Tuyệt chiêu sử dụng illustrator – 15 thủ thuật làm việc với AI

Tuyệt chiêu sử dụng illustrator là tập hợp các kỹ thuật làm việc giúp bạn thao tác với phần mềm illustrator một cách nhanh chóng. Với những kỹ thuật được áp dụng từ phím tắt cho đến cách tìm kiếm tài liệu ít được biết đến. Từ đó giúp bạn tăng tốc độc làm việc với Ai lên nhiều lần

1. Tuyệt chiêu sử dụng Illutrator.

Tuyệt chiêu sử dụng illustrator tập trung chủ yếu vào nhóm thao tác với phần mềm. Việc bạn sử dụng chuột và bàn phím sai cách sẽ làm giảm tốc độ làm việc của bạn. Để có thể có được tốc độ làm việc nhanh và hiệu quả bạn cần lưu ý thay đổi thói quen theo hướng có lợi. Tự Học Đồ Hoạ, chia những Tuyệt chiêu sử dụng illustrator thành 2 nhóm chính là nhóm thao tác với phần mềm, và nhóm tìm kiếm tài liệu.

1.1 Thao tác với chuột và bàn phím

Trong thiết kế, tay trái thao tác với phím, tay phải với chuột (trừ khi sử dụng gõ văn bản). Những thao tác với bàn phím mà cần có sự tham gia của 2 tay cần được hạn chế tối đa. Với Illustrator, chỉ nên dùng các phím tắt hạn chế sử dụng tổ hợp mà 2 phím ở cách xa nhau. Với các tổ hợp phím tắt để tối ưu bạn nên sử dụng chuột để tìm kiếm trên thanh công cụ.

1.2 Thao tác với màn hình làm việc.

Trong bài viết phím tắt trong illustrator tôi đã chia sẻ cho các bạn về các lệnh thường xuyên dùng với AI. Theo đó có một số lệnh bạn cần phải nhớ như sau”

Phóng to thu nhỏ làm việc

Bạn thường sử dụng 2 cách cơ bản để phóng to thu nhỏ màn hình làm việc bao gồm: Ctrl + + or Ctrl + – . Một số thầy sẽ dạy bạn sử dụng công cụ Zoom Tool phím tắt  Z trên bàn phím. Cách đầu tiên vi phạm quy tác làm việc với chuột và bàn phím, cách thứ 2 bạn phải thao tác nhiều lần.

Tuyệt chiêu: Để khắc phục bạn chọn Giữ phím ALT + lăn chuột giữa. Bạn đặt chuột ở vị trí nào trên màn hình làm việc thì vị trí đó sẽ được thu phóng.

Di chuyển màn hình làm việc

Để có thể di chuyển vùng làm việc của mình trên AI, bạn sử dụng công cụ  Hand tool phím tắt H. Tuy nhiên cách này cũng không tối ưu vì phải làm việc nhiều lần.

Tuyệt chiêu: Sử dụng phím space (phím cách) trên bàn phím. Đồng thời giữ chuột phải để chi chuyển màn hình làm việc

Trở về màn hình mặc định

Trong illustrator, cho phép người dùng làm việc ở khu vực nháp (ngoài vùng làm việc). Nên đôi khi chúng ta tạo các đối tượng ở quá xa vùng làm việc chính. Để có thể trở về với màn hình làm việc. Bạn sử dụng thao tác Ctrl + 0

15 tuyệt chiêu sử dụng illustrator bạn cần biết

1.3 Thao tác với đối tượng làm việc

Trong phần mềm chủ yếu chúng ta thao tác với đối tượng. Việc sử dụng các lệnh tối ưu sẽ giúp tiết hiện hơn về thời gian làm việc. Dưới đây là một vài tuyệt chiêu giúp bạn tăng tốc độ làm việc với các đối tượng trong illustrator.

Tạo ra đối tượng đồng tâm

Thông thường khi muốn mở rộng một đối tượng trong illustrator chúng ta thường nghĩ đến việc sử dụng công cụ selection tool. -> Đặt chuột vào góc -> giữ ALT + Shift -> Kéo để tăng kích thước đối tượng. Nhưng nếu đó là một đối tượng đơn thuần (không phải nhóm đối tượng) Nếu bạn kéo như vậy đối tượng sẽ lớn theo tỉ lệ, nhưng không giữ được khoảng cách về độ lớn tới đối tượng cũ. Vậy phải làm thế nào.

