Cắt ảnh trong photoshop – Hướng dẫn cắt hình trong photoshop

Cắt ảnh trong photoshop, cắt hình trong photoshop, hay tách nền trong photoshop; được coi là bài học nhập môn. Có rất nhiều cách để cắt ảnh ra khỏi nền. Mỗi trường hợp, mỗi loại hình ảnh khác nhau sẽ có cách cắt khác nhau. Trong bài học này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng nhau tìm hiểu một số cách cắt hình trong photoshop phổ biến nhất.

1. Tổng quan về cắt ảnh trong photoshop

Cắt hình, hay cắt ảnh trong photoshop gồm 2 dạng bao gồm: Crop ảnh và cắt hình ra khỏi nền (gọi tắt là cắt hình). Về mặt bản chất việc crop ảnh và cắt hình đều sử dụng công cụ để cắt lấy 1 phần của bức ảnh gốc. Cắt ảnh là điều bắt buộc và tối thiểu cần phải biết trong quá trình học photoshop.

1.1 Phân biệt Crop ảnh và tách ảnh ra khỏi nền

Crop ảnh: Crop ảnh là sử dụng công cụ Crop để cắt lấy 1 phần bức ảnh; sau đó đưa về hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thông thường Crop ảnh được sử dụng ở khâu cuối cùng sau khi chỉnh sửa ảnh hoàn tất. Công vụ này giúp bạn có được một file ảnh có kích thước và tỉ lệ như ý.

Cắt ảnh ra khỏi nền: Đây là kỹ thuật tương đối phức tạp, đồng thời cũng có vô số cách thực hiện khác nhau. Khi bạn muốn tách một đối tượng hoặc một phần bất kì của bức ảnh ra khỏi nền. Lúc này bạn sẽ sử dụng kỹ thuật cắt ảnh; với các công cụ khác nhau để cắt rời và tạo thành 1 layer mới chứa phần đối tượng cần cắt

Cắt ảnh và crop ảnh trong photoshop

1.2 Các bước Cơ bản để cắt ảnh trong photoshop.

Ở đây tôi sẽ Trình bày cho các bạn các bước tổng quan về kỹ thuật cắt và crop hình trong photoshop. Với trường hợp cắt ảnh tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn với từng trường hợp cụ thể.

Crop ảnh trong photoshop

Với phương pháp crop ảnh, chúng ta sẽ có trường hợp bao gồm: Cách cắt bức ảnh thành bức ảnh mới hình tứ giác nhỏ hơn. Và cách cắt 1 đối tượng hình tứ giác bất kì trong ảnh. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn trường hợp thứ nhất. Các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm hình ảnh vào photoshop. Từ Menu File -> Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

mở file ảnh trong photoshop

Bước 2: Từ thanh công cụ Tool -> Chọn công cụ Crop (C) -> Kéo khung Crop bao lấy phần cần cắt. -> ấn  Enter để cắt ảnh

Crop ảnh trong photoshop

Bước 3: Lưu file vừa cắt bằng cách Từ menu File -> Chọn save as (ctrl+shitf+S). -> Tại phần file name bạn đặt tên cho file. -> Trong Save as type Chọn định dạng Jpeg -> click chọn save

>>> Đăng ký ngay khoá học photoshop cho người mới bắt đầu để làm chủ hoàn toàn phần mềm này và cơ hội nhận 40% học phí

Lưu ý khi cắt ảnh bằng Crop

      • ở bước 2 bạn có thể crop ảnh theo tỉ lệ định trước. Điều này là cực kì quan trọng. Thông thường khi làm ảnh bạn cần xác định tỉ lệ các chiều của hình ảnh; để phù hợp với mục đích riêng. Chẳng hạn backgroup máy tính có tỉ lệ 16:9; Ảnh thumbnail video 16:9; Banner quảng cáo facebook 900:603… Để xác định tỉ lệ cho Crop bạn làm như sau.
      • Trên thanh điều khiển control -> Set the aspect ratio Bạn nhập tỉ lệ chiều rộng và chiều dài cần cắt. Ngoài ra bạn cần lưu ý một số lệnh sau. Swaps height and witdth giúp bạn đảo chiều tỉ lệ. Phần Clear giúp bạn xoá xác lập tỉ lệ của Crop.
      • Delete Cropped Pixels Giúp bạn xoá bỏ phần dư thừa của bức ảnh sau crop. Với thuộc tính này bạn không nên lựa chọn nó.

