Cách Hút màu trong Photoshop – Cách lấy và lưu màu trong ps

Cách Hút màu trong Photoshop – Cách lấy và lưu màu trong ps được thực hiện như thế nào. Làm sao để bạn có thể lấy mẫu màu từ ảnh một cách hiệu quả và đúng nhất. Cùng Tự Học Đồ Hoạ đi trả lời câu hỏi này nhé.

Tổng quan về hút màu trong Photoshop

Hút màu trong photoshop hay còn gọi là lấy mẫu màu trong ps là công việc thường xuyên. Hút màu là khái niệm bạn lấy mã màu của một pixel trên bức ảnh vào bảng color picker hoặc swatch. Việc hiểu nguyên lý hoạt động và sử dụng thành thạo các công cụ hút màu trong photoshop là cực kì cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của công cụ hút màu trong photoshop

Về mặt nguyên lý hoặt động, chúng ta sử dụng một công cụ chấm vào một pixel trên bức ảnh. Thông qua hành động này lưu lại thông tin về màu sắc của pixel màu đó. Bạn cần phải lưu ý rằng chúng ta đang lấy mã màu của một pixel màu chứ không phải là một khu vực màu. Các thông tin về màu của pixel đó bao gồm mã màu, mã màu hệ rgb, mã hệ cmyk…

Không giống với các đối tượng vector, Việc hút màu trong photoshop chỉ lưu lại mã màu tại pixel màu đó. Đồng thời bạn cũng không thể hút toàn bộ giải màu của gradient. Nếu bạn sử dụng gradient bạn cần phải thực hiện thao tác lấy mẫu màu cho từng điểm của dải Gradient.

Ứng dụng của công cụ hút màu trong photoshop

Công cụ hút màu trong photoshop giúp bạn có thể lấy được mã màu đó và lưu trữ tạm thời trong color picker. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng màu đó cho mọi hoạt động liên quan đến đổ, và tô màu. Những ứng dụng cơ bản nhất của việc hút màu đó là sử dụng màu cho brush, và đổ màu trực tiếp lên layer. Trong bảng quản lý màu bạn có thể lấy mẫu màu cho 1 trong 2 ô màu background và foreground trong photoshop.

Hướng dẫn cách hút màu trong photoshop

Cách Hút màu trong Photoshop

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn điểm qua về việc hút màu trong photoshop. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách mà việc hút màu diễn ra. Trong photoshop chúng ta có rất nhiều trường hợp hút màu và cũng có nhiều công cụ hỗ trợ việc này. Tuy vậy trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về công cụ Eyedropper trong ps.

Công cụ eyedropper trong ps

Công cụ Eyedropper trong photoshop là công cụ đầu tiên trong nhóm Eyedropper. Công cụ này có tác dụng lấy mã màu của các đối tượng ảnh bitmap. Không chỉ có vậy Eyedropper còn cho phép bạn lấy cả màu sắc của những khu vực ngoài vùng làm việc của photoshop. Tuy vậy trước khi làm điều này bạn cần thêm một đối tượng ảnh vào bên trong photoshop.

Chọn cách mà bạn lấy mẫu màu

Trong nhiều trường hợp người dùng không muốn lấy mã của của 1 pixel duy nhất. Bởi lẽ pixel màu này có thể không phải màu sắc đại diện cho khu vực mà bạn muốn lấy màu. Chính vì vậy Photoshop cho phép bạn lựa chọn màu trung bình trong khu vực đó. Có nghĩa là khi bạn chọn Eyedropper và chấm vào 1 pixel màu. Photoshop sẽ lấy các pixel màu xung quanh tính trung bình và cho ra mã màu mà bạn muốn lấy. Cách hút màu trong photoshop này được gọi là hút màu theo khu vực. Để thiết lập cách lấy mã màu của photoshop bạn thực hiện như sau: Chọn công cụ Eyedropper -> Trên thanh điều khiển option -> Bạn chọn sample size. -> Cuối cùng bạn chọn cách mà Eyedropper sẽ lấy mẫu màu.

