Tạo file làm việc trong Photoshop – Cách tạo file trong Ps

Tạo file làm việc trong photoshop, hay còn gọi là tạo vùng làm việc mới trong Ps được thực hiện như thế nào? Cùng Tự Học Đồ Hoạ tìm hiểu những cách tạo vùng làm việc  trong Ps.

1. File làm việc trong photoshop

File làm việc trong photoshop gọi là Ducument (tài liệu). Là một vùng làm việc được tạo ra với các thuộc tính như kích thước, độ phân giải, hệ màu… Việc này giúp bạn có thể tạo ra những bức ảnh hoặc file thiết kế với thuộc tính định sẵn. Mọi thao tác chỉnh sửa, thiết kế sau này của bạn sẽ không vượt ra khỏi vùng làm việc được tạo.

Một số khái niệm cần nắm được.

Trước khi tạo một file làm việc trong photoshop bạn cần hiểu một số khái niệm cơ bản như sau: Kích thước file làm việc, tỉ lệ file làm việc, độ phân giải, hệ màu. Cụ thể như sau:

Kích thước file làm việc

Kích thước file làm việc là kích thước thực tế của file tài liệu được xuất ra (ảnh, pdf,…). Kích thước của file làm việc được quy định bởi 2 giá trị gồm width và height. Quy ước khi viết kích thước của file ảnh là rộng viết trước dài viết sau. Ví dụ 1 bức ảnh có kích thước 15x20cm, có nghĩa là bức ảnh có chiều rộng là 15cm, chiều cao là 20cm. Tương tự khi bạn nghe thiết kế banner kích thước file 900x603px (banner qc facebook). Thì điều này đồng nghĩa file ảnh sẽ có kích thước rộng 900px, cao 603px

Tỉ lệ file làm việc.

Tỉ lệ file làm việc được quy định bởi thông số chiều rộng chia chiều cao: width : height. Đa số khi người ta nói đến thiết kế 1 file với kích thước nào đó là họ đang nói đến tỉ lệ của file. Có nghĩa là khi khách hàng họ nói thiết kế file kích thước 1×2 mét. Có nghĩa là bạn cần phải thiết kế 1 file có tỉ lệ là 1:2 chứ không phải bắt buộc bạn phải tạo 1 file có kích thước 1×2 mét.

Vậy nếu không thiết kế hoặc tạo 1 file làm việc với đúng kích thước khách hàng yêu cầu thì làm sao? Bạn cần lưu ý rằng ở một chừng mực nào đó kích thước file phụ thuộc vào máy in chứ không phải ở file in. Máy in sẽ có tỉ lệ in thu phóng nhất định, phụ thuộc vào tỉ lệ các chiều của file thiết kế. Nếu khách hàng yêu cầu bạn làm 1 băng rôn kích thước 30×1,5 mét thì bạn không thể tạo được 1 file như vậy trong photoshop.

Bạn cần tạo 1 file với tỉ lệ đúng với tỉ lệ mà khách hàng yêu cầu nhưng với kích thước nhỏ hơn, hoặc lớn hơn. Nhỏ hơn là khi khách hàng yêu cầu 1 file kích thước rất lớn, còn lớn hơn là khi khách hàng yêu cầu 1 file kích thước rất nhỏ. Thường các file thiết kế sẽ có kích thước là vài chục cm, hoặc kích thước khoảng 2000 -> 20000 pixel.

Độ phân giải của file làm việc trong photoshop.

Độ phân giải là mật độ điểm ảnh (số pixel) trên một đơn vị chiều dài. Độ phân giải thường được quy định bởi số pixel trên 1 ich . Lưu ý rằng độ phân giải là số peixel trên 1 đơn vị chiều dài chứ không phải đơn vị diện tích.

Đối với các thiết kế hiển thị, có nghĩa là file được tạo ra với mục đích đăng tải lên các thiết bị hiển thị; bạn để mật độ điểm ảnh là 72px / inch. Đối với các file sử dụng cho in ấn mật độ điểm ảnh thường là 150 hoặc 300px

2. Tạo file làm việc trong Photoshop

Để có thể tạo file làm việc mới trong photoshop bạn thường có 2 cách: Tạo file làm việc với kích thước định trước và tạo file làm việc với kích thước của bức ảnh cho trước. Mỗi một phiên bản của phần mềm sẽ có giao diện hơi khác nhau một chút. Trong trường hợp này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về 2 trường hợp khác nhau cho các phiên bản cũ và mới.

Tạo file làm việc trong photoshop cc2014, cs6, cs5, cs3…

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tạo file làm việc cho các phiên bản photoshop cũ, từ CC2014 trở về trước.

Bước 1: Truy cập bảng điều khiển.

Từ giao diện làm việc chính của photoshop bạn vào menu File -> New (Ctrl +N). -> Cài đặt các thuộc tính cho file làm việc mới.

Lưu ý rằng bạn có thể tạo một file làm việc mới khi bạn mới khởi chạy phần mềm; hoặc đang làm việc với một file làm việc khác.

