Pen Tool trong illustrator – Làm chủ Pen Tool cho người mới bắt đầu.

Pen Tool trong illustrator là gì? Cách sử dụng Pen Tool trong illustrator như thế nào? Chắc chắn có rất nhiều bạn mới học thiết kế đồ họa đã từng thắc mắc và muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi như vậy? Bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Pen Tool trong illustrator là gì?

Pen Tool có lẽ là công cụ mạnh mẽ nhất trong Illustrator. Tương tự như Pen Tool trong Photoshop. Nó có thể được sử dụng để tạo ra vô số dòng, đường cong và hình dạng, và đóng vai trò là khối xây dựng để minh họa và thiết kế. Công cụ này được sử dụng bằng cách tạo ra ” điểm neo “, và sau đó bằng cách kết nối các điểm đó với các đường thẳng, có thể được kết nối thêm để tạo các hình dạng. Muốn sử dụng Pen Tool trong thiết kế đồ họa thành thạo không có cách nào khác ngoài thực hành thật nhiều lần. Không giống như nhiều công cụ phần mềm đồ họa có sử dụng rõ ràng và hạn chế, Pen Tool là cực kỳ linh hoạt và khuyến khích sự sáng tạo.

Pen Tool trong illustrator

2. Cách sử dụng Pen Tool trong illustrator:

2.1 Tạo một tệp mới và chọn Pen Tool:

Để thực hành sử dụng Pen Tool, hãy tạo một tệp illustrator mới. Để tạo một tài liệu mới, chọn File => New trong menu Illustrator hoặc nhấn Apple-n (Mac) hoặc Control-n (PC). Trong hộp thoại “New Document” sẽ xuất hiện, hãy nhấp vào OK. Bất kỳ kích thước và loại tài liệu sẽ làm. Chọn Pen Tool trong Tool Bõ, giống như đầu bút mực. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt “P” để chọn công cụ nhanh chóng.

 

2.2 Tạo điểm neo và đường Path:

Hãy bắt đầu bằng cách tạo các đường thẳng và hình dạng không có đường cong. Bắt đầu bằng cách chọn một nét vẽ và tô màu, đó sẽ là đường viền và màu của hình được tạo. Để thực hiện việc này, hãy chọn hộp điền ở cuối Tool Box và chọn màu từ bảng màu. Sau đó chọn hộp stroke ở dưới cùng của Tool Box và chọn một màu khác từ bảng màu.

Để tạo điểm neo, đầu dòng hoặc hình dạng, hãy nhấp vào bất kỳ đâu trên vùng hiển thị. Một hộp nhỏ màu xanh sẽ ghi lại vị trí của điểm. Nhấp vào vị trí khác của giai đoạn để tạo điểm thứ hai và đường kết nối giữa hai điểm. Điểm thứ ba sẽ biến dòng của bạn thành một hình dạng và màu tô sẽ điền vào khu vực hình dạng. Những điểm neo này được coi là điểm “góc” vì chúng được kết nối với các đường thẳng tạo thành các góc.

 Giữ phím shift để tạo một đường thẳng ở góc 90 độ. Tiếp tục nhấp vào giai đoạn để tạo hình dạng của bất kỳ số cạnh và góc nào. Thử nghiệm với các đường cắt ngang, để xem Pen Tool hoạt động như thế nào. Để hoàn thành một hình dạng, quay trở lại điểm đầu tiên bạn đã tạo. Lưu ý một vòng tròn nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh con trỏ, ghi chú rằng hình dạng sẽ hoàn thành.

Tìm hiểu về Selection Tool trong illustrator.

Pen Tool trong AI

2.3 Thêm, loại bỏ và điều chỉnh các điểm trong một hình dạng:

Một trong những lý do Pen Tool là mạnh mẽ như vậy là bởi vì hình dạng hoàn toàn có thể chỉnh sửa trong và sau khi tạo ra chúng. Bắt đầu tạo một hình dạng trên sân khấu bằng cách nhấp vào bất kỳ số điểm nào. Quay trở lại một trong những điểm hiện có và đặt con trỏ lên đó; chú ý dấu “minus” xuất hiện bên dưới con trỏ. Nhấp vào điểm để xóa nó. illustrator tự động kết nối các điểm còn lại, cho phép bạn điều chỉnh hình dạng khi cần thiết.

Để thêm vào một hình dạng, trước tiên bạn phải tạo các điểm mới trên các đường hình dạng và sau đó điều chỉnh các góc dẫn đến điểm đó. Tạo một hình trên sân khấu. Để thêm một điểm, chọn công cụ “thêm điểm neo”, trong bộ Pen Tool (phím tắt “+”). Nhấp vào bất kỳ dòng hoặc đường dẫn nào của hình dạng của bạn và một hộp màu xanh lam sẽ cho biết bạn đã thêm một điểm. Tiếp theo, chọn “công cụ chọn trực tiếp” là mũi tên màu trắng trên thanh công cụ (phím tắt “a”). Nhấp và giữ một trong các điểm bạn đã tạo và kéo chuột để điều chỉnh hình dạng. Để xóa một điểm neo trong một hình dạng hiện có, chọn công cụ “xóa điểm neo – delete anchor point”, một phần của bộ Pen Tool. Nhấp vào bất kỳ điểm nào của hình dạng và nó sẽ xóa như khi chúng tôi đã xóa các điểm trước đó.

