Poster là gì? Poster và những điều cần biết về Thiết kế Poster

Poster là gì? Kích thước, công dụng, đặc điểm của poster là gì? có những loại Poster nào? Những công việc của Thiết kế Poster quảng cáo ấn tượng.. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bàn tìm hiểu một cách tường tận về chúng.

1. Tổng quan về Poster

Poster là một công cụ giúp phục vụ cho quá trình marketing và quảng cáo. Ở thế kỉ 21 với sự bùng nổ của công nghệ và kế nối, các hình thức quảng cáo mới đang chiếm ưu thế. Tuy vậy poster vẫn đang khẳng định được giá trị của nó.

1.1. Poster là gì?

Poster là một ấn phẩm truyền thông, được tạo ra bởi sự kết hợp của lĩnh vực thiết kế và In Ấn. Các poster thường có hình dạng chữ nhật (gần vuông), sử dụng để dán và cố định vào các bảng hoặc khung đỡ. Poster giúp thể hiện và truyền tải các thông điệp đến người xem bằng cách sử dụng văn bản, hình ảnh, màu sắc và bố cục phù hợp.

1.2 Phân biệt poster với các ấn phẩm khác

Đọc định nghĩa chúng ta sẽ thấy poster giống với banner, standee hay một số sản phẩm khác. Nhưng poster có những đặc điểm cơ bản để phân biệt như sau:

Về kích thước:

Hiện nay Poster đanh có nhiều sự thay đổi về mặt hình dạng và kính thước. Tuỳ và chương trình, sự kiện và mục đích mà người ta có thể yêu cầu in poster với kính thước khác nhau. Tuy vậy, một tất poster truyền thống vẫn đảm bảo được các thông số về mặt kích thước như sau:

   • Poster: Thường có kích thước hình chữ nhật gần vuông (chiều dài gần bằng chiều rộng). Kích thước này giúp cho người xem dễ dàng tập trung và nội dung và hình ảnh trong thời gian ngắn
   • Banner: Thường có dạng chữ nhật dài  và nằm ngang. Kích thước đặc biệt này giúp người dùng dễ dàng xem được thông điệp, kèo với các đoạn văn giới thiệu kèo theo trong một không gian hẹp.
   • Standee: có hình dạng chữ nhật dài ( chiều rộng nhỏ 1/2 chiều cao). Kích thước này phù hợp với chiều cao của người xem. Khi đi qua các thông tin quan trọng sẽ vừa với tầm mắt, và các thông tin như thời gian ở cuối; nó sẽ buộc người xem lướt từ trên xuống dưới toàn bộ phần nội dung của standee

Về cách thức sử dụng: 

   • Poster: Được thiết kế để dán, hoặc gắn lên các vị trí cố định với bề mặt phẳng dành riêng. Một số vị trí có thể kể đến như: Bản tin; ven đường quốc lộ; tường, trạm xe buyt….
   • Banner: Được thiết kế với mục đích sử dụng chủ yếu để hiển thị trên các thiết bị công nghệ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó trên các website, mạng xã hội, các dòng quảng cáo ngắn…
   • Standee: Được treo trên các giá và khung standee. Nó thường được đặt ở cửa ra vào, trên bàn, trước các quầy bán hàng hoặc hội thảo..

Về cách thiết kế:

Poster tập trung vào hình ảnh lớn và một thông điệp ngắn dễ nhớ. Banner thiết kế với mục đích đa dạng nhưng chủ yếu cung cấp nhiều hơn các thông tin; và hình ảnh liên quan đến thông tin đang đề cập. Đối với standee người ta sẽ tập trung vào giới thiệu sản phẩm, chương trình; thường kèm theo thời gian và địa điểm cụ thể

phân biệt poster

1.3. Phân loại Poster là gì

Với các ấn phẩm truyền thông khác, người ta phân loại nó theo kích thước hoặc cấu tạo. Đối với Poster trong Thiết Kế Đồ Hoạ người ta phân loại chúng dựa trên ứng dụng; hay nội dung của từ poster. Thông thường poster sẽ được chia làm 5 loại:

Poster quảng cáo:

Poster quảng cáo là loại poster phổ biến nhất. Nó phổ biến bởi rất nhiều công ty sử dụng loại hình quảng cáo này. Chúng được sử dụng để quảng cáo các sản phẩm dịch vụ. Thông thường người ta thường thêm các slogan, thông điệp, hoặc tính năng nổi bật của sản phẩm vào poster.

