Nén ảnh bằng photoshop, Cách nén ảnh hàng loạt trong photoshop

Nén ảnh bằng photoshop, Làm cách nào để có thể nén ảnh hàng loạt trong photoshop. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cách nén; hay giảm dung lượng ảnh hàng loạt trong photoshop. Với nhiều cách thực hiện và tìm hiểu sâu về nguyên lý, cùng bắt đầu nhé.

Nén ảnh bằng photoshop

Nén ảnh trong photoshop hay còn gọi là giảm dung lượng ảnh bằng photoshop. Tuy nhiên một cách khắt khe nén ảnh và giảm dung lượng ảnh là 2 khái niệm không hoàn toàn giống nhau. Về mặt nguyên lý chung chúng ta có 3 nguyên lý cơ bản bao gồm: Giảm độ nét của anh (giảm thông tin ảnh). Giảm kích thước hình ảnh. Giảm mật độ điểm ảnh (độ phân giải). Mỗi một cách nén sẽ có những đặc trưng riêng và cách sử lý khác nhau. Tự Học Đồ hoạ sẽ điểm qua cho các bạn một chút về vấn đề này nhé.

Nguyên lý của nén ảnh. 

Một cách tổng quát nén ảnh là việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau bao gồm nén mất mát và nén không mất mát. Thông thường người ta thường sử dụng phương pháp nén ảnh mất mát (nén ảnh tổn hao). Người ta sẽ sử dụng các thuật toán làm giảm không gian màu, mã hoá hoặc lấy mẫu màu. Thông qua việc đưa các pixel màu trong khu vực thành các màu cụ thể gần giống. Từ đó làm giảm thông tin mà bức ảnh lưu trữ dẫn đến việc giảm dung lượng của bức ảnh

   • Giảm không gian màu: Đưa các pixel màu thành một số màu phổ biến nhất trong ảnh. Mỗi một pixel màu trước đó sẽ tham chiếu đến một số màu nhất định nào đó trong khu vực mà nó tồn tại.
   • Lấy mẫu phụ sắc độ: Là phương pháp giảm sắc độ của pixel màu. Có nghĩa là thay vì thay đổi màu sắc người ta sẽ làm thay đổi cường độ về màu. Sử dụng các cường độ màu trung bình cho tất cả các pixel trong khu vực. Từ đó làm giảm các thông tin mà ảnh lưu trữ
   • Mã hóa chuyển đổi: Sử dụng các thuật toán mã hoá liên quan đến các biến đổi như cosine. Việc mã hoá dẫn đến các thông tin ít hơn làm giảm dung lượng ảnh.

Nguyên lý của giảm dung lượng ảnh

Giảm dung lượng ảnh thực tế là cách gọi khác đi của mình để phân biệt với nén ảnh. Đây là hình thức nén ảnh sử dụng phương pháp giảm kích thước và mật độ điểm ảnh trong bức ảnh. Từ đó làm giảm lượng thông tin mà bức ảnh lưu trữ. Có 2 hình thức hay được áp dụng đó là giảm kích thước, và giảm độ phân giải.

   • Giảm kích thước ảnh: Một cách đơn giản đó là việc bạn làm bức ảnh có kích thước nhỏ hơn ở các chiều. Việc giảm kích thước vẫn sử dụng các thuật toán gom nhóm các pixel có màu gần giống nhau. Sau đó thay thế chúng bằng một pixel mới thay thế cho các pixel ảnh đã mất.
   • Giảm độ phân giải ảnh: Làm phương pháp giữ nguyên kích thước của bức ảnh. Nhưng làm giảm sự tồn tại của các pixel có trong bức ảnh. Có nghĩa là làm tăng kích thước các pixel màu lên phủ đều trên diện tích không thay đổi. Từ đó làm giảm thông tin mà bức ảnh lưu trữ.

Cách nén ảnh bằng photoshop

Nói đến nén ảnh trong photoshop chúng ta có 2 loại nén ảnh phổ biến là: Nén ảnh đơn chiếc; và nén ảnh hàng loạt. Về mặt nguyên lý chúng sử dụng chung các nguyên lý. Tuy nhiên cách thức thực hiện nén ảnh bằng photoshop cho mỗi trường hợp là khác nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cách Nén từng ảnh bằng photoshop.

Để nén từng ảnh trong photoshop, bạn cần chuẩn bị 1 bức ảnh cần nén sau đó thêm vào photoshop. Sử dụng lệnh điều khiển để nén. Nó được áp dụng cho các trường hợp bạn có 1 hoặc 1 vài ảnh cần nén. Phương pháp thủ công này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop.

Đầu tiên bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Từ thanh menu -> Chọn File -> open (ctrl + O) -> Tìm đến thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> Open. Lưu ý rằng chúng ta có rất nhiều cách mở ảnh khác nhau. Trong trường hợp này tôi chia sẻ cho bạn cách dễ thực hiện và ít lỗi nhất.

Cách nén ảnh bằng photoshop

Bước 2: Mở bảng quản lý kích thước ảnh.

Từ thanh menu -> chọn image -> iamge size (Ctrl + alt + I). Lệnh này giúp bạn mở ra bảng quản lý các thuộc tính kích thước của hình ảnh. Cần lưu ý thêm rằng bạn phải tìm hiểu trước về kích thước và các thông số mà bức ảnh bạn cần né.

