Trình duyệt Web là gì? Đặc điểm, Nguyên lý của Trình Duyệt Web

Trình duyệt Web là gì? Có những trình Duyệt nào phổ biến hiện nay, Nên dùng trình Trình Duyệt Web nào tốt nhất cho công việc của bạn. Tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu tất cả những vấn đề xoay quanh chủ đề trình duyệt web. Qua đó giúp các bạn có được cái nhìn đúng nhất về Trình Duyệt.

Tổng quan về trình duyệt web

Trình duyệt web hay trình duyệt, là một khái niệm vô cùng phổ biến gần như bất kì ai sử dụng các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh đều nghe đến khái niệm này. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ về trình duyệt web, vây trình duyệt web là gì? Cùng điểm qua một vài thông tin về nó nhé.

Trình duyệt Web là gì

Trình duyệt web còn gọi là trình duyệt, hay công cụ tìm kiếm là một ứng dụng được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ người dùng tìm kiếm truy cập thông tin trên World Wide Web (www). Trình duyệt web sử dụng các thuật toán phân tích và đưa ra các gợi ý nội dung khi người dùng nhập từ khoá, hình ảnh hoặc video tìm kiếm. Ngoài ra trình duyệt web còn cung cấp các công cụ hỗ trợ, các plugin hỗ trợ công việc của người dùng. Các trang đích mà trình duyệt web dẫn người dùng tới là các website, hình ảnh, tài liệu, video… Mỗi trang đích được xác định bởi một Url riêng biệt tương tự như địa chỉ nhà; cho phép trình duyệt hiển thị chúng trên thiết bị thống minh của người dùng.

Tổng quan về trình duyệt web

Nguyên lý hoạt động của Trình duyệt Web là gì

Nguyên lý hoạt động của trình duyệt web tương đối dễ hiểu, tuy vậy chúng là một cỗ máy vô cùng thông minh và phức tạp. Trình duyệt web thực hiện 4 bước chính bao gồm: Thu thập dữ liệu; Phân loại, đánh giá dữ liệu, Truy xuất dữ liệu; Hiển thị nội dung người dung.

Trình duyệt  web thu thập dữ liệu

Đầu tiên trình duyệt web tiến hành thu thập dữ liệu từ các website. Nhà phát hành trình duyệt web sẽ đưa ra các công cụ để quản trị viên có thể tích hợp vào website của mình. Mỗi khi quản webstie đăng tải một nội dung mới, trình duyệt web sẽ tiến hành thu thập và đánh giá các thông tin của nội dung đó một cách tự động.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế có hàng trăm triệu website trên mạng internet. Hàng ngày có hàng tỉ nội dung mới được cập nhật. Việc thu thập và đánh giá dữ liệu thực sự không hề dễ dàng, việc này được thực hiện tự đông bằng các thuật toán và hệ thống máy chủ vô cùng phức tạp

Trình duyệt web đánh giá và phân loại dữ liệu

Sau khi thu thập được thông tin của các website chúng sẽ tiến hành phân tích nội dung. Mỗi trình duyệt lại có công nghệ phân tích và phân loại dữ liệu khác nhau. Quá trình phân tích này quyết định đến tính chính xác của kết quả tìm kiếm. Những công nghệ áp dụng ở bước này thực sự mơ hồ với người dùng không ai biết chính xác nó hoạt động như thế nào. Đồng thời hàng năm các công nghệ lõi liên tục được cập nhật và cải tiến.

Truy xuất dữ liệu 

Khi người dùng thực hiện một hành động tìm kiếm trên trình duyệt. Lập tức hàng ngàn thuật toán đánh giá và xếp hạng được thực thi. Nhiệm vụ của chúng là đưa ra những gọi ý sát nhất với người dùng thông qua nhiều yếu tố. Trong đó có 2 yếu tố cố lõi bao gồm: Sự liên quan của từ khoá truy xuất và hành vi người dùng.

Trước kia các thuật toán chỉ đơn thuần cố gắng đưa ra những nội dung sát nhất với từ khoá mà người dùng tìm kiếm. Có nghĩa rằng trình duyệt sẽ đưa ra những gọi ý mà nó cho rằng đó là nội dung mà người dùng cần. Thế nhưng những năm gần đây với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Các công cụ tìm kiếm đã thu thập và phân tích hành vi người dùng, đưa ra gọi ý dựa trên thói quen và nhu cầu của bạn.

