Phóng to, thu nhỏ hình ảnh – Cách zoom hình trong Photoshop

Phóng to, thu nhỏ hình ảnh trong photoshop; hay còn gọi là zoom hình trong Ps được thực hiện như thế nào? Có bao nhiêu cách thu, phóng hình ảnh? Cách nào nhanh và hiệu quả nhất? Trong bài viết này Tự Học Đồ hoạ sẽ cùng các bạn giải quyết những câu hỏi đó.

1. Phóng to, thu nhỏ hình ảnh trong photoshop

Phóng to thu nhỏ hình ảnh  và zoom hình trong photoshop về mặt bản chất là không giống nhau. Tuy nhiên rất nhiều bạn bị nhầm 2 khái niệm này với nhau. Tôi sẽ giúp các bạn định nghĩa lại 2 khái niệm này sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm với từng loại một.

Phóng to, thu nhỏ hình ảnh

Đây là khái niệm để chỉ việc bạn làm thay đổi kích thước thực tế của hình ảnh. Có nghĩa là, nếu bạn đang có 1 bức hình với kích thước 1x3cm và bạn muốn nó to lên kích thước 10x30cm chẳng hạn. Việc sử dụng công cụ tác động và thay đổi kích thước thực tế được gọi là thu, phóng kích thước hình ảnh.

Cách thu phóng hình ảnh

Zoom hình trong photoshop.

Zoom hình là khái niệm để chỉ việc xem (view) với kích thước lớn hơn bằng công cụ hỗ trợ. Có nghĩa là kích thước thực tế của hình ảnh không thay đổi. Tuy nhiên bạn sẽ được xem hình ảnh hiển thị của bức hình ở kích thước lớn hơn.

Việc này tương tự với việc bạn tiến đến gần hơn với hình ảnh để xem chi tiết. Hoặc nó giống với việc bạn sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi xem 1 đối tượng bất kì. Về mặt bản chất kích thước của vật không hề thay đổi; chúng ta chỉ thay đổi cách nhìn đối với nó mà thôi.

zoom hình trong photoshop

2. Cách thu phóng và zoom hình ảnh trong photoshop.

Nhưng đã nói ở trên, chúng ta có hai khái niệm, và mỗi khái niệm sẽ có cách làm khác nhau. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng loại 1 để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện.

2.1 Cách phóng to thu nhỏ hình ảnh trong photoshop

Đối với việc phóng to thu nhỏ đối tượng trong photoshop bạn sẽ có 2 khái niệm là: Phóng to, thu nhỏ toàn bộ file làm việc; và phóng to thu nhỏ từng đối tượng trong file làm việc.

Phóng to thu nhỏ bức ảnh bằng photoshop.

Khi bạn muốn tăng kích thước bức ảnh, hoặc file bất kì trong photoshop. Mục đích của việc này là giúp cho bức ảnh của bạn “nét” hơn khi hiển thị hoặc in ấn. Để thực hiện điều này bạn làm như sau:

Bước 1: Thêm một bức ảnh vào photoshop, bằng cách từ file -> open. -> thư mục -> chọn ảnh -> Click Ok. Hoặc bạn có thể kéo thả trực tiếp ảnh vào photoshop bằng cách: Từ thư mục chứa ảnh -> click +giữ chuột trái vào ảnh -> chi chuyển ảnh vào photoshop -> buông chuột ra.

Bước 2: Lựa chọn hộp thoại quản lý kích thước bằng cách: Từ thanh menu -> image -> image size (Ctrl+alt+I)

image size trong photoshop

Bước 3: Điều chỉnh kích thước hình ảnh bằng cách: Nhập thông số kích thước chiều rộng, chiều dài, và mật độ điểm ảnh mà bạn mong muốn. -> Click Ok.

phóng to hình ảnh trong ps

Phong to thu nhỏ ảnh trong file làm việc

Đây là trường hợp bạn đang có 1 file làm việc photoshop. Đồng thời bạn thêm một đối tượng mới vào file làm việc. Lúc này bạn muốn phóng to, hoặc thu nhỏ hình ảnh đó để nó phù hợp với bản thiết kế; bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn hình ảnh cần thay đổi kích thước

Chọn đối tượng cần phóng to, thu nhỏ trong photoshop Chọn công cụ move tool (V) -> trên thanh option chọn auto select -> Click vào đối tượng để chọn. Hoặc bạn có thể click chọn layer chứa đối tượng trong hộp thoại layer (F7)

Bước 2: Lựa chọn lệnh điều chỉnh kích thước

Chọn công cụ thu phóng bằng cách. Từ thanh menu -> Chọn edit -> Chọn Free transform (ctrl+T). 

phóng to thu nhỏ hình trong photoshop

Bước 3: Thu phóng đối tượng

Khi khung Free transform hiện ra; lúc này bạn có thể điểu chỉnh kích thước hình ảnh. Bạn di chuyển chuột về 1 góc hoặc cạnh của đối tượng của đối tượng.  Lúc này 1 mũi tên 2 chiều hiện ra, bạn kéo về các phía để điều chính kích thước đối tượng.

