Type Tool trong illustrator & Hướng dẫn tìm hiểu Type Tool.

This entry is part 1 of 5 in the series hướng dẫn sử dụng bộ công cụ trong AI

Type Tool trong illustrator là gì? Khái niệm Type Tool khá đơn giản như cách sử dụng của nó vậy. Tuy nhiên chúng ta cũng phải có được cái nhìn tổng thể nhất về công cụ này để có thể nắm được bản chất của nó. Tự Học Đồ Họa sẽ cùng bạn tìm hiểu điều đó! Chúng ta cùng bắt đầu.

1. Type Tool trong illustrator là gì?

Type Tool trong illustrator (phím tắt T) hoạt động rất giống với Type Tool trong Photoshop. Khi bạn học thiết kế đồ họa và làm việc với Type Tool, bạn sẽ thấy một thanh công cụ xuất hiện ở phía trên cùng của màn hình. Điều này chứa tất cả các tùy chọn cơ bản cho Type Tool .

Trong Illustrator CS3 trở lại đây bạn sẽ thấy rằng các tiêu đề có thể nhấp. (Được biểu diễn bằng màu xanh và gạch dưới). Nếu bạn nhấp vào các tiêu đề này, bạn sẽ có nhiều tùy chọn hơn. Nhấp vào Ký tự sẽ hiển thị một loạt các tùy chọn mà bạn có thể chọn họ phông chữ. Hay kiểu phông chữ, hàng đầu và thậm chí xoay vòng ký tự.

2. Cách sử dụng Type Tool trong illustrator:

Chọn “Type Tool ” trên Tool Box. Để tạo một từ hoặc một dòng văn bản. Chỉ cần nhấp vào vùng hiển thị. Con trỏ nhấp nháy sẽ lưu ý bạn hiện có thể nhập. Nhập bất kỳ thứ gì bạn thích, điều này sẽ tạo một lớp loại mới trong tài liệu của bạn.

Chuyển sang “Selection Tool” (phím tắt “v”) và lớp loại sẽ tự động được chọn. Giờ đây, bạn có thể điều chỉnh kiểu chữ, kích thước, hàng đầu, kerning. Theo dõi và căn chỉnh văn bản bằng các bảng màu chúng tôi đã mở trước đó. Bạn cũng có thể thay đổi màu loại bằng cách chọn một màu trong bảng màu hoặc bảng màu. (Cả hai đều có sẵn thông qua menu “Windows”). Các bảng màu và cài đặt này áp dụng cho tất cả các Type Tool trong illustrator mà chúng tôi sẽ sử dụng trong bài học này.

2.1 Thay đổi kích thước khối văn bản:

Ngoài việc chọn kích thước phông chữ trong bảng ký tự, bạn có thể thay đổi kích thước kiểu bằng tay. Kéo bất kỳ ô vuông màu trắng nào ở các góc và cạnh của hộp xung quanh loại bằng Selection Tool. Giữ phím shift để giữ tỷ lệ loại đúng.

Bạn cũng có thể sử dụng Type Tool trong illustrator để tạo một khối văn bản bị ràng buộc trong một hộp. Để làm điều này: Giữ nút chuột trái khi bạn nhấp vào Type Tool => Kéo một hộp đến kích thước của vùng văn bản bạn muốn. Giữ phím shift sẽ tạo ra một hình vuông. Tính năng này hoàn hảo cho việc thiết lập các cột văn bản. Không giống với một dòng văn bản, việc kéo các ô đổi kích thước màu trắng của vùng văn bản sẽ thay đổi kích thước của vùng đó, chứ không phải văn bản.

 

2.2 Sử dụng Area Type Tool trong illustrator

The Area Type Tool” là để cố định loại trong một đường dẫn, cho phép bạn tạo khối văn bản theo bất kỳ hình dạng nào. Bắt đầu bằng cách tạo một đường dẫn với một trong các công cụ hình dạng hoặc công cụ bút . Chọn “Ellipse Tool” từ Tool Box và nhấp và kéo trên vùng hiển thị để tạo vòng tròn. Tiếp theo, chọn The Area Type Tool bằng cách giữ nút chuột trái trên công cụ loại “T”, lựa chọn từng loại công cụ.

Nhấp vào bất kỳ cạnh hoặc đường nào của đường dẫn bằng The Area Type Tool, sẽ hiển thị con trỏ nhấp nháy và biến đường dẫn của bạn thành vùng văn bản. Bây giờ, mọi văn bản bạn nhập hoặc dán sẽ bị ràng buộc bởi hình dạng và kích thước của đường dẫn.

Type Tool trong AI

2.3 Sử dụng Type on a Path Tool:

Không giống như Type Tool vùng hạn chế văn bản trong một đường dẫn, “type on a path tool” giữ văn bản trên một đường dẫn. Bắt đầu bằng cách tạo một đường dẫn bằng cách sử Pen Tool. Sau đó, chọn loại trên công cụ đường dẫn từ Tool Box. Nhấp vào đường dẫn để hiển thị con trỏ nhấp nháy. Bất kỳ văn bản nào bạn nhập sẽ vẫn nằm trên đường (và đường cong) của đường dẫn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn tìm hiểu Type Tool trong illustrator mà Tự Học Đồ Họa gửi tới các bạn. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment ngay phá dưới hoặc gửi câu hỏi tới cho đội ngũ support của Tự Học Đồ Họa. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

Xem tiếp các bài trong series

Expand trong Illustrator – Ứng dụng của Expand trong Illustrator >>