Trình duyệt hiển thị nội dung tìm kiếm 

Sau khi người dùng lựa chọn nội dung mà họ muốn, nhiệm vụ cuối cùng của trình duyệt là hiển thị nội dung đó. Trình duyệt sẽ thực hiện việc tối ưu hoá hình ảnh, nội dung sao cho nó tương thích nhất với thiết bị của bạn. Đó là nguyên lý làm việc chính của các trình duyệt ở thời điểm hiện tại.

Nguyên lý hoạt động của trình duyệt là gì

Những nội dung hữu ích

Dưới đây là một số nội dung mà chúng tôi cho rằng nó hữu ích với bạn. Hãy chọn nội dung mà bạn quan tâm sau đó chọn và ở lại với Tự Học Đồ hoạ nhé.

STT Tên bài học Link bài học
1 Trình duyệt ẩn danh là gì?
2 Bitmap là gì? https://tuhocdohoa.vn/bitmap-la-gi/
3 Tải font chữ Việt Hoá siêu đẹp cho máy tính
4 Ghép mặt người này vào người khác
5 Học photoshop miễn phí 50 chủ đề

 

Đặc điểm của trình duyệt web là gì

Trên thực tế nếu bạn đi một cách chi tiết thì trình duyệt web và công cụ tìm kiếm là 2 khái niệm khác nhau. Theo đó, Trình duyệt web là một công cụ, trong đó nhiệm vụ chính của nó làm tìm kiếm và hiển thị dữ liệu. Ngoài công việc tìm kiếm và hỗ trợ truy cập nội dung chúng có thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như: Bảo mật, lưu trữ thông tin, lịch sử duyệt web, cung cấp ứng dụng hỗ trợ… Ví dụ Google Chrome là một trình duyệt web, nó sử dụng google.com là công cụ tìm kiếm và các dựng hỗ trợ như google sheet, google doc, các ứng dụng…

Chức năng của trình duyệt web là gì

Vậy rốt cuộc chức năng của trình duyệt web là gì? Như đã chia sẻ về trình duyệt web là gì chúng tôi đã chia sẻ về chức năng của trình duyệt web. Theo đó nhiệm vụ chính là hỗ trợ người dùng tìm kiếm, truy cập và hiển thị các nội dung trên www. Ngoài ra Trình duyệt web cung cấp thêm các chức năng truy cập nhanh, lưu trữ thông tin duyệt web. Đồng thời trình duyệt cũng lưu lại lịch sử web tài khoản mật khẩu và cá nhân hoá hoạt động của bạn…

Thiết kế của trình duyệt web

Trình duyệt web được thiết kế một cách tối giản, sức mạnh của trình duyệt nằm ở công nghệ chứ không phải giao diện. Mỗi trình duyệt lại có một thiết kế riêng, tuy vậy chúng sử dụng một ngôn ngữ truyền thống với các chức năng cơ bản. Dưới đây là một số chức năng mà trình duyệt nào cũng có

   • Ô tìm kiếm: Kể một trình duyệt nào cũng có một ô tìm kiếm để người dùng thực hiện các truy xuất. Trình duyệt được thiết kế để người có thể mở ra nhiều tab tìm kiếm cùng một lúc.
   • Ô đường dẫn: Một ô đường dẫn phía trên cho phép hiển thị Url trang đích mà người dùng đang truy cập. Bạn cũng có thể nhập được dẫn vào thanh này để có thể truy cập trực tiếp vào trang đích.
   • Thanh bookmark: Giúp người dùng lưu lại các trang web đã từng truy cập. Giúp người dùng thực hiện truy cập vào các lần tiếp theo nhanh hơn.
   • Tiện ích mở rộng: Cung cấp các tiện ích mở rộng cho người dùng có thể tải về và cắm vào trình duyệt. Mỗi tiện ích lại giúp ích cho người dùng trong từng công việc cụ thể
   • Hộp thoại cài đặt: Sử dụng để cài đặt (cá nhân hoá) những gì mà người dùng muốn được hỗ trợ ví dụ: Tài khoản mật khẩu, ngôn ngữ, tệp tải xuống, trợ giúp….
   • Các nút điều hướng: Các nút back, stop refrest…. giúp người dùng có thể thực hiện các thao các duyệt web nhanh

Giao thức của trình duyệt web là gì

Hiện tại các trình duyệt web đều sử dụng giao thức (cách thức giao tiếp với máy chủ web) phổ biến là HTTP. Đây là một giao thức truyền siêu văn bản. Có thể bạn sẽ thấy có thêm Https, nhưng “S” ở đây là chứng chỉ bảo mật mà các website sử dụng. Giao thức HTTP cho phép trình duyệt web gửi các yêu cầu đến máy chủ web và lấy dữ liệu web từ máy chủ hiển thị cho người dùng.