Bước 2: Thiết lập thông số cho file làm việc mới trong photoshop

Sau khi bạn đã mở bảng quản lý document; bạn cần thiết lập các thống số cho file làm việc của mình như sau:

Name: Là lựa chọn cho phép bạn đặt tên cho file làm việc của mình

Preset: Cho phép bạn lựa chọn các chế độ với kích thước mà photoshop thiết lập sẵn. Trong trường hợp bạn muốn xét một kích thước tự do bạn chọn custom

Size: Là lựa chọn các tỉ lệ hoặc kích thước có sẵn với các kích thước mặc định cho chết độ ở preset. Nếu bạn chọn custom sẽ không có chế độ này

Dimensions (Width/Height): Thuộc tính cho phép bạn thiết lập kích thước của file làm việc. Đồng thời bạn sẽ xét đơn vị chiều dài mà bạn mong muốn

Resolution: Như đã nói ở phần 1 resolution là mật độ điểm ảnh của file làm việc mà bạn muốn thiết lập.

Color Mode: Là thiết lập hệ màu cho file làm việc của bạn. Nếu file của bạn để hiển thị trên các thiết bị điện tử bạn để RGB. Nếu dùng cho in ấn bạn sử dụng hệ màu CMYK.

Background Contents: Là lựa chọn cho phép bạn thiết lập màu nền (background). cho file làm việc của bạn

>>Tham khảo thêm các trên Trang của các giảng viên nổi tiếng để có cơ hội nhận nhận tới 40% học phí

Tạo file việc mới trong photoshop với các phiên bản mới.

Tương tự như với các phiên bản photoshop cũ; chúng đều cho phép bạn thiết lập các thuộc tính cho file làm việc mới bằng hộp thoại ducument. Tuy nhiên giao diện có khác đôi chút, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những tính năng có trong bảng new ducument photoshop

Phiên bản mới photoshop gần đây cho phép bạn có thêm nhiều lựa chọn mới. Với các khả năng chuyên biệt hoá tính năng sử dụng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người dùng bao gồm:

Tạo tài liệu với các mẫu có sẵn: Trong cập nhật mới photoshop cho phép bạn có nhiều hơn các sự lựa chọn như:  Ảnh, In, Nghệ thuật & Minh họa, Web, Di động và Phim & Video.

Cung cấp thư viện tài liệu: Không chỉ cho phép sử dụng các tài liệu mới. Photoshop cho phép tìm thêm các mẫu có sẵn, và sử dụng chúng làm file tài liệu của mình trong adbe stock

Truy cập nhanh các tệp: Photoshop hiển thị và cho phép truy cập ngay lập tức các file thiết kế của bạn làm trong thời gian gần nhất. Bạn không cần phải vào các folder để tìm kiếm. Bạn chỉ cần mở photoshop và click đup chuột để mở

Lưu lại thuộc tính file đã tạo: Không chỉ cho phép bạn sử dụng các kích thước file  mặc đinh. Bạn có thể tạo file làm việc mới và lưu lại các thuộc tính của file làm việc đó. Việc này giúp bạn nhanh chóng tạo những file mới với thuộc tính giống với file làm việc cũ

Tạo file làm việc sử dụng cài đặt trước của photoshop.

Từ menu file -> New ->  Mở hộp thoại new ducument. Lựa chọn các cài đặt trước của photoshop. Trong hộp thoại New ducument

– Bạn lựa chọn một trong các tab danh mục: Photo, Print, Art & Illustration, Web, Mobile, and Film & Video. 

– Sau khi đã lựa chọn một trong các tab danh mục bạn cần lựa chọn các cài đặt trước của danh mục đó.

– Tiếp theo bạn có thể xem và sửa các thiết lập cho cài đặt của mình.

– Chọn Create để khởi tạo file làm việc mới trong photoshop.

Tạo file làm việc sử dụng cài đặt trước của photoshop.

Tạo file làm việc bằng tự thiết lập trong photoshop

Trong hộp thoại new ducument bạn chọn recent hoặc print và thiết lập các thuộc tính cho file làm việc của mình. Trong đó có phần cơ bản như sau: Preset Details panelAdvanced Options. 

Thiết lập tuỳ chọn chung Preset Details panel

Width and Height: Thiết lập kích thước của tài liệu. Đồng thời chọn đơn vị từ menu bật lên.

Orientation: Chỉ định hướng trang cho tài liệu: Phong cảnh hoặc Chân dung

Artboards: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn tài liệu của mình khi bạn cần 1 trang có bản vẽ. Photoshop thêm một bản vẽ trong khi tạo tài liệu.

Color Mode: thiết lập hệ màu cho tài liệu của bạn

Resolution: Mật độ điểm ảnh của tài liệu mà bạn tạo ra.

Background contents: Thiết lập màu sắc màu nền (background) trong photoshop.

Tạo file làm việc bằng tự thiết lập trong photoshop

Thiết lập tuỳ chọn nâng cao Advanced Options. 

Color Profile: Chỉ định cấu hình màu cho tài liệu của bạn, từ một loạt các tùy chọn trong cài đặt của bạn.

Pixel Aspect Ratio: Chỉ định tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của một pixel trong khung trong thiết lập của bạn.

Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu cáchTạo file làm việc trong photoshop. Tạo file làm việc mới trong photoshop hay còn gọi là tạo vùng làm việc mới trong Ps. Mong rằng với những chia sẻ của Tự học Đồ hoạ sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập và làm việc của mình