Bitmap là gì? Các đặc điểm của Bitmap hay Ảnh Bitmap là gì

Bitmap là gì? Các đặc điểm của Bitmap hay ảnh Bitmap là gì. Chúng có ưu nhược điểm và ứng dụng trong thực tế như thế nào? Làm thế nào để quản lý, chỉnh sửa ảnh Bitmap một cách hiệu quả. Tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn đi giải đáp tất cả các câu hỏi đó.

Bitmap hay ảnh Bitmap là gì

Ảnh Bitmap, ảnh vector là một trong những khái niệm quen thuộc với lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Tuy vậy với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này thường không thực sự hiểu rõ khái niệm về ảnh bitmap. Đôi khi họ bị nhầm lẫn giữa ảnh vector và ảnh Bitmap với nhau. Một trong những cách nhìn sai lầm nhất đó là ảnh được tạo ra bởi phần mềm vector thì là ảnh vector. Nhưng thực tế thì không phải như vậy về mặt bản chất 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau

Bitmap là gì?

Bitmap hay ảnh Bitmap (raster image) là khái niệm để chỉ một mạng lưới chứa dày đặc các ô vuông nhỏ nối tiếp nhau trên một mặt phẳng. Mỗi ô vuông chứa một mã màu duy nhất được gọi là pixel hay điểm ảnh. Khi sắp các pixel màu theo một trật tự nhất định chúng ta được một bức ảnh hoàn chỉnh. Ảnh bitmap là  việc sắp xếp có trật tự các pixel điểm ảnh trong một hình chữ nhật nhằm hiển thị màu sắc và chi tiết của chủ thể. Số lượng pixel màu trên một đơn vị chiều dài được gọi là mật độ điểm ảnh. Thông thường một bức ảnh có hàng triệu pixel điểm ảnh như vậy. Đồng thời chúng ta thường sử dụng khái niệm Megapixel để mô tả số điểm ảnh xuất hiện trên một diện tích nhất định.

Đồ hoạ Bitmap là gì?

Từ Đồ hoạ Bitmap rất ít khi được sử dụng, người ta thường gọi đồ hoạ bitmap bằng cái tên “chỉnh sửa ảnh”. Nhưng thực tế đồ hoạ bitmap là khái niệm rộng hơn như vậy. Đồ hoạ bitmap là khái niệm để chỉ việc tạo ra, chỉnh sửa, thay đổi màu sắc và trật tự của từng pixel màu trên bức ảnh. Thông qua đó tạo ra những hình ảnh mới với cấu trúc, hình ảnh và màu sắc mới. Đồ hoạ Bitmap bao gồm cả hoạt động chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ hoạ bằng các phần mềm chuyên dụng.

Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng Bitmap là mạng lưới các pixel điểm ảnh được sắp xếp có trật tự. Trong khi đó Đồ Hoạ bitmap là quá trình tạo mới và chỉnh sửa các pixel trên một bức ảnh, nhằm tạo ra một bức ảnh mới. Mọi hình ảnh được tạo từ các pixel (điểm ảnh) đều là ảnh bitmap.

Bitmap hay ảnh Bitmap là gì

Ưu, nhược điểm và cách nhận biết ảnh bitmap là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu về khái niệm Bitmap là gì? Tuy vậy bằng cách nào để bạn có thể nhận biết được đâu là ảnh bitmap đâu là ảnh vector. Những ưu nhược điểm của bitmap là gì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây

Cách nhận biết Bitmap là gì

Trong thực tế chúng ta có rất nhiều cách để có thể nhận ra một bức ảnh có phải là ảnh bitmap hay không. Trong đó có 3 cách đơn giản giúp bạn dễ ràng nhận ra sự hiện diện của một bức ảnh bitmap: Định dạng ảnh; hình ảnh trực quan, và kiểm tra pixel điểm ảnh.

Nhận biết bitmap thông qua định dạng ảnh

Bất kể một bức ảnh được tạo ra bằng cách nào, cho dù là phần mềm đồ hoạ vector, hay phần mềm ảnh bitmap. Miễn rằng các bức ảnh đó được lưu trữ ở định dạng ảnh bitmap thì nó là Bitmap. Một số định dạng ảnh bitmap phổ biến bao gồm: PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF. Một file tài liệu bất kì chỉ cần có đuôi như vậy đều có thể kết luận rằng đó là bitmap.

