer Photoshop

This entry is part 5 of 7 in the series hướng dẫn photoshop

Layer trong photoshop. Layer là gì? Cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop như thế nào. Làm sao để có thể thao tác và làm chủ layer một cách có hiệu quả. Trong bài này Tự Học Đồ Họa sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng layer trong photoshop.

Layer trong photoshop là gì?

Layer là gì? Layer có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Với mỗi một lĩnh vực cụ thể thì layer sẽ được hiểu theo một cách riêng biệt. Chẳng hạn trong lập trình Layer được hiểu là các lớp đối tượng. Trong Thời trang Layer là cách phối hợp các lớp trang phục. Còn đối với layer trong photoshop, chúng được định nghĩa là các lớp đối tượng, hay lớp hình ảnh.

Định nghĩa về Layer trong Photoshop là gì

Thật khó để giải thích layer là gì. Bạn cần đọc thật kĩ và xem video biên dưới bài viết để hiểu hơn về nó. Layer trong photoshop được hiểu là 1 lớp hình ảnh. Bạn có thể hình dung, Layer giống như một tấm kính trong suốt và siêu mỏng. Mỗi tấm kính như vậy lại có 1 lớp màu sắc khác nhau. Khi chúng ta xếp chồng đè vô số các lớp như vậy lên nhau chúng ta sẽ được 1 hình bức hình mới. Bức hình mới này là sự phối kết hợp của nhiều bức hình nhỏ hơn kia.

Tất nhiên khi bạn xếp như vậy thì chỉ những phần màu không trùng khớp mới có thể nhìn thấy được. Layer trong photoshop cũng vậy. Phần hình ảnh layer phía trên sẽ đè lên phần hình ảnh của layer bên dưới. nếu layer phía trên bị phủ kín bởi hình ảnh thì nó sẽ che lấp hoàn toàn layer bên dưới.

Ứng dụng của Layer trong photoshop là gì

Layer là lớp đối tượng, vậy ứng dụng của layer là gì? Layer trong photoshop là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phần mềm chỉnh sửa ảnh này.

   • Layer là nơi chứa các đối tượng hình ảnh, chúng được tạo ra để quản lý từng phần hình ảnh riêng biệt. Có nghĩa là khi bạn đang chọn layer nào bạn chỉ được phép tác động lên lớp đối tượng và màu sắc của layer đó.
   • Đồng thời nguyên tắc xếp lớp layer sẽ cho phép bạn dễ dàng phối trộn nhiều mảng hình ảnh khác nhau. Từ đó tạo ra bức ảnh hoàn thiện theo mong muốn của các bạn.
   • Việc tạo ra nhiều lớp layer khác nhau sẽ cho phép bạn dễ dàng thay đổi; chỉnh sửa bản thiết kế khi có yêu cầu cụ thể nào đó. Để có thể hiểu 1 cách thấu đáo ứng dụng của layer là gì? Bạn vui lòng xem video hướng dẫn bên dưới bài viết.

Các loại layer trong photoshop.

Trước hết chúng ta cùng điểm qua các loại layer phổ biết trong photoshop. Đồng thời học cách phận biệt các biểu tượng và nhóm layer khác nhau. Qua đó các bạn sẽ hiểu rõ về những đặc điểm của các loại layer là gì

Phân biệt layer trong photoshop.

Layer trong photoshop được phân thành bốn loại chính bao gồm: Layer trống, layer text, layer ảnh, và layer hiệu ứng, ngoài ra còn có layer smart object. Cách nhận biết và phần biệt các layer là gì?