Những lưu ý khi sử dụng trình duyệt

Có rất nhiều lưu ý để có thể sử dụng trình duyệt an toàn. Ở đây tuhocdohoa.vn chỉ chia sẻ cho các bạn những lưu ý sử dụng trình duyệt mà bắt buộc bạn phải biết. Vậy những lưu ý khi sử dụng trình duyệt web  là gì

Sử dụng trình duyệt an toàn

Đầu tiên chúng ta nên lựa chọn những trình duyệt an toàn cho thiết bị. Những trình duyệt lạn bạn cần cân nhắc và cẩn thận với nó Một số trình duyệt mà bạn có thể tham khảo như Explorer, Microsoft Edge, Google Chrome, cococ… Những trình duyệt này có tính năng bảo mật cao, đồng thời nó tương thích tốt với hệ điều hành. Chúng phát hiện và đưa ra nhiều cảnh báo sớm

Liên tục cập nhật trình duyệt

Trong quá trình sử dụng các hacker thường phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật. Để đảm bảo cho người dùng nhà phát hành sẽ tung ra các bản vá lỗi. Để đảo bảo an toàn bạn nên tiến hành cập nhật thường xuyên khi có thông báo. Không nên sử dụng các bản cũ, nên tải và cài đặt trình duyệt từ trang chủ của nhà phát hành thay vì tài từ các bên thứ 3

Hạn chế sử dụng tiện ích mở rộng

Có hàng chục nghìn tiện ích khác nhau mà bạn có thể cài đặt vào trình duyệt. Tuy vậy bạn nên hết sức cân nhắc và đề phòng khi sử dụng cá tiện ích. Nguy cơ của các lỗ hổng bảo mật đánh cắp thông tin luôn hiện hữu. Không ai đảm bảo được nó sẽ làm gì mới thông tin của bạn

Lưu ý các cảnh báo của trình duyệt

Trình duyệt thường đưa ra các cảnh báo khi bạn truy cập các trang web nguy hại, các đường dẫn hoặc tệp chứa viruts. Đừng vội vàng mà bỏ qua những cảnh báo này, hãy nghiêm túc xem xét nó. Nếu không chắc chắn đừng truy cập hoặc tải về. Đồn thời bạn cần cảnh giác với các trang web và đường link không an toàn trên mạng internet.

Cách trình duyệt phổ biến hiện nay

Hiện nay chúng ta có thể tìm kiếm và tải về hàng chục trình duyệt khác nhau. Tuy vậy như tôi đã chia sẻ không phải trình duyệt nào cũng thực sự an toàn. Vì vậy dưới đây là một vài trình duyệt mà chúng tôi thống kê giúp bạn có thêm lựa chọn phù hợp cho mình.

Số TT Tên Trình Duyệt Giới thiệu về trình duyệt
1 Google Chrome Google là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó được yêu thích bởi khả năng tương thích tuyệt vời, nhanh, nhẹ, khả năng tìm kiếm chính xác.
2 Cốc Cốc Coccoc là trình duyệt sinh ra để dành cho người Việt. Đánh giá cá nhân thì nó chưa thực sự tốt như chrome. Thế nhưng chúng có những ưu điểm vượt trội như hỗ trợ tải xuống, chỉnh sửa chính tả…
3 trình duyệt web IE Là trình duyệt do Microsoft.phát triển. Đây là trình duyệt được tích hợp sẵn trên Windows. Chúng được biết đến với sự “cùi bắp” khô cứng. Thế nhưng nó cho được cho là có khả năng tương thích và tính bảo mật cao. Đồng thời cho phép người dùng lọc và cảnh báo xấu.
4 Opera Là một trình duyệt khá phổ biến trên các thiết bị di động. Chúng được sử dụng nhiều ở nước ngoài và ít hơn ở việt Nam. Chúng được biết đến nhờ sự ổn định và giao diện đẹp
5 Firefox Là trình duyệt phát triển bởi TQ, Nó được sử dụng nhiều cho các máy tính và thiết bị cấu hình yếu. Nhờ khả năng chống ngốn ram, khả năng tuỳ biến giao diện và thân thiện với người dùng.

Tạm kết về trình duyệt web là gì

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi trả lời câu hỏi trình duyệt web là gì. Thông qua bài viết chúng tôi đã gửi đến các bạn những kiến thức hữu ích nhất xoay quanh chủ đề này. Những ứng dụng, lưu ý khi sử dụng trình duyệt cũng như các trình duyệt phổ biến cũng được chia sẻ. Với mong muốn giải đáp tốt nhất câu hỏi về trình duyệt web là gì, mong rằng nó sẽ hữ ích cho bạn. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến thừ phía bạn