Drop Shadow trong illustrator – Hướng dẫn tạo bóng đổ trong illustrator

This entry is part 4 of 5 in the series hướng dẫn sử dụng bộ công cụ trong AI

Drop Shadow trong illustrator là gì? Cách sử dụng Drop Shadow trong việc bóng đổ trong illustrator như thế nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Shadow và các vấn đề liên quan đến nó.

1. Drop Shadow Trong Illustrator

Drop Shadow trong illustrator là 1 lệnh được sử dụng với mục đích tạo ra bóng đổ. Nó được áp dụng cho 1 đối tượng hoặc một nhóm đối tượng cụ thể. Giống như việc ad layer style trong các hướng dẫn photoshop mà tôi từng nhắc đến. Drop shadow tạo ra các bóng đổ dạng truyền thống. Có nghĩa là Các loại bóng đổ có màu đơn sắc, và tất nhiên không thể tạo ra bóng đổ dạng gương cho vật thể.

2. Sử dụng Drop Shadow Trong AI

Bạn có thể tìm thấy hiệu ứng bóng đổ tại Effect> Stylize> Drop Shadow. Để thực hiện được điều này bạn tiến hành theo các bước sau.

2.1 Áp dụng hiệu ứng Drop Shadow trong illustrator

 • B1: Chọn 1 đối tượng hoặc 1 nhóm các đối tượng mà bạn muốn áp hiệu ứng Drop Shadow.
 • B2: Từ thanh công cụ Menu > Effect> Stylize> Drop Shadow.
 • B3: Một bảng điều khiển Drop Shadow Trong Illustrator hiện ra. Bạn tiến hành thiếp lập các thông số sau đó Click ok là xong.

2.2 Drop Shadow setting

Trong bảng Drop Shadow setting mà tôi đã nhắc đến ở bước 3 bạn ccaafn chú ý các yếu tố sau.

Chế độ hiển thị

 • Mode: Thuộc tính này cho phép bạn thiết lập chế độ hòa trộn cho bóng đổ. Nếu bóng đổ của bạn là màu đen thì nên chọn là multiply (chế độ hòa trộn loại bỏ màu trắng). Tuy vậy chế độ hòa trộn thường áp dụng cho hệ màu RGB thay vì CMYK.
 • Opacity: Là thiết lập phần trăm độ mờ bạn muốn cho bóng đổ. Tức là cường độ màu của bóng đổ.

Cách thức hiển thị

 • X Offset and Y Offset: Chỉ định khoảng cách bạn muốn bóng đổ mà bạn muốn tạo ra so với đối tượng. Đồng thời cũng thiết lập hướng bóng đổ theo các hướng OX và OY.
 • Blur: Là lựa chọn thiết lập độ nhòe của bóng đổ. Hay nói cách khác đó là khoảng cách từ cạnh của bóng đổ đến vị trí cuối cùng của hiện tượng nhòe mà bạn muốn thiết lập. Illustrator tạo một đối tượng raster trong suốt để mô phỏng mờ.
 • Color: Lựa chọn màu cho bóng đổ. Ở thuộc tính này nhiều bạn sẽ nói rằng bóng đổ sẽ có màu đen. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Rất nhiều trường hợp bạn thiết lập màu bóng đổ ở một dạng khác.
 • Darkness: Thiết lập phần trăm màu đen bạn muốn thêm cho bóng đổ. Thiết lập này cực kì khó hiểu. Nó áp dụng cho hệ màu CMYK, và khi bạn thiết lập màu sắc khác cho bóng đổ. Thiết lập này cho phép bạn bổ sung thêm phần màu đen vào màu mà bạn muốn thiết lập.

Tham khảo thêm bài viết về Standee là gì ? sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân mình.

2.3 Loại bỏ Hiệu ứng Drop Shadow

Để có thể loại bỏ hiệu ứng Drop Shadow trong illustrator bạn tiến hành làm như sau.

 • B1: Bạn cần lựa chọn những đối tượng mà mình muốn loại bỏ hiệu ứng Drop Shadow.
 • B2: Từ thanh menu > windown > Appearance (Shift +f6)
 • B3: Trong bảng Appearance hiện ra bạn chọn Drop Shadow > ấn delete(để xóa) Hoặc ấn tắt con mắt để ẩn.

3. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Họa Vừa cùng các bạn đi tìm hiểu về Drop Shadow trong illustrator. Cách sử dụng và quản lý Drop Shadow, cũng như việc ứng dụng nó trong việc tạo bóng đổ cho đối tượng. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức mới về sử dụng phần mềm illustrator.

Xem tiếp các bài trong series

<< Stroke trong illustrator – Hướng dẫn sử dụng Stroke trong AITabs trong Illustrator – Sử dụng Tabs trong Illustrator để định dạng văn bản >>