Tuyệt chiêu: Bây giờ khi bạn muốn mở rộng một đối tượng đồng tâm hãy nghĩ đến công cụ offset path trong illustrator. Lệnh này giúp bạn mở rộng đường biên của đối tượng ra một khoảng cách nhất định đều nhau ở tiếp tuyến của tất cả các chiều. Bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> object -> Path -> ofset path. Cuối cùng chọn khoảng cách (độ lớn) mà đối tượng mới bạn muốn thiết lập.

Chọn nhanh các đối tượng bằng magic want tool.

Để chọn thêm các đối tượng trong illustrator chúng ta thường sử dụng phương pháp: Chọn công cụ Selection tool -> giữ phím shift + Click lên đối tượng mà bạn muốn lấy thêm. Thế nhưng trong nhiều trường hợp cách này sẽ không tỏ ra hiệu quả, nó sẽ khiến bạn khá mất thời gia. Vậy Tuyệt chiêu sử dụng illustrator nào có thể giúp bạn

Tuyệt chiêu:  Sử dụng công cụ Magic wand  tool. Đây là một công cụ giúp bạn có thể chọn các đối tượng có cùng các thuộc tính với nhau. Đầu tiên từ thanh công cụ tool -> bạn chọn Magic wand  tool. -> Xác định các đối tượng có cùng thuộc tính mà bạn muốn chọn -> Thiết lập cài đặt cho Magic wand  tool. -> Cuối cùng click vào đối tượng mẫu để chọn các đối tượng còn lại.

Tuyệt chiêu chọn nhanh các đối tượng

Di chuyển một đối tượng với khoảng cách

Để di chuyển một đối tượng đến một vị trí mới chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó cách phổ biết nhất là sử dụng công cụ selection tool. -> Kéo và di chuyển đến một vị trí mới. Nhưng cách này không đảm bảo được khoảng cách mà bạn muốn di chuyển. Một số bạn sẽ nghĩ đến việc vẽ một đối tượng sau đó căn chỉnh vị trí của chúng. Nhưng cách này không hiệu quả vậy Tuyệt chiêu sử dụng illsutrator nào có thể giúp bạn.

Tuyệt chiêu: Bây giờ khi bạn muốn di chuyển một đối tượng đến một vị trí mới với khoảng cách nhất định bạn làm như sau. Từ thanh công cụ chọn Selection tool -> Click chọn đối tượng. -> Tiếp theo đó bạn click đúp vào công cụ selection tool để thiết lập khoảng cách muốn di chuyển. Bạn có thể xem thêm cách di chuyển đối tượng trong illustrator tại: https://tuhocdohoa.vn/di-chuyen-trong-illustrator/

Hút màu stroke trong AI

Hút màu trong illustrator là một trong những công việc thường xuyên mà bạn cần phải làm. Khi bạn muốn lấy mẫu màu nào đó cho đối tượng bạn sẽ sử dụng công cụ Eyedropper. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao chỉ hút được màu cho màu fill của đối tượng mà không thực hiện được với stroke. Đôi khi bạn chỉ muốn hút màu nhưng nó hút luôn cả thuộc tính của đối tượng không. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

Tuyệt chiêu: Bây giờ khi bạn muốn hút màu cho stroke của đối tượng hãy sử dụng phím Ctrl sử dụng cùng cong cụ Eyedropper. Hút màu trong illustratorNhư vậy bạn có thể hút màu của một đối tượng khác cho stroke thay vì fill. Ngoài ra bạn có nhiều thiết lập khác cho công cụ hút màu. Vì vậy hãy tham khảo bài viết về để cập nhật các kiến thức mới.

1.4 Nhân bản đối tượng làm việc

Trong illustrator việc nhân bản các đối tượng thành các đối tượng mới được sử dụng vô cùng thường xuyên. Nhưng nhiều bạn mới học vẫn chưa quen với các ứng dụng mà việc nhân bản đối tượng mang lại. Vậy Có những cách để nhân bản đối tượng nào giúp bạn tối ưu thời gian cùng xem các cách làm dưới đây nhé

Nhân bản bằng ALT

Thông thường khi bạn muốn sao chép và dán một đối tượng chúng ta sẽ sử dụng phím Ctlr + C, Ctrl + V. Thế như trong illustrator bạn không làm như vậy được. Bởi vì khi bạn thực hiện lệnh này đối tượng vừa sao chép của bạn sẽ được dán vào giữa màn hình. Vậy làm thế nào để nhân bản ra một đối tượng đúng nơi bạn muốn.

