Pick Tool – Làm quen với Pick Tool trong CorelDraw (Phần 1)

This entry is part 1 of 5 in the series Tìm hiểu các bộ công cụ trong Corel Draw

Công cụ chọn Pick Tool trong CorelDraw là khái niệm tiếp theo mà Tự Học Đồ Họa muốn giới thiệu tới các bạn trong siries hướng dẫn về CorelDraw. Đây một trong các công cụ được sử dụng di chuyển các đối tượng giống như công cụ Move Tool trong Photoshop. Giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu công cụ này được sử dụng như thế nào nhé!

1. Pick Tool trong CorelDraw là gì?

Pick Tool là công cụ quan trọng nhất trong CorelDraw. Chức năng chính của nó là chọn đối tượng. Sau đó nó có thể được sử dụng để thao tác các đối tượng được chọn. Công cụ chọn có thể di chuyển, thay đổi kích thước, xoay và nghiêng các đối tượng.

2. Hướng dẫn sử dụng Pick Tool trong CorelDraw.

  2.1 Chức năng chọn vật thể Pick Tool trong CorelDraw.

Khi tìm hiểu về công cụ chọn Pick Tool trong Corel Draw. Đầu tiên tìm trên thanh ToolBox bên trái xuất hiện cửa sổ có 2 icon như hình dưới đây. Công cụ đầu tiên  các bạn thấy đó là Rectangle Tool (công cụ giúp vẽ hình vuông hoặc hình chữ nhật). Và bên dưới là Circle Tool (công cụ giúp vẽ hình bầu dục hoặc hình tròn trong Corel Draw).

Bạn nhấn chuột vào công cụ vẽ Rectangle Tool(vẽ hình vuông hoặc hình chữ nhật). Nhấn chuột cố định vị trí, giữ chuột trái rồi kéo chéo góc từ điểm A xuống bên dưới điểm B=> Thả chuột ra, như hình minh họa:

Sau khi đã vẽ xong một hình chữ nhật=> 8 ô vuông đen xung quanh hình chữ nhật vừa vẽ chính là các tay nắm (handle). Nó giúp bạn có thể điều chỉnh lại kích thước của hình chữ nhật. Chiều ngang, dọc, chéo…đều có thể điều chỉnh được dựa vào các tay nắm này. Bạn lưu ý khi một vật thể có 8 tay nắm xung quanh. Điều đó có nghĩa là bạn đang lựa chọn vật thể này và có thể chỉnh sửa tùy ý.

Lưu ý:

Trong lúc này, bạn vẫn đang dùng công cụ Rectangle Tool. Nếu chuyển về công cụ Pick Tool bạn phải click vào biểu tượng trên toolbox hoặc dùng phím tắt Space bar trên bàn phím. Sau khi chuyển về công cụ Pick tool bạn sẽ thấy con trỏ có hình icon như mũi tên. Bây giờ bạn có thể chuyển lại chọn công cụ Rectangle tool nếu muốn vẽ  thêm một hình mới, hãy chọn lại biểu tượng hoặc nhấn F6 trên bàn phím.

Nếu bạn muốn vẽ một hình vuông với công cụ Rectangle tool, hãy dùng tay trái nhấn giữ phím Ctrl, tay phải nhấn chuột trái từ trên xuống dưới theo đường chèo như vẽ hình chữ nhật, bạn sẽ được một hình vuông như hình minh họa dưới đây:

2.2 Chọn 1 vật thể trong CorelDraw

Để chọn hình chữ nhật bạn nhấn chuột lên vật thể một lần. Để chuyển lại chọn hình vuông bạn cũng làm tương tự. Như vậy chúng ta biết khi nhấn chuột trái lên vật thể một lần, vật thể đó sẽ được chọn. Điều đó cũng được thể hiện ở thanh trạng thái (status bar). Bạn hãy nhìn xuống góc trái bên dưới màn hình khi chọn vật thể.Bạn sẽ biết được thông tin về vật thể đang được chọn.

 

Bạn cũng có thể chọn vật thể  trong CorelDraw bằng cách vẽ một cửa sổ bao quanh vật thể đó, đảm bảo bạn dang chọn Pick tool, vẽ một ô vuông bao quanh vật thể bằng cách drag chuột từ A đến B tương tự như khi vẽ hình chữ nhật, vật thể nằm trong đường bao chấm xanh sẽ là vật được chọn

2.3 Chọn nhiều vật thể trong CorelDraw.


Cách 1: Để chọn hai vật thể trở lên, đầu tiên bạn chọn vật thể thứ nhất => Nhấn phím Shift trên bàn phím và chọn vật thể thứ hai. Khi hai vật thể được chọn nó cũng sẽ xuất hiện 8 tay nắm bao quanh.

Nếu trong nhóm vật thể được chọn, bạn muốn bỏ chọn một vật thể trong nhóm=> Nhấn phím Shift và click chuột chọn vật thể, vật thể này sẽ bị loại ra khỏi nhóm đang được chọn.

Đồng thời dòng trạng thái cũng thể hiện hai vật thể đang được chọn

Để bỏ chọn bạn có thể nhấn chuột vào chổ trống trên trang giấy => 8 tay nắm xung quanh vật thể sẽ biến mất.

Cách 2: Bạn cũng có thể chọn nhiều vật thể trên Pick Tool trong CorelDraw bằng cách drag chuột bao quanh chúng. Chỉ những vật thể nằm trong hình chữ nhật chấm xanh mới được chọn.

Nếu trong nhóm vật thể được chọn, bạn muốn bỏ chọn một vật thể trong nhóm=>Nhấn phím Shift và drag chuột bào quanh vật thể. Vật thể này sẽ bị loại ra khỏi nhóm đang được chọn.

Chú ý:

Ở mặc định trong thao tác chọn, khi bạn nhấn chuột lên vật thể là vật đó được chọn. Vì CorelDraw tự gán cho hình chữ nhật đó đã được tô màu. Dù thực tế hai vật thể này đang rỗng. Để bỏ mặc định này bạn có thể tắt nó bằng cách nhấn và icon “treat objects as filled”. Trên thanh thuộc tính hoặc vào menu Tools > options > workspace > toolbox > pick tool: disable “treat objects as filled”. Khi đó chỉ có thể chọn vật thể chưa tô màu bằng cách nhấn chuột vào đường biên vật thể.….

Đọc tiếp: Tìm hiểu về công cụ chọn Pick Tool trong CorelDraw(Phần 2)

Video hướng dẫn liên quan:

Xem tiếp các bài trong series

Blend Tool trong CorelDraw – Hướng dẫn tìm hiểu Blend Tool. >>