Công cụ Pencil Tool trong InDesign – Hướng dẫn vẽ với Pencil Tool.

This entry is part 6 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Công cụ Pencil Tool trong InDesign hoạt động chủ yếu theo cách tương tự trong Adobe Illustrator. Nó cho phép bạn vẽ các đường dẫn mở và đóng như thể bạn đang vẽ bằng bút chì trên giấy. Pencil Tool trong Adobe InDesign rất hữu ích cho việc phác hoạ nhanh hoặc tạo ra một cái nhìn tay. Một khi bạn vẽ một đường dẫn, bạn có thể thay đổi nó ngay lập tức nếu cần thiết.

1. Công cụ Pencil Tool.

Pencil Tool là một công cụ khá đơn giản khi đến với các lớp dạy thiết kế đồ họa. Khi sử dụng các điểm neo được đặt xuống khi bạn vẽ bằng công cụ Pencil Tool; bạn không xác định vị trí của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh chúng một khi đường dẫn hoàn thành. Số lượng các điểm neo được thiết lập được xác định bởi độ dài và độ phức tạp của đường dẫn và bởi các cài đặt khoan dung trong hộp thoại Tuỳ chọn Công cụ Pencil Tool. Các cài đặt này kiểm soát mức độ nhạy cảm của công cụ Pencil Tool với sự di chuyển của con chuột hoặc bút stylus đồ họa.

1.1 Vẽ đường dẫn định dạng tự do 

 • Chọn công cụ Pencil Tool trong Adobe InDesign.
 • Vị trí công cụ nơi bạn muốn con đường để bắt đầu, và kéo để vẽ một con đường. Công cụ Pencil Tool   sẽ hiển thị một giá trị nhỏ x để biểu thị một đường dẫn dạng tự do.
 • Khi bạn kéo, một đường chấm chấm theo con trỏ. Điểm neo xuất hiện ở cả hai đầu của con đường và tại các điểm khác nhau dọc theo nó. Đường dẫn lấy nét hiện tại và điền thuộc tính, và vẫn được chọn theo mặc định.

1.2 Vẽ đường dẫn đóng bằng công cụ Pencil Tool.

 • Chọn công cụ Pencil Tool.
 • Vị trí công cụ nơi bạn muốn con đường để bắt đầu, và bắt đầu kéo để vẽ một con đường.
  Sau khi bạn bắt đầu kéo, giữ phím Alt (Windows) hoặc Option (Mac OS). Pencil Tool sẽ hiển thị một vòng tròn nhỏ (và, trong InDesign, một chất tẩy đặc) để chỉ ra rằng bạn đang tạo ra một đường dẫn đóng.
 • Khi đường dẫn là kích thước và hình dạng bạn muốn, hãy nhả nút chuột (nhưng không phải là phím Alt hoặc Option). Sau khi đường dẫn đóng, hãy thả phím Alt hoặc Option.

  Bạn không phải đặt con trỏ lên điểm bắt đầu của đường dẫn để tạo ra một đường dẫn đóng; nếu bạn thả nút chuột ở một vị trí khác, công cụ Pencil Tool sẽ đóng hình bằng cách tạo ra đường ngắn nhất có thể trở lại điểm ban đầu.

2. Chỉnh sửa đường dẫn bằng Pencil Tool:

Bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ đường dẫn nào bằng công cụ Pencil và thêm các dòng và hình dạng tự do với bất kỳ hình dạng nào.

2.1 Thêm vào đường dẫn bằng công cụ Pencil

 • Chọn một đường dẫn hiện có.
 • Chọn Pencil Tool.
 • Đặt đầu Pencil Tool vào điểm cuối của đường dẫn.
 • Bạn có thể cho biết bạn đã gần đủ đến điểm cuối khi nhỏ x bên cạnh đầu Pencil Tool biến mất.
 • Kéo để tiếp tục đường dẫn.