Bước 3: Thiết lập thuộc tính nén ảnh trong photoshop.

Bây giờ bạn thiết lập thông số ảnh cần nén bằng photoshop bằng bảng image size. Trong đó có 3 thông số bạn cần lưu ý bao gồm chiều rộng (withd); chiều cao (height), và độ phân giải của ảnh (resolution). Trong đó bạn cần lưu ý rằng bạn cần xem xét bạn muốn giảm kích thước hay giảm độ phân giải. Nếu bạn giảm kích thước quá sâu sẽ làm vỡ ảnh, độ phân giải nên để thấp nhất là 72

Bước 4: Lựa chọn định dạng ảnh

Định dạng ảnh cũng quyết định đến dung lượng của bức ảnh. Tốt nhất bạn nên lựa chọn lưu ảnh ở JPG, bạn làm như sau: Từ thanh menu -> chọn file -> Save as (Ctrl +shift +s). Trong bảng hiện ra bạn chọn: File Name (tên ảnh). Save as type (định dạng ảnh). Sau khi chọn xong bạn chọn Save để tiếp tục đến bước 5.

Bước 5: Thiết lập chất lượng nén ảnh trong photoshop.

Bước cuối cùng là bạn nén ảnh bằng photoshop thông qua nén thông tin của ảnh. Bước này bạn sẽ lựa chọn chất lượng của bức ảnh xuất ra. Trong đó bạn quan tâm đến 2 lựa chọn sau:

   • Quality: Chất lượng của bức ảnh. Chất lượng sẽ biến thiên từ 0 -> 12, ứng với low -> maximum. Chất lượng càng cao thì dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại.
   • Fomat options: là các công nghệ sử dụng trong nén ảnh. Dung lượng ảnh sẽ giảm lần lượt từ Baseline -> optimized -> Progressive

Bạn có thể tham khảo ngay các khoá học photoshop từ cơ bản để có cơ hội nhận đến 70% học phí từ Tự Học Đồ hoạ

Thiết lập chất lượng nén ảnh trong photoshop

Cách nén ảnh hàng loạt bằng photoshop

Về nguyên lý nén ảnh hàng loạt trong photoshop giống với phương pháp thủ công. Nhưng việc làm này sẽ rất mất thời gian nếu như bạn có một lượng lớn ảnh. Vậy làm thế nào để nén ảnh bằng photoshop hàng loạt cùng xem các bước làm dưới đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị thư mục chứa ảnh cần nén

Trên máy tính của bạn bạn cần chuẩn bị một thư mục chứa tất cả những bức ảnh bạn cần nhé. Bạn nên tạo một thu mục chứ ảnh riêng (không bắt buộc). Nhưng lưu ý rằng khi bạn chọn nén, phần mềm sẽ nén tất cả các bức ảnh có trong thư mục đó của bạn. Đồng thời bạn cũng nên chọn đặt tên cho thư mục chứ ảnh của mình không dấu. Click chuột phải lên màn hình folder -> chọn new -> Folder -> Đặt tên để tạo thư mục mới. Sau đó bạn coppy và pase tất cả ảnh vào thư mục mới này.

Chuẩn bị thư mục chứa ảnh cần nén

Bước 2: Mở trình nén ảnh bằng photoshop hàng loạt

Từ thanh menu -> File -> chọn Scripts > Image Processor. Việc này giúp bạn mở lên của sổ nén ảnh hàng loạt bằng photoshop.

Mở trình nén ảnh bằng photoshop hàng loạt

Bước 3: Thiết lập các thông số nén ảnh

Trong bảng Image Processor bạn lựa chọn thiết lập các thông số theo từng mục. Trong đó có 3 mục lớn gồm: Select the images to procces (1); Select  location to save processor image (2); file typer (3). Cụ thể như sau:

   • Khu vực (1): bạn chọn Select folder Thuộc tính cho phép bạn truy cập vào thư mục chứa ảnh mà bạn đã tạo ở bước 1.
   • Khu vực (2): Bạn có 2 lựa chọn Save in same location (lưu ảnh vào thư mục chứ ảnh). Select folder (lưu ảnh vào một thư mục khác)
   • Khu vực (3): Bạn thiết lập thuộc tính như bước 3 và bước 6 của cách nén ảnh đơn chiếc. Trong đó quality là chất lượng ảnh. Resize to fit (giảm kích thước ảnh theo tỉ lệ các chiều)

Bước 4: Chạy trình nén ảnh bằng photoshop.

Bước 4. Cuối cùng bạn chọn Run để tiến hành nén ảnh bằng photoshop hàng loạt. Lưu ý rằng tốc độ nén ảnh của photoshop phụ thuộc vào cấu hình máy tính; dung lượng của các bức ảnh đầu vào; và số lượng bức ảnh mà bạn muốn nén.

Kết luận về cách nén ảnh trong photoshop.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cách nén ảnh bằng photoshop. Một cách nói khác của giảm dung lượng ảnh bằng cả phương pháp thủ công và hàng loạt. Đồng thời qua đó chúng ta cũng đã cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề xoay quay việc nén ảnh. Nguyên lý của nén ảnh trong photoshop được thực hiện như thế nào.

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về phương pháp nén ảnh trong photoshop; sẽ giúp các bạn trong quá trình học tập và trinh phục phần mềm photoshop. Đồng thời qua đó giúp giải quyết tận gốc các vấn đề trong công việc của bạn.