Trong photoshop cho phép bạn lấy mẫu màu theo 5 cách khác nhau với: Point sample (lấy mã màu pixel) và Average (lẫy màu trung bình). Trong thường hợp lấy màu trung bình, điểm mà bạn chọn sẽ là trung tâm của hình vuông với cạnh là số pixel mà bạn đã chọn. Ví dụ: 3 buy 3 Average. Có nghĩa là photoshop sẽ lấy màu trung bình của một hình vuông gồm 9 pixel màu. Với điểm bạn nhấp vào sẽ là trung tâm của hình vuông này.

Chọn cách mà bạn lấy mẫu màu trong photoshop

Chọn cách mà bạn tương tác với layer.

Bây giờ photoshop sẽ cho phép bạn chọn cách mà bạn sẽ tương tác với layer. Trường hợp này là cần thiết bởi lẽ cách mà bạn nhìn thấy màu chưa chắc là cách mà photoshop thấy. Ví dụ bạn có 3 layer màu với opacity mỗi layer là 25%, mỗi layer 1 màu. Lúc này cái mà bạn nhìn thấy là màu sắc trộn lẫn của 3 layer. Nhưng nếu bạn dùng công cụ hút màu thì photoshop sẽ lấy màu mà bạn nhìn thấy, hay màu của layer mà bạn đang chọn. Đôi lúc màu sắc mà bạn nhìn thấy còn được tạo bởi các hiệu ứng. Bạn cần cho photoshop biết chính xác bạn muốn lấy loại màu nào. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trên thanh công cụ tool -> Chọn Eyedropper -> Nhìn lên thanh điều khiển Option chọn Sample. Trong đó all layer, là áp dụng hút màu cho tất cả các layer. Curent là lấy mã màu layer mà bạn trọn…..

Chọn cách mà bạn tương tác với layer.

Cách Hút màu trong Photoshop sử dụng Eyedropper

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua cách mà công cụ Eyedropper hoạt động. Bây giờ chúng ta sẽ cùng học cách hút màu trong photoshop với công cụ này.

Bước 1: Chọn công cụ Eyedropper – Cách Hút màu trong Photoshop

Để có thể hút màu trong photoshop bạn cần chọn công cụ hút màu. Trên thanh công cụ Tool -> Bạn chọn Eyedropper (phím I). Lúc này công cụ hút màu đã được chọn, nhiệm vụ tiếp theo bạn cần làm đó là thiết lập thông số cho Eyedropper.

>>> Tham khảo thêm các khoá học photoshop online trên Tự học Đồ Hoạ để có cơ hội nhận tới 70% học phí ngay hôm nay nhé

Bước 2: Thiết lập cho công cụ Eyedropper

Sau khi chọn Eyedropper bạn cần thiết lập thuộc tính cho công cụ. Ở thanh điều khiển option bạn thiết lập các thuộc tính như chúng ta đã tìm hiểu ở phần 1 của bài viết. Thông thường chúng ta để chế độ hút màu theo điểm Point sample, và chế độ làm việc all layer.

Bước 3: Cách Hút màu trong photoshop.

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành hút màu cho photoshop. Chúng ta có 2 cách hút màu trong photoshop bao gồm: Hút màu cho foreground color và hút màu cho background color.

      • Hút màu cho foreground color. Đây là việc bạn hút màu cho ô màu phía trên của thanh công cụ. Bạn chỉ cần chọn Eyedropper click vào điểm mà mình cần lấy màu. Lúc này màu sắc sẽ được hút vào foreground.
      • Hút màu cho Background color: Thay vì sử dụng Eyedropper như bình thường, bạn chọn Eyedropper sau đó ấn giữ phím Alt -> Chấm vào khu vực cần lấy màu
      • Chuyển đổi giữa foreground và background. Trong trường hợp bạn muốn biến foreground thành background và ngược lại. Bạn sử dụng phím X trên bàn phím

Cách Hút màu trong photoshop

Bước 4: Sử dụng màu vừa hút trong photoshop.