2.2 Kết nối hai đường dẫn

 • Chọn cả hai đường dẫn (Shift-click hoặc kéo quanh hai với công cụ Selection).
 • Chọn công cụ Pencil Tool.
 • Đặt con trỏ nơi bạn muốn bắt đầu từ một đường dẫn và bắt đầu kéo theo hướng đi khác.
 • Sau khi bạn bắt đầu kéo, giữ phím Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac OS). Công cụ Pencil Tool sẽ hiển thị một biểu tượng hợp nhất nhỏ để cho biết bạn đang thêm vào đường dẫn hiện tại.
 • Kéo vào điểm cuối của đường dẫn khác, nhả chuột, và sau đó nhả phím Ctrl hoặc Command.

Chú thích:

Để có kết quả tốt nhất, kéo theo một đường dẫn khác như thể bạn chỉ đơn giản là tiếp tục đường đi theo hướng mà chúng được tạo ra.

pencil tool trong indesign

2.3 Định hình lại đường dẫn bằng công cụ Pencil Tool:

 • Chọn đường dẫn bạn muốn thay đổi.
 • Định vị công cụ Pencil trên hoặc gần đường dẫn vẽ lại.
 • Bạn có thể nói rằng bạn đang ở gần đến con đường khi x nhỏ biến mất khỏi công cụ.
 • Kéo công cụ cho đến khi đường dẫn là hình dạng mong muốn.
 • Sử dụng công cụ Pencil Tool để chỉnh sửa hình dạng kín

Chú thích:

Tùy thuộc vào nơi bạn bắt đầu vẽ lại đường dẫn và theo hướng bạn kéo. Bạn có thể nhận được kết quả không mong muốn. Ví dụ, bạn có thể vô ý thay đổi một đường dẫn khép kín vào một đường dẫn mở. Thay đổi một đường dẫn mở đến một con đường khép kín, hoặc mất một phần của một hình dạng.

3. Tùy chọn công cụ Pencil Tool

Nhấp đúp vào công cụ Pencil Tool để đặt bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

Fidelity: Kiểm soát cách xa bạn phải di chuyển con chuột hoặc bút stylus của bạn trước khi một điểm neo mới được thêm vào đường dẫn. Giá trị càng cao, con đường càng trơn và ít phức tạp hơn. Giá trị càng thấp, càng có nhiều đường cong sẽ khớp với chuyển động của con trỏ, dẫn đến góc sắc nét hơn. Độ trung thực có thể dao động từ 0,5 đến 20 pixel.

Smoothness: Kiểm soát lượng mịn được áp dụng khi bạn sử dụng công cụ. Độ mịn có thể dao động từ 0% đến 100%. Giá trị càng cao, thì đường đi càng mượt. Giá trị càng thấp, càng có nhiều điểm neo được tạo ra, và càng có nhiều điểm bất thường được giữ lại.

Fill New Pencil Strokes: (Chỉ Illustrator) Áp dụng một sự tô màu cho nét Pencil mà bạn vẽ sau khi chọn tùy chọn này, nhưng không phải là các nét bút chì hiện tại. Hãy nhớ chọn một điền trước khi bạn vẽ nét Pencil Tool.

Keep Selected: Xác định xem có nên giữ đường dẫn được chọn sau khi bạn vẽ nó. Tùy chọn này được chọn theo mặc định.

tuỳ biến pencil tool trong indesign

Chỉnh sửa đường dẫn đã chọn:

 Xác định có hay không bạn có thể thay đổi hoặc hợp nhất một đường dẫn đã chọn khi bạn ở trong khoảng cách nhất định của nó (được chỉ định với tùy chọn tiếp theo).

Within: _ pixels: Xác định cách đóng con chuột hoặc bút stylus của bạn phải vào một đường dẫn hiện có để chỉnh sửa đường dẫn bằng công cụ Pencil Tool. Tùy chọn này chỉ khả dụng khi tùy chọn Chỉnh sửa các Đường dẫn đã chọn được chọn.

Đây là bài viết hướng dẫn Pencil Tool với những người mới tìm hiểu về InDesign mà Tự Học Đồ Họa muốn gửi tới các bạn. Mọi ý kiến đóng góp các bạn hãy comment ở phía dưới. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các khóa học graphic design của Tự Học Đồ Họa trên tuhocdohoa.vn. Chúc các bạn thành công!

Xem tiếp các bài trong series

<< Pen Tool trong Adobe InDesign- Hướng dẫn vẽ bằng Pen Tool.Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng trong Adobe InDesign (Phần 2). >>