Loại bỏ các điểm neo để điều chỉnh hình dạng và đường kẻ.

2.4 Tạo đường cong bằng Pen Tool trong illustrator:

Bây giờ chúng ta đã tạo ra các hình dạng cơ bản với Pen Tool, và thêm, loại bỏ, và điều chỉnh các điểm neo, đó là thời gian để tạo ra hình dạng phức tạp hơn với các đường cong. Để tạo đường cong, hãy nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên sân khấu để đặt điểm neo đầu tiên. Nhấp vào nơi khác để tạo điểm thứ hai, nhưng lần này giữ nút chuột và kéo theo bất kỳ hướng nào. Điều này tạo ra một đường cong và kéo đặt độ dốc của đường cong đó. Tiếp tục tạo thêm điểm bằng cách nhấp và kéo, mỗi lần tạo đường cong mới trong hình dạng. Đây được coi là điểm “smooth” vì chúng là một phần của đường cong. Bạn cũng có thể thiết lập độ dốc ban đầu của một đường cong bằng cách nhấp và kéo điểm neo đầu tiên . Điểm thứ hai, và đường cong giữa hai, sẽ đi theo con dốc đó.

tạo đường cong bằng Pen Tool trong illustrator

2.5 Điều chỉnh đường cong và hình dạng cong:

Bất kỳ công cụ nào chúng tôi đã xem xét để điều chỉnh đường thẳng áp dụng cho các đường cong và hình dạng. Bạn có thể thêm và loại bỏ các điểm neo, và điều chỉnh các điểm (và các dòng kết quả). Bằng cách sử dụng công cụ chọn trực tiếp. Tạo một hình dạng với các đường cong và thực hành điều chỉnh bằng các công cụ này.

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ dốc và góc của đường cong bằng cách thay đổi “direction lines”. Đó là các đường thẳng kéo dài từ các điểm neo. Để điều chỉnh đường cong, chọn công cụ chọn trực tiếp. Nhấp vào một điểm neo để hiển thị đường định hướng cho điểm đó và các điểm liền kề. Sau đó, nhấp và giữ một hình vuông màu xanh ở cuối đường định hướng và kéo để điều chỉnh đường cong. Bạn cũng có thể nhấp vào một điểm neo và kéo để di chuyển điểm, cũng sẽ mở rộng tất cả các đường cong được kết nối với điểm đó.

>> Đăng ký ngay khoá học illstrator từ cơ bản đến nâng cao để thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ nhé.

2.6 Chuyển đổi điểm:

Bây giờ chúng ta đã tạo ra cả hai đường thẳng và góc cạnh và các điểm neo kết nối chúng. Bạn có thể tận dụng công cụ “convert anchor point” (phím tắt “shift-c”). Nhấp vào bất kỳ điểm neo nào để chuyển giữa điểm mịn và góc. Nhấp vào một điểm mịn (trên một đường cong) sẽ tự động thay đổi nó thành một điểm góc và điều chỉnh các đường liền kề. Để chuyển đổi một điểm góc thành điểm mịn, hãy nhấp và kéo từ điểm.

Tiếp tục thực hành bằng cách tạo và điều chỉnh hình dạng trên bản thiết kế. Sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để tạo ra vô số hình thức và hình minh họa. Khi bạn trở nên thoải mái hơn với Pen Tool, nó có khả năng trở thành một phần không thể thiếu trong công việc của bạn

Link bài tập:

 

 

Tạm kết về sử dụng Pen tool trong illustrator

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về chủ đề Pen tool trong illustrator. Theo đó bạn đã được học những kỹ thuật cơ bản giúp bạn làm chủ hoàn toàn công cụ này. Trong quá trình làm việc với Pen tool bạn cần chúng ý đến 3 yếu tố gồm: Đường Path, tay nắm, và điểm neo (node). Thao tác với pen tool cũng vô cùng quan trọng, bạn cần lựa chọn những điểm Click phù hợp. Có như vậy bạn mới có thể thực hiện được các thao tác một cách tốt nhất. Hiểu đúng công cụ, lựa chọn đúng, và thao tác đúng, là 3 yếu tố quý định khi sử dụng công cụ này

Xem tiếp các bài trong series

<< Công cụ Vẽ hình cơ bản trong AI – Hướng dẫn sử dụng illustrator bài 2Magic Wand Tool trong Illustrator – Tạo vùng chọn trong AI >>