Những poster loại này được đặt tại các nơi công cộng, giải phân cách, hoặc dọc đường cao tốc. Poster quảng cáo sử dụng nhiều với mục đích nhận diện thương hiệu. Tức là giúp người xem tiếp nhận sản phẩm một cách thụ động thay vì trực tiếp bán hàng. Bởi lẽ ở những vị trí như vừa kể trên sẽ chẳng có cửa hàng hay đại lý nào ở đó để thực hiện mục tiêu bán hàng cả

Là các poster quảng cáo dịch vụ, sản phẩm lớn hay được đặt tại các nơi công cộng.Các loại poster chủ yếu thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế đồ họa hoặc nhằm mục đích tuyên truyền cho các chiến dịch Marketing đặc biệt.

Poster cộng đồng là gì:

Poster cộng động là loại poster được thiết kế với mục đích quảng bá những thông tin chung của cộng đồng. Đa số các loại poster này dùng để tuyên truyền, cổ động, giới thiệu sự kiện. Người ta sẽ đặt những poster này tại những nơi đông người, hoặc đang có điểm nóng sự kiện. Bạn thường thấy poster cộng đồng tại các nút giao thông, gần các cơ quan công quyền. Ngoài ra người ta cũng đặt những poster này tại các cầu vượt, chân cầu đường cao tốc

Poster cho chủ thể:

Poster cho chủ thể là loại poster được thiết kế dành riêng cho các đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể. Những người nổi tiếng sử dụng poster để quảng bá hình ảnh, sự kiện sắp diễn ra. Những người nỏi tiếng, cầu thủ, ban nhạc, diễn viên là hình ảnh chính được sử dụng trong các poster này.

Poster thể hiện quan điểm là gì:

Poster thể hiện quan điểm là loại poster không thực sự phổ biến. Tuy nhiên nó sẽ được sử dụng nhiều hơn khi người ta muốn thay đổi suy nghĩ và hành vi của người xem. Những hình ảnh biểu trưng, kết hợp với các câu danh ngôn, thông điệp ngắn….

Phân loại Poster là gì

1.4. Kích thước của poster

Với từng yêu cầu cụ thể mà chúng ta sẽ thiết kế cũng như in các mẫu poster với kích thước tương ứng. Hiện tại poster được chia làm 2 loại là poster khổ ngang và poster khổ dọc. Mỗi loại có 5 kích thước tương ứng là: 90×6060×90 cm; 60×4040×60 cm; 50×7070×50cm; 42×3030×42 cm (A3); 30×2121×30 cm (A4).

Poster 30×21 – 21×30 cm

Đây là loại poster có kích thước nhỏ nhất. Thực tế kích thước poster này là kích thước của tờ A4 = 210x297mm. Poster này là loại đặc biệt, nó có giá gắn bằng nhựa để gắn tờ poster lên. Nó còn được xem như một loại tờ rơi hơn là poster. Nó được sử dụng để phát tay đến người nhận trực tiếp tại nơi đông người qua lại. Poster dạng này có nhiều thông tin hơn, sử dụng nhiều text hơn. Đồng thời nó có tác dụng hỗ trợ bán hàng trực tiếp nhiều hơn bất kì một loại poster nào khác

Poster 42×30 – 30×42 cm (A3)

Poster này được sử dụng nhiều cho công việc truyền thông nội bộ. Nó được các công ty, tổ chức áp dụng nhiều tại các toà nhà, văn phòng, và các khu vực sinh hoạt chung. Nó được thiết kế dưới dạng bảng tin vắn. Đôi khi chúng ta cũng bắt gặp các poster này của các nhãn hàng tại các quán ăn, nhà hàng.

Poster 50×70 – 70x50cm

Đây là một dạng khác của các poster với ứng dụng truyền thông nội bộ. Tuy nhiên quy mô cũng như phạm vi tiếp cận của loại poster này lớn hơn nhiều. Nó thường được sử dụng tại các trường đại họ, hội trường lớn, bệnh viện. Đồng thời nó cũng sử dụng nhiều cho các sự kiện có sự tham gia đông đảo của người xem

Poster 90×60 – 60×90 cm

Đây là kích thước poster phổ biến nhất. Những tấm poster này được sử dụng tại các khu vực rộng rãi như đường quốc lộ, giải phân cách. Ngoài ra nó cũng xuất hiện tại các trung tâm thương mại, triển lãm, hội trợ. Nó được thiết kế đặc biệt để chưng bày ngoài trời…

Kích thước poster

2. Thiết kế Poster là gì

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công việc thiết kế poster. Thế nào là một poster đẹp, cần lưu ý những gì khi thiết kế poster

2.1 Thế nào là một poster đẹp

Một poster đẹp là gì? Poster đẹp cần đảm bảo 2 yếu tố bao gồm: Đạt được tính thẩm mĩ, và đạt được hiệu quả về mặt truyền thông. Như vậy, poster không chỉ có hình thức đẹp mà còn phải tập trung vào yếu tố truyền thông. Không giống như các loại banner, tờ rơi, tờ gấp. Người xem chỉ có một khoảng thời gian ngắn để xem và thu nạp nội dung. Tổng quan về poster đẹp cần đáp ứng các yếu tố sau:

Hấp dẫn thị giác

Hấp dẫn thị giác là yếu tố đầu tiên và kiêm quyết. Nếu bản thiết kế của bạn không khác biệt và thu hút, thì mọi nội dung bên trong đều là vô nghĩa. Bạn hãy tưởng tượng nội dung thật hay và ý nghĩa mà không ai xem thì nó còn ý nghĩa gì nữa không. Vì vậy để có được thiết kế thành công buộc bạn phải tạo ra một thiết kế hấp dẫn thị giác. Poster của bạn phải khác biệt so với những poster khác và thu hút mọi ánh nhìn.

