Nhân bản đối tượng trong Corel – Cách coppy paste đối tượng

Nhân bản đối tượng trong Corel Draw được thực hiện như thế nào? Cách để sao chép, nhân đối đối tượng trong Corel nào nhanh vào hiệu quả nhất. Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi giải quyết thắc mắc đó của các bạn.

1. Nhân bản đối tượng trong Corel

Khi làm việc với các phần mềm thông thường, lệnh để nhân bản đối tượng là: Ctrl+C (sao chép) và Ctrl +V (dán) đối tượng vào một vị trí mới. Đối với các phần mềm đồ hoạ như Photoshop người ta sử dụng lệnh Ctrl +J (nhân đôi layer). Phần mềm vector như illustrator, indesign sử dụng lệnh Giữ Alt + giữ chuột trái để nhân bản. Đôi khi người ta sử dụng cách thủ công là Chọn đối tượng -> click phải chuột. -> chọn coppy -> Đến vị trí mới -> paste.

Tuy vậy khi làm việc với corel chúng ta sẽ không thể sử dụng các lệnh này. Chính vì vậy nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối và khó thao tác với phần mềm. Bạn cần lưu ý rằng, mỗi phần mềm sẽ có cách làm việc khác nhau, không phải chúng không muốn giống với các phần mềm khác. Tuy nhiên để thuận tiện cho các lệnh bằng phím tắt khác, họ sẽ thiết kế bộ phím tắt trong corel riêng.

Nhân đôi đối tượng trong corel

2. Các cách nhân đôi đối tượng trong CorelDraw

Trong Corel Draw, người ta tích hợp cho bạn 6 cách cơ bản để có thể nhân bản một đối tượng bất kì. Trong đó, mỗi trường hợp khác nhau chúng sẽ có ứng dụng riêng. Đôi khi việc sử dụng cách nào để nhân đôi đối tượng phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng.

Dựa trên thao tác nhân bản đối tượng trong corel chúng ta có thể chia làm 2 nhóm: Nhóm nhân bản bằng lệnh, và nhóm nhân bản bằng phím tắt

2.1 Nhân bản đối tượng bằng phím tắt

Nhân bản đối tượng tại chỗ.

Trường hợp áp dụng

Sao chép và nhân bản đối tượng tại chỗ; được áp dụng với các trường hợp bạn muốn tạo ra một đối tượng mới nằm đè lên đối tượng ban đầu. Lệnh này thường được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt. Khi bạn muốn kếp hợp với các lệnh cắt hình ảnh; cắt các nhóm đối tượng, tại vị trí của đối tượng gốc.

Cách sử dụng

Để nhân bản đối tượng tại chỗ trọng corelDraw bạn thực hiện như sau:

Bước 1:Chọn đối tượng: Chọn 1 đối tượng (click trực tiếp vào đối tượng). Hoặc nhóm đối tượng cần sao chép giữ chuột trái quét vùng chọn bao gồm tất cả các đối tượng; hoặc Giữ shift + cLick vào từng đối tượng cần chọ.

Bước 2: Nhân bản đối tượng: Click chuột phải vào đối tượng chọn copy (Ctrl + C). Sau đó trên thanh menu ->Chọn edit -> Chọn paste (Ctrl+v)

Lưu ý: Vì đây là sao chép và dán đối tượng tại chỗ. Vì vậy sau khi thực hiện dán đối tượng bạn sẽ chẳng thấy hiện tượng gì cả. Bạn có thể kiểm tra thử xem thao tác đã thành công hay chưa bằng cách chọn công cụ Pick tool. Sau đó bạn di chuyển nhóm đối tượng vừa sao chép sang bên cạnh.

Nhân bản đối tượng tại chỗ trong corel

2.2 Nhân bản đối tượng trong corel bằng tổ hợp phím tắt

Đây là phương pháp sao chép nhanh, với 4 cách làm phổ biến. Chúng sử dụng kết hợp giữa phím tắt và thao tác chuột. Cách nhân bẩn đối tượng này có ưu điểm vượt trội là thực hiện nhanh, tuy nhiên vị trí của đối tượng mới mang tính cảm tính nhiều hơn.

Nhân bản đối tượng bằng Lệnh duplicate:

Chọn đối tượng cần sao chép -> trên thanh menu -> edit -> Duplicate (phím tắt Ctrl + D). Lúc này bạn sẽ được một đối tượng mới nằm dè lên trên đối tượng ban đầu. Vị trí và khoảng cách của đối tượng được tạo ra được quy định bởi lần đầu tiên thực hiện lệnh.

Nhân đôi đối tượng bằng phím ctrl và chuột.