   • Để thay đổi kích thước 1 chiều: Bạn đặt chuột vào một cạch bất kì để kéo theo ý muốn
   • Để Thay đổi kích thước tự do: Bạn đặt chuột vào 1 góc của khung và kéo tự do.
   • Để thay đổi kích thước đúng tỉ lệ các chiều: Bạn đặt chuột lên góc kéo để thay đổi kích thước. Đồng thời bạn giữ thêm phím shift
   • Để thay đổi kích thước đồng đều các chiều: Bạn giữ thêm phím Alt trong quá trình kéo

>>> Tham khảo thêm khoá học photoshop cho người mới bắt đầu để được giảm 40% học phí tại Tự Học Đồ Hoạ

Free transform in photoshop

Những kiến thức photoshop quan trọng khác.

Phóng to thu nhỏ hình ảnh trong photoshop chỉ là những kiến thức căn bản. Dưới đây là một vài bài học vô cùng hữu ích dành cho các bạn mới học photoshop. Hãy chọn và học tập thật tốt để sớm làm chủ phần mềm photoshop nhé.

STT Tên bài học Link bài học
1 Tăng kích thước ảnh trong photoshop
2 Tải 1000 font chữ siêu đẹp cho máy tính
3 Học thiết kế bằng photoshop cho người mới bắt đầu
4 Nên dùng phần mềm photoshop nào
5 Ghép mặt người này vào người khác
6 Xoá người trong ảnh bằng photoshop

2.1 Zoom hình trong photoshop

Zoom hình là cách để preview giúp bạn dễ dàng quan sát 1 phần nào đó trong file làm việc của mình. Để làm được điều này bạn có rất nhiều cách khác nhau.

Cách 1: Zoom hình ảnh bằng công cụ

Zoom hình bằng công cụ là cách thủ công nhất và cũng ít người sử dụng nhất. Mặc dù công cụ zoom có hỗ trợ phím tắt nhưng vì nó tương đối phức tạp nên ít được sử dụng.

Trên thanh công cụ tool -> Zoom tool (Z). -> Click lên vị trí mà bạn cần zoom để zom to đối tượng. Để thu nhỏ vùng nhìn, bạn giữ phím Alt + click lên vị chí cần thu nhỏ vùng nhìn.

zoom tool trong photooshop

Cách 2: Zoom hình bằng tổ hợp phím tắt

Cách này được sử dụng thường xuyên hơn. Rất nhiều người dạy cách zoom đối tượng bằng cách này. Và tất nhiên đây vẫn chưa phải là cách tối ưu nhất.

   • Để thu nhỏ màn hình làm việc: Bạn ấn giữ phím Ctrl và ấn nhả phím trên bàn phím ( phím control và phím cộng).
   • Để phóng to màn hình làm việc: Bạn ấn giữ phím Ctrl và ấn, nhả phím – trên bàn phím. ( Phím Control và phím Trừ)
   • Đưa vùng làm việc về kích thước mặc định: Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + 1 trên bàn phím
   • Để đưa vùng làm việc về kích thước bằng với màn hình máy tính ấn tổ hợp phím ctrl + 0 trên bàn phím.

Zoom hình bằng tổ hợp phím tắt

Cách 3: Zoom ảnh bằng tổ hợp phím và chuột trong photoshop

Đây là cách mà rất nhiều người sử dụng đặc biệt là những photography. Nó được sử dụng thường xuyên bởi việc zoom ngay lập tức và khu vực cần chỉnh sửa. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên bạn cần xác định vị trí trên ảnh mà bạn muốn zoom vào. Tiếp theo bạn giữ đồng thời phím ctrl + space bar + click giữ chuột trái. -> Di chuột sang trái để zoom vào, và di sang phải để zoom to vị trí đó. Lưu ý phím space barphím cách trên bàn phím.

Zoom ảnh bằng tổ hợp phím và chuột

Cách 4: zoom hình bằng cách lăn chuột.

Đây là phương pháp thường xuyên được sử dụng nhất; đặc biệt với những người Thiết kế Đồ hoạ chuyên nghiệp . Nguyên nhân của việc này là nó linh hoạt trong các thao tác với chuột và bàn phím. Bạn chỉ cần lăn chuột giữa là có thể làm được việc zoom in zoom out. Để làm được điều này bạn làm như sau.

Đầu tiên bạn cần xác định vị trí cần zoom trên file làm việc, và đặt trỏ chuột vào đó. Tiếp theo bạn giữ phím Alt + lăn chuột giữa. Bạn lăn chuột tiến về phía trước để phóng to, và lăn về phía sau để thu nhỏ.

3. kết Luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ đã cùng các bạn tìm hiểu về cách để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh. Cũng như zoom in, zoom out vùng làm việc của mình trong photoshop. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học tạp và làm việc của mình.