Stroke trong illustrator – Hướng dẫn sử dụng Stroke trong AI

This entry is part 3 of 5 in the series hướng dẫn sử dụng bộ công cụ trong AI

Stroke trong illustrator là gì? Stroke illustrator hay còn gọi là đường viền có tác dụng gì? cách sử dụng Stroke và quản lý chúng như thế nào là hợp lý và hiệu quả. Trong bài viết này Tự Học Đồ họa sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách thấu đáo nhất về Stroke và ứng dụng.

1. Stroke trong illustrator

Stroke trong illustrator hay còn gọi là stroke AI là một khái niệm để chỉ đường viền của tượng cụ thể. Hay nói cách khác stroke là đường màu bao quanh khu vực giới hạn của màu fill.

 • Đôi khi stroke không chỉ được sử dụng với mục đích là tạo đường bao. Tạo độ sắc nét, phân biện mảng màu này với mảng màu kia. Stroke còn có thể tách ra như 1 đối tượng riêng biệt có đầy đủ thuộc tính của một đối tượng vector.
 • Stroke trong illustrator là thuộc tính đi liền với khái niệm đường path. Nhưng cần lưu ý rằng Stroke không phải là 1 đường path. Chúng gồm được cấu tạo từ rất nhiều các thuộc tính chứ không đơn thuần là 1 đường giới hạn như path.

2. Sử dụng stroke trong AI

Có rất nhiều lênh, bảng điều khiển hỗ trợ quản lý đường viền. Vì vậy bạn nên đọc kĩ các trường hợp sử dụng bên dưới đây. Để hiểu về cách sử dụng và quản lý Stroke trong illustrator

2.1 Tô màu đường viền.

Để có thể tô màu đường viền trong illustrator. Điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là tạo ra 1 đường path. Bạn có thể sử dụng 1 công cụ tạo hình cơ bản, hay pen tool, miễn sao bạn có thể tạo ra được 1 đường path. Tiếp theo để tô màu bạn cần lựa chọn bảng màu giành cho stroke.

 • Trên thanh công cụ (Tool) bạn chọn chế độ stroke box  . Bạn nhấn phím X trên bàn phím, hoặc click vào dẫu mũi tên hai chiều để đưa Stroke box lên trên. Việc này cho phép bạn sử dụng các bảng màu khác trên illustrator.
 • Một cách tô màu thường được sử dụng đó là tô màu trực tiếp bằng ô màu, hoặc chọn màu có sẵn. ở phương pháp này bạn có thể làm theo 2 cách sau
   • Cách 1: Trên thanh công cụ (Tool) bạn chọn chế độ stroke box. Bằng cách click đúp trực tiếp lên Stroke box Để hiện bảng màu. Click sang chế độ màu gradient nếu muốn tô màu chuyển sắc (trong hình)
   • Cách 2. Trên thanh điều khiển bạn click vào ô màu thứ 2  và lựa chọn các màu mặc định có sẵn. Sau đó bạn có thể chỉnh màu trong bảng color.

2.2 Quản lý thuộc tính đường viền trong illustrator

Để quản lý thuộc tính của Stroke trong illustrator bạn sử dụng bảng stroke panel. Để sử dụng bảng này bạn có 2 cách: Hoặc là bạn click trực tiếp vảo chữ stroke màu vàng trên thanh điều khiển. Hoặc bạn có thể gọi nó ra từ Menu -> Stroke (ctrl+F10). Trong bảng Stroke panel Chúng chia ra làm 3 khu vực rõ rằng. Bạn cần quan tâm đến các thuộc tính sau:

Hiển thị stroke

Khu vực hiển thị Stroke trong illustrator. Là khu vực quản lí cách mà đường viền hiển thị so với đường path. bạn có thể quản lý độ dày, bo góc, vị trí tương đối so với path.

