Đổi màu nền trong photoshop Và thay đổi nền ảnh trong Ps

Đổi màu nền trong photoshop – Cách đổi màu nền và đổi nền bức ảnh trong Ps đơn giản hiệu quả chỉ với vài thao tác cơ bản. Có rất nhiều công cụ, phần mềm giúp bạn làm được điều này. Tự học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn làm 2 việc bao gồm: đổi màu nền ảnh và thay đổi nền bức ảnh trong photoshop.

1. Nguyên lý của đổi màu nền trong photoshop

Có rất nhiều cách đổi màu nền trong photoshop. Tuy nhiên bằng cách nào đi chăng nữa thì việc để đổi được màu nền đối tượng; bạn cần giúp phần mềm xác định được khu vực cần đổi màu. Vì vậy bằng cách nào đó bạn phải chia tách bức ảnh của mình thành 2 phần, phần cần đổi màu; và phần khôi đổi màu. Có 2 cách phổ biến giúp bạn thực hiện việc đổi màu bao gồm: Tạo vùng chọn xung quanh khu vực cần đổi màu; Đổi màu theo lớp (layer); và đổi màu bằng chế độ hoà trộn.

Đổi màu nền trong photoshop

2. Thực hiện đổi màu nền ảnh trong Ps

Như đã nói ở trên, nguyên tắc đầu tiên của đổi màu là bạn cần tạo được vùng chọn xung quanh phần cần đổi màu. Chính vì điều này ở cả 3 phương pháp đổi màu bạn đều cần thực hiện bước 1, bước 2 giống nhau.

2.1 Đổi màu nền trong photoshop bằng Phương pháp trực tiếp

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng các công cụ tạo vùng chọn. Chọn và tạo ra các khu vực vùng chọn bao quanh lấy phần cần đổi màu. Sau đó bạn sử dụng các công cụ đổi màu như color balance (ctrl+B); hue/saturation (ctr+U); Selective color  để đổi màu. Người ta còn gọi phương pháp đổi màu này là phương pháp đổi màu trực tiếp.

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp đổi màu nều trực tiếp là dễ thực hiện; cho ra kết quả ngay lập tức.

Nhược điểm:

Phương pháp này có nhược điểm là bạn áp dụng trực tiếp việc đổi màu lên bức ảnh. vì vậy khi có lỗi sảy ra bạn thường găp khó khăn khi chỉnh sửa. Vì vậy bạn nên nhân đôi layer (ctrl+J) để giữ lại bức ảnh gốc.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop

Trước tiên bạn cần chèn ảnh mà bạn cần sửa vào photoshop: Từ menu file -> open (ctrl+O) -> thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> click open. Lúc này bạn sẽ mở được ảnh trong photoshop. Tiếp theo bạn thực hiện ấn tổ hợp phím Ctrl +J Để nhân đôi đối tượng.

Lưu ý: Việc nhân đôi đối tượng này nhằm mục đích giữ lại layer background để giữ lại bức ảnh gốc. Trong trường hợp muốn chỉnh sửa lại từ đầu chúng ta sẽ không gặp phải khó khăn.

Thêm ảnh vào photoshop

Bước 2: Tạo vùng chọn

Tiếp theo bạn cần tạo vùng chọn bao quanh phần đối tượng không muốn đổi màu. Bạn có thể lựa chọn các công cụ tạo vùng chọn như: Pen tool, Qick selection tool, hay lasso tool hay bất kì công cụ tạo vùng chọn nào khác để tạo thành vùng chọn bao quanh lấy đối tượng. Ở đây tôi sử dụng  Pen tool để tạo thành vùng chọn bao quanh đối tượng.

Sau khi tạo vùng chọn bạn ấn tổ hợp phím Shift + F6 ( menu select -> modify -> feather). Việc này giúp làm nhoè phần biên của nền và đối tượng. Từ đó tạo ra độ mượt khi đổi màu nền.

Tiếp theo bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng chọn. Ban đầu chúng ta đang tạo vùng chọn cho đối tượng. Nhưng vì chúng ta cần đổi màu cho nền, chúng ta cần chọn nền chứ không phải đối tượng. Vì vậy chúng ta lựa chọn lệnh đảo ngược vùng chọn (từ chọn đối tượng thành chọn nền).

Bước 3: Đổi màu nền trong photoshop.

Bây giờ sau khi chúng ta đã tạo được vùng chọn bao quanh phần nền; chúng ta sẽ tiến hành đổi màu nền. Có rất nhiều cách để có thể đổi màu cho đối tượng. Bạn có thể sử dụng color balance, hue/saturation, selective color, chanel mixer… Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn về sử dụng color balance, và hue/ saturation. Đôi khi bạn cần kết hợp nhiều lệnh, và thực hiện nhiều lần để đạt kết quả tốt.

