Hút màu trong illustrator – Cách sử dụng eyedropper trong illustrator

Hút màu trong illustrator – Cách Lấy mẫu màu có sẵn trong illustrator được thực hiện như thế nào. Làm sao để có thể lấy các thuộc tính của một đối tượng có sẵn áp dụng cho đối tượng mới. Trong bài học này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về các vấn đề đó.

Cách sử dụng eyedropper trong illustrator

Một trong những cách thiết kế hay mà nhiều designer sử dụng đó là coppy các mẫu màu từ sản phẩm có sẵn. Lưu nó thành bộ sử dụng hệ thống màu đó cho các sản phẩm của mình. Việc này giúp các bạn có được bộ màu chuẩn từ những chuyên gia. Vậy để có thể hút màu trong illustrator người nhà sản xuất đã cung cấp cho chúng ta công cụ eyedropper.

Tổng quan về eyedropper trong illustrator

Eyedropper là công cụ nằm trong nhóm Eye (gồm 2 công cụ) gần cuối trên thanh công cụ Tool. Eyedropper có nhiệm vụ chính là để hút màu từ các đối tượng bimap hoặc vector vào đối tượng mới. Eyedropper có 3 thể thực hiện 3 nhiệm vụ chính gồm: Hút màu fill, hút màu stroke; và sao chép thuộc tính của đối tượng. Có nghĩa là trong nhiều trường hợp; công cụ hút màu trong illustrator có thể sao chép toàn bộ thuộc tính của đối tượng cũ sang một đối tượng mới.

Công cụ hút màu (Eyedropper) thực hiện hút màu cho đối tượng vector, text, và cả các điểm hoà trộn màu. Bạn có thể sử dụng công cụ này một cách linh hoạt cho từng trường hợp. Trong một nội dung ngắn như thế này tôi sẽ cố gắng chia sẻ những gì hữu ích nhất với bạn. Những nội dung chi tiết hơn bạn có thể tham khảo tại youtube của Tự Học Đồ Hoạ

Cách sử dụng eyedropper trong illsutrator.

Eyedropper là một công cụ cực kì dễ sử dụng, để có thể sử dụng được công cụ này bạn thực hiện như sau. Trước tiên bạn chọn đối tượng mà bạn muốn tô màu. -> Trên thanh công cụ Tool -> bạn chọn eyedropper (phím I). -> Cuối cùng bạn click chuột trái lên khu vực màu mà bạn muốn lấy mẫu. Lúc này phần mềm sẽ tự động hút phần màu mà bạn vừa chấm vào đối tượng của bạn.

Bạn có thể hút màu trong illustrator khi chọn 1 hoặc một nhóm các đối tượng. Trong quá trình làm việc ở một công cụ bất kì; bạn muốn chuyển đối lựa chọn giữa 2 công cụ gần nhất thì bạn ấn phím Ctrl trên bàn phím. Trong trường hợp hút màu trong AI. Bạn có thể chuyển đổi 2 công cụ  Selection tool và eyedropper bạn cũng ấn phím Ctrl

Cách hút màu trong illustrator

Có rất nhiều trường hợp áp dụng hút màu trong illustrator bằng Eyedropper. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể áp dụng cho công việc của mình. Chúng ta thường gặp phải 3 trường hợp cần hút màu trong illustrator bao gồm: Chỉ lấy màu fill; Chỉ lấy màu stroke; Sao chép cả màu và thuộc tính của đối tượng gốc

Cách hút màu fill trong illustrator.

Sử dụng cho các đối tượng chỉ mà bạn chỉ muốn tô một màu duy nhất. Đồng thời các đối tượng mà bạn chọn làm mẫu để hút màu là ảnh bitmap; hoặc các đối tượng có màu đơn sắc, và không có màu stroke.

Bước 1: Tạo một file làm việc mới trong illustrator

Để có thể làm việc với công cụ bạn cần tạo ra một file làm việc trong illustrator. Từ thanh menu file -> New -> Thiết lập thông số cho file làm việc. Đây có thể là một bước hướng dẫn hơi thường vì chưa có đối tượng làm thì không cần phải tìm hiểu về các hút màu trong illustrator.

Mở bảng điều khiển tạo file làm việc trong illustrator

Bước 2: Chọn đối tượng cần lấy mẫu màu

Bước tiếp theo bạn cần chọn các đối tượng cần tô màu. Bạn có thể chọn 1, 2 hay nhiều đối tượng cùng 1 lúc (bằng cách giữ shift + click vào từng đối tượng). Các đối tượng được chọn sẽ cùng một thuộc tính về màu khi bạn sử dụng lệnh hút màu.

Chọn đối tượng cần lấy mẫu màu

Bước 3: Hút màu trong illustrator từ mẫu có sẵn

Bạn chọn công cụ Eyedropper (phím I trên bàn phím). Sau đó bạn di chuyển chuột đến khu vực màu mà bạn muốn lấy mẫu. Khu vực màu là bất kì đối tượng nào nằm trong vùng làm việc. Bạn click để chọn mẫu màu; sau khi click màu sắc tại điểm bạn nhấp vào sẽ được điền đầy vào khu vực màu fill của đối tượng.