Nhận biết Bitmap thông qua hình ảnh trực quan

Những hình ảnh bitmap thường có độ chi tiết cao hơn, bức ảnh có độ sắc nét và thể hiện một cách sống động hình ảnh. Bởi lẽ những bức ảnh bitmap tạo ra từ các pixel màu, mỗi pixel sẽ thể hiện một màu sắc khác nhau. Chính vì vậy những bức ảnh bitmap sẽ có độ chi tiết cao hơn. Thông thường là những bức ảnh được chụp lại từ thực tế. Tôi luôn nhất là từ “thường” bởi lẽ những bức ảnh vector được xuất ra ở định dạng bitmap thì nhìn qua không khác gì với ảnh vector cả. Đây cũng là điều khiến nhiều người nhầm lẫn rằng bức ảnh bitmap là ảnh vector

Nhận biết Bitmap là gì

Nhận biết Bitmap thông qua kiểm tra pixel

Một bức ảnh bitmap là một bức ảnh được tạo từ các pixel màu, khi ảnh ở kích thước bé chúng ta thường không thấy các pixel này. Nhưng nếu bằng một cách nào đó chúng ta zoom bức ảnh thật lớn chúng ta sẽ thấy một cách rất rõ ràng từng ô vuông màu. Như vậy để kiểm ra bức ảnh có phải là bitmap hay không cách tốt nhất đó là zoom thật lớn để xem ảnh có chứa pixel màu hay không. Nếu là ảnh vector bạn sẽ chẳng thấy một pixel nào cả cho dù bạn zoom ảnh lớn tới đâu

Ưu nhược điểm của Bitmap là gì?

Không có công nghệ ngào có ưu điểm tuyệt đối, chúng luôn tồn tại mặt ưu và nhược điểm. Đối với ảnh bitmap cũng vậy. Vậy những ưu và nhược điểm của bitmap là gì, chúng có gì đực biệt

Ưu điểm của bitmap

Ảnh bitmap có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, chính vì vậy chúng cũng thông dụng hơn ảnh vector. Sử dụng hệ thống lưới điểm ảnh Bitmap cho phép lưu trữ hình ảnh một cách chi tiết hơn tương thích với nhiều thiết bị hơn.

Độ chi tiết cao hơn. Mỗi một pixel màu trong Bitmap được tạo thành từ một mã màu riêng. Trong khi đó một bức ảnh có thể có tới hàng triệu, thậm trí hàng trăm triệu pixel như vậy. Có nghĩa là việc ghi nhận và thể hiện màu sắc của bitmap tốt hơn nhiều so với vector. Việc ghi nhận được nhiều màu hơn đồng nghĩa bitmap có thể tạo ra bức ảnh có độ chi tiết cao hơn.

Biểu thị màu sắc tốt hơn: Màu sắc trong Bitmap tốt hơn nhiều so với vector. Bởi lẽ cùng một bức ảnh Bitmap có thể biểu thị hàng triệu màu với nhiều cấp độ khác nhau. Ảnh vector cũng có thể làm được nhưng con người không đủ “rảnh” để ngồi “làm màu” cho từng đối tượng vector nhỏ như vậy.

Ứng dụng hỗ trợ nhiều hơn: Bitmap được hỗ trợ hiển thị và hỗ trợ tạo ra bằng nhiều ứng dụng. Gần như bất kì thiết bị hiển thị hình ảnh nào cũng cho phép hiển thị ảnh Bitmap. Trong khi ảnh vector cần có các phần mềm chuyên dung. Bitmap có thể được tạo ra bằng cách chụp ảnh, hay sử dụng các phần mềm riêng, vì vậy số lượng ảnh Bitmap cũng vô cùng lớn

Nhược điểm của Bitmap là gì?

Ảnh bitmap có vài nhược điểm cố hữu đến cả từ bản thân nó và công nghệ tạo ra nó. Bởi lẽ chất lượng của một bức ảnh phụ thuộc rất nhiều vào máy ảnh, kích thước ảnh vừa tạo. cụ thể như sau:

Dung lượng lớn: Ảnh bitmap có độ chi tiết cao hơn, lưu trữ nhiều thông tin hơn, vì vậy chúng thường có dung lượng lớn hơn vector khi có cùng kích thước

In ấn kích thước nhỏ: Ảnh bitmap được tạo ra với số lượng pixel xác định. Chính vì vậy chúng thường được sử dụng để in ấn ở kích thước nhỏ. Bởi nếu in ở kích thước quá lớn đa số ảnh bitmap sẽ bị vỡ ảnh (hiện tượng nhìn thấy các pixel màu).

