Đổi màu nền trong photoshop Và thay đổi nền ảnh trong Ps

Đổi màu nền trong photoshop – Cách đổi màu nền và đổi nền bức ảnh trong Ps đơn giản hiệu quả chỉ với vài thao tác cơ bản. Có rất nhiều công cụ, phần mềm giúp bạn làm được điều này. Tự học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn làm 2 việc bao gồm: đổi màu nền ảnh và thay đổi nền bức ảnh trong photoshop.

1. Nguyên lý của đổi màu nền trong photoshop

Có rất nhiều cách đổi màu nền trong photoshop. Tuy nhiên bằng cách nào đi chăng nữa thì việc để đổi được màu nền đối tượng; bạn cần giúp phần mềm xác định được khu vực cần đổi màu. Vì vậy bằng cách nào đó bạn phải chia tách bức ảnh của mình thành 2 phần, phần cần đổi màu; và phần khôi đổi màu. Có 2 cách phổ biến giúp bạn thực hiện việc đổi màu bao gồm: Tạo vùng chọn xung quanh khu vực cần đổi màu; Đổi màu theo lớp (layer); và đổi màu bằng chế độ hoà trộn.

Đổi màu nền trong photoshop

2. Thực hiện đổi màu nền ảnh trong Ps

Như đã nói ở trên, nguyên tắc đầu tiên của đổi màu là bạn cần tạo được vùng chọn xung quanh phần cần đổi màu. Chính vì điều này ở cả 3 phương pháp đổi màu bạn đều cần thực hiện bước 1, bước 2 giống nhau.

2.1 Đổi màu nền trong photoshop bằng Phương pháp trực tiếp

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng các công cụ tạo vùng chọn. Chọn và tạo ra các khu vực vùng chọn bao quanh lấy phần cần đổi màu. Sau đó bạn sử dụng các công cụ đổi màu như color balance (ctrl+B); hue/saturation (ctr+U); Selective color  để đổi màu. Người ta còn gọi phương pháp đổi màu này là phương pháp đổi màu trực tiếp.

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp đổi màu nều trực tiếp là dễ thực hiện; cho ra kết quả ngay lập tức.

Nhược điểm:

Phương pháp này có nhược điểm là bạn áp dụng trực tiếp việc đổi màu lên bức ảnh. vì vậy khi có lỗi sảy ra bạn thường găp khó khăn khi chỉnh sửa. Vì vậy bạn nên nhân đôi layer (ctrl+J) để giữ lại bức ảnh gốc.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop

Trước tiên bạn cần chèn ảnh mà bạn cần sửa vào photoshop: Từ menu file -> open (ctrl+O) -> thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> click open. Lúc này bạn sẽ mở được ảnh trong photoshop. Tiếp theo bạn thực hiện ấn tổ hợp phím Ctrl +J Để nhân đôi đối tượng.

Lưu ý: Việc nhân đôi đối tượng này nhằm mục đích giữ lại layer background để giữ lại bức ảnh gốc. Trong trường hợp muốn chỉnh sửa lại từ đầu chúng ta sẽ không gặp phải khó khăn.

Thêm ảnh vào photoshop

Bước 2: Tạo vùng chọn

Tiếp theo bạn cần tạo vùng chọn bao quanh phần đối tượng không muốn đổi màu. Bạn có thể lựa chọn các công cụ tạo vùng chọn như: Pen tool, Qick selection tool, hay lasso tool hay bất kì công cụ tạo vùng chọn nào khác để tạo thành vùng chọn bao quanh lấy đối tượng. Ở đây tôi sử dụng  Pen tool để tạo thành vùng chọn bao quanh đối tượng.

Sau khi tạo vùng chọn bạn ấn tổ hợp phím Shift + F6 ( menu select -> modify -> feather). Việc này giúp làm nhoè phần biên của nền và đối tượng. Từ đó tạo ra độ mượt khi đổi màu nền.

Tiếp theo bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng chọn. Ban đầu chúng ta đang tạo vùng chọn cho đối tượng. Nhưng vì chúng ta cần đổi màu cho nền, chúng ta cần chọn nền chứ không phải đối tượng. Vì vậy chúng ta lựa chọn lệnh đảo ngược vùng chọn (từ chọn đối tượng thành chọn nền).

