Blend trong llustrator – Hướng dẫn sử dụng Blend Tool illustrator

This entry is part 2 of 4 in the series hướng dẫn sử dụng illustrator

Blend trong llustrator là gì? Cách sử dụng công cụ blend tool illustrator như thế nào? Ứng dụng thực tiễn của Blend Tool ra sao? Đây là những câu hỏi mà Tự Học Đồ Họa thường xuyên nhận được từ phía độc giả. Trong bài học này chúng ra sẽ cùng nhau tìm hiểu về Blend tool trong illustrator và ứng dụng của chúng.

1. Blend trong llustrator là gì?

Blend trong llustrator là gì? Làm thiết kế đồ họa không thể không biết đến khái niệm Blend tool. Nhưng để có thể sử dụng và quản lý blend tool một cách hiệu quả lại không phải là điều dễ dàng

1.1 Blend trong illustrator.

Blend trong illusatrator là một công cụ giúp tạo ra vô số các đối tượng trung gian dựa trên 2 đối tượng cho trước. Có nghĩa là khi chúng ta có 2 đối tượng cho trước, và áp dụng hiệu ứng blend lên chúng, chúng ta sẽ được 1 hoặc vô số các đối tượng nhỏ hơn nằm xen kẽ giữa 2 đối tượng ban đầu. Những đối tượng mới được tạo thành này có hình dạng, kích thước, và màu sắc là sự kết hợp, hòa trộn giữa 2 đối tượng ban đầu.

Công cụ trộn

Cần phải lưu ý rằng Blend trong llustrator hết sức quan trọng trong việc Thiết kế đồ họa của các bạn sau này. chính vì vậy bạn cần cố gắng nắm thật vững kiến thức.

1.2 Ứng dụng của công cụ blend tool.

Trong thực tế Thiết Kế Đồ Họa Blend Tool có 2 ứng dụng chính:

 • Nhân bản đối tượng: Lợi dụng việc tạo ra những đối tượng trung gian từ 2 đối tượng ban đầu. Công cụ blend được sử dụng để giúp tạo ra vô số các đối tượng giống hệt nhau một cách thuận tiện.
 • Tạo hiệu ứng tô màu chuyển sắc: lợi dụng đặc tính tạo ra có đối tượng có màu sắc và hình dạng kết hợp. Blend illustrator được sử dụng rất nhiều trong việc tạo một giải màu chuyển sắc từ 2 đối tượng ban đầu.

2. Cách sử dụng công cụ Blend trong llustrator

2.1. Áp dụng hiệu ứng blend lên đối tượng.

Để tạo và sử dụng công cụ blend trong ilustrator bạn cần tối thiểu 2 đối tượng. Trong hình tôi có 2 đối tượng hình vuông và hình tròn được đánh số 1 và 2.

Đầu tiên bạn chọn cả 2 đối tượng. Để có thể áp hiệu ứng Blend trong llustrator lên 2 đối tượng này chúng ta làm như sau:

 • Cách 1: trên bàn phím bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + B.
 • Cách 2: Bạn chọn cả 2 đối tượng, chọn công cụ blend.  Sau đó bạn nhấp vào đối tượng thứ nhất và nhấp vào đối tượng thứ 2.
 • Cách 3: Trên thanh menu bạn chọn thư mục object -> blend -> make (Ctrl + Alt + B.)

>> Bạn có thể tham khảo thêm Khóa Học Illustrator khác trên Tự Học Đồ Họa

blend tool trong illustrator

2.2 Quản lý hộp thoại Blend Tool illustrator

Đối với công cụ Blend trong llustrator. bạn cần chú ý các lệnh và phím tắt thường xuyên được sử dụng như sau:

 • Blend Tool (W): Công cụ Blend tool.
 • Blend selected (Ctrl + Alt + B): Trộn các đường dẫn hoặc hình dạng đã chọn
 • Release blend (Shift + Ctrl + Alt + B): Nhả hỗn hợp, trả lại chế độ mặc định của đối tượng ban đầu.

công cụ blend tool

 • Expand: Biến đổi hiệu ứng vĩnh viễn. Có nghĩa là hiệu ứng của bạn được biến đổi thành từng đối tượng riêng biệt.
 • Reverse Spine: Đảo ngược cột sống để lật một pha trộn
 • Replace Spine: Thay thế cột sống để áp dụng một đường dẫn khác
 • Reverse Front to Back:  Reverse Front to Back để đảo ngược vị trí xếp chồng của hỗn hợp

2.3. Quản lý hộp thoại blend option.

Để quản lý các thuộc tính của công cụ Blend trong llustrator. bạn tiến hành truy cập hộp thoại blend option: Object> Blend> Blend Options.

tùy chọn pha trộn

Trong hộp thoại hiện ra bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Spacing:  Xác định có bao nhiêu bước được thêm vào hỗn hợp.
 • Smooth Color: Cho phép Illustrator tự động tính toán số bước cho các hỗn hợp. Nếu các đối tượng được đổ đầy hoặc vuốt với các màu khác nhau; các bước được tính toán để cung cấp số bước tối ưu cho việc chuyển màu trơn tru. Nếu các đối tượng có các màu giống hệt nhau, hoặc nếu chúng chứa các gradient hoặc các mẫu; số bước được dựa trên khoảng cách dài nhất giữa các cạnh của hộp bao quanh của hai đối tượng.
 • Specified Steps: Kiểm soát số bước giữa đầu và cuối của hỗn hợp.
 • Specified Distance:  Kiểm soát khoảng cách giữa các bước trong hỗn hợp. Khoảng cách được chỉ định được đo từ cạnh của một đối tượng đến cạnh tương ứng trên đối tượng tiếp theo (ví dụ, từ cạnh ngoài cùng bên phải của một đối tượng đến cạnh ngoài cùng bên phải của đối tượng tiếp theo).
 • Orientation:Xác định hướng của các đối tượng pha trộn.
 • Align to Page:  công cụ pha trộn Định hướng sự pha trộn vuông góc với trục x của trang.
 • Align to Path: Hướng các pha trộn vuông góc với đường dẫn.

3. Những lưu ý khi sử dụng công cụ  Blend Tool.

Với Blend trong llustrator bạn cần nắm thật vững kiến thức. Việc sử dụng linh hoạt công cụ sẽ giúp các bạn tạo ra những sản phẩm thiết kế độc đáo.

Bạn cần xem đi xem lại hướng dẫn trong video, cũng như thực hành nhiều hơn những ví dụ có trong bài.

Ngoài blend bạn cần học thêm nhiều kiến thức trong các hướng dẫn sử dụng illustrator.  để có thêm những kiến thức bổ ích về phần mềm này.

Xem tiếp các bài trong series

<< Selection Tool trong illustrator – Hướng dẫn sử dụng Selection Tool.Tô màu Gradient cho text trong illustrator không phải ai cũng biết >>