Sử dụng color balance: Bạn thực hiện như sau từ menu image -> Adjustment -> Color balance (Ctrl +B). Từ bảng color balance hiện ra bạn điều chỉnh các thông số bằng cách nhập số trực tiếp tại Color lever (1). Hoặc bạn có thể kéo thanh trượt (2) Cyan – Red, Magenta – green; Yellow – Blue. Tới khi nào bạn đạt được kết quả như ý

Sử dụng Hue/saturation: Bạn cũng thực hiện tương tự từ menu image -> Adjustment -> Hue/saturation (Ctrl +U). Từ bảng Hue/saturation hiện ra bạn điều chỉnh các thông số trên thanh trượt Hue, Saturation, hoặc ligthness

đổi màu nền photoshop bằng huesturation

Bước 4: Lưu file ảnh

Sau khi đã hoàn tất quá trình chỉnh sửa ảnh của mình bạn cần để sử dụng. Từ menu file -> save as (ctrl + shift +s) -> Chọn thư mục cần lưu -> Đặt tên file -> Chọn định dạng phù hợp -> Save.

2.2 Đổi màu nền ảnh bằng lớp (layer) trong photoshop

Đổi màu nền bằng phương pháp lớp hay còn gọi là phương pháp layer. Đây là phương pháp sử dụng các công cụ đổi màu như phương pháp đổi màu trực tiếp. Tuy nhiên chúng ta sẽ không tiến hành đổi màu trực tiếp trên layer chứ đối tượng. Người ta sẽ tạo riêng cho phần nền 1 layer bằng phương pháp layer mask. Hoặc tạo cho đối tượng 1 lớp layer màu (Adjustment layer).

Ưu điểm:

Với phương pháp đổi màu nền ảnh bằng lớp layer; bạn sẽ dễ dàng quản lý phần màu nền mà không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Khi cần điều chỉnh lại màu nền cho ảnh, bạn chỉ cần điều chỉnh trên layer vừa tạo.

Nhược điểm:

Phương pháp này tương đối khó thực hiện với các bạn mới học. Để có thể làm được điều này các bạn cần cập nhật vô số các kiến thức khác nhau. Đồi thời bạn cần xem thêm video hướng dẫn để có thể hiểu được bản chất vấn đề.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop

Bước thực hiện này giống với phương pháp đổi màu trực tiếp. Trước tiên bạn cũng cần cần chèn ảnh mà bạn cần sửa vào photoshop: Từ menu file -> open (ctrl+O) -> thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> click open.

Lưu ý: Bạn cần nhân đôi layer bằng lệnh ctrl + J. Chúng ta sẽ đổi màu nền trên layer này.

Đổi màu nền của ảnh trong photoshop

Bước 2: Tạo vùng chọn cho phần nền.

Tương tự như phương pháp đổi màu trực tiếp. Bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ để tạo vùng chọn bao quanh phần nền cần đổi màu.

Bước 3: Đổi màu nền trong photoshop

Ở bước này chúng ta có 2 cách như đã nêu là layer mask và Adjustment layer. Hai phương pháp này đều có chung đặc điểm là tạo ra layer mask. Tuy nhiên chúng rất khác nhau về cách thức sử dụng.

Đổi màu nền bằng layer mask:

Từ cạnh dưới của hộp thoại layer -> Bạn chọn layer mask (có hình máy ảnh ). -> Lúc này bên cạnh layer thumbnail (1) sẽ xuất hiện 1 layer mask (2). Sau đó bạn click chọn sang layer thumbnail và tiến hành đổi màu như thực hiện với phương pháp đổi màu trực tiếp

Lúc này phần layer vừa nhân lên của bạn sẽ bị đục thủng một lỗ bằng với kích thước của đối tượng không cần đổi màu ở layer bên dưới. Có nghĩa là chúng ta vẫn đổi màu cả bức ảnh. Tuy nhiên phần chứa đối tượng không cần đổi màu bị đục 1 lỗ để hiển thị ảnh của nó ở layer ảnh gốc.

Đổi màu nền bằng Adjustment layer:

Từ cạnh dưới của hộp thoại layer -> Bạn chọn Adjustment layer (Hình âm dương Adjustment). -> Chọn lệnh đổi màu phù hợp: color balance; selective color hay hue/ saturation.