   • Weight : Quản lý độ dày của đường viền. Cho phép bạn thay đổi hoặc nhập độ dày mà bạn muốn thiết lập cho stroke.
   • Cap : Định dạng chế độ bo góc cho đầu đường viền.Thuộc tính này chỉ áp dụng cho các đường viền là các đường thẳng, hoặc các đường path hở.
   • Corner : Cho phép bạn xác định góc bo cho các khu vực gấp khúc của đường path. Có nghĩa là bạn có thể thay đổi hiển thị đỉnh của có. Có 3 chế độ bao gồm thẳng, vuông, và tròn.
   • Align : Cho phép bạn xác lập vị trí của stroke so với đường path. Có nghĩa là nó nằm trong, nằm ngoài hay chính giữa của path.

Kiểu Stroke

Khu vực này cho phép bạn thiết lập Stroke trong illustrator của bạn là đường nét liền hay nét đứt. Cũng như việc độ dài, khoảng cách các nét đứt trên stroke là bao nhiêu.

   • Dashes line  : Cho phép bạn lựa chọn đế độ nét đứt. Trong đ:ó Align Dashes….Cho phép bạn tạo ra dấu gạch ngang tại các vị trí mà ở đó là các góc. Còn Preserve  cho phép bạn tạo hình gấp trên stroke tại vị trí gấp.
   • Dash và gap :  là thuộc tính xác định độ dài và khoảng cách nét đứt. Dash  là độ dài của nét đứt. Trong khi đó Gap là khoảng cách.

Loại hình Stroke trong illustrator

Cho phép bạn lựa chọn các loại hình dạng stroke cụ thể.  Với mỗi trường hơp khác nhau bạn sẽ sử dụng 1 thuộc tính khác nhau của chế độ này trong đó:

   • arrowheads: Cho phép bạn lựa chọn chế độ stroke là mũi tên hay đường thẳng. Đồng thời thiết lập thông số tương đối của mũi tên so với độ dày đường viền
   • Profile: cho phép biến đổi hình dạng tùy chọn của đường viền với các chế độ có sẵn.

2.3 Biến stroke thành đối tượng

Như đã nói ở trên. Illustrator cho phép bạn biến đổi stroke thành 1 đối tượng vector độc lập, bao gồm fill và troke. Bạn thực hiện điều này bằng cách. sử dụng lệnh expand hoặc expand appearance  trên thanh menu object

Cũng cần lưu ý thêm rằng bạn cũng có thể thiết lập các thuộc tính  stroke cho 1 đối tượng là text.  Như thiết lập với đối tượng vector bình thường

3. Một số chú ý khác về stroke

Stroke trong illustrator có thể coi là 1 đối tượng có cấu tạo đặc biệt. Chúng có cấu tạo là 1 mảng màu riêng biệt, giống với màu fill(màu nền). Stroke cho phép thay đổi độ dày, hay nói đúng hơn là bề rộng của stroke(đường viền). Tùy chỉnh màu và thay đổi màu sắc dựa trên màu đơn sắc hoặc màu chuyển, trừ màu mesh.

Đường viền cho phép bạn tùy biến hình dạng của giải màu sắc. Stroke cho phép bạn tô màu ngay cả khi chúng được tạo nên từ 1 đường path hở. Chúng cũng có thể được định dạng là 1 giải màu liên tục, hoặc giải màu đứt đoạn.

Bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn các chế độ hiển thị của stroke so với đường path. Có nghĩa là bạn có thể hiển thị giải màu của đường viền sao cho chúng nằm ở trong, ở ngoài, hay chính giữa so với đường path. Điều này là cực kì quan trọng trong quá trình thiết kế.

Stroke trong illustrator

4. Kết Luận.

Như vậy Tự Học Đồ họa vừa cùng các bạn tìm hiểu về Stroke trong illustrator là gì? Cách sử dụng Stroke trong AI và quản lý chúng như thế nào là hợp lý và hiệu quả. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới trong quá trình học illsutrator cho công việc của mình.

Xem tiếp các bài trong series

<< Expand trong Illustrator – Ứng dụng của Expand trong IllustratorDrop Shadow trong illustrator – Hướng dẫn tạo bóng đổ trong illustrator >>