   • Layer trống: là loại layer được tạo ra như cách vừa nêu ở trên. layer trống có biểu tượng là sọc caro đen trắng. Layer này hoàn toàn trống. Nó tương tự như 1 tấm kính trong suốt siêu mỏng.
   • Layer text: Là loại layer đặc biệt, chúng chứa các ký tự text. Layer này đặc biệt ở chỗ, chúng chứ thuộc tính của văn bản. Bạn không thể quản lý chúng như với layer ảnh, bắt buộc bạn phải quản lý layer text bằng thuộc tính.
   • Layer ảnh: Chúng ta thường xuyên làm việc với layer ảnh nhất. Layer ảnh chứa 1 phần hoặc toàn bộ bức ảnh trong vùng làm việc. Layer ảnh cho phép bạn, tẩy, xóa, bôi đen, đổi màu… trực tiếp trên layer.
   • Layer hiệu ứng: Layer hiệu ứng là loại layer được tạo ra chứa các hiệu ứng khác nhau. Những hiệu ứng này sẽ tác động và làm thay đổi cách thức hiển thị của các layer bên dưới. Nhưng chúng không hề làm thay đổi thuộc tính của các layer bên dưới.
   • Group layer: Là một tập hợp chứa 1, 2 hay nhiều các layer khác nhau. Một group layer có thể chứa nhiều group layer nhỏ hơn

Các loại layer trong photoshop là gì.

Ở trên chúng ta vừa học cách sử dụng và quản lý các layer trong bảng layer. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau điểm mặt các loại layer khác nhau bên trong photoshop nhé.

Background Layer là gì?

Background layer là layer nền hay lớp ảnh nền trong photoshop. Khi bạn mở trực tiếp một bức ảnh bất kì bằng photoshop thì mặc định đó là Background. Layer này là lớp nằm dưới cùng của bảng layer đồng thời nó cũng được bảo vệ bằng khoá layer. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể xoá 1 phần của layer này, một số hiệu ứng, bộ lọc cũng không thể áp dụng lên layer Background. Một layer Background cũng có thể được chuyển đổi thành layer bình thường, và ngược lại. Để có thể biết layer background thành layer bình thường bạn có 2 cách.

   • Nhân đôi layer: Bạn Ấn tổ hợp phím crtl + J để nhân đôi layer Background thêm một layer nữa. Layer này có tên là Background coppy 1. Tuy nhiên layer Background vẫn được giữ lại.
   • Mở khoá layer: Layer Background  khác với layer bình thường vì nó được bảo vệ bởi khoá layer. bạn chỉ cần click đúp vào layer -> một bảng hiệ lên bạn chọn Ok. Hoặc bạn cũng có thể click vào biểu tượng hình khoá trên layer.

Nếu bạn muốn đưa một layer bình thường thành layer Background bạn làm như sau: Chọn layer -> menu layer -> New -> Background from layer

layer backgorund trong photoshop là gì

Image Layer trong photoshop là gì?

Layer image được hiểu đơn giản là layer ảnh. Layer này chứa bên trong nó các hình ảnh đồng thời mang trong mình các thuộc tính của ảnh. Khi bạn tiến hành tạo một layer mới trong photoshop thì layer này sẽ mặc định được xem là một Layer image. Khi mới được tạo ra Layer image có thumbanail là các ô sọc caro, điều này chứng tỏ nó không chứa gì bên trong. Khi bạn thêm một bức ảnh, một đối tượng vào layer này thì Thumbnail sẽ chứa hình ảnh thu nhỏ của layer đó

Image layer trong photoshop là gì

Adjustment Layer trong photoshop là gì

Adjustment Layer chính là layer hiệu ứng được đề cập ở phần trên. Layer này được tạo ra với mục đích áp các hiệu ứng lên layer hoặc một nhóm các layer bên dưới nó. Adjustment Layer bao gồm vô số các hiệu ứng chỉnh sửa màu sắc của layer.

Để có thể tạo ra Adjustment Layer bạn click vào biểu tượng âm dương bên dưới của hộp thoại layer. Sau đó bạn lựa chọn một hiệu ứng layer phù hợp. Để có thể áp hiệu ứng đó cho layer ngay bên dưới nó bạn ấn tổ hợp phím Crlt + Alt + G. Để áp dụng Adjustment Layer cho một nhóm layer hãy Group các layer cần áp hiệu ứng. Sau đó tạo một Adjustment Layer và ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + G để áp Adjustment Layer cho group đó.