Bước 3: Đổi màu nền trong photoshop.

Bây giờ sau khi chúng ta đã tạo được vùng chọn bao quanh phần nền; chúng ta sẽ tiến hành đổi màu nền. Có rất nhiều cách để có thể đổi màu cho đối tượng. Bạn có thể sử dụng color balance, hue/saturation, selective color, chanel mixer… Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn về sử dụng color balance, và hue/ saturation. Đôi khi bạn cần kết hợp nhiều lệnh, và thực hiện nhiều lần để đạt kết quả tốt.

Sử dụng color balance: Bạn thực hiện như sau từ menu image -> Adjustment -> Color balance (Ctrl +B). Từ bảng color balance hiện ra bạn điều chỉnh các thông số bằng cách nhập số trực tiếp tại Color lever (1). Hoặc bạn có thể kéo thanh trượt (2) Cyan – Red, Magenta – green; Yellow – Blue. Tới khi nào bạn đạt được kết quả như ý

Sử dụng Hue/saturation: Bạn cũng thực hiện tương tự từ menu image -> Adjustment -> Hue/saturation (Ctrl +U). Từ bảng Hue/saturation hiện ra bạn điều chỉnh các thông số trên thanh trượt Hue, Saturation, hoặc ligthness

đổi màu nền photoshop bằng huesturation

Bước 4: Lưu file ảnh

Sau khi đã hoàn tất quá trình chỉnh sửa ảnh của mình bạn cần xuất file ảnh để sử dụng. Từ menu file -> save as (ctrl + shift +s) -> Chọn thư mục cần lưu -> Đặt tên file -> Chọn định dạng phù hợp -> Save.

2.2 Đổi màu nền ảnh bằng lớp (layer) trong photoshop

Đổi màu nền bằng phương pháp lớp hay còn gọi là phương pháp layer. Đây là phương pháp sử dụng các công cụ đổi màu như phương pháp đổi màu trực tiếp. Tuy nhiên chúng ta sẽ không tiến hành đổi màu trực tiếp trên layer chứ đối tượng. Người ta sẽ tạo riêng cho phần nền 1 layer bằng phương pháp layer mask. Hoặc tạo cho đối tượng 1 lớp layer màu (Adjustment layer).

Ưu điểm:

Với phương pháp đổi màu nền ảnh bằng lớp layer; bạn sẽ dễ dàng quản lý phần màu nền mà không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Khi cần điều chỉnh lại màu nền cho ảnh, bạn chỉ cần điều chỉnh trên layer vừa tạo.

Nhược điểm:

Phương pháp này tương đối khó thực hiện với các bạn mới học. Để có thể làm được điều này các bạn cần cập nhật vô số các kiến thức khác nhau. Đồi thời bạn cần xem thêm video hướng dẫn để có thể hiểu được bản chất vấn đề.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop

Bước thực hiện này giống với phương pháp đổi màu trực tiếp. Trước tiên bạn cũng cần cần chèn ảnh mà bạn cần sửa vào photoshop: Từ menu file -> open (ctrl+O) -> thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> click open.

Lưu ý: Bạn cần nhân đôi layer bằng lệnh ctrl + J. Chúng ta sẽ đổi màu nền trên layer này.

Đổi màu nền của ảnh trong photoshop

Bước 2: Tạo vùng chọn cho phần nền.

Tương tự như phương pháp đổi màu trực tiếp. Bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ để tạo vùng chọn bao quanh phần nền cần đổi màu.

Bước 3: Đổi màu nền trong photoshop

Ở bước này chúng ta có 2 cách như đã nêu là layer mask và Adjustment layer. Hai phương pháp này đều có chung đặc điểm là tạo ra layer mask. Tuy nhiên chúng rất khác nhau về cách thức sử dụng.

