Selection Tool trong illustrator – Hướng dẫn sử dụng Selection Tool.

This entry is part 1 of 4 in the series hướng dẫn sử dụng illustrator

Selection Tool trong illustrator là gì? Selection Tool làm được những gì? Sử dụng Selection Tool  như thế nào? Đó là những câu hỏi mà Tự Học Đồ Họa sẽ giúp các bạn tìm hiểu trong bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ có được cái nhìn cơ bản nhất về Selection Tool  trong illustrator.

Selection Tool trong illustrator?

Trong bài viết về Magic wand tool trong illustrator chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về khái niệm vùng chọn. Theo đó illustrator không có khái niệm vùng chọn. Tuy vậy nếu nói rằng vùng chọn là  khu vực chứa các đối tượng vector thì Selection tool là một công cụ tạo vùng chọn. Tất nhiên bạn sẽ thấy selection tool trong AI giống với công cụ move tool trong photoshop hơn.

Giới thiệu về Selection Tool

Công cụ Selection tool trong illustrator là một công cụ giúp quản lý và di chuyển đối tượng hoặc nhóm đối tượng trong AI. công cụ Selection Đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc sử dụng illustrator. Có thể nói đây là công cụ quyền lực nhất trong mọi phần mềm Thiết Kế Đồ Họa. Ngoài nhiệm vụ chính là di chuyển và chọn đối tượng. Selection tool còn giúp phóng to, thu nhỏ, quản lý,xoay lật, nhân bản đối tượng trong quá trình làm thiết kế.

 

Lựa chọn công cụ Selection Tool trong illustrator?

Chọn Selection Tool, là công cụ đầu tiên trong thanh công cụ illustrator. Bạn cũng có thể lựa chọn chúng bằng cách.

      • Click trực tiếp đối tượng trên thanh công cụ. Đây là phương pháp cổ điển nhấ thường được những bạn không chuyên áp dụng.
      • Sử dụng phím tắt trên bàn phím: phím tắt của công cụ là phím V.  Có một điều cần lưu ý khi sử dụng selection đó là: Khi bạn đang lựa chọn công cụ di chuyển, mà bạn chọn sang công cụ thứ 2, Ví dụng như công cụ hút màu hoặc direct selection tool chẳng hạn. Lúc này bạn lại muốn chuyển đối giữa 2 công cụ., thì bạn chỉ cần ấn giữ, hoặc nhả phím ctrl, thì bạn có thể chuyển đổi giữa 2 công cụ này.

Sử dụng công cụ Selection Tool.

Như đã đề cập selection tool có 4 tác dụng chính, là chọn, di chuyển, xoay và phóng to thu nhỏ đối tượng. Mỗi công dụng khác nhau có cách sử dụng và lưu ý khác nhau. Cụ thể như sau:

Chọn và di chuyển đối tượng:

Chọn bất kỳ đối tượng nào trong bố cục của bạn bằng cách nhấp vào nó. Một hộp bao quanh sẽ bao quanh đối tượng. Chú ý thay đổi con trỏ khi di chuột qua đối tượng đã chọn. Để di chuyển đối tượng, hãy nhấp và kéo đối tượng đó đến bất kỳ đâu trên vùng hiển thị. Khi một đối tượng được chọn, bất kỳ màu hoặc hiệu ứng nào được áp dụng sẽ chỉ ảnh hưởng đến đối tượng đã chọn.

Selection Tool trong AI

Thay đổi kích thước đối tượng:

Để thay đổi kích thước một đối tượng đã chọn, chọn bất kỳ ô vuông màu trắng nào trong góc hoặc dọc theo các cạnh của hộp giới hạn. Chú ý con trỏ thay đổi thành mũi tên kép. Nhấp và kéo hình vuông để đổi kích thước đối tượng. Để thay đổi kích thước một đối tượng trong khi giữ tỷ lệ của nó giống nhau, giữ phím shift trong khi kéo một trong các ô vuông góc. Điều này rất hữu ích khi thay đổi kích thước văn bản, vì nó thường không phải là một ý tưởng tốt để kéo dài hoặc squish loại.

Xoay một đối tượng bằng Selection Tool trong illustrator:

Để xoay đối tượng, đặt con trỏ ngay bên ngoài một trong các ô vuông góc cho đến khi con trỏ chuyển thành mũi tên kép cong. Nhấp và kéo để xoay đối tượng. Giữ phím shift để xoay nó ở khoảng 45 độ.
Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn tìm hiểu về công cụ Selection Tool trong illustrator mà Tự Học Đồ Họa gửi tới các bạn. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về dịa chỉ Email: Tuhocdohoa.edu.vn@gmail.com hoặc comment trực tiếp phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Thân ái!

Xem tiếp các bài trong series

Blend trong llustrator – Hướng dẫn sử dụng Blend Tool illustrator >>