Offset path trong illustrator – Phóng to thu nhỏ tỉ lệ các chiều

Offset path trong illustrator – Phóng to thu nhỏ tỉ lệ các chiều của đối tượng trong illustrator được thực hiện như thế nào. Trong bài viết này Tự Học Đồ hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Offset path và ứng dụng của nó nhé

Offset path trong illustrator

Offset path trong là một lệnh giúp các bạn có thể phóng to thu thu nhỏ đối tượng. Tuy nhiên khác với những công cụ hoặc lệnh giúp phón to nhỏ đối tượng khác. Offset path giúp bạn có thể thay thu nhỏ đối tượng với khoảng cách đường viền của đối tượng mới đến tối tượng cũ bằng nhau tại mọi điểm.

Các trường hợp sử dụng Offset path trong illustrator

Với Offset path trong illustrator, bạn chỉ có thể áp dụng đối với các đối tượng vector. Các trường hợp là ảnh, và đường path bạn không thể áp dụng lệnh này.

Phóng to thu nhỏ tỉ lệ các chiều. Khi bạn muốn tạo các đối tượng chồng lấn (đèn lên nhau); với nhiều lớp màu sao cho màu khoảng cách từ viền của lớp màu này đến viền của lớp màu kia là bằng nhau. Ví dụ (giải mfau cầu vồng, Các vòng tròn màu của bia tập bắn; các giải màu sơn song song…. Lúc này Offset path sẽ giúp bạn phóng to thu nhỏ tỉ lệ khoảng cách giữa các chiều của đối tượng.

Tạo các giải đường viền song song: Trường hợp này áp dụng nhiều hơn. Trong quá trình thiết kế bạn muốn các đường viền hoặc giải màu mỏng song song và cách điều nhau. Lúc này bạn không thể sử dụng move tool phong to thu nhỏ như bình thường. Ví dụ, Đường viền bao quay biển báo an toàn, đường mô tả độ dày các chiều của vật thể.

Các trường hợp sử dụng Offset path trong illustrator

Cách sử dụng Offset path

Để có thể sử dụng offset path trong illustrator bạn cần chuẩn bị một đôi tượng vector (kín). Sau đó bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Áp dụng Offset path 

Để có thể áp dụng Offset path  bạn làm như sau: Từ thanh menu object -> path -> Offset path. Lúc này một bảng điều khiển hiện ra bạn tiến hành thiết lập thuộc tính cho đối tượng mới.

Bước 2: Thiết lập Offset path 

Trong bảng offset path hiện ra bạn lưu ý đến các thông số như sau:

Offset: Xác định trường mở rộng đối tượng ra bao nhiêu đơn vị so với đối tượng ban đâu. Ví dụ bạn muốn mở rộng đối tượng về các chiều ra 10mm thì bạn nhập 10mm vào offset. Trong trường hợp bạn muốn thu nhỏ đối tượng bạn nhập thêm dấu trừ phía trước. Ví dụ: – 10mm. Đơn vị có thể là mm, px, pt, cm.. Bạn thiết lập đơn vị đo này từ trước ở bên ngoài

Joins: Thuộc tính cho phép bạn sửa góc của đối tượng. Khi đối tượng có các góc khi mở rộng hoặc thu nhỏ các trường chiều của đối tượng, bạn có thể lựa chọn Góc nhọn (miter); Góc tròn (round); Góc thẳng (bevel).

Miter Limit: Là giới hạn các điểm góc (đỉnh) mà tai đó nó được phép vượt xa bao nhiêu so với đỉnh của đối tượng ban đầu. Thông số này chỉ có tác dụng khi bạn lựa chọn Miter. Có thể bạn sẽ hơi khó hiểu một chút hãy nhìn ảnh để hiểu rõ hơn nhé.

Preview: Xem thử trước khi kết thúc lênh. Lưu ý rằng khi bạn sử dụng lệnh này phần mềm tự động tạo cho bạn một đối tượng mới. Bạn không cần phải nhân đôi đối tượng từ trước đó.

Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu và học cách sử dụng offset path trong illustrator.  Nhắc lại rằng offset path sử dụng để phóng to thu nhỏ đối tượng. Công dụng của lệnh này giúp bạn tạo ra khoảng cách từ viền của đối tượng cũ đến viền của đối tượng mới với khoảng cách cố định.