Hút màu trong illustrator từ mẫu có sẵn

Cách hút màu stroke trong illustrator

Hút màu trong illustrator cho stroke là một trường hợp đặc biệt của công cụ Eyedropper. Thông thường khi hút màu cho đối tượng bạn chỉ có thể hút màu cho màu fill. Điều này đôi khu thực sự gây ra sự khó chịu, Vậy làm thế nào để có thể hút màu stroke.

Bước 1: Chọn các đối tượng cần lấy mẫu màu

Luôn là như vậy bước đầu tiên bạn cần chọn các đối tượng mà bạn muốn tô màu. Lưu ý rằng tất cả các đối tượng được chọn sẽ có cùng màu sắc và thuộc tính. Bạn có thể chọn 1, 2, 3 hay 1 group các đối tượng để tô màu stroke.

Bước 2: Hút màu trong illustrator từ đối tượng có sẵn

Sau khi bạn chọn đối tượng cần tô màu sẽ có 2 trường hợp sảy ra. Ban chọn công cụ Eyedropper để lấy mẫu màu. Nếu bạn hút màu trong AI từ các đối tượng vector thì đối tượng mới sẽ có đầy đủ thuộc tính của đối tượng cũ. Nhưng với các trường hợp ảnh bitmap thì sao. Khi bạn nhấp chuột toàn bộ màu được chọn sẽ tự động điền vào màu fill. Để có thể tô màu cho stroke bạn giữ thêm phím Shift khi chọn Eyedropper và lấy mẫu màu. Lưu ý rằng thay vì click như bình thường bạn giữ thêm phím Shift

Bước 3 Hiệu chỉnh màu Stroke trong AI

Bước cuối cùng bạn cần hiệu chỉnh độ dày và thuộc tính của stroke. Với các trường hợp bạn lấy màu từ ảnh bitmap, thì độ dày, hình dạng và kiểu của stroke bạn phải tự điều chỉnh. Để có thể thiết lập thuộc tính cho stroke bạn có thể tham khảo bài viết Stroke trong illustrator. Chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết các trường hợp và ứng dụng của stroke.

Hút màu stroke trong illustrator

Cách hút các thuộc tính của đối tượng trong illustrator

Coppry các thuộc tính của đối tượng khác sang đối tượng mới là trường hợp thường xuyên sảy ra. Trong illustrator bạn không chỉ hút màu mà bạn hoàn toàn “hút” được cả các thuộc tính của đối tượng. Các trường hợp áp dụng thường là cho văn bản. Sao chép thuộc tính của đối tượng vector này sang đối tượng vector khác. Trong hướng dẫn này tôi sẽ thị phạm cho các bạn ở trường hợp là văn bản. Toàn bộ các thuộc tính như font chữ, cỡ chữ, màu sắc và hiệu ứng sẽ được sao chép.

Bước 1: Xác định các đối tượng có thể sao chép thuộc tính.

Trước tiên chỉ những đối tượng vector và văn bản mới cho phép bạn sao chép thuộc tính của nó. Vì vậy nếu bạn thêm một bức ảnh ở ngoài vào máy tính. Bạn không thể nào sao chép được toàn bộ thuộc tính của đối tượng mà bạn thấy vào trong đối tượng vector bằng công cụ này được. Với các trường hợp văn bản, bạn chọn đoạn văn bằng công cụ selection tool (phím V). Click chọn 1 hay nhiều đối tượng văn bản khác nhau để tiến hành sao chép thuộc tính.

Bước 2: Hút màu và thuộc tính của các đối tượng.

Thương tự như hút màu fill trong illustrator. Sau khi chọn đối tượng cần hút màu bạn chỉ cần chọn công cụ eyedropper (phím I). -> Nhấp vào mẫu văn bản có sẵn trong AI. Lúc này toàn bộ các thuộc tính của văn bản sẽ được sao chép bao gồm: màu fill, Stroke, Độ lớn, font chữ….

Bước 3: Hiệu chỉnh thuộc tính của đối tượng 

Cuối cùng bạn tiến hành hiệu chỉnh lại các thuộc tính văn bản của mình. Cần lưu ý thêm rằng công cụ eyedropper có thể thiết lập các thuộc tính lấy mẫu. Tuy nhiên kiến thức tương đối lớn nên chúng tôi sẽ không chia sẻ ở đây. Bạn có thể xem thêm video huognws dẫn illustrator cấp tốc bên dưới. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách hút màu trong illustrator. Sử dụng công cụ eyedropper, ứng dụng của nó trong từng trường hợp cụ thể. Luôn là như vậy công cụ chỉ là một phần và bạn muốn giỏi bạn cần phải có sự linh hoạt trong quá trình làm việc. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên để lại bình luận bên dưới của bài viết này.