Vùng chọn là gì? Tìm hiểu về vùng chọn trong Photoshop

Vùng chọn là gì? Vùng chọn trong photoshop dùng làm gì? Cách sử dụng và tạo vùng chọn như thế nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề đó.

Vùng chọn là gì?

Vùng chọn trong photoshop được hiểu là vùng bao lấy khu vực bạn cần xử lý. Có nghĩa là, một bức ảnh được cấu tạo từ các điểm ảnh. Khi bạn muốn thay đổi màu sắc, căt, ghép, chỉnh sửa 1 vùng cụ thể nào đó mà không muốn việc đó tác động lên những vũng xung quanh thì bạn cần tạo ra vùng chọn.

Xem các bài viết khác của Học Đồ Họa Online  để có thêm những kiến thức bổ ích về lĩnh vực thiết kế đồ họa nhé

Vùng chọn trong photoshop dùng để làm gì?

Đối với các bạn được đào tạo bài bản thì những kiến thức này là khá phổ thông, những với các bạn tự học đồ họa online chúng ta cũng cần phải tìm hiểu một cách thấu đáo. Như đã nói ở trên Trong photoshop vùng chọn được sử dụng khi mà người dùng muốn tác động hay sử lý một phần nào đó cụ thể trên bức ảnh mà không muốn việc đó làm ảnh hưởng đến những vùng xung quanh thì chúng ta sẽ tạo ra vùng chọn. Ví dụ thay đổi màu, cắt ghép hình ảnh….Để cho dễ hình dung tôi lấy một ví dụ về một số trường hợp cần sử dụng tới vùng chọn như sau: Khi bạn muốn đổi màu mắt, mà không muốn đổi màu khuông mặt. Khi bạn muốn cắt rời phần người khỏi nền….

Tổng hợp các video hướng dẫn sử dụng photoshop cho người mới bắt đầu: https://goo.gl/gbnHdR

vùng chọn

Có những cách tạo vùng chọn trong photoshop nào.

Trong photoshop để tạo được vùng chọn chúng ta thường sẽ có 4 nhóm công cụ hỗ trợ cơ bản bao gồm. Marquee tools, pen tool, Quick selection tools, và Lasso tools. Mỗi một nhóm công cụ sẽ được sử dụng với một mục đích và những trường hợp cụ thể. Trong các bài viết hoặc video hướng dẫn sử dụng photoshop của kênh tôi sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng. đối với mỗi nhóm công cụ khác nhau trong photoshop thì trên thanh công cụ tool sẽ có một hình tam giác ở góc, khi bạn click chuột phải vào nhóm công cụ nào thì các công cụ ẩn trong nhóm đó sẽ được hiện ra. Đối với các phiên bản photohosp cũ. để có thể hiện ra các công cụ ẩn này thì các bạn phải ấn giữ chuột phải.

Xem thêm về hướng dẫn illustrator cho người mới bắt đầu: https://tuhocdohoa.vn/illustrator

Sử dụng linh hoạt các công cụ tạo vùng chọn.

Khi sử dụng các công cụ tạo vùng chọn trong photoshop, cũng như việc sử dụng bất kì một công cụ tạo vùng chọn nào khác. bạn cần lưu ý những vấn đề như sau.

Sử dụng linh hoạt. Với mỗi một trương hợp khác nhau bạn cần có phương án sử dụng công cụ sao cho hợp lý nhất có thể. Ví dụ khi cần chọn vùng không cần chính xác tuyệt đối, bạn có thể sử dụng lasso, khi chọn vùng có màu tách biệt bạn sử dụng magic wand. Khi cần chọn vùng có màu phức tạp bạn dùng pen.

Kết hợp nhiều công cụ lại với nhau. Bạn cần lưu ý rằng, trong công việc nếu không thể làm một mình thì hãy làm cùng đồng đội. Trong photoshop cũng vậy, khi 1 công cụ nào đó không thể giúp bạn có được sự thõa mãn hãy kết hợp nhiều công cụ với nhau. Đối với vùng chọn, Để thêm vùng chọn bạn giữ thêm phím shift và bớt thì bạn giữ phím alt. Hãy xem chi tiết cách tạo vùng chọn trong photoshop tại đây.

Kết luận về vùng chọn trong photoshop.

Như vậy Tự học Đồ hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về vùng chọn trong photoshop. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Nếu thấy nội dung hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè để cùng phát triển cộng đồng lớn mạnh hơn nhé