Blend Tool trong CorelDraw – Hướng dẫn tìm hiểu Blend Tool.

This entry is part 2 of 5 in the series Tìm hiểu các bộ công cụ trong Corel Draw

Blend Tool trong CorelDraw là gì? Cách sử dụng Blend Tool trong CorelDraw như thế nào. Làm thế nào để có thể sử dụng và quản lý công cụ Blend tool một cách đúng và hợp lý. Cùng Tuhocdohoa.vn đi trả lời tất cả những câu hỏi này của các bạn nhé

Blend Tool trong CorelDraw là gì?

Có thể bạn đã nghe nhiều đến khái niệm Blend, nhưng thường là blend màu cho bức ảnh. Đối với Blend tool trong corel có khá nhiều điểm khác biệt về cách thức hoạt động. Vì vậy việc hiểu và làm chủ công cụ này là điều không dễ dàng.

Blend tool trong Corel là gì?

Blend Tool trong CorelDraw là một trong những tính năng lâu đời và hữu ích nhất của CorelDRAW. Cũng tương tự như Blend Tool trong illustrator hay Photoshop. Blend Tool trong CorelDraw giúp trộn các đối tượng với nhau về cả hình dáng và màu sắc. Có nghĩa là Blen tool trong corel sẽ giúp bạn tạo ra vô số các đối tượng nằm xen giữa 2 hay nhiều đối tượng ban đầu. Đồng thời những đối tượng mới này sẽ có hình dáng, kích thước và màu sắc là sự pha trộn của các đối tượng ban đầu. Theo sau sự tiến triển của các hình dạng và màu sắc. Vậy Học Blend tool trong corel bạn cần nắm được những kiến thức nào.

Ứng dụng của Blend tool trong Corel?

Blend Tool trong CorelDraw có 3 ứng dụng chính quan trọng bao gồm: Mô phỏng 3d; Nhân bản đối tượng; và tạo hiệu ứng tô màu chuyển sắc. Cụ thể các ứng dụng của Blend như sau:

      • Mô phỏng 3D: Blend tool dựa vào sự biến đổi về hình dạng và liên kết giữa các nhóm đối tượng. Từ đó nó tạo ra những hình khối dạng 3D độc đáo. Đặc biệt là các hiệu ứng dạng ống với các đối tượng Stroke.
      • Nhân bản đối tượng: Blend tool giúp tạo ra các đối tượng nằm xen giữa 2 đối tượng ban đầu. Vì vậy nếu bạn có 2 đối tượng giống nhau; bạn có thể nhân bản chúng thành vô số đối tượng nằm giữa giống hệt 1 đối tượng ban đầu
      • Hiệu ứng màu sắc: Blend Tool trong CorelDraw tạo ra các đối tượng có màu phối trộn giữa màu của các đối tượng tham gia hiệu ứng. Chính vì vậy nếu số đối tượng tạo ra sau hiệu ứng đủ nhiều sẽ tạo cảm giác đó là một dải màu chuyển sắc liên tiếp

Cách sử dụng Blend tool trong CorelDraw

Để có thể sử dụng Blend tool một cách thành thạo bạn vui lòng xem video ở cuối bài viết này. Dưới đây là các bước cơ bản sử dụng Blend Tool trong CorelDraw mà bạn cần thực hiện.

Bước 1: Tạo Một file làm việc mới trong corel

Trước tiên bạn cần tạo một file làm việc đúng trong corel bằng cách: Từ thanh menu -> Chọn File -> chọn New -> Thiết lập các thông số cho file làm việc mới -> Cuối cùng chọn Ok để kết thúc lệnh. Bạn có thể tham khảo thêm cách tạo file làm việc mới trong corel tại: https://tuhocdohoa.vn/tao-file-lam-viec-trong-corel/

Mở bảng điều khiển Tạo file làm việc trong Corel

Bước 2: Tạo ra 2 hay nhiều đối tượng áp dụng hiệu ứng Blend

Bây giờ bạn cần tạo ra tối thiểu 2 đối tượng tham gia vào hiệu ứng Blend màu. Trong ví dụ này tôi sẽ vẽ ra một đối tượng hình tròn và hình sao lồng vào nhau. Các bạn thực hiện như sau: Từ thanh công cụ (tool) -> Chọn công cụ vẽ hình tròn (F7); và hình Sao (star). Sau đó vẽ ra hình sao trước, và hình tròn sau giống như hình. Tiếp theo bạn ấn phím C và phím E, để căn giữa cho 2 đối tượng.

Tạo đối tượng áp dụng Blend Tool trong CorelDraw

Bước 3: Áp dụng hiệu ứng Blend trong Corel

Bây giờ để có thể áp dụng hiệu ứng Blend cho các đối tượng của mình bằng cách: Từ thanh công cụ -> Chọn Blend tool. -> Bây giờ bạn giữ chuột trái từ đối tượng thứ nhất kéo sang đối tượng thứ 2 để áp dụng hiệu ứng.