Type Layer trong photoshop là gì

Type Layer là một layer văn bản. Layer này cho phép người dùng tạo và sửa chữa nội dung văn bản bằng công cụ Typer tool. Nó là Layer đặc biệt giúp bạn quản lý đối tượng là một văn bản thay thì là hình ảnh. Để tạo ra Type Layer bạn chỉ cần chọn công cụ soạn thảo văn bản Typer (T). Click lên màn hình làm việc lập tức một Type Layer được tạo ra

Lưu ý rằng layer chỉ được xem là Type Layer khi mà nó chứa các đoạn văn bản thuần tuý. Có nghĩa là layer chứa các thuộc tính của văn bản, bạn có thể thay đổi font chữ, kiểu chữ, dãn dòng… nếu một layer chứ nội dung văn bản mà mất đi khả năng soạn thảo và chỉnh sửa nội dung văn bản thì nó là một Image layer.

type layer là gì

Fill layer trong photoshop là gì

Về bản chất Fill Layer là một image layer, nhưng chúng đặc biệt hơn. Fill Layer là các layer với màu tràn đầy, layer này có thể chứa các dải màu, màu đơn sắc hoặc các pattern. Ngoài việc khác image layer ở cách tạo ra chúng thì chúng được đối xử giống nhau trong các trường hợp. Để tạo ra Fill Layer bạn làm như sau. Trên thanh menu layer -> Chọn New Fill Layer. -> Chọn loại Fill Layer mà bạn muốn. (solid color (màu đơn sắc); Gradient color (màu chuyển sắc); Prttern color (màu hiệu ứng)).

Shape Layer trong photoshop là gì.

Shape Layer là một layer đặc biệt. Có thể xem Shape Layer là layer chứa các đối tượng vector; bởi các hình shape có đầy đủ các thuộc tính của một đối tượng vector độc lập. Đối tượng chứa bên trong Shape Layer được tạo bỏi công cụ Shape tool. Bạn có thể tạo màu fill, stroke, hiệu ứng stroke, đường path… bên trong Shape Layer. Để có thể tạo Shape Layer bạn sử dụng công cụ Shape vẽ một đối tượng mới ở định dạnh shape lên màn hình làm việc.

Sử dụng layer trong photoshop.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau học cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop. Trong photoshop layer là một khái niệm hết sức quan trọng nên hãy thật chú ý theo dõi nhé.

Mở hộp thoại layer

Khi cài đặt photoshop bạn sẽ thấy 1 bảng có tên layer bên phải màn hình làm việc. Trong trường hợp bạn vô tình tắt layer khỏi vùng làm việc. Để có thể gọi ra bảng layer trong photoshop bạn bạn làm như sau:

 • Từ bàn phím bạn ấn tổ hợp phím F7. Trong một số trường hợp bạn phải ấn tổ hợp phím fn+f7. Tất nhiên đôi khi bạn không thể gọi layer ra bằng phím tắt vì cài đặt bàn phím của bạn.
 • Trên thanh menu bạn chọn windown -> layer. Lưu ý rằng bạn có thể kéo thả bảng layer trên màn hình làm việc để tiện quản lý nó.

Sử dụng bảng layer trong photoshop.

Chúng ta đã tìm hiểu về rất nhiều khái niệm layer là gì. Có rất nhiều cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop khác nhau. Ở đây tôi chỉ giới thiệu cho các bạn những điểm chính nhất của layer và quản lý layer mà thôi.

Tạo 1 layer mới:

Một layer mới được tạo ra bằng rất nhiều cách tuỳ thuộc vào layer đó thuộc loại layer nào. Ví dụ Type layer được tạo bằng cách sử dụng type tool click lên màn hình làm việc. Ở đây tôi hướng dẫn các bạn cách tạo một Image layer

   • Cách 1: trừ thanh menu bạn chọn layer -> New layer (ctrl+shift+N). Một hộp thoại hiện ra bạn thực hiện nhập tên layer, chọn các thuộc tính của layer mới và ấn Ok.
   • Cách 2: Từ Hộp thoại layer bên tay phải. Bạn click vào biểu tượng new layer cạnh thùng rác. Photoshop sẽ tự động tạo ra 1 layer trống mới có tên là layer 1; layer 2;…; layer n.