Ứng dụng và cách tạo Bitmap

Ứng dụng của ảnh bitmap là gì tại sao chúng lại được sử dụng rộng rãi đến vậy, làm thế nào để có thể tạo ra ảnh bitmap, chỉnh sửa và quản lý chúng một cách hợp lý?

Ứng dụng của Bitmap.

Bitmap và ảnh Bitmap có ứng dụng vô cùng lớn trong thực tiễn. Các thiết bị công nghệ có màn hình hiển thị đều sử dụng công nghệ bitmap. Các tế bào hiển thị màu sắc mô phỏng một pixel, số pixel trên màn hình hiển thị được gọi là độ phân giải ví dụ 19020×1080, 1440×2560… Công nghệ Bitmap cho phép tạo ra cảm biết quang học ghi lại hình ảnh (chụp ảnh) khi camera được bật. Chính vì những điều này tất cả các hình ảnh kỹ thuật số được chụp lại đều là ảnh bit map.

Số lượng ảnh chụp lớn lên cùng với sự phát triển của thiết bị di động. Việc này kéo theo các nhu cầu về cắt ghép chỉnh sửa hình ảnh và tạo ra nhiều ảnh Bitmap hơn. Các phần mềm chỉnh sửa, cắt ghép, thiết kế giúp tạo ra nhiều bản thiết kế bitmap đẹp và độc đáo. Đồng thời ảnh bitmap dễ dàng hiển thị, chia sẻ vì vậy chúng được nhiều người sử dụng để chia sẻ.

Cách tạo ra ảnh Bitmap là gì?

Như đã chia sẻ ở trên chúng ta có 2 cách để tạo ra ảnh Bitmap đó là: Chụp ảnh, và tạo ra bằng phần mềm hỗ trợ. Đa số ảnh bitmap hiện nay đều được tạo ra từ việc chụp ảnh. Số ít hơn được tạo ra bởi các chuyên gia chỉnh sửa hình ảnh hoặc nhà thiết kế.

      • Chụp ảnh: Hoạt động chụp ảnh được thực hiện bởi điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh chuyên nghiệp… Hàng tỉ người mỗi ngày vẫn miệt mài chụp ảnh và tạo ra hàng chục hàng trăm tỉ bức ảnh Bitmap mới. Trên các trang mạng người ta sử dụng đi sử dụng lại các bức ảnh dẫn đến số lượng ảnh bitmap tăng một cách chóng mặt.
      • Tạo ra bằng phần mềm: Một số lượng ảnh nhỏ (so với tổng ảnh Bitmap) được tạo ra bởi các phần mềm chỉnh sửa ảnh và ứng dụng. Cả những hoạt động xuất file ảnh vector thành bitmap, chụp màn hình, tách ảnh từ video… đều góp phần tạo ra số lượng ảnh Bitmap lớn. Một trong những phần mềm chỉnh sửa và tạo Bitmap phổ biến nhất hiện nay là Photoshop. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn về photoshop trên trang của Tự Học Đồ Hoạ và các hướng dẫn trên youtube

Kết luận về Bitmap.

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về Bitmap, ứng dụng của bitmap trong thực tiễn. Đồng thời chúng ta cũng học được cách để tạo rao ảnh bitmap, cách để phân biệt Bitmap với vector… Theo đó Bitmap là một mạng lưới tập hợp của nhiều pixel màu. Mỗi pixel màu chỉ biểu thị một màu duy nhất, chúng sắp xếp trên một mặt phẳng hiển thị. Ảnh bitmap là những bức ảnh tạo thành theo nguyên lý xắp xếp các pixel theo một trật tự nhằm tạo ra một hình ảnh hiển thị. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có cách nhìn đúng nhất về bitmap và ảnh bitmap. Nếu các bạn có bất kì ý kiến đóng góp nào khác vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết. Chúng tôi luông lắng nghe và tiếp thu những chia sẻ của các bạn