Áp dụng hiệu ứng Blend trong Corel

Bước 4: Điều chỉnh số lượng đối tượng trong hiệu ứng Blend

Sau khi áp dụng được hiệu ứng Blend trong Corel bạn thực hiện điều chỉnh số đối tượng tạo thành từ hiệu ứng bằng cách: Từ thanh điều khiển option -> Chọn Blend object -> Bạn có thể tăng giảm số lượng đối tượng tạo thành như ý.

Bước 5: Điều hướng cho hiệu ứng Blend

Bây giờ sau khi áp dụng hiệu ứng Blend tool trong corel cho đối tượng bạn có thể thực hiện thay đổi vị trí của 2 đối tượng ban đầu bằng cách. Từ thanh công cụ chọn công cụ Pick tool -> Click đúp vào đối tượng đầu hoặc cuối. -> Lúc này bạn có thể thay đổi kích thước và vị trí của các đối tượng này

Những bài học quan trọng trọng về thiết kế

Dưới đây là một số bài học mà chúng tôi nghĩ rằng nó quan trọng với bạn. Với một người mới bắt đầu học corel và thiết kế, bạn nên tìm hiểu rộng ra các phần mềm và bổ sung nhiều kiến thức liên quan. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chọn 1 bài học và ở lại với chúng tôi nhé

STT Tên bài học Link bài học
1 Nhân bản đối tượng trong corel
2 Phím tắt trong corel
3 Tải font chữ Việt Hoá https://bit.ly/2HD370R
4 Học thiết kế bằng photoshop

 

Thực hành với Blend tool trong CorelDraw.

Để có thể sử dụng được blend trong coreldraw bạn cần có ít nhất 2 đối tượng. Trong trường hợp này tôi sử dụng 2 đường thẳng để bạn có thể dễ hình dung.

Bước 1:

Vẽ một đường thẳng, và chọn “hairline” (trên thanh Propierty Bar hoặc nhấn F12 để tạo nét phác thảo).

Bước 2:

Vẽ một dòng thứ hai. Bạn có thể sao chép trước đó, bằng nút chuột trái trong khi di chuyển hoặc nhấn phím + trên bàn phím số => di chuyển đường hoặc Copy/paste (Ctrl+C / Ctrl+V) hoặc Duplicate (Ctrl+D). Sau đó, thiết lập chiều rộng thành “2 điểm” (trên Thanh Propierty hoặc nhấn F12 để xem các đề xuất phác thảo)

Bước 3:

Sử dụng Blend Tool tương tác, trên tờ công cụ Effects khi học thiết kế đồ họa. Sau đó, kéo công cụ từ một dòng này sang dòng khác (thứ tự không liên quan tại thời điểm này). Kết quả sẽ là một gradient của các dòng.

Blend Tool trong CorelDraw

Bước 4:

Thay đổi màu của mỗi dòng (nhấp chuột trái vào bảng màu). Bây giờ nó là một Gradient của màu sắc và chiều rộng.

Bước 5:

Trên thanh Propierty thay đổi số lượng các bước. Càng nhiều bước, càng có nhiều đối tượng sẽ tan chảy trong cái kia.

các dùng Blend Tool trong CorelDraw

Bước 6:

Bạn có thể Blend nhiều hình dạng vector, bao gồm cả văn bản, để tạo ra các hiệu ứng chuyển tiếp hấp dẫn. Ví dụ, vẽ một ngôi sao và một đa giác, và điền vào với các màu sắc khác nhau.

Blend Tool trong DW

Bước 7:

Sau đó, kéo Blend Tool từ objet này sang objet khác. Chọn ít bước hơn (theo kích thước đối tượng) để xem Blend hoạt động như thế nào.

Blend cũng cho phép mô phỏng hiệu ứng 3D dễ dàng. Ví dụ, pha trộn một đường mỏng với một đường dày … hoặc chỉ hai hình chữ nhật với các góc tròn.

Nếu bạn sử dụng hai hình dạng, chẳng hạn như một vòng tròn mỏng và dày, bạn cũng có thể tạo ra kết quả tuyệt vời.

Bước 8:

Blend thực sự được tạo từ nút này sang nút khác. Sau đó, nếu Blend không theo hướng bạn muốn, bạn có thể chọn các nút bạn muốn có mối quan hệ, trên thanh Propierty, chọn “Map Nodes” rồi chọn hai các nút (một trên mỗi hình dạng) với mũi tên màu đen.

sử dụng Blend Tool trong CorelDraw

“Map Nodes” cho phép tạo ra các kết quả mượt mà và các Blends hoàn hảo hơn, vì bạn có nhiều quyền kiểm soát kết quả hơn.

 Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng công cụ Blend Tool trong CorelDraw mà Tự Học Đồ Họa muốn gửi tới các bạn.

Mọi ý kiến thắc mắc xin gửi về đội ngũ support của Tự Học Đồ Họa tại địa chỉ: https://facebook.com/tuhocdh.vn/

Xem tiếp các bài trong series

<< Pick Tool – Làm quen với Pick Tool trong CorelDraw (Phần 1)Curve Tool trong Corel – Tìm hiểu bộ công cụ Curve Tool trong CorelDraw. >>