Di chuyển trong illustrator, Các cách di chuyển trong AI

Di chuyển trong illustrator, Tổng hợp các trường hợp di chuyển, thay đổi vị trí tương đối và các cách di chuyển đối tượng trong illustrator. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết từng vấn đề về di chuyển trong thiết kế. Cùng Tự Học Đồ hoạ tìm hiểu nhé

Di chuyển trong illustrator

Di chuyển trong illustrator là một khái niệm chung chỉ việc thay đổi vị trí của các đối tượng trong AI. Trong đó việc di chuyển đối tượng được chia làm 4 nhóm chính bao gồm: Di chuyển vị trí đối tượng từ nơi này sang nơi khác. Di chuyển đối tượng từ file làm việc này sang file làm việc khác. Di chuyển đối tượng này lên trên đối tượng khác và ngược lại. Di chuyển các điểm node (neo) của các đối tượng vector.

Di chuyển vị trí của đối tượng trong AI

Phương pháp được áp dụng cho các trường hợp là đối tượng hoặc nhóm đối tượng. Bạn có thể áp dụng cho cả ảnh và các đối tượng vector. Việc di chuyển này được thực hiện trong cả khu vực bản thiết kế và bên vùng nháp. Các loại di chuyển vị trí và các bước thực hiện di chuyển trong illustrator được thực hiện như sau:

Di chuyển đối tượng trong AI bằng chuột.

Để có thể di chuyển được đối tượng trong illustrator bằng chuột bạn phải chọn công cụ selection tool (V). Các bước thực hiện như sau: Từ thanh công cụ tool -> Selection tool (V) -> chọn đối tượng mà bạn cần di chuyển. -> Giữ chuột vào đối tượng kéo và di chuyển đối tượng đến một vị trí mới. -> buông chuột ra để kết thúc lệnh. Nếu bạn muốn di chuyển nhiều đối tượng riêng rẽ cùng 1 lúc thì bạn chọn selection tool +  giữ Shift. –> Click chọn từng đối tượng mà bạn muốn di chuyển. Sau đó di chuyển đối tượng đến vị trí khác.

Di chuyển đối tượng bằng phím tắt.

Để có thể làm được điều này bạn thực hiện tương tự như cách 1. Trước hết bạn phải chọn được đối tượng cần di chuyển bằng công cụ selection tool. Trên bàn phím bạn sử dụng tổ hợp các phím mũi tên di chuyển để dịch đối tượng đến một vị trí mới.

Tham khảo các khoá học illustrator trên Tự Học Đồ Hoạ, theo từng công việc cụ thể của bạn. Cơ hội nhận mã giảm giá với học phí chỉ bằng 40%

Di chuyển trong AI, di chuyển vị trí của đối tượng

Di chuyển đối tượng với khoảng cách chính xác

Khi bạn muốn di chuyển đối tượng trong illustrator đến một vị trí mới với khoảng cách định trước. Lúc này bạn sẽ sử dụng lệnh di chuyển hoặc dùng lệnh căn chỉnh. Tuy nhiên ở đây là cách di chuyển, cho nên tôi sẽ chỉ bạn cách sử dụng lệnh di chuyển đối tượng. Trước hết cũng như mọi trường hợp khác bạn cần chọn đối tượng cần di chuyển. -> Trên thanh công cụ Tool -> bạn chọn Selection tool (V) -> Click đúp vào công cụ. -> một bảng hiện ra -> Lúc này bạn nhập khoảng cách mà bạn muốn di chuyển. Trong đó:

   • Horizontal: là Khoảng cách di chuyển đối tượng trong illustrator theo chiều ngang
   • Vetical: Khoảng cách di chuyển đối tượng theo chiều dọc.
   • Distance: Di chuyển đối tượng theo khoảng cách tính từ tâm đối tượng. Phần khoảng cách ở tâm đối tượng được tính theo góc di chuyển mà bạn chọn. Hay nói cách khác nó là độ dài đường chéo của tâm, tính theo chiều dài của trục x,y.

