Xuất file ảnh trong Illustrator, Lưu định dạng JPG, PNG, JPEG

Xuất file ảnh trong Illustrator hay còn gọi là  Lưu file ở định dạng Jpg, Png, Jpeg trong AI. Là cách để đưa các file thiết kế ở dạng vector thành các bức ảnh bitmap; việc này nhằm mục đích in ấn, lưu trữ, và hiển thị trên các thiết bị được dễ dàng hơn. Hôm nay Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các xuất file ảnh trong illustrator nhé.

1.  Định dạng ảnh trong illustrator

Tôi nhắc đến định nghĩa này vì rất nhiều người nhầm tưởng rằng: “ảnh vector đơn thuần là ảnh được vẽ hoặc tạo bởi phần mềm vector”. Nó đúng nhưng chưa đủ. Định dạng ảnh, hay các loại file có duôi. jpg, png, gif, jpeg… là các hình ảnh hiển thị. Đồng thời chúng được tạo thành từ các điểm ảnh, với mỗi điểm ảnh là một ô màu hình vuông.

Khi một hình được xuất ra ở định dạng ảnh thì nó không còn là ảnh vector nữa. Có nghĩa là chúng mất đi các thuộc tính vốn có của nó. Bạn có thể mở các file ảnh bằng trình đọc hình ảnh của windown và hiển thị chúng trên các trang web.

2. Cách xuất file ảnh trong illustrator

Trong illustrator bạn không thể ấn tổ hợp phím ctrl+s và Ctrl+shift +S để xuất ảnh. Để làm được điều này bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trên thanh menu -> File  -> export -> export As

Bước 2: Trong hộp thoại export options -> bạn lựa chọn thư mục lưu trữ

Bước 3: Bạn đặt tên cho hình ảnh của mình bằng cách file Name -> đặt tên

Bước 4: Lựa chọn định dạng cho ảnh. Tại save as typer -> chọn định dạng phù hợp (bạn có thể chọn ipg, png, svg, tif..). Sau đó bạn, bạn xuất file bằng cách ấn export

Xuất file ảnh trong AI

2.1 xuất file định dạng Jpg.

Đây là định dạng hết sức phổ biến trog quá trình Thiết Kế Đồ Hoạ. Chúng ược sử dụng khi bạn muốn xuất file ảnh trong illustrator, để in ấn, hoặc đăng lên web. Đối với xuất file định dạng JPG bạn cần lưu ý một số lựa chọn sau.

Lựa chọn kiểu xuất file ảnh

 • Save use artboards: Đây là lựa chọn cho phép bạn xuất ra bản thiết kế trong trang giấy bạn thiết lập. Có nghĩa là nếu trong trường hợp bạn không tích vào ô này; thì toàn bộ những gì có mặt trên màn hình làm việc của bạn sẽ được xuất ra.
 • All: Xuất toàn bộ các trang giấy bạn có. Trong trường hợp bạn thiết lập nhiều hơn 2 trang.
 • Range: Là lựa chọn cho phép bạn xuất một trang được chỉ định. Bạn điền trang mà mình muốn xuất ra file ảnh.

Thiết lập thuộc tính cho ảnh

Sau khi bạn chọn export một bảng JPEG option xuất hiện. Bạn cần lưu ý một số thuộc tính khi xuất file ảnh trong illustrator sau:

   • Color mode: Lựa chọn hệ màu cho ảnh. Bạn chọn CMKY, nếu sử dụng cho in ấn; RGB nếu sử dụng để đăng lên các trang mạng hoặc hiển thị trên ác thiết bị.
   • Quality: Chất lượng bức ảnh, điểm càng cao thì chất lượng ảnh càng tốt, đồng nghĩa dung lượng bức ảnh cũng càng lớn.
   • Method and Scans: Để sử dụng định dạng  các trình duyệt web nhận ra, Đường cơ sở được tối ưu hóa cho màu tối ưu hóa và kích thước tệp hình ảnh.  Bạn nên để nguyên mặc định cho lựa chọn này.
   • Resolution: Lựa chọn mật độ điểm ảnh cho bức ảnh bạn xuất ra. Bạn để 300 hoặc 150 cho in ấn, và 72 cho các bước ảnh sử dụng để hiển thị.
   • Anti-Alias: Loại bỏ các cạnh lởm chởm trong sản phẩm thiết kế của bạn bằng cách thay thế nó. Bỏ chọn tùy chọn này giúp duy trì các cạnh cứng vẽ đường khi nó được rasterized. Bạn có thể mặc định hoặc chọn None.
   • Imagemap: Tạo mã cho bản đồ hình ảnh. Nếu bạn chọn tùy chọn này, chọn Phía máy khách (.html) hoặc Phía máy chủ (.map) để xác định loại tệp được tạo. Bạn nên để mặc định cho lựa chọn này.
   • Embed ICC Profiles: Đây là lựa chon lưu chữ thông tin  ICC trong tệp JPEG.

> Tham gia ngay khoá học illustraotr online mà mình tâm huyết nhất để có những kiến thức thiết kế tuyệt vời

export hình ảnh trong illustrator

2.2 Xuất file ảnh trong Illustrator – Định dạng PNG

Đây là định dạng hình ảnh phổ biến thứ 2. PNG là định dạng ảnh có nền trong suốt. Định dạng này sử dụng cho các trường hợp bạn tạo các đối tượng, và muốn xuất nó ra để sử dụng cho các bản thiết kế sau này.

Lựa chọn kiểu xuất file ảnh

Đối với xuất file ảnh trong AI định dạng PNG trong bảng export option bạn cũng có các lựa chọn giống với JPG

   • Save use artboards: Đây là lựa chọn cho phép bạn xuất ra bản thiết kế trong trang giấy bạn thiết lập.
   • All: Xuất toàn bộ các trang giấy bạn có. Trong trường hợp bạn thiết lập nhiều hơn 2 trang.
   • Range: Là lựa chọn cho phép bạn xuất một trang được chỉ định. Bạn điền trang mà mình muốn xuất ra file ảnh.

Thiết lập thuộc tính cho ảnh PNG.

Sau khi bạn chọn export một bảng PNG option xuất hiện. Để thiết lập thuộc tính cho bức ảnh ở định dạng png bạn cần chú ý các thuộc tính sau:

   • Resolution: Lựa chọn chất lượng bức ảnh xuất ra dựa trên mật độ điểm ảnh. Tương tự như JPG, ạn để 300,150, 72 hoặc lựa chọn orther Điền mật độ điểm ảnh phù hợp cho các bước ảnh sử dụng để hiển thị.
   • Interlaced: Cho phép Hiển thị các phiên bản với độ phân giải thấp của hình ảnh khi tệp được tải xuống trong trình duyệt.
   • Anti-Alias: Loại bỏ các cạnh lởm chởm trong sản phẩm thiết kế của bạn thuật bằng cách thay thế nó giúp thiết kế trở nên mượt mà hơn
   • Backround color: Giúp lựa chọn phần mà nền muốn hiển thị, trong trường hợp bạn không muốn để nền của mình trong suốt thì bạn có thể lựa chọn thuộc tính này

xuất file png trong illustrator

Kết luận:

Xuất file ảnh trong AI là điều bắt buộc bất cứ ai làm thiết kế cũng phải biết. Những định dạng hình ảnh khác tương tự như ở trên, Tự Học Đồ Hoạ sẽ không nhắc lại. Để có thể trở nên thành thạo Illustrator bạn hãy cố gắng trau dồi từ những cái nhỏ nhất. Chúc các bạn thành công.