Chọn một hay nhiều layer trong photoshop

Trong photoshop bạn có thể chọn 1, 2 hay nhiều layer hoặc các group khác nhau. Tuỳ từng trường hợp mà bạn có cách xử lý khác nhau.

Chọn layer thủ công: Để chọn một layer bạn click trực tiếp lên layer đó trong hộp thoại layer. Đến khi layer chuyển sang xanh có nghĩa layer đó đang được chọn. Để chọn nhiều layer khác nhau không cùng dãy, bạn giữ phím Ctrl + Click chọn từng layer. Để chọn một loại các layer cùng một dãy, bạn giữ phím shift + click layer trên cùng và layer cuối cùng của dãy.

Chọn layer tự động: Trước tiên bạn chọn công cụ move tool trên thanh công cụ. Sau đó ở trên thanh điều khiển Option -> Tích vào ô auto select. Lúc này bạn muốn chọn một layer bất kỳ bạn chỉ cần click lên hình ảnh của layer đó trên màn hình làm việc. Để chọn nhiều hơn 1 layer bạn giữ phím Shift + click lên từng đối tượng của layer đó trên màn hình làm việc.

Di chuyển vị trí tương đối của các layer

Để có thể di chuyển vị trí tương đối của các layer là vô cùng quan trọng. Khi bạn muốn các lớp hình ảnh của mình hiển thị phí trên các hình ảnh khác; lúc này bạn thực hiện di chuyển vị trí lên xuống của chúng trong bản layer. Để dic chuyển các layer bạn nhấp vào layer -> Giữ chuột trái, kéo và di chuyển layer lên trên các layer khác.

Bạn cũng có thể di chuyển vị trí tương đối layer bằng cách: Chọn layer -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + [ để di chuyển layer xuống dưới. Và ấn tổ hợp phím Ctrl + ] nếu muốn di chuyển layer lên trên

Đặt tên layer trong photoshop:

Tên layer là gì? Nó chỉ là phần hiển thị để chúng ta dễ quản lý mà thôi. Để đổi tên hoặc đặt tên layer bạn click đúp vào phần tên layer và tiến hành nhập tên mới.

Group layer trong photoshop

Nhóm layer: Nhóm layer trong photoshop gọi là group. Bạn tạo ra group bằng cách chọn các layer muốn gom nhóm bằng cách giữ crtl + click vào layer và group chúng bằng lệnh ctrl + G. bạn cũng có thể tạo group mới bằng cách click vào biểu tượng new group. Sau đó giữ chuột trái và thả từng layer vào group.

>> Tham khảo các khóa học về photoshop để có thể làm chủ hoàn toàn phần mềm này.

   • Bỏ group: Bạn chuột phải chọn un group, hoặc ấn tổ hợp phím ctrl shift + G
   • Xóa layer: xóa layer bạn có thể giữ chuột vào layer kéo và thả vào hình thùng rác. Hoặc ban có thể ấn delete.
   • Đổi vị chí layer: Bạn giữ chuột vào layer kéo lên trên hoặc xuống dưới 1 layer nào đó.
   • Hiển thị layer. Bạn có biểu tượng con mắt trên layer, bạn có thể click vào con mắt để bật tắt hiển thị layer.
   • Nhân đôi layer: bạn ấn tổ hợp phím ctrl + J để nhân đôi layer hiện tại.
   • Cắt 1 phân layer: Cắt 1 phần layer bạn ấn tổ hợp phím ctrl + shift + J

3. Kết Luận layer là gì?

Như vậy Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn tìm hiểu về Layer là gì? Cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop như thế nào. Làm sao để có thể thao tác và làm chủ layer một cách có hiệu quả. Mong rằng với bài viết này. chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách nhìn chính xác nhất về layer là gì? từ đó giúp bạn làm chủ phần mềm photoshop.

Xem tiếp các bài trong series

<< Quick Selection Tool trong Photoshop? Cách Sử dụng Quick SelectionNhân đôi hình ảnh trong photoshop – Cách nhân bản đối tượng đơn giản >>