Cách ghép mặt vào ảnh – Cách ghép mặt vào ảnh bằng photoshop

This entry is part 7 of 7 in the series hướng dẫn photoshop

Cách ghép mặt vào ảnh bằng photoshop được thực hiện như thế nào. Làm sao để ghép mặt người này vào mặt người kia một cách chính xác và hiệu quả. Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những phương pháp ghép mặt vào ảnh anh được sử dụng nhất.

1. Ghép mặt vào ảnh bằng photoshop

Chế ảnh là một trong những yêu cầu hết sức thú vị của nhiều người. Có rất nhiều những phương pháp ghép mặt vào ảnh được áp dụng. Tuy nhiên trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về  phương pháp ghép mặt người này vào người kia; căn bản và hay được sử dụng nhất.

1.1 Cách ghép mặt vào ảnh tự động.

Đây là phương pháp áp dụng cho những bạn thích ghép mặt vào ảnh nhưng chưa biết nhiều về photoshop. Chỉ với những thao tác cơ bản, bạn đã có thẻ ghép mặt vào ảnh một cách đầy nghệ thuật. Đầu tiên bạn phải chuẩn bị 2 bức ảnh, 1 bức ảnh để lấy mặt, và một bức ảnh để ghép. Lưu ý rằng bạn phải tìm những bức ảnh chất lượng cao để đạt kết quả tốt nhất. Sau đó bạn tiến hành theo các bước sau:

Cần phải lưu ý rằng trong ví dụ trong hình tôi lấy luôn khuôn mặt của bạn bên cạnh. Thay vì sử dụng 2 bức ảnh khác nhau. Ở đây tôi lấy mẫu là phần miệng của bạn ở phía tay phải ghép sang mặt của bạn bên trái.

B1: Lấy mẫu ghép mặt:

Đầu tiên bạn cần xác định mẫu của khuôn mặt mà bạn cần ghép. Bạn ấn phím chọn công cụ lasso (L) -> vẽ tự do tạo thành vùng chọn bao lấy phần bạn cần lấy mẫu -> ấn ctlr + J  để nhân đôi mẫu

B2: Di chuyển mẫu vào vị trí thay thế.

Để ghép mặt vào ảnh bạn chọn côn cụ Move (V) ->chọn mẫu -> di chuyển  sang vị trí cần ghép. Ở bước này bạn cần xác định vị trí tương đối của mẫu và vị trí đối tượng gốc sao cho phù hợp.

B3 Thay đổi và điều chỉnh tỉ lệ mẫu.

Ở bước này bạn cần thay đổi kích thước, vị trí, hình dáng, góc nghiêng của mẫu sao cho phù hợp với khuôn mặt gốc. Bạn thực hiện như sau:  Chọn mẫu -> Ấn Ctrl+T -> phóng to, thu nhỏ và xoay theo tỉ lệ phù hợp. Đồng thời bạn cũng có thể giảm opacity  tạm thời của mẫu để so khớp vị trí tương đối của mẫu với ảnh gốc.

B4: Tạo vùng chọn bao quanh mẫu.

Ở bước này bạn tạo lại vùng chọn bao quanh mẫu. bằng cách giữ CTRL + Click vào layer thumbnail. 

B5. Thu nhỏ vùng chọn.

Trong cách  ghép mặt vào ảnh; Mục tiêu của bước này là thu nhỏ vùng chọn vừa tạo. Sau đó ở bước tiếp theo chúng ta sẽ xóa bỏ phần được chọn ở bức ảnh gốc. Tạo nên sự chồng lấn giữa mẫu và ảnh gốc. Bạn vào menu > selection > Modify > contract > nhập số px bạn muốn thu vào. ở đây tôi điền là 20 Nhưng tùy thuộc vào kích thước bức ảnh mà bạn nhập thông số phù hợp.

B6: Xóa bỏ vùng chồng lấn của bức ảnh gốc.

Trong cách  ghép mặt vào ảnh; bước này được tạo ra nhằm mục đích xóa bỏ vùng ảnh ở ảnh gốc. Tạo ra 1 vùng chồng lấn vừa phải giữa mẫu và gốc. Bạn chọn xống layer chứa ảnh gốc > Ấn DELET. Bạn có thể ẩn con mắt ở layer mẫu để xem kết quả xóa.

B7: Ghép mặt vào ảnh bằng photoshop tự động.

Đây là bước cuối cùng để ghép mặt vào ảnh bằng photoshop. bạn thực hiện theo và tận hưởng nhé. Lưu ý bạn cần bật con mắt ở layer mẫu và chọn cả 2 layer,  trước khi tiến hành ghép ảnh tự động. Sau đó bạn thực hiện như sau:

Từ Menu >edit > Auto –  blend layer  Một bảng hiện ra bạn chọn  panorama và Seamless tones and colors. Sau đó bạn click ok và tận hưởng kết quả.

2. Kết Luận.

Như vậy Tự Học Đồ họa vừa cùng các bạn thực hiện cách ghép mặt vào ảnh . Qua bài học bạn cần nắm được 2 mảng kiến thức chính:

  • Cần hiểu được cách ghép mặt vào ảnh được thực hiện như thế nào. Làm sao để ghép mặt người này vào mặt người kia một cách chính xác và hiệu quả bằng phương pháp tự đông.
  • Hiểu được bản chất của phương pháp này đó là áp dụng khả năng ghép ảnh panorama của photoshop. Dựa trên tính toán blend màu đẳng cấp để áp dung trong các trường hơp sau này.

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức mới. Đặc biệt là về sử dụng photoshop. Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách ghép mặt vào ảnh chuyên nghiệp. Phương pháp mà được nhiều người dùng chuyên nghiệp áp dụng.

Xem tiếp các bài trong series

<< Nhân đôi hình ảnh trong photoshop – Cách nhân bản đối tượng đơn giản