Nội dung hấp dẫn:

Yếu tố tiếp theo quyết định đến thành công của một poster đó là nội dung đủ hấp dẫn. Người xem không có nhiều thời gian, vì vậy những poster buộc phải có nội dung ngắn gọn, xúc tích và lôi cuốn người xem. Nếu với các ấn phẩm khác, nội dung thu hút  nhắm đến việc người xem đọc từ đầu đến cuối. Poster sẽ hướng đến việc đưa ra thông tin khiến người dùng ghi nhớ ngay lập tức, tạo ấn tượng mạnh.

Hình ảnh và màu sắc giàu cảm xúc

Ngoài ngôn từ và hình ảnh đẹp, 1 poster thành công phải sử dụng hình ảnh giàu tính cảm xúc và liên tưởng. Con người thường có xu hướng ghi nhớ tốt nội dung hình ảnh hơn là văn bản. Một hình ảnh giàu cảm xúc sẽ ngay lập tức tạo ra sự khác biệt. Kết hợp với màu sắc và lối thiết kế có chiều sâu sẽ hạ gục mọi con tim

>>> Thao khảo các khoá tại Tự Học Đồ Hoạ để có cơ hội nhận được 40% học phí

Thế nào là một poster đẹp

2.2 Cách thiết kế poster đẹp là gì?

Khi bạn hiểu poster đẹp là gì? Cũng là lúc bạn cần nắm được những quy chuẩn để thiết kế ra một poster hiệu quả. Những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong thiết kế poster.

Sử dụng phần mềm phù hợp

Nhiều người sẽ nghĩ đây là điều tất nhiên. Nhưng có một thực tế rằng, chúng ta thường làm việc gì đó theo thói quen. Có nghĩa là các bạn quen sử dụng phần mềm nào thì dùng phần mềm đó để thiết kế. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rằng tại sao người ta buộc bạn học nhiều phần mềm đến thế. Mỗi phần mềm thiết kế có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Tuỳ thuộc vào kích thước, chi tiết, màu sắc của poster mà bạn muốn thiết kế mà bạn lựa chọn phần mềm phù hợp. Một số phần mềm bạn có thể tham khảo như: Photoshop, illustrator, indesign, hay corel.

Sử dụng hình ảnh và stock chất lượng cao.

Vì được in ở kích thước lớn, đồng thời tập chung vào cảm xúc người nhìn. Vì vậy khi thiết kế poster bạn cần chọn những bức ảnh có chất lượng tốt. Nhứng stock, file vector cũng là lựa chọn đáng để lưu tâm. 1 Lưu ý nhỏ, không phải ảnh dung lượng lớn là ảnh chất lượng cao. Những ảnh dung lượng nhỏ nhưng có độ nét rất lớn. Bạn cần phải lưu ý và phân biệt rõ điều này.

Sử dụng nguyên lý thị giác.

Tiếp theo để có một poster ấn tượng bạn cần sử dụng nhiều đến nguyên lý thị giác. Bạn muốn người xem tập trung vào khu vực nào của poster thì hãy thiết kế tập trung vào đó. Việc chọn vị trí đặt text phù hợp, theo quy tắc thị giác, ví dụ trên, dưới, trái, phải, hay quy tắc nhìn 1/3…

Phối màu theo nguyên tắc

Ai học thiết kế cũng được học về phối màu. Thế nhưng với thiết kế poster có những lưu ý riêng bạn cần chú ý. Sử dụng quá nhiều màu sắc sặc sỡ khiến người xem bị xao nhẵng. Những tông màu nóng tại điểm tập trung sẽ giúp bạn thu hút ánh nhìn nhiều hơn. Sử dụng ít tông màu chủ đạo cũng là lựa chọn khôn ngoan. Đặc biệt là đối với các ấn phẩn ngoài trời, bạn cần phải nghiên cứu về biến đổi màu sắc dựa trên ánh sáng.

3. Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn tìm hiểu về: poster là gì? Thiết kế poster là gì? poster được dùng làm gì?  Kích thước, nguyên tắc thiết kế, ứng dụng của poster trong thực tế như thế nào. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực này.