Với việc nhân đôi đối tượng trong corel bằng lệnh Ctrl + c.huột có 3 cách thực hiện như sau:

Cách 1 Giữ ctlr + lật đối tượng: Chọn đối tượng cần nhân bản -> Giữ phím Ctrl + Đặt chuột vào 1 cạnh của đối tượng. -> Giữ chuột trái + Đồng thời di chuyển chuột theo chiều ngược lại của đối tượng. -> 1 ảo ảnh của đối tượng được tạo thành. -> Lúc này bạn nhấp chuột phải để sao chép (thực hiện khi vẫn đang giữ phím ctrl và chuột trái).

Nhân đôi đối tượng bằng phím ctrl và chuột.

Cách 2  Giữ chuột trái + Di chuyển đối tượng: Tương tự như cách 1. Tuy nhiên ở cách này thay vì lật bạn sẽ di chuyển đối tượng đến 1 vị trí mới. Bạn chọn đối tượng ->  giữ chuột trái. -> kéo và di chuyển đối tượng đến vị trí mới. -> Khi đến vị trí mới, bạn click thêm chuột phải. (Khi click chuột phải, vẫn giữ nguyên thao tác giữ ctrl + giữ chuột trái) -> kết thúc lệnh.

Cách 3: Giữ Ctrl + di bằng chuột phải: Để có thể nhân bản đối tượng trong corel bằng cách này bạn thực hiện như sau: Chọn đối tượng cần nhân bản. -> Giữ phím Ctrl. -> Giữ chuột trái + di chuyển đối tượng đến vị trí mới. -> Buông chuột ra, lúc này 1 bảng control hiện ra -> Bạn chọn coppy here.

> Tham khảo các khoá học để có cơ hội nhận 40 – 70% học phí từ Tự Học Đồ hoạ

2.3 Nhân đôi đối tượng bằng control panel

Nhân bản đối tượng bằng cách này bạn có thể sử dụng 2 bảng điều khiển:  Step and repeat, và Transformation. Cả 2 hộp thoại này đều cho phép bạn tạo ra 1 hoặc nhiều đối tượng mới bằng cách nhập toạ độ; khoảng cách, và số đối tượng muốn nhân bản. Việc thực hiện nhân bản được thực hiện như sau:

Nhân bản đối tượng bằng Step and repeat

Trên thanh menu chọn window -> docker -> step and repeat (ctrl + shift + D). Trong hộp thoại hiện ra bạn  lưu ý các thông số sau:

1 Hozirontal setting: Thiết lập các thông số dịch chuyển theo chiều ngang.

2. vertical  setting: Thiết lập thông số dịch chuyển theo chiều dọc (chiều thẳng đứng).

3. Distance: Khoảng cách chi chuyển so với đối tượng ban đầu.

4. Derection: Hướng mà bạn muốn dịch chuyển.

5. Number of copies: Số đối tượng mà bạn muốn nhân bản.

Nếu bạn muốn nhân bản đối tượng tại chỗ bạn chỉ cần nhập số lượng đối tượng tại ô number of copies. Nếu bạn chỉ muốn đối tượng dịch chuyển theo 1 chiều bạn chỉ cần nhập khoảng cách ở hướng ngang hoặc dọc. Trong trường hợp bạn muốn di chuyển theo chiều ngược lại hãy điền dấu trừ phí trước kích thước mà bạn nhập.

Phương pháp này cho phép bạn không chỉ tạo ra 1 đối tượng mới; mà tạo ra vô số đối tượng từ đối tượng ban đầu.

Nhân bản đối tượng bằng Transformation

Tương tự như với step and repeat bạn thực hiện như sau. Từ thanh menu -> chọn window -> docker -> transformation. Trong bản transformation hiện ra bạn lưu ý các thuộc tính như sau.

X: Di chuyển đối tượng theo một khoảng theo trục x

Y: Di chuyển đối tượng theo trục y

Relative position: Sao chép đối tượng theo vị trí được chọn

copies: Số đối tượng muốn được tạo

Bạn có 2 cách để tạo nhân bản đối tượng. với cách chọn tích vào ô relative position. bạn được phép nhập khoảng cách di chuyển của đối tượng một cách tự do.

Nếu bạn bỏ tích lựa chọn relative position; bạn chọn vị trí nhân bản theo góc, đỉnh, cạnh của đối tượng được chọn relative position in corel

3. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu những cách giúp nhân bản đối tượng trong corel. Với mỗi cách làm khác nhau sẽ được ứng dụng trong các trường hợp cụ thể. Đôi khi bạn sẽ thực hiện nhân bản đối tượng dựa trên thói quen của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm video bên dưới để có thêm kiến thức bỏ ích về sử dụng phần mềm.