Expand trong Illustrator – Ứng dụng của Expand trong Illustrator

This entry is part 2 of 5 in the series hướng dẫn sử dụng bộ công cụ trong AI

Expand trong Illustrator là gì? Chúng được sử dụng trong những trường hợp nào. Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Expand, Expand appearance và ứng dụng của Expand trong thực tế thiết kế.

Expand trong illustrator

Expand Hay còn gọi là nhóm lệnh mở rộng đối tượng, Hay công cụ phá vỡ thuộc tính. Nếu bạn mới bắt đầu học illustrator thì bạn sẽ thấy rất nhiều hướng dẫn sử dụng lệnh này. Khổ một nổi bạn không thể hiểu được nó dùng như thế nào. Đôi khi bạn còn thấy nó chả khác gì một số lênh của nhóm Pathfinder. Trên thực tế Expand đối tượng trong illustrator. Là một nhóm lệnh giúp bạn biến đổi hiệu ứng, các thuộc tính nâng cao của đối tượng. Nó giúp đưa về dạng Stroke fill truyền thống.

Ứng dụng của expand trong illustrator

Expand có rất nhiều ứng dụng trong thưc tế. Trong mỗi trường hợp khác nhau expand sẽ đóng 1 vai trò khác nhau. Đôi lúc lệnh expand được thay thế bằng Expand appearance, bạn cần lưu ý kĩ điều này.

Mở rộng đối tượng.

expand đối tượng trong illustrator cho phép bạn chia nhỏ đối tượng đơn thành nhiều đối tượng nhỏ hơn. Ví dụ: bạn có một đối tượng hình chữ nhật đơn giản với màu fill (đỏ), và stroke(đen). Bây giờ bạn muốn biến đối tượng đó thành những đối tượng rời rạc thì bạn dùng lệnh expand. Sau đó bạn dùng lênh ungroup (ctrL + shift +G) bạn sẽ được 2 đối tượng tách biệt gồm fill màu đỏ và stroke màu đen.

Bến đổi các đối tượng đặc biệt.

Expand trong Illustrator Được ứng dụng để biến đổi các đối tượng đặc biệt thành đối tượng vector độc lập. Với trường hợp này chúng ta ứng dụng nhiều với text. Tương tự như lệnh create outline (Ctrl+shift+O)
Ví dụ: Bạn gõ Tự Học Đồ Họa màu đỏ stroke màu đen. Sau đó bạn thực hiện object -> expand. Lúc này sau khi expan; bạn sẽ được nhóm đối tượng vector là từng kí tự biến đổi thành.

Expand biến đổi hiệu ứng thành đối tượng.

Với illustrator chúng ta sử dụng rất nhiều các hiệu ứng khác nhau. ví dụ: Blend, 3D, Bo góc, distort&transform. Khi chúng ta áp dụng những hiệu ứng này và muốn biết hiệu ứng thành đối tượng thực sự. Lúc này chúng ta cũng sử dụng lệnh expand trong illustrator.

Ví dụ. Chúng ta có hình tròn sau đó vào effect -> distort&transform -> Pucker&bloat để tạo bông hoa 4 cánh. Bạn sẽ thấy có 1 hình tròn màu xanh. Đó là hiệu ứng, tức là chúng ta có thể tắt bỏ nó để trả về hình tròn gốc. Nhưng nếu bạn expand đối tượng, thì vòng tròn biết mất. tức là lúc này chúng ta có hình bông hoa vector thực sự.

Điều này cũng tương tự đối với các hiệu ứng 3D, và các hiệu ứng khác.

Một số thuật ngữ trong expand

Expand trong illustrator có một vài lựa chọn bạn có thể hiểu như sau.

  • object: Sử dụng expand các đối tượng phức tạp, bao gồm pha trộn trực tiếp, phong bì, bộ biểu tượng và pháo sáng.
  • Fill: Được sử dụng để expand tạo các đối tượng là fill
  • Stroke: Sử dụng để expand tạo đối tượng là stroke
  • Gradient Mesh: Mở rộng gradient thành một đối tượng lưới đơn
  • Specify: Đặt dung sai cho các giá trị màu giữa các điểm dừng màu. Số cao hơn giúp duy trì sự chuyển tiếp màu trơn tru; số thấp có thể tạo ra một hình dạng dải hơn.

>> Đăng kí ngay khóa học illustrator từ cơ bản đến nâng cao để có được kĩ năng thiết kế hoàn thiện nhất nhé.

Kết luận expand trong illustrator

  • Trên đây tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về lệnh expand trong illustrator. Mong rằng với những gì Tự Học Đồ Họa Chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về lệnh Expand trong illustrator.
  • Nếu bạn có bất kì ý kiến thắc mắc hoặc đóng góp hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem tiếp các bài trong series

<< Type Tool trong illustrator & Hướng dẫn tìm hiểu Type Tool.Stroke trong illustrator – Hướng dẫn sử dụng Stroke trong AI >>