Cuối cùng sau khi bạn đã lấy được mã màu trên ảnh. Cách Hút màu trong Photoshop này bạn có thể sử dụng màu này như bình thường. Bạn có thể sử dụng màu sắc cho tô màu bằng brush. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc vừa tạo cho việc đổ màu lên layer, blend màu…

Những bài học photoshop bạn cần học

Photoshop có rất nhiều những kiến thức khác nhau. Mỗi phần lại có nhiều cách thực hiện và thủ thuật riêng. Khi bạn đọc bài viết này có nghĩa bạn là một người mới học photoshop. Vì vậy bạn cần học thêm rất nhiều những kiến thức khác. Dưới đây là một vài nội dung mà tuhocdohoa.vn nghĩ rằng nó hữu ích với bạn. Hãy chọn 1 nội dung và tiếp tục học photoshop nhé.

STT Tên bài học Link bài học
1 Tải 1000 font chữ siêu đẹp cho photoshop
2 Học thiết kế bằng photoshop cho người mới bắt đầu
3 Nên dùng phần mềm photoshop nào
4 Ghép mặt người này vào người khác
5 Xoá người trong ảnh bằng photoshop
6 Tẩy mụn trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/tay-mun-bang-photoshop/
7 Bài học xuất file ảnh trong photoshop

Cách lưu trữ mẫu màu mới trong photoshop.

Trong nhiều trường hợp bạn muốn lưu trữ các bộ màu đẹp từ những sản phẩm của nhà thiết kế. Lúc này bạn có thể sử dụng phương pháp lưu trữ màu sắc trong photoshop. Cách Hút màu trong Photoshop thông thường chỉ thực hiện cho 1 trường hợp chứ không thể sử dụng lâu dài. Bạn có thể tạo thành từng nhóm màu riêng của mình thông qua bảng swatches. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bảng swatches

Từ thanh menu -> Bạn chọn window -> Trong window bạn chọn Swatches. Lúc này bản màu swatches sẽ hiện ra, bạn có thể sử dụng các mẫu màu có sẵn hoặc tạo các nhóm mã màu mới của riêng bạn.

Bước 2: Tạo một group màu cho riêng bạn

Bây giờ khi bản Swatches đã được mở ra lúc này bạn có thể tạo một mã màu riêng hoặc tạo thành các nhóm mã màu. Thông thường chúng ta nên tạo các nhóm mã màu sử dụng cho nhiều trường hợp. Bạn thực hiện như sau: Trong bảng swatches -> Bạn chọn (2) new group  hoặc chọn (1) menu quản lý (chọn new swatch group) . -> Sau đó đặt tên cho group mà bạn muốn tạo -> chọn Ok để kết thúc lệnh.

Bước 3: Tạo mẫu màu mới – Cách Hút màu trong Photoshop

Sau khi đã tạo group màu cho riêng mình bây giờ bạn sử dụng công cụ Eyedropper hút một mẫu màu bất kì trong ảnh vào foreground. Cách thực hiện tôi đã chia sẻ ở phần trên

Tạo mẫu màu mới - Cách Hút màu trong Photoshop

Bước 4: Lưu mẫu màu bạn vừa lấy

Cuối cùng bạn lưu trữ màu vừa tạo vào trong bảng Swatches. Bạn thực hiện như sau: Sau khi có được mã màu -> Trong bảng swatches bạn chọn new swatch. -> Một bảng hiện ra bạn đặt tên cho màu vừa lư trữ -> Chọn Ok.

Kết luận về Cách Hút màu trong Photoshop

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về Cách Hút màu trong Photoshop – Cách lấy và lưu màu trong photoshop. Với nỗ lực mà chúng tôi vừa gửi tới các bạn, mong rằng đó sẽ là kiến thức dễ hiểu nhất mà bạn có thể tìm kiếm trên google. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc của các bạn vui lòng để lại ở phần bình luận của bai viết này. Tự học Đồ hoạ luôn lắng nghe học hỏi và rút kinh nghiệm. Nhớ tham khảo thêm các tài nguyên bổ ích miễn phí trên chuyên mục dowload của chúng tôi nhé