Đổi màu nền bằng layer mask:

Từ cạnh dưới của hộp thoại layer -> Bạn chọn layer mask (có hình máy ảnh ). -> Lúc này bên cạnh layer thumbnail (1) sẽ xuất hiện 1 layer mask (2). Sau đó bạn click chọn sang layer thumbnail và tiến hành đổi màu như thực hiện với phương pháp đổi màu trực tiếp

Lúc này phần layer vừa nhân lên của bạn sẽ bị đục thủng một lỗ bằng với kích thước của đối tượng không cần đổi màu ở layer bên dưới. Có nghĩa là chúng ta vẫn đổi màu cả bức ảnh. Tuy nhiên phần chứa đối tượng không cần đổi màu bị đục 1 lỗ để hiển thị ảnh của nó ở layer ảnh gốc.

Đổi màu nền bằng Adjustment layer:

Từ cạnh dưới của hộp thoại layer -> Bạn chọn Adjustment layer (Hình âm dương Adjustment). -> Chọn lệnh đổi màu phù hợp: color balance; selective color hay hue/ saturation.

Lúc này 1 layer mới hiện ra -> Bạn chọn vào click to clip to layer (Hình mũi tên trỏ xuống ). -> lúc này bạn đổi màu nền cho ảnh một cách bình thường. Khi cần thay đổi màu bạn chỉ cần click dup vào các layer này để đổi lại màu nền cho đối tượng

Đổi màu nền bằng Adjustment layer

2.3 Đổi màu nền trong photoshop bằng chế độ hoà trộn

Phương pháp đổi màu đối tượng bằng phương pháp hoà trộn tương đối phức tạp. Để làm được điều này bạn cần hiểu rất rõ về nguyên tắc phối trộn màu sắc và quản lý layer. Tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện phương pháp này. Bạn vẫn tạo vùng chọn xung quanh đối tượng. Sau đó bạn tạo ra 1 layer mới -> đổ phần màu phù hợp vào layer này. Cuối cùng là bạn chọn 1 chế độ hoà trộn trong photoshop phù hợp.

3. Đổi nền trong Photoshop

Ở phần 2 chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách đổi màu nền trong photoshop. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nahu học cách đổi nền trong Photoshop là một ứng dụng khá hay thường được sử dụng.

Bước 1: Chọn nền ưng ý

Chọn được một background đẹp vừa có kích thước phù hợp vừa có màu sắc tương đồng sẽ làm tăng hiệu quả của tấm ảnh. Sau khi đã chọn được một nền ưng ý chuyển layer nền xuống dưới layer cần đổi nền. Ở đây có 2 layer là nềncô gái.

Chuyển layer cô gái lên trên layer nền

Bước 2: Tách bỏ nền cũ

– Chọn vào layer cô gái.
– Chọn công cụ Rectangular Maquee Tool (M). Sau đó chọn select and mask. Hiện ra bảng tùy chỉnh

– Trong phần View chọn Onion Skin
– Điều chỉnh thông số Transparency (mức độ hiện rõ của layer nền bên dưới) về khoảng 50%

Đổi màu nền bức ảnh trong photoshop

– Chọn công cụ Quick Selection Tool, tô lên vùng cần hiện

B3: Refine lại phần tóc của hình cần đổi nền trong photoshop

Đối với hình người hoặc con vật có tóc hoặc có lông sau khi tách hình phần tóc sẽ trở nên cứng không chân thật. Vì thế cần sử dụng Refine Edge Brush Tool tô quanh vùng tóc để lấy lại nét.

-với vùng tóc sau khi đã  Refine vẫn còn màu xám chỉnh sửa bằng cách

– Giữ Alt + Click vào layer mask. Hiện ra chế độ ảnh đen trắng
– Sử dụng Brush. Chỉnh sửa mode (chế độ hòa trộn về Color Burn: làm tổi những điểm màu xám)

– Để foureground/background là đen/trắng.Điều chỉnh Opacity phù hợp
– Tô Brush lên những vùng màu xám

4. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm cách Đổi màu nền trong photoshop. Đồng thời chúng ta cũng đãn điểm qua cách thay nền cho bức ảnh trong photoshop. Với 3 phương pháp đổi màu cơ bản là: Đổi màu trực tiếp, đổi màu gián tiếp (đổi màu layer); và đổi màu bằng chế độ hoà trộn. Mong rằng với những kiến thức như vậy sẽ giúp các bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng của mình.