Lúc này 1 layer mới hiện ra -> Bạn chọn vào click to clip to layer (Hình mũi tên trỏ xuống ). -> lúc này bạn đổi màu nền cho ảnh một cách bình thường. Khi cần thay đổi màu bạn chỉ cần click dup vào các layer này để đổi lại màu nền cho đối tượng

Đổi màu nền bằng Adjustment layer

2.3 Đổi màu nền trong photoshop bằng chế độ hoà trộn

Phương pháp đổi màu đối tượng bằng phương pháp hoà trộn tương đối phức tạp. Để làm được điều này bạn cần hiểu rất rõ về nguyên tắc phối trộn màu sắc và quản lý layer. Tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện phương pháp này. Bạn vẫn tạo vùng chọn xung quanh đối tượng. Sau đó bạn tạo ra 1 layer mới -> đổ phần màu phù hợp vào layer này. Cuối cùng là bạn chọn 1 chế độ hoà trộn trong photoshop phù hợp.

3. Đổi nền trong Photoshop

Ở phần 2 chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách đổi màu nền trong photoshop. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nahu học cách đổi nền trong Photoshop là một ứng dụng khá hay thường được sử dụng.

Thay đổi nền của bức ảnh bằng đơn giản

Bước 1: Chọn nền ưng ý

Chọn được một background đẹp vừa có kích thước phù hợp vừa có màu sắc tương đồng sẽ làm tăng hiệu quả của tấm ảnh. Sau khi đã chọn được một nền ưng ý chuyển layer nền xuống dưới layer cần đổi nền. Ở đây có 2 layer là nềncô gái.

Chuyển layer cô gái lên trên layer nền

Bước 2: Tách bỏ nền cũ

– Chọn vào layer cô gái.
– Chọn công cụ Rectangular Maquee Tool (M). Sau đó chọn select and mask. Hiện ra bảng tùy chỉnh

– Trong phần View chọn Onion Skin
– Điều chỉnh thông số Transparency (mức độ hiện rõ của layer nền bên dưới) về khoảng 50%

Đổi màu nền bức ảnh trong photoshop

– Chọn công cụ Quick Selection Tool, tô lên vùng cần hiện

B3: Refine lại phần tóc của hình cần đổi nền trong photoshop

Đối với hình người hoặc con vật có tóc hoặc có lông sau khi tách hình phần tóc sẽ trở nên cứng không chân thật. Vì thế cần sử dụng Refine Edge Brush Tool tô quanh vùng tóc để lấy lại nét.

-với vùng tóc sau khi đã  Refine vẫn còn màu xám chỉnh sửa bằng cách

– Giữ Alt + Click vào layer mask. Hiện ra chế độ ảnh đen trắng
– Sử dụng Brush. Chỉnh sửa mode (chế độ hòa trộn về Color Burn: làm tổi những điểm màu xám)

– Để foureground/background là đen/trắng.Điều chỉnh Opacity phù hợp
– Tô Brush lên những vùng màu xám

Thay đổi nền bức ảnh trong photoshop ví dụ 2.

Một ví dụ khác về việc đổi nền bức ảnh bằng photoshop. Trong trường hợp này tôi sẽ sử dụng phương pháp cắt ghép một bức ảnh vào nền phong cảnh. Lưu ý rằng khi bạn sử dụng phương pháp ghép người bạn cần lưu ý đến hướng sáng; góc chụp của cả chủ thể và bức ảnh nền

Bước 1: Kiểm tra kích thước bức ảnh.

Trước khi bạn tiến hành, bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop để phù hợp với nền của hình ghép. Sau đó, mũi tên thay đổi kích thước của Photoshop khá đơn giản, ở đây bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop.

Bạn cũng có thể chọn một nền để xóa thay vì chọn một đối tượng lưu giữ vì nó dễ dàng chọn hình nền hơn là chọn đối tượng cần giữ lại. Bạn sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + I trên Windows hoặc Shift + Cmd + I trên máy Mac để đảo ngược toàn bộ khu vực.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy lựa chọn, nhưng có thể có các khu vực chi tiết mà bạn không muốn chọn nhưng vẫn được chọn. Điều này là bình thường vì Photoshop chỉ có thể dự đoán được, chúng tôi sẽ chỉnh sửa chi tiết trong bước thứ hai.

Bước 2: Cắt ảnh ra khỏi nền cũ

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn có thể cắt một bức ảnh ra khỏi nền. Thường thì chúng ta sẽ được hướng dẫn dùng pen tool trong photoshop. Thế nhưng cộng cụ này thực sự không dễ sử dụng, vì vậy trong bài chúng ta sẽ sử dụng Quick Selection Tool. Các bạn làm như sau:

Trên thanh công cụ -> Chọn Quick Selection Tool (W). Bạn nhấn chuột và di chuyển để chọn vùng bạn muốn giữ. Photoshop sẽ tự động dự đoán vùng bạn đang có. Muốn giữ dựa trên độ tương phản của hình ảnh. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ giữ cho cô gái trong bức tranh.