Tuyệt chiêu:  Bây giờ khi bạn muốn nhân bản một đối tượng cách đơn giản nhất là bạn sử dụng phím ALT bạn làm như sau: Chọn công cụ Selection tool. -> Tiếp theo bạn chọn đối tượng mà bạn muốn nhân bản -> Giữ phím Atl + Giữ chuột vào đối tượng + kéo và di chuyển đối tượng đến một vị trí mới. Như vậy bạn sẽ nhân bản được đối tượng đúng nơi bạn cần.

Lặp lại bằng Ctlr + D

Trong nhiều trường hợp bạn muốn lặp đi lặp lại bước một việc gì đó trong illustrator thì bạn phải làm thế nào. Ví dụ Bạn muốn tạo ra các chấm tròn quay quanh một tâm. Tạo ra các đối tượng giống hệt nhau cách nhau một khoảng chẳng hạn. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc nhân bản đối tượng sau đố dùng alight để căn chỉnh đối tượng. Nhưng có cách nhanh hơn nhiều.

Tuyệt chiêu: Bởi vì thao tác của bạn lặp đi lặp lại, ví dụ xoay đối tượng đi một góc 5 độ, tạo ra đối tượng mới khoảng cách 1cm. Lúc bạn bạn hãy nhớ cũng ta có một lệnh Ctrl + D để lặp lại bước trước. Bạn có thể xem thêm môt phỏng ở hình ảnh bên dưới.

Nhân nhiều bằng Blendtool

Chúng ta vừa học được 2 cách để nhân bản một đối tượng là giữ ALT và ấn CTRL. Tuy vậy có những cách tuyệt diệu mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến giúp bạn nhân bản ra vô số đối tượng khác nhau. Thậm trí bạn có thể tạo ra nhiều hiệu ứng lạ và đẹp mắt. Hãy thử làm việc với Blend tool trong illustrator. Trong video hướng dẫn và bài viết về Blend tool trong illustrator; bạn sẽ được khám phá sức mạnh thần kì của công cụ này.

1.5 Xuất file ảnh trong illustrator

Thông thường khi bạn muốn export một đối tượng trong ilustrator chúng ta sẽ sử dụng phương pháp: Từ thanh menu -> Chọn file. -> Chọn export as -> Chọn định dạng mà bạn muốn xuất ra rồi ấn ok. Nếu bạn chưa biết cách xuất file ảnh trong illustrator thì có thể xem thêm bài viết sau đây: https://tuhocdohoa.vn/xuat-file-anh-trong-illustrator/. Nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng phần mềm nào cũng có phím tắt giúp bạn export ảnh, ví dụ corel sẽ là Ctlr + E.

Tuyệt chiêu: Bạn cũng hoàn toàn có thể cài đặt phím tắt xuất ảnh trong illustrator. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Bạn chọn edit -> Chọn keyboard shortcuts… (ctrl + shift + Alt + K). Trong bảng hiện ra bạn chọn menu commands -> Ở phần danh sách chọn File -> Sau đó chọn Export . -> Sau đó bạn click vào export As -> Cuối cùng là ấn phím Ctlr + E để thiết lập phím tắt cho lệnh này. Một thông báo hiện ra bạn chọn 0k là được

Tạm kết về Tuyệt chiêu sử dụng illustrator

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về những tuyệt chiêu sử dụng illustrator mà bạn có thể áp dụng. Với những người sử dụng illustrator chuyên nghiệp những việc này không còn xa lạ. Nhưng với những người mới học có thể nó sẽ hữu ích, vì vậy nếu bạn có những cách làm nào khác nhanh hiệu quả, hay thủ thuật, tuyệt chiêu nào hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới của bài viết này. Những chia sẻ của bạn sẽ giúp được rất nhiều người phát triển.

Điểm qua một chút về nội dung của bài học ngày hôm nay, bạn cần lưu ý rằng luôn tồn tại một cách làm nhanh và hiệu quả hơn bình thường. Nếu bạn muốn thực sự thành công với lĩnh vực thiết kế, ngoài sự sáng tạo cần có sự kiên trì học hỏi và rèn luyện. Hãy luôn đặt ra câu hỏi “khi nào – thì làm gì”, có cách nào tối ưu hơn không và đi tìm câu trả lời cho nó. Mong rằng với những tuyệt chiêu sử dụng illustrator mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp được các bạn phần nào đó trong công việc của các bạn.