1.3 Các bước Cơ bản để cắt ảnh ra khỏi nền

Có trường hợp khác nhau cần cắt ảnh ra khỏi nền. Đồng thời cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc này; đôi khi chúng ta còn phải phối kết hợp chúng lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 trường hợp phổ biến nhất bao gồm: Hình có màu nền đồng nhất; Hình có đường biên tách biệt với nền; hình và nền có cấu tạo phức tạp. Cả 3 loại này đều bao gồm những bước chung cơ bản sau:

Bước 1: thêm ảnh vào photoshop.

Luôn là như vậy đầu tiên bạn cần thêm hình ảnh cần cắt vào photoshop. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Sử dụng công cụ tạo Vùng chọn.

Từ thanh công cụ Tool -> Lựa chọn công cụ tạo vùng chọn phù hợp. -> Tạo vùng chọn bao quan đối tượng cần cắt. Khác nhau giữa các trường hợp tôi đề cập ở trên nằm ở bước này. Do sự khác nhau giữa cấu tạo của bức ảnh, bạn cần lựa chọn các công cụ phù hợp với mục đích của mình.

Công cụ tạo vùng chọn

Bước 3: Làm mờ viền 

Làm mờ viền của ảnh, hay còn gọi là làm mờ biên. Đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng. Tuy nhiên khi các bạn học photoshop rất ít tài liệu hướng dẫn bước này. Bước này cho phép đối tượng của bạn cắt ra có vết cắt hoà trộn tốt hơn với phần ghép sau này.

Từ Menu select -> chọn modify -> feather (shift +f6). -> Nhập thông số phù hợp (phụ thuộc và kích thước ảnh gốc). Thường là 1 hoặc 2 px

Bước 4: Cắt ảnh ra khỏi nền.

Cuối cùng bạn cắt ảnh ra khỏi nền bằng lệnh Ctrl +J (nhân đôi layer). Hoặc Ctrl +shift +J Cắt rời đối tượng ra khỏi layer). Lúc này bạn được một layer mới chứa đối tượng cần cắt

Cắt hình bằng photoshop

Những bài học photoshop quan trọng

Dưới đây là một vài bài học photoshop quan trọng mà bạn nên xem. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức của mình một cách tốt nhất. Đừng bỏ qua bất kì bài học nào nhé.

STT Tên bài học Link bài học
1 Học thiết kế bằng photoshop
2 Tải font chữ Việt Hoá
3 Bố cục trong thiết kế https://tuhocdohoa.vn/bo-cuc-trong-thiet-ke/
4 ý nghĩa màu sắc trong thiết kế https://tuhocdohoa.vn/y-nghia-mau-sac/
5 Ghép mặt người này vào người khác
6 Chỉnh sửa ảnh thẻ bằng photoshop:
7 Ghép mặt vào ảnh trong photoshop
8 Bóng đổ trong photoshop
9 Xoá người trong ảnh bằng photoshop
10 Xoá chữ trên ảnh bằng photoshop
11 Tẩy mụn trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/tay-mun-bang-photoshop/
12 Stroke trong photoshop https://tuhocdohoa.vn/tao-vien-trong-photoshop/

2. Cách cắt ảnh trong photoshop

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về từng trường hợp cắt ảnh trong photoshop. Qua đó giúp các bạn có cách vận dụng phù hợp.

2.1 Cắt hình trong Ps trường hợp ảnh có nền đồng nhất

Đây là trường hợp  có hình ảnh cần cắt của bạn có nền với màu đồng nhất; hoặc phần bao quan đối tượng có màu đồng nhất. Có nghĩa là phần nền của ảnh chỉ có 1 màu duy nhất. Thông thường đây là các loại ảnh chân dung; các loại ảnh vector, hoặc các hình ảnh đã qua xử lý lọc nền 1 lần.

Để cắt ảnh trong photoshop với trường hợp này. Bạn sử dụng cộng magic wand tool để xử lý. Các bước thực hiện như sau:

ảnh có nền đồng nhất

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop.

Như đã nói trước tiên bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

mở file ảnh trong photoshop

Bước 2: Chọn công cụ tạo vùng chọn 

Từ thanh công cụ Tool -> Click phải chuột vào nhóm công cụ quick selection -> chọn magic wand tool (shift + W)

Bước 3: Tạo vùng chọn

Sử dụng công cụ Magic wand tool -> click vào phần nền của bức ảnh (chọn phần nền). -> Ấn tổ hợp ctlr +shift + I để đảo ngược vùng chọn (Chọn đối tượng).

Tạo vùng chọn cắt ảnh

Bước 4: làm mờ viền bức ảnh

Từ Menu select -> chọn modify -> feather (shift +f6). -> Nhập thông số phù hợp (phụ thuộc và kích thước ảnh gốc) -> entrer

>>> Món quà đặc biệt với khoá học photoshop online miễn phí 100% dành riêng cho bạn từ Tự học Đồ Hoạ

Bước 5: Cắt ảnh trong photoshop

Cuối cùng bạn ấn tổ hợp phím Ctrl +J để nhân đôi hình ảnh -> Tắt bỏ layer chứa ảnh gốc

Cắt hình trong photoshop

2.2 Cắt ảnh có biên tách biệt với nền

Đây là trường hợp cắt ảnh trong photoshop có mức độ khó trung bình. Khi mà phần ảnh cần cắt nằm trên phần nền có màu sắc phức tạp; hoặc có nhiều hình ảnh. Tuy nhiên phần ảnh lại nằm nổi bận trên nền. Các phần viền của ảnh cần cắt có màu sắc tách biệt so với nền.

Cắt ảnh trong photoshop có biên tách biệt với nền

Thông thường đây là các ảnh, chụp phối cảnh; ảnh trong không gian 3 chiều; ảnh ngoài trời… Với trường hợp này bạn sử dụng công cụ để cắt hình trong photoshop. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm ảnh vào Ps

Như đã nói trước tiên bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Chọn công cụ tạo vùng chọn 

Từ thanh công cụ Tool -> Click phải chuột vào nhóm công cụ quick selection -> chọn quick selection tool  (shift + W hoặc W).

Quick selection trong photoshop

Bước 3: Tạo vùng chọn quanh đối tượng cần cắt

Bước này tương đối phức tạp. Bạn giữ chuột trái chuyển từ tâm, tiến dần ra phần viền của đối tượng. Lưu ý bạn di chuyển nhẹ nhàng từng chút một sao cho vùng chọn đi đúng vào phần viền cần cắt. Khi vùng chọn vượt ra khỏi đối tượng cần cắt; bạn giữ phí Alt đặt, giữ chuột ra phần nền và di chuyển ngược vào trong.

Để hiểu hơn về cách làm này; bạn vui lòng tham khảo bài viết về cách sử dụng quick selection tool. Để có thể thành thạo được bước này.

Tạo vùng chọn quanh đối tượng cần cắt

Bước 4: Cắt ảnh trong photoshop.

Ở bước này bạn thực hiện như bước 4 và bước 5 của trường hợp cắt ảnh ra khỏi nền trước.

2.2 Cắt ảnh có nền phức tạp.

Đây là trường hợp cắt ảnh trong photoshop tương đối khó. Tuy nhiên vẫn chưa phải là trường hợp khó nhất trong quá trình cắt ảnh. Những bức ảnh loại này có nền hỗ hợp, phức tạp; đôi khi viền của ảnh và nền có cùng màu hoặc có màu gần giống nhau. Lúc này 2 cách làm đã nêu ở trên không thể phát huy tác dụng.

Hơn thế nữa, để có được nét cắt mềm và mịn, người ta cũng thường sử dụng cách này. Bằng cách sử dụng pen tool trong photoshop. Đây là kỹ thuật cắt tương đối khó, chính vì vậy bạn cần phải học kỹ hơn về công cụ này.

Cắt ảnh có nền phức tạp trong photoshop

Bước 1: Thêm ảnh vào Ps

Như đã nói trước tiên bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Chọn công cụ tạo vùng chọn 

Từ thanh công cụ Tool -> Click phải chuột vào nhóm công cụ Pen -> chọn Pen Tool  (P).

Pen tool trong photoshop

Bước 3: Tạo vùng chọn quan đối tượng cần cắt

Đây là điều khó nhất trong cách làm này. Chính vì vậy bạn cần học thật kỹ về cách sử dụng pen tool trong photoshop. Sau khi học được cách sử dụng pen tool bạn làm như sau.

Sử dụng pen tool -> click vào các điểm cong chuyển tiếp trên viền đối tượng cần cắt. -> Điều hướng các thanh điều hướng để đường path bao lấy đối tượng -> Ấn tổ hợp phím Ctrl +Enter  để tạo thành vùng chọn

Bước 4: Cắt hình trong photoshop

Lặp lại các bước 4 và 5 ở các trường hợp trên. Lúc này chúng ta sẽ cắt được đối tượng ra khỏi nền bằng photoshop với vết cắt chính xác

3. Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ đã chỉ cho các bạn rất nhiều cách khác nhau để cắt ảnh trong photoshop. Mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có những vận dụng phù hợp. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích được công việc của các bạn.