Di chuyển vị trí tương đối giữa 2 đối tượng

Di chuyển vị trí tương đối giữa 2 đối tượng là một hình thức di chuyển trong illustrator. Ở đó việc di chuyển đối tượng lên trên hoặc xuống dưới một đối tượng khác ở 1 vị trí cụ thể. Hay nói một cách khác đó và việc chúng ta đưa một đối tượng xuống dưới hoặc đè lên trên một đối tượng khác trong illustrator. Việc di chuyển trong illustrator này được thực hiện bằng 2 cách chính: Sử dụng lệnh (kèm phím tắt). Và di chuyển bằng cách sử dụng lệnh cắt dán đối tượng. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Di chuyển đối tượng lên trên hoặc xuống dưới bằng lệnh.

Để có thể làm được điều này, trước hết bạn chọn công cụ selection tool (V). -> Chọn đối tượng -> Click chuột phải -> arrange -> Chọn các lênh di chuyển tương ứng. Trong đó bạn cần lưu ý các lệnh sau:

   • Bring to Front ( Ctlr + shift + ]): Đưa một đối tượng ở vị trí bất kì lên trên cùng của các đối tượng khác  trong layer
   • Bring forward ( Ctlr + ]): Đưa đối tượng được chọn lên trên đối tượng liền kề nó trong layer
   • Bring backwrd (Ctr + [): Đưa một đối tượng được chọn xuống dưới đối tượng liền kề nó trong layer
   • Send to back (Ctrl + Shift + [): Đưa một đối tượng ở vị trí bất kì trong layer xuống vị trí dưới dùng trong layer

Di chuyển đối tượng lên trên hoặc xuống dưới bằng lệnh.

Di chuyển trong illustrator bằng lệnh cắt dán.

Sao chép, Cắt, dán gồm rất nhiều lệnh khác nhau. Trong đó có 2 lệnh rất hay sử dụng là Ctlr + B (Dán bên dưới đối tượng), và Ctrl + F (Dán lên trên đối tượng). Lợi dụng đặc tính này chúng ta có cách di chuyển vị trí tương đối của đối tượng bằng cách chọn cut (ctlr +x) đối tượng. Sau đó chọn đối tượng mà bạn muốn đối tượng vừa cắt nằm bên trên hoặc bên dưới. Cuối cùng bạn dáp dụng 2 lệnh ctrl + F hoặc Ctrl + B tương ứng là được

Di chuyển đối tượng từ file này sang file khác

Để có thể di chuyển trong illustrator từ file làm việc này sang một file làm việc khác bạn có 2 cách cơ bản. Cách 1 là bạn sử dụng công cụ di chuyển. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng lệnh Sao chép và dán đối tượng trong illustrator. Bạn thực hiện như sau.

Di chuyển đối tượng bằng lệnh coppy.

Đầu tiên bạn cần chọn đối tượng mà bạn muốn di chuyển trong illustrator. Tiếp theo bạn ấn tổ hợp phím Ctlr + C (sao chép), hoặc Ctrl + X (Cắt) đối tượng mà bạn muốn di chuyển. Sau đó bạn sang file làm việc mới dán đối tượng này vào vùng làm việc. Như vậy bạn đã di chuyển đối tượng từ file làm việc này sang file làm việc khác.

Di chuyển đối tượng sang file mới bằng cộng cụ di chuyển

Việc thực hiện di chuyển đối tượng từ file này sang file khác trong AI tương tự như trường hợp 1. Điều khác biệt ở đây là việc bạn cần phải giúp phần mềm hiểu được rằng bạn muốn di chuyển sang file mới. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trước tiên bạn chọn công cụ selection tool (V) -> click + Giữ chuột trái cùng lúc vào đối tượng. -> Tiếp theo bạn di chuyển chuột của mình lên phía trên phần tên file làm việc mà bạn đã tạo. -> Bạn tiếp tục giữ chọn cho tới khi nào file làm việc mới mở ra. Sau đó bạn đưa đối tượng tới vị trí mà bạn muốn thả. Cuối cùng bạn buông chuột ra để kết thúc lệnh.

Kết luận.

Như Vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách di chuyển trong illustrator. Trong đó việc di chuyển được chia làm 3 nhóm chính. Mỗi nhóm sẽ có các trường hợp vận dụng và cách thực hiện khác nhau. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới. Nếu thấy bài viết hay đừng quên để lại bình luận bên dưới và chia sẻ nó đến bạn bè của mình nhé.