XEM CHI TIẾT >>>  học đồ họa ở đâu

Bước 3: Điều chỉnh vùng chọn

Tiếp theo bạn cần điều chỉnh tùy chọn cho vùng chọn của mình. Việc này được thực hiện sao cho vùng chọn của bạn đi sát vào bức ảnh. Bạ có thể thu phóng phần cọ của mình bằng cách giữ ấn Ctrl +[ hoặc ctrl + ]. Cùng cần lưu ý rằng bạn có thể học thêm kiến thức về Quick Selection Tool trong photoshopđể có thể thực hiện tốt hơn

Bây giờ bạn có thể lựa chọn và điều chỉnh vùng được lựa chọn chi tiết hơn … hoặc chọn để loại bỏ các lựa chọn không mong muốn bằng cách giữ phím ALT và nhấp vào.

Bước 4 cắt ảnh bằng Select and Mask

Mục đích của việc sử dụng công cụ Select and Mask là hiển thị rõ khu vực bạn đã chọn, do đó bạn có thể tinh chỉnh lựa chọn một cách chính xác nhất. Bạn sẽ tìm thấy công cụ Chọn và Mặt nạ ngay phía trên màn hình.

Kết quả là hình ảnh đã chọn được chọn, phần được chọn sẽ được chuyển thành “mặt nạ” với màu hoàn toàn khác và tương phản với phần đã chọn.

Bên trái là hộp thoại Properties, phần view mod sẽ cho phép bạn chọn kiểu mask. Bạn chọn bên mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng nhất. Đối với tôi, White có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn, bạn có thể nhấn nút F để chuyển đổi giữa các loại mặt nạ khác nhau trong quá trình tinh chế.

Bước 5: Điều chỉnh cài đặt

Trong công cụ Select and Mask. Một mục khác có thể được sử dụng để điều chỉnh vùng lựa chọn là Global Refinements. Một số tính năng chính của phần này là:

– Smooth: lề mịn của vùng chọn, loại bỏ các đường ngoằn ngoèo. Tốt để lựa chọn với biên giới sạch sẽ.

– Feather: làm mềm lề của vùng chọn.

– Contrast: Tăng độ tương phản của vùng chọn, chỉ áp dụng hiệu quả cao khi kết hợp với thanh Feather.

– Shift Edge: Mở rộng hoặc thu gọn các lựa chọn. Khi kéo thanh sang trái, lựa chọn sẽ thu hẹp, và khi kéo đúng, lựa chọn sẽ được mở rộng.

Bước 6: Chỉnh sửa trong Photoshop – Xóa nền

Sau khi hoàn tất sàng lọc, chọn Decontaminate Colors trong phần Output Settings. Tùy chọn Output to Normal được chọn tự động là New Layer với Layer Mask. Nếu không tự động chọn offline. Cuối cùng, chỉ cần nhấp vào Ok là xong

Bước 7: Chỉnh sửa trong Photoshop – Dán hình nền mới

Tiếp theo bạn dán hình nền mới cho ảnh. Đặt nó vào cuối hình ảnh có chứa các đối tượng giữ chúng tôi lên
Bạn có thể sử dụng Công cụ Move Tool (phím tắt V) để di chuyển hình nền hoặc đối tượng mới sao cho phù hợp với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Free Transform (phím tắt Ctrl + T hoặc Cmd + T). Giữ phím Shift để giữ tỷ lệ điều chỉnh ngay cả.

Tham khảo >>> tự học thiết kế đồ họa

Bước 8: Chỉnh sửa trong Photoshop – Sửa màu

Bước cuối cùng là sửa đổi màu sắc của đối tượng và nền để phù hợp với nhau. Chọn layer chứa đối tượng và chọn mục trình đơn Image => Adjustments => Match Color

Trong hộp thoại Kết hợp màu, điều hướng đến Source và chọn hình ảnh có chứa nền mới. Chọn Neutralize để loại bỏ tất cả các màu từ lớp được chọn. Điều chỉnh hai Luminace và cường độ màu để đối tượng và màu nền cùng màu là. Bạn có thể giảm hiệu ứng màu sắc bằng cách sử dụng Fade nếu cần. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất. Sau khi thay thế hình ảnh trong Photoshop, bạn có thể làm sắc nét hình ảnh của bạn

 

4. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm cách Đổi màu nền trong photoshop. Đồng thời chúng ta cũng đãn điểm qua cách thay nền cho bức ảnh trong photoshop. Với 3 phương pháp đổi màu cơ bản là: Đổi màu trực tiếp, đổi màu gián tiếp (đổi màu layer); và đổi màu bằng chế độ hoà trộn. Mong rằng với những kiến thức như